HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 18/06/2555 ]
คอลัมน์ รู้เฟื่องเรื่องโรค>เบาหวาน: ผู้ป่วยเบาหวานกับการรับประทานอาหารนอกบ้าน

          ปัจจุบันการดาเนินชีวิตและหน้าที่การงานทาให้หลายคนต้องรับประทานอาหาร นอกบ้านเสมอ เช่น ตามร้านอาหารแผงลอย ร้านอาหารขนาดเล็ก ห้องอาหารของบริษัทหรือสถานศึกษา ภัตตาคาร และอาหารฟาสต์ฟูดหรืออาหาร จานด่วน หรือแม้แต่การไปงานเลี้ยงตามโรงแรมต่างๆ การเป็นโรคเบาหวานไม่ได้หมายความว่าจะรับประทานอาหารตามสถานที่เหล่านี้ไม่ได้ ผู้ป่วยเบาหวานสามารถจะดาเนินชีวิตและรับประทานอาหารได้ตามปกติเหมือนผู้อื่น เพียงแต่จาเป็นต้องเรียนรู้วิธีการเลือกอาหารอย่างระมัดระวัง
          ข้อแนะนาง่ายๆ ที่จะช่วยให้ผู้ป่วยเบาหวานเลือกรับประทานอาหารได้อย่างถูกต้องและควบคุมระดับน้าตาลได้ ในขณะเดียวกันยังอร่อยและมีความสุขกับการรับประทานอาหารนอกบ้าน คือ
          1.จากัดปริมาณอาหารที่ต้องรับประทานโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อน้าหนักเกิน
          2.ลดปริมาณไขมันในอาหารที่รับประทาน
          3.จากัดการใช้น้าตาลหรืออาหารที่มีน้าตาล    4.เพื่อให้การปฏิบัติตนเป็นไปได้ง่าย ผู้ป่วยเบาหวานควรจะเรียนรู้หมวดอาหารแลกเปลี่ยนและสัดส่วนของอาหารเหล่านั้น จากนักโภชนาการ     อาหารตามร้านมักจะมีไขมันสูงเพราะไขมันจะเป็นตัวชูรสอาหาร อาหารที่มีรสมันหรือไขมันสูงจะมีรสชาติดีกว่าอาหารที่มีไขมันน้อยกว่า แต่ ผู้ป่วยเบาหวานก็สามารถจะอร่อยได้บ้างในบางโอกาสโดยหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อใดมื้อหนึ่งของวันนั้น เพื่อที่จะรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงในมื้อที่จะต้องรับประทานอาหารนอกบ้านแต่ปริมาณไขมันที่รับประทานจะต้องไม่เกิน 30% ของพลังงานที่ได้จากอาหารทั้งหมดในวันนั้น
          ผู้ป่วยเบาหวานที่ต้องฉีดอินซูลิน ควรพยายามรับประทาน อาหารให้ตรงเวลา เพื่อป้องกันการเกิดภาวะน้าตาลในเลือดต่า กรณีที่เลยเวลาอาหารมากกว่า 1 ชั่วโมง ควรเลือกรับประทาน ของว่างเล็กน้อย เช่น แอปเปิล 1 ผล หรือฝรั่ง 1 ผล  หรือข้าวโพดต้ม 1 ฝัก หรือขนมปัง 1 แผ่น เป็นต้น


pageview  1205930    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved