HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 08/07/2563 ]
แนะ พีต้า เปิดใจ ลิงไทย ทำงานเพิ่มคุณค่า

 ใช้เก็บมะพร้าวเหลือไม่ถึง10%
          อัดยับ "พีต้า" เหยียดวัฒนธรรม ปมใช้ลิงขึ้นมะพร้าว ชี้สั่งแบนสินค้าไทยแสนโหดร้าย แจงชัดเป็นแค่วิถีชาวบ้าน แถมโวซ้ำปัจจุบันมีโรงเรียน-วิทยาลัยฝึกเพื่อการเกษตรเป็นมาตรฐานเปรียบเทียบไม่ต่างจากฝรั่งใช้หมูเก็บเห็ดทรัฟเฟิล ขณะที่ "สาธารณสุข" แนะคิดใหม่เปิดใจรับมุมมองใหม่อวดลิงไทยมีคุณค่ามากกว่าแค่สัตว์เดรัจฉาน แจงชัดส่วนใหญ่อุตสาหกรรมมะพร้าวไทยใช้เครื่องจักรทำแทน
          ตามที่องค์กรประชาชนเพื่อการปฏิบัติต่อสัตว์อย่างมีคุณธรรมหรือพีต้า ออกแถลง การณ์ระบุว่าประเทศไทยใช้แรงงานลิงเก็บมะพร้าว ทำให้ซูเปอร์มาร์เกตหลายแห่งในอังกฤษและอีกหลายประเทศสั่งเก็บผลิตภัณฑ์จากมะพร้าวของไทยออกจากชั้นวางจำหน่ายเพื่อประท้วง จนหลายฝ่ายที่เกี่ยวข้องต้อง ออกมาปฏิเสธว่าเป็นความเข้าใจคลาดเคลื่อน พร้อมชี้แจงว่าไทยใช้มนุษย์และเครื่องจักรในการผลิตภาคอุตสาหกรรม ส่วนการใช้ลิงเป็นเรื่องของวิถีท้องถิ่นเท่านั้น โดยจะมีการเชิญทูตของประเทศต่าง ๆ มาทำความเข้าใจด้วย ตามข่าวที่นำเสนอไปแล้วนั้น
          ความคืบหน้าเมื่อวันที่ 7 ก.ค. นาย อรรถวิชช์ สุวรรณภักดี เลขาธิการพรรคกล้า โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า "ลิงไทยเก็บมะพร้าวvsหมูฝรั่งเก็บเห็ดทรัฟเฟิลเป็น วิถีทางวัฒนธรรม ที่ควรเคารพกัน อย่าเหยียดวัฒนธรรมกัน คนกับลิง ฝึกฝน ผูกพัน ทำงานร่วมกันเพื่อเก็บมะพร้าวและมะพร้าว ก็เป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารไทยที่เป็นที่ รู้จักทั่วโลก เช่น ต้มข่าไก่ แกงเขียวหวาน ทั้งนี้ไทยมีมาตรฐานการฝึกลิงตั้งแต่โรงเรียน จนถึงวิทยาลัยฝึกลิงเพื่อการเกษตร ในโลกตะวันตกการนำหมูไปช่วยขุดหาเห็ดทรัฟเฟิล ก็มีมาช้านานเช่นกัน กลิ่นของเห็ดนี้เป็นส่วนปรุงอาหารให้อร่อยมากขึ้นในหลายเมนูตั้งแต่ ซุป สลัด ถึงอาหารจานหลัก ดังนั้นการที่พีต้ารณรงค์เรื่องการทำร้ายสัตว์เป็นเรื่องที่เข้าใจ ได้ แต่ครั้งนี้ถึงขนาดรณรงค์ให้หลายประเทศแบนสินค้าไทยที่มีมะพร้าวไทยผสมออกจากร้านมันโหดร้ายและเหยียดวัฒนธรรมกันมากเกินไป"
          ด้านนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณ สุข โพสต์ข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก "หมอตี๋สาธิต ปิตุเตชะ" แสดงความคิดถึงกรณี ดังกล่าวว่า "ความคิดเห็นส่วนตัวผมคิดว่า พีต้าควรคิดและเปิดใจในมุมมองใหม่ ๆ ครับ คนไทยนอกจากมีระบบสาธารณสุขที่ดีกว่า ฝั่งตะวันตกแล้วคนไทยยังสามารถฝึกสัตว์ให้เขาได้ใช้ความถนัดตามธรรมชาติมาทำงานที่เขารักและทำด้วยความสุขและอยู่ร่วมกัน กับเจ้าของแบบครอบครัว ที่สำคัญคือการทำให้เค้ามีคุณค่า มากกว่าความเป็นแค่ "สัตว์" ข้อมูลเพิ่มเติมนะครับเดี๋ยวนี้การใช้ลิงเก็บมะพร้าวเหลือไม่ถึง 10 เปอร์เซ็นต์ ของสินค้ามะพร้าวในประเทศไทย ส่วนใหญ่จะเหลืออยู่ทางใต้เพราะตอนนี้มีการพัฒนาพันธุ์มะพร้าว ให้มีความสูงลดลงเยอะไม่ต้องต้นสูงเหมือนเมื่อก่อนแล้ว ทำให้การเก็บมะพร้าวกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ ใช้คนหรือเครื่องมือทั้งนั้น เพราะประหยัดเวลากว่าส่วนการใช้ลิงถือเป็นภูมิปัญญา เพราะเป็นความสามารถพิเศษที่สามารถฝึกสัตว์ให้มีคุณค่าเหนือ "สัตว์" อันนี้ไม่ธรรมดาจริง ๆ"
          ขณะที่นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ผู้ ก่อตั้งพรรครวมพลังประชาชาติไทย กล่าว ว่า ด้วยความที่เป็นชาว จ.สุราษฎร์ธานี อยู่ท่ามกลางสวนยางพาราและสวนมะพร้าว เรื่องการใช้ลิงแบบนี้จึงถือเป็นเรื่องปกติ แต่ชาวต่างชาติอาจไม่เข้าใจวิถีชีวิตของชาวสวนมะพร้าวที่ปฏิบัติต่อลิงซึ่งเป็นไปอย่างดีมีการให้ความเมตตา ซ้ำยังดูแลเหมือนลูกหลาน หากชาวต่างชาติมองจากภายนอกหรือมองแค่ผิวเผินอาจนึกว่าเป็น การทรมานสัตว์ แต่ความจริงไม่ใช่เลย สมัยโบราณเรายังใช้ม้าลากรถ ใช้วัวหรือควายไถนา ซึ่งทั้งหมดถือเป็นเรื่องปกติ แต่สมัยนี้มีคนคิดอะไรแปลก ๆ ส่วนตัวจึงทำได้แค่ฟังเฉย ๆ และอย่าไปตื่นเต้นมากเท่านั้น


pageview  1175651    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved