HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 04/08/2563 ]
Happy Bike ไร้โควิด 2020 กระแสตอบรับดี สร้างความเชื่อมั่นกระตุ้นการท่องเที่ยวให้ระยอง

  กองประชาสัมพันธ์การกีฬาแห่งประเทศไทย
          หลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เริ่มคลี่คลายลง รัฐบาลก็ได้อนุญาตให้องค์กรและหน่วยงานต่าง ๆ จัดกิจกรรมเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของประเทศ อย่างต่อเนื่องภายใต้นโยบาย “การ์ดอย่าตก” อย่างเคร่งครัดโดยกิจกรรมทางด้านการกีฬา ก็เป็นหนึ่งในนั้นที่รัฐบาลเห็นความสําคัญ พร้อมไฟเขียวให้กลับมาจัดการแข่งขันได้เกือบทุกชนิดกีฬาแล้ว
          ล่าสุดกับการแข่งขันฟุตบอลนัดพิเศษ NEW NORMAL DEMONSTRTION MATCH : RAYONG KICK OFF” ที่ จ.ระยอง เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา ระหว่าง ทีม VVIP รัฐบาล กับ ทีมรวมดารา Star Rider และ ระยอง เอฟซี พบกับ ชลบุรี เอฟซี ซึ่งดําเนินการจัดการแข่งขันลุล่วงไปด้วยดี
           ส่วนอีกกิจกรรมดี ๆ ที่จัดขึ้นในวันเดียวกันก็คือ กิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยวภายใต้ชื่อ “Happy Bike ไร้โควิด 2020” ซึ่งในวันเปิดงานได้รับเกียรติจาก นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรี ว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มาเป็นประธานในพิธีเปิด พร้อมด้วย นายสุรศักดิ์ เจริญศิริโชติ ผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง, นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย (ททท.) และ ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ร่วมในพิธีที่บริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส จ.ระยอง
          ซึ่งรัฐมนตรีท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า กิจกรรมปั่นจักรยานเพื่อการท่องเที่ยว ภายใต้ชื่อ “Happy Bike ไร้โควิด2020” จัดขึ้น เพื่อสร้างความเชื่อมั่น กระตุ้นการท่องเที่ยว จังหวัดระยอง เน้นการจัดกิจกรรมรูปแบบวิถี ใหม่สร้างความมั่นใจให้แก่นักท่องเที่ยว
          นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ ยังบอก อีกว่า การจัดกิจกรรม Happy Bike ไร้โควิด 2020 นี้ จัดขึ้นในรูปแบบ New Nomal และ ดําเนินการตามข้อกําหนดของกระทรวงสาธารณสุข และมาตรฐาน SHA เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้มาร่วมกิจกรรมและนักท่องเที่ยว รวมทั้ง เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการ ชุมชน และ อุตสาหกรรมท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ให้กลับมาฟื้นตัวคึกคักอีกครั้ง
           “ผมจึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติที่อยู่ในประเทศไทย เดินทางมาเที่ยวจังหวัดระยองกันเยอะๆ เพราะที่นี่สะอาดบริสุทธิ์ ไม่มีโควิด-19 แต่อย่างใด เรามาวันนี้เพื่อ
          สร้างความมั่นใจให้กับทุกคน ถือเป็นการยืนยันได้ดีที่สุด” รมต.กีฬา ย้ำ
          ทางด้าน “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี เผยว่า รู้สึกยินดีที่ได้เห็นภาพบรรยากาศความคึกคักแบบนี้กลับมาอีกครั้ง พี่น้องชาวระยอง และจังหวัดใกล้เคียงให้ความสนใจมาร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก โดยจะ เป็นการจัดกิจกรรมปั่นจักรยาน โดย ททท. เป็นเจ้าภาพ และอย่างที่เราเห็นการจัดกิจกรรมปั่นจักรยานในครั้งนี้ เราคิดว่าวันนี้จะเป็นแบบอย่างที่ดีเหมือนกันตั้งแต่การตรวจวัดอุณหภูมิ การสวมหน้ากากอนามัยทุกคนอย่างเคร่งครัด ซึ่งถือว่าทุกคนให้ความร่วมมือกันเป็นอย่างดี
          ดร.ก้องศักด กล่าวต่อว่า กิจกรรมการปั่นจักรยานในครั้งนี้ มีผู้เข้าร่วมกิจกรรมกว่า 600 คน แบ่งเป็น 2 ประเภทประเภทละ 300 คน โดยประเภทที่ 1 เป็นการปั่นจักรยานท่องเที่ยว “ตามประแส” ในวันที่ 1 สิงหาคม 2563 เป็นกิจกรรมการปั่นจักรยานชมทัศนียภาพที่สวยงามของตําบลปากน้ำประแส จังหวัดระยอง เริ่มต้นจากอนุสรณ์เรือรบหลวงประแสวนขึ้นสะพานประแสสิน-เลี้ยวซ้ายไปถ่ายรูปที่จุดชมวิวแหลมสน-วนกลับทางเดิม แวะวัดตะเคียนงาม รับฟังเรื่องราวจากมัคคุเทศก์ น้อย-ข้ามสะพานหนองโพง ไปสักการะศาลกรมหลวงชุมพร-ขากลับปั้นเข้าตลาดป้าตุ๊ ชิมขนมท้องถิ่น - กลับมาจบกิจกรรมที่อนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ระยะทางรวม 15 กิโลเมตร โดยกําหนดเวลาปั่นไม่เกิน 2 ชั่วโมง ในเส้นทางปั่นจักรยานจัดให้มีจุดชิมขนมท้องถิ่นจากฝีมือชาวบ้านชุมชนปากน้ำประแส ที่นํามาต้อนรับคณะนักปั่น เช่น ขนมชารส, ข้าวเกรียบอ่อน (โบราณ), ขนมตะไล, ขนมเบื้อง และ ตบท้ายด้วย “น้ำชาใบขลู่” ของดีขึ้นชื่อในตําบลปากน้ำประแส เพื่อให้นักปั่นได้สัมผัสและเรียนรู้วิถีชุมชนปากน้ำประแส มีการสนับสนุนโครงการมัคคุเทศก์น้อยจากโรงเรียนชุมชนวัดตะเคียนงามมาเล่าเรื่องราวของประวัติต้นตะเคียนใหญ่อายุ 500 ปี
          สําหรับประเภทที่ 1 นี้ มีวิธีการปล่อยตัวเพื่อทําตามหลัก Social Distancing กําหนดระยะห่างตอนตั้งแถว 1 เมตรปล่อยตัวที่ละกลุ่ม กลุ่มละ 5-10 คน ห่างกันกลุ่มละ 1 นาที (1 กลุ่ม จะมีระยะห่างกันประมาณ 500 เมตรขึ้นไป)
          ประเภทที่ 2 เป็นการปั่นจักรยาน “TEAM TOGETHER” ในวันที่ 2 สิงหาคม 2563 เป็นกิจกรรมการปั่นจักรยานทางไกลแบบไปด้วยกัน ไม่ทิ้งกันเริ่มต้นจากอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส-ถนนบูรพาชลทิต-จุดชมวิวเนินนางพญา-ปั่นวนกลับเส้นทางเดิม ระยะทางรวม 75 กิโลเมตร ระยะเวลา ไม่เกิน 3 ชั่วโมง โดยมีวิธีการปล่อยตัวเพื่อทําตามหลัก Socal Distancing กําหนดระยะห่างตอนตั้งแถว 1 เมตร ปล่อยตัวที่ละกลุ่ม กลุ่มละ 4 คัน ห่างกันกลุ่มละ 1 นาที (กลุ่มนักกีฬาจะมีระยะห่างกัน ประมาณ 1,300 เมตรขึ้นไป)
          ทางด้านผู้เข้าเส้นชัยจะได้รับเหรียญที่ระลึกของกิจกรรม โดยผู้ชนะจะได้รับโล่รางวัลที่ออกแบบเป็นพิเศษ การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ยังได้มีการเตรียมพร้อมมาตรการเพื่อรับมือและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โดยจัดเจ้าหน้าที่ประจําจุดคัดกรอง ซึ่งได้รับความร่วมมือจากสาธารณสุขจังหวัดระยอง ในการตรวจวัดอุณหภูมิผู้เข้าร่วมกิจกรรมทุกคนก่อนเข้าบริเวณพื้นที่จัดงาน ตั้งจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ กระจายตามจุดต่าง ๆ มีการฉีดพ่นฆ่าเชื้อโรคบริเวณพื้นที่จัดงานทั้งก่อน และหลังกิจกรรม เพื่อความปลอดภัยและสุขภาพอนามัยที่ดีและสร้าง ความเชื่อมั่นของผู้ที่มาร่วมกิจกรรม อีกทั้งยังเป็นการยกระดับมาตรฐาน ในการจัดงานในวิถีการท่องเที่ยวแบบ New Normal อีกด้วย
          นับเป็นกิจกรรมที่ดีที่ได้รับกระแสการตอบรับจากประชาชนจํานวนไม่น้อย ส่วนในอนาคตอันใกล้นี้ ทางกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา และ กกท. จะมีกิจกรรมเจ๋งๆ อะไรออกมาอีก ก็ต้องรอติดตามกันต่อไป เชื่อว่าจะไม่ทําให้คนรักกีฬาทั้งหลายต้องผิดหวังอย่างแน่นอน . . .


pageview  1174890    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved