HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 22/06/2563 ]
ผับ-โอเกะลุ้น 1 กค.ไฟเขียวเปิดกิจการ-อาบอบนวดส่อวืด

'บิ๊กเล็ก'นัดหารือ21มิ.ย.เช็คความพร้อมคุมระบาดไทยติดโควิดเพิ่ม5รายนักศึกษากลับจากซาอุฯ
          โฆษก ศบค.แถลงพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 5 ราย เป็นนักศึกษากลับจากซาอุฯ ในประเทศเป็นศูนย์วันที่ 26 แจงดูแล คนไทยในอียิปต์ใกล้ชิด เหตุใช้พาราฯ รักษาตามอาการ ด้าน ศบค.ชุดเล็ก นัดตัวแทนผับ-บาร์-โอเกะ ถก 21 มิถุนายน วางแผนปลดล็อก มีลุ้นได้เปิดหลัง 1 กรกฎาคม แต่อาบอบนวดส่อชวด ด้าน "อนุทิน" ย้ำพร้อมเป็นหนูลอง วัคซีนโควิดคนแรก มั่นใจกระบวนการผลิต คืบหน้าเกินคาด เชื่ออีก 3-4 เดือน ฉีดในคนได้ ถกทูตญี่ปุ่นวางกรอบจับคู่ปท.ท่องเที่ยว เร่งมือ เพื่อเปิดให้ได้ภายใน ก.ค.เน้นกลุ่มนักธุรกิจ แรงงาน ผู้เชี่ยวชาญ หวังขับเคลื่อนศก.ไม่ใช่เปิดรับนักท่องเที่ยวทั่วไป
          เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในประเทศไทยประจำวัน รวมถึงสรุป จำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ และความคืบหน้า หลังประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 ไปแล้ว
          ป่วยใหม่5เป็นนศ.กลับจากซาอุฯ
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันนี้ไทยมีผู้ติดเชื้อ รายใหม่เพิ่มขึ้น 5 ราย ในสถานที่กักตัวของรัฐ ทำให้มียอดผู้ป่วยสะสม 3,146 ราย หายป่วยสะสม 3,008 ราย ไม่มีรายงาน ผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้ยอดสะสมคงที่ 58 ราย สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ทั้ง 5 ราย เป็นนักศึกษาชายไทย อายุระหว่าง 23-26 ปี เดินทางมาจากประเทศซาอุดีอาระเบีย ถึงประเทศไทย วันที่ 12 มิถุนายน เข้าพักที่ สถานกักตัวของรัฐในกทม. ตรวจพบเชื้อ วันที่ 16 มิถุนายน ทุกรายไม่แสดงอาการ ซึ่งในเที่ยวบินดังกล่าวมีทั้งหมด 195 คน ตรวจ 3 ครั้ง พบผู้ติดเชื้อ 15 ราย
          แจงดูแลคนไทยในอียิปต์ใกล้ชิด
          ส่วนการเดินทางกลับของคนไทย ที่ตกค้างในต่างประเทศนั้น นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า วันเดียวกันนี้ มีเดินทางถึงประเทศไทย 5 เที่ยวบิน จำนวน 500 ราย วันที่ 20 มิถุนายน อีก 503 ราย ส่วนการช่วยเหลือคนไทยในอียิปต์ ที่พบ 38 คน ติดเชื้อและได้รับการรักษาเพียงพาราเซตามอล และ วิตามีนซีนั้น รัฐบาลกังวลเรื่องนี้ แต่โรคนี้ไม่มียารักษา ไม่มีวัคซีน เพียงรักษาตามอาการเท่านั้น ถ้ามีไข้ก็ใช้ยาพาราเซตามอล ไม่ผิดจากการรักษาในโรงพยาบาล ตนได้รับ รายงานจากที่ประชุม ศบค.ชุดเล็กว่า นักศึกษาไทยที่ต้องอยู่ในหอพัก 38 คน ได้รับการตรวจซ้ำและผลตรวจออกมาเป็นลบ ส่วนที่เหลือมีอาการน้อยหรือไม่มีอาการเลย โดยกรมควบคุมโรคและกรมการแพทย์ ประสานและจัดทำกรุ๊ปไลน์ขึ้นมา เพื่อให้ทั้ง 38 คน ได้ปรึกษากับแพทย์ ซึ่งหลายคนผ่อนคลายขึ้น จะมี 4 เที่ยวบิน จากอียิปต์วันที่ 3 กรกฎาคม และวันที่ 8 กรกฎาคมเที่ยวละ 200 คน และอีก 2 เที่ยวบิน ยังไม่มีกำหนดวันและเวลา คาดว่าอีกพันคนจะกลับมาเร็วๆ นี้
          ถกปลดล็อกผับบาร์-โอเกะ21มิย.
          สำหรับกรณีกลุ่มนักดนตรีเรียกร้อง ให้รัฐบาลปลดล็อกกลับไปทำงานตามปกตินั้น นายอนุทินกล่าวว่า น่าเห็นใจ เพราะกิจกรรมและกิจการอื่นเปิดได้ แม้แต่คอนเสิร์ตก็ยังเปิดได้ แต่นักดนตรียังทำงานไม่ได้ และคนที่ติดเชื้อไม่ใช่นักดนตรี แต่เป็นนักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวในสถานบันเทิง วันเดียวกันนี้ พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผบ.ทบ. ในฐานะกรรมการ คณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลาย การบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและ ยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เจรจากับกลุ่มนักดนตรีอิสระแล้วว่าเตรียมการจะอยู่กับวิถีชีวิตใหม่อย่างไร มีส่วนช่วยสังคมและทำอย่างไรไม่ให้ติดเชื้อ รวมถึงกิจการผับ บาร์ คาราโอเกะ ที่จะมี ผู้แทนมาพูดคุยแนวทางปลดล็อกวันอาทิตย์ที่ 21 มิถุนายนนี้ด้วยเช่นกัน
          ศบค.ชุดเล็กชี้สถานบันเทิงเปิดหลัง1กค.
          ด้านพล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก ในฐานะประธาน คณะทำงานมาตรการผ่อนคลายในคณะกรรมการ เฉพาะกิจ ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดเล็ก กล่าวหลังหารือกลุ่มนักดนตรี ถึงแนวทางผ่อนคลายมาตรฐานเพื่อให้กลุ่มนักดนตรีกลับมาทำงานตามปกติ หลังกลุ่มดังกล่าวยื่นหนังสือเมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ซึ่งวันเดียวกันนี้ ได้พูดคุยทำความเข้าใจ และให้เสนอความเห็น เพื่อหาแนวทางแก้ปัญหา ให้ เพราะศบค. มีแผนงานที่ให้เปิดกิจการอยู่แล้ว ที่ผ่านมาไม่ได้พิจารณาแค่ด้านสาธารณสุข แต่พิจารณาด้านเศรษฐกิจด้วย ต้องขออภัยกลุ่มอาชีพดังกล่าว เพราะหลักคิด ศบค.พิจารณา 3 อย่าง คือ ความจำเป็น ความเสี่ยงและผลกระทบต่อสังคม รวมทั้ง การทยอยสร้างความพร้อมแบบ New Normal ให้ผู้ประกอบการ ผู้ใช้บริการและแม้แต่ภาครัฐ โดยคำนึงถึงความร่วมมือของประชาชนที่ให้ ความร่วมมือมาตลอด แม้เดือดร้อน นอกจากนี้ ยังได้ยึดหลัก 5 ข้อของกระทรวงสาธารณสุข
          "ยืนยันนายกฯในฐานะผอ.ศบค.ห่วงทุกอาชีพ แต่หลายกิจการที่ได้ผ่อนปรน ก็เกิด การวิจารณ์ตามมา ดังนั้น ต้องพิจารณารอบคอบ เพื่อให้มั่นใจว่า หากอนุญาตให้เปิดกิจการได้แล้ว ต้องปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 อีกทั้ง หากอนุญาตให้เปิดสถานบันเทิงก่อนโรงเรียน เกรงว่าจะไม่สามารถตอบคำถามสังคมได้ จึงอาจ ให้เปิดพร้อมกับโรงเรียนวันที่ 1 กรกฎาคม หรือ หลังเปิดโรงเรียนสักระยะ" พล.อ.ณัฐพล กล่าว
          นักดนตรีปรับตัว-ทำแผนสกัดระบาด
          ขณะที่น.ส.พรพรรณ เภตรารัตน์ ตัวแทนอาชีพนักดนตรีอิสระ กล่าวว่า เราเข้าใจกับมาตรการของรัฐ แต่วันนี้พวกเรา ไม่ไหวแล้ว หากยังไม่ได้ทำงาน หลายครอบครัว อาจได้รับผลกระทบมากขึ้น เพราะค่าใช้จ่ายค้างอยู่มาก จึงอยากออกไปทำงาน โดยมีข้อเสนอเพื่อป้องกันการตะโกนใส่กัน และเสนอทำฉากพลาสติกหน้าเวที รวมถึง จำกัด จำนวนคนเข้าไปชม เพื่อรักษาระยะห่าง ไม่ส่งแก้ว ชนแก้วกัน สนุกได้แบบมีระยะห่าง ยืนยันจะมีแนวทางป้องกันแพร่ระบาดของโควิด-19
          ผับ-โอเกะลุ้นเปิด-อาบอบนวดส่อชวด
          รายงานข่าวจากทำเนียบฯระบุว่า จากกรณีที่พล.อ.ณัฐพลมีกำหนดหารือร่วมกับ ตัวแทนผู้ประกอบการผับ บาร์และคาราโอเกะ วันที่ 21 มิถุนายน เวลา 10.30 น. ที่ห้องประชุม 3 อาคารสำนักงานก.พ.เดิม ถนนพิษณุโลก เพื่อพูดคุยและรับฟังข้อเสนอในการวางแนวทางการผ่อนคลายมาตรการสำหรับกลุ่มผู้ประกอบการดังกล่าวนั้น มีความเป็นไปได้อาจผ่อนปรนกิจการผับ บาร์ และคาราโอเกะกลับมาเปิดได้หลังวันที่ 1 กรกฎาคม แต่ต้องขึ้นกับการพิจารณาของ ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่อีกครั้ง วันที่ 26 มิถุนายน เพราะยังมีข้อกังวลเรื่องความพร้อม ของผู้ประกอบการและลูกค้าที่ใช้บริการ ส่วนสถานประกอบการ อาบอบนวดจะยังไม่ได้รับการผ่อนปรน แต่จะนำมาหารืออีกครั้ง ในโอกาสถัดไป
          ชงศบค.26มิย.ช่วยนักดนตรีวิถีใหม่
          ด้านนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก รัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงการช่วยเหลือกลุ่มนักดนตรีนักร้องที่ร้องเรียนศบค.ช่วยผ่อนคลายให้ประกอบอาชีพได้ว่า จะต้องพิจารณาให้เขา แต่ต้องขอความ ร่วมมือด้วย จะให้โฉงเฉงเหมือนเดิมคงไม่ได้ หรือจะให้เต้นรำทำเพลงแล้วมีสารคัดหลั่งออกมาจะติดเชื้อกันอย่างนั้นคงไม่ได้ แต่อาจเป็นการบรรเลงให้ฟังเพื่อเกิดความไพเราะ ตนจะเสนอที่ประชุม ศบค.วันที่ 26 มิถุนายน เพื่อหารือเรื่องดังกล่าวดูว่าถ้าจำกัดวิธีเล่นดนตรี และขอหารือกรมควบคุมโรค กับ อาจารย์แพทย์ว่าครอบคลุมได้มากน้อยเพียงใด แต่ถึงอย่างไรก็ต้องสวมหน้ากากอนามัยแน่นอน รวมไปถึงการเว้นระยะห่างสธ.ทุ่ม3พันล.วิจัยวัคซีนชี้รุดหน้าเกินคาด
          นายอนุทินกล่าวถึงความคืบหน้าการ ผลิตวัคซีนโควิด-19 ว่า การประชุม ศบค. ชุดใหญ่สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รายงานพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ถึงความคืบหน้าการพัฒนาวัคซีนของประเทศไทยว่าเกินกว่าที่เราคาดหวังไว้ ขณะนี้คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และบริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นผู้ผลิตวัคซีนภาคเอกชน ได้เริ่มทดลองวัคซีนในสัตว์แล้ว และส่งผลการทดลองมาให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ตรวจสอบ จากรายงานพบว่าวัคซีนสามารถสร้างภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ถือเป็นแนวโน้มที่ดี เมื่อผ่านการทดลองในสัตว์แล้ว จะมาทดลองกับมนุษย์ต่อไป โดยหลักการทำวัคซีนต้องนำไปทดลองกับบุคลากรทางการแพทย์ เพราะคนเหล่านี้ทำหน้าที่รักษาพยาบาลให้กับคนไข้ หากการทดลอง ประสบผลสำเร็จ บุคลากรทางการแพทย์ก็จะเกิดภูมิต้านทาน ดังนั้น ในงบเงินกู้ 4.5 หมื่นล้านบาท กระทรวงสาธารณสุขได้มาส่วนใหญ่ ประมาณ 3 พันล้าน เพื่อให้สถาบันวัคซีนไปช่วยเพิ่มศักยภาพในการทดลองวัคซีน
          'หนู'ลั่นไม่มีปัญหากล้าลองยาคนแรก
          "ในที่ประชุม นายกฯถามว่าใครจะ อาสาสมัครทดลองวัคซีน ผมก็ยกมือและขออาสา ถามว่า ผมกล้าไหม ก็ต้องบอกว่ากล้าอยู่แล้ว เพราะผมทำงานเกี่ยวข้องตั้งแต่เริ่มต้น ให้การสนับสนุนติดตามการศึกษาวิจัยใกล้ชิด จึงมั่นใจ หากฉีดแล้วไม่ตายก็ยอมอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา" นายอนุทินกล่าว
          เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า นายกฯอาสาจะทดลองด้วยหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า กันท่านไว้ก่อน ถามต่อว่า สส.พรรคภูมิใจไทย จะมาขอทดลองฉีดวัคซีนด้วยได้หรือไม่ นายอนุทินหัวเราะพร้อมกล่าวว่า อยู่ที่การวินิจฉัยของแพทย์ ซึ่งแพทย์อาจไม่ให้ตนฉีดด้วย ก็ได้ เราตัดสินใจเองไม่ได้  ที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคมกล่าวนั้น เขาอาจพูดให้ขำๆ แต่หากให้ฉีดจริงๆ ตนก็สามารถฉีดได้
          ถกทูตญี่ปุ่นวางกรอบทราเวลบับเบิ้ล
          นายอนุทินยังเปิดเผยอีกว่า วันเดียวกันนี้ ได้เชิญอธิบดีกรมควบคุมโรค และเอกอัคร ราชทูตญี่ปุ่นมาหารือเรื่อง Travel Bubble หรือการจับคู่ประเทศการท่องเที่ยว เพื่อหากรอบข้อตกลงระหว่างกัน ในการเจรจา มีการพูดถึงระยะเวลาที่คนญี่ปุ่นจะเข้ามาในประเทศไทย ต้องแจ้งชัดเจนว่าไปอยู่ที่ไหน นอกจากนี้ ต้องมีการตรวจสุขภาพ fit to fly ก่อนและหลังเดินทาง ต้องรายงานตัวต่อบริษัท ห้างร้านที่จะเข้ามาทำงานตลอดเวลา หากไม่ให้ เกิดการเคลื่อนไหวอะไรเลยระบบเศรษฐกิจก็เดินต่อไปไม่ได้ โควิด ไม่ใช่ตัวที่ฆ่า เศรษฐกิจ แต่คือ การที่นักธุรกิจ ไปไหนมาไหนไม่ได้ เราจึงต้องเกาให้ถูกที่คัน เราพยายามเร่งดำเนินการเริ่ม ทราเวลบับเบิ้ล ให้ได้ภายในเดือนกรกฎาคมนี้ ซึ่งนายกฯเน้นย้ำว่าต้องไม่มีคนแอบอ้างในคราบนักธุรกิจแฝงเข้ามาเพื่อไปท่องเที่ยวเป็นหลัก
          ทั้งนี้ ตนบอกให้ทูตญี่ปุ่นรีบนำหลักการวันนี้ไปหารือ เพื่อนำกลับมาพูดคุยกันอีกครั้งสัปดาห์หน้า ตนรายงานนายกฯรับทราบ และย้ำกับตน ให้คำนึงถึงความปลอดภัยของบ้านเมืองและประชาชนเป็นหลัก ต้องอธิบายให้ประชาชนเข้าใจได้ว่า การเดินทางเข้ามาของคนต่างประเทศนั้น เป็นไปตามข้อกำหนด หากหารือเรียบร้อยแล้วจะนำเข้าที่ประชุม ศบค. สัปดาห์หน้า โดยกรมควบคุมโรค จะนำหลักการเข้าไปเสนอ ส่วนสถานการณ์ในประเทศขณะนี้ ตนเจรจากับอธิบดีกรมควบคุมโรค ซึ่งท่านบอกว่ายังต้องใส่หน้ากากอนามัยต่อไป ถึงแม้ตอนนี้ไม่มีการติดเชื้อในประเทศติดต่อกันเป็นวันที่ 26 แล้วก็ตาม ก็ถือว่าได้รับความร่วมมือที่ดีจากประชาชน


pageview  1174831    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved