|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 07/04/2564 ] |
|
|
|
|
แพทย์เตือนอย่าเชื่อ ข่าวลวง หัวเตย ขิง เกลือ รักษามะเร็ง |
|
|
|
|
ตามที่มีกระแสข่าวทางสื่อออนไลน์ระบุว่า หัวเตย หัวขิง เกลือ แช่น้ำทิ้งไว้แล้วดื่มรักษาโรคมะเร็งนั้น
เมื่อวันที่ 5 เมษายน นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว พบว่าหัวเตย หัวขิง และเกลือ ไม่สามารถนำมาใช้รักษามะเร็งในมนุษย์ได้
นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า เตยและขิงเป็นพืชสมุนไพรไทยที่มีประโยชน์ ถูกนำมาใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาไทยหลายชนิด พืชดังกล่าวมีสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเชื่อว่าอาจมีส่วนในการยับยั้งเซลล์มะเร็งในหลอดทดลอง อย่างไรก็ตาม ข้อมูลดังกล่าวเป็นเพียงงานวิจัยเบื้องต้น และเป็นการศึกษาวิจัยระดับเซลล์ในห้องปฏิบัติการ (แล็บ) เท่านั้น ยังไม่มีหลักฐานงานวิจัยทางคลินิกที่ยืนยันแน่ชัดว่าส่วนผสมของหัวเตย ขิง และเกลือ สามารถรักษามะเร็งในมนุษย์ได้
ด้าน นพ.จินดา โรจนเมธินทร์ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า การนำข้อมูลข่าวสารไม่ผ่านการตรวจสอบมาเผยแพร่ อาจส่งผลทำให้ประชาชนมีความเข้าใจคลาดเคลื่อน และลดโอกาสการรักษาทางการแพทย์ที่ได้มาตรฐาน ควรศึกษารายละเอียดด้านสรรพคุณ ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา และวิธีการใช้สมุนไพรอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะผู้ป่วยโรคมะเร็งควรอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์จะดีกว่า |
| | |
|
| |
|
pageview 1204385 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |