HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 23/06/2563 ]
อย.เตือนอย่าเชื่อ เว็บ ขาย ยาหยอดตานาโน

 เมื่อวันที่ 21 มิถุนายน ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนว่าพบการตัดต่อคลิปวิดีโอของ ศ.นพ.ศักดิ์ชัย วงศ์กิตติรักษ์ ประธานวิชาการราชวิทยาลัยจักษุแพทย์แห่งประเทศไทย ลงในเว็บไซต์ https://rine.xvsgwq.com/ollajxvf จากการตรวจสอบเว็บไซต์ดังกล่าว พบมีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณน้ำยาหยอดตานาโนว่าสามารถฟื้นฟูสายตาให้เป็นปกติโดยไม่ต้องผ่าตัด โดยมีการตัดต่อภาพ นพ.ศักดิ์ชัย จากรายการ "ชัวร์ก่อนแชร์" สำนักข่าวไทย มาเผยแพร่ในเว็บไซต์ เพื่อการโฆษณาให้มีความน่าเชื่อถือ ซึ่งการโฆษณาผลิตภัณฑ์ดังกล่าวเป็นการโฆษณาโอ้อวดเกินจริง และขณะนี้ยังไม่ได้มีการขึ้นทะเบียนผลิตภัณฑ์ดังกล่าวแต่อย่างใด อย.จึงได้ประสานกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ระงับการโฆษณาและดำเนินการตามกฎหมายแล้ว
          "ทั้งนี้ นพ.ศักดิ์ชัยเคยให้ข้อมูลผ่านรายการ 'ชัวร์ก่อนแชร์' ที่ออกอากาศเมื่อวันที่ 25 กันยายน 2562 หลังสังคมออนไลน์มีการแชร์แนะนำยาหยอดตานาโนสามารถแก้ปัญหาสายตาสั้นยาวได้ ซึ่งระบุว่า ขณะนี้มีการทดลองน้ำยาชนิดหนึ่งซึ่งอยู่ในขั้นตอนของการทดลองในระยะเริ่มแรก โดยยังไม่ได้มีการทดลองในมนุษย์ ดังนั้น อย.จึงขอเตือนอย่าหลงเชื่อการขายผลิตภัณฑ์ต่างๆ โดยอ้างบุคลากรทางการแพทย์ให้ดูน่าเชื่อถือ เพราะดวงตาเป็นอวัยวะที่บอบบางและมีการติดเชื้อได้ง่าย ถ้านำสิ่งที่ไม่ใช่ยาหรือไม่ได้ขึ้นทะเบียนเป็นยามาใช้กับดวงตา อาจเกิดการติดเชื้อหรือรุนแรงถึงขั้นตาบอดได้ ผู้มีปัญหาควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น" ภญ.สุภัทรา กล่าว
          รองเลขาธิการ อย. กล่าวว่า น้ำยาหยอดตาจัดเป็นยาซึ่งต้องระบุเลขทะเบียนตำรับยาบนฉลาก ผู้บริโภคสามารถตรวจสอบได้ผ่าน 4 ช่องทาง คือไลน์ และเฟซบุ๊ก FDA Thai, แอพพลิเคชั่น Oryor เว็บไซต์ อย. www.fda.moph.go.th และ www.oryor.com โดยต้องตรวจสอบชื่อผลิตภัณฑ์และเลขที่อนุญาตให้ ทั้งนี้ หากพบผลิตภัณฑ์ยาที่ไม่มีเลขทะเบียนตำรับ สามารถแจ้งได้ที่สายด่วน 1556 สำหรับผู้ที่ผลิต ขาย หรือนำสั่งยาที่ไม่ได้ขึ้นทะเบียนตำรับยา จะมีโทษจำคุกไม่เกิน 3 ปี หรือปรับไม่เกิน 5,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และการโฆษณาทางสื่อต่างๆ โดยไม่ได้รับอนุญาต จะมีโทษปรับไม่เกิน 100,000 บาท


pageview  1174831    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved