HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 24/06/2563 ]
ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ผู้ป่วยโควิด สำเร็จเป็นเคสแรกของโลก

 

          แพทย์รามาฯเจ๋งนำไปรักษาธาลัสซีเมีย กำนัน-ผญบ.เฮครม.ไฟเขียวเงินพิเศษ

           "หมอรามาฯ" สุดเจ๋งปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เร่งด่วนจากผู้ป่วย "โควิด" รักษา "ธาลัสซีเมีย" สำเร็จเป็นเคสแรกของโลก เผยเป็นการบริจาคจากน้องชายวัย 5 ขวบ ช่วยพี่สาว 7 ขวบ ด้าน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ชุดร่วมสู้ "โควิด" รวม 2 แสนรายทั่วประเทศ เฮ ครม. ไฟเขียว เพิ่มเงินพิเศษ 7 เดือนวงเงิน 699 ล้านบาท คาดเริ่มจ่าย 1 ต.ค. สร้างขวัญกำลังใจ "บิ๊กตู่" ส่อต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ยังจำเป็นใช้ช่วยสกัดโรคระบาด แต่รับปากคลายล็อกให้มากที่สุด "อนุทิน" ยันแผนผลิตวัคซีนคืบหน้าไม่เน้นเร็ว แต่เน้นปลอดภัย ส่วนวิศวะมหิดล จับมือสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล พัฒนาหุ่นยนต์ทดสอบภูมิคุ้มกันอัจฉริยะในการพัฒนาวัคซีนครั้งแรกของไทย ช่วยลดเวลา-ลดภาระงาน ฝั่ง ศบค. พบไทยป่วย "โควิด" รายใหม่เพิ่ม 5 คนกลับจากต่างประเทศทั้งหมด ขณะที่ ซาอุฯ อนุญาตให้ประกอบพิธีฮัจย์ แต่ต้องเป็นคนที่อยู่ในประเทศเท่านั้น
          ศบค.พบติดเชื้ออีก5คน
          เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ รายแรกเป็นนักศึกษาชาย อายุ 31 ปี มาจากเมืองไคโร ประเทศอียิปต์ รายที่ 2 เป็นแม่บ้านหญิงอายุ 22 ปี มาจากอียิปต์ เดินทางถึงไทยวันที่ 9 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่ที่รัฐจัดให้ที่ จ.ชลบุรี ตรวจเชื้อครั้งแรกวันที่ 13 มิ.ย. ไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 20 มิ.ย. ผลพบเชื้อ ส่วนอีก 3 ราย มาจากเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เป็นหญิงอายุ 31 ปี ชายอายุ 22 ปี อาชีพพนักงานนวดสปา และชายอายุ 52 ปี อาชีพพนักงานขับรถเครน ทั้งหมดถึงไทยวันที่ 16 มิ.ย. เข้าพักที่สถานที่ที่รัฐจัดให้ที่ จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 21 มิ.ย. ผลพบเชื้อทุกราย แต่ไม่แสดงอาการ สรุปประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 3,156 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ 2,444 ราย และเป็นผู้ป่วยที่ตรวจพบในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ 219 ราย ทั้งนี้ในวันนี้ยังมีผู้ป่วยรักษาหาย 1 ราย รวมรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 3,023 ราย และยังคงรักษาตัวในรพ. 75 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตไม่มีเพิ่มคงอยู่ที่ 58 ราย  
          ทั่วโลกป่วย 9.18 ล้านราย
          ส่วนสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 9,187,861 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 141,794 ราย และเสียชีวิตรายใหม่ 3,636 ราย รวมเสียชีวิต 474,339 ราย ทั้งนี้  3 ประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา บราซิล และรัสเซีย ส่วนจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่สูงสุดของโลก คือ สหรัฐอเมริกา 31,496 ราย บราซิล 24,358 ราย และอินเดีย 13,540 ราย ส่วนประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากสุดในรอบ 24 ชั่วโมง คือ เม็กซิโก 959 ราย สำหรับสถานการณ์ในแถบเอเชียพบว่าอินเดียยังมีผู้ป่วยมากที่สุดสะสม 440,000 ราย มีป่วยรายใหม่ประมาณ 10,000 รายต่อวัน โดยที่สหรัฐอเมริกาพบผู้ป่วยอายุน้อยลงเพิ่มมากขึ้นในรัฐทางตอนใต้ส่วนใหญ่เป็นรัฐที่เพิ่งมีการคลายล็อกดาวน์
          "โควิด"ยังวางใจไม่ได้
          ก่อนหน้านี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า สำหรับเรื่องการท่องเที่ยว รัฐบาลจะต้องแก้ปัญหาโดยเฉพาะเรื่องความเสี่ยงที่มีอยู่ต้องระวังให้มากที่สุดทั้งเรื่องการใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม แม้การท่องเที่ยวจะเกิดขึ้นแต่โอกาสการแพร่ระบาดยังมีอยู่ ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างเช่นต่างประเทศที่ในบางประเทศหายไปแล้วก็กลับมาอีกซึ่งไทยไม่สามารถทำอะไรได้ก็จะต้องดูแลในประเทศ โดยขับเคลื่อนสินค้าในประเทศพร้อมสนับสนุนให้กินใช้กันเอง แต่ที่สำคัญคือจะไม่มีเงินกินกันอีกดังนั้นก็ต้องดูแลกัน
          เห็นใจสถานประกอบการ
          สำหรับสถานการณ์โควิดวันนี้ อยากให้คนไทยช่วยติดตามสถานการณ์ภายนอกด้วยอย่าติดตามแค่ในประเทศที่ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ติดต่อกัน 28-29 วัน แต่ก็ยังพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศดังนั้นควรจะเลิกทั้งหมดได้หรือไม่ อีกทั้งต้องดูต่างประเทศด้วยว่าเป็นอย่างไรเพราะบางคนอาจยังไม่แสดงอาการ เพราะส่วนใหญ่ที่ตรวจพบในระยะฟัก ตัวเกือบจะวันที่ 14 หลังจากนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปด้วยความเข้มงวด ไม่เช่นนั้นก็จะกลับมาระบาดอีกครั้งเพราะตอนนี้หลายประเทศมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ทั้งโลกมีผู้ติดเชื้อจะ 9 ล้านคนแล้ว อีกทั้งหลายประเทศหายไปแล้วก็กลับมาระบาดใหม่ ซึ่งเกิดจากการเปิดประเทศหรือเปิดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ยังมีความเสี่ยงสูงดังนั้นถ้าจะทำงานให้มีอาชีพและมีรายได้ก็ต้องป้องกันตัวเองด้วย สถานประกอบการต่าง ๆ ที่ขอมาตนก็เห็นใจ แต่ท่านก็ต้องมีมาตรการของท่านเอง นอกจากมาตรการของรัฐด้วย การแสดงดนตรีอาจจะต้องมีที่กั้นยังปล่อย 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ ส่วนเรื่องของการท่องเที่ยวก็มีการพิจารณากันอยู่
          ยันวัคซีนคืบ-ไม่เน้นเร็ว
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุขกล่าวถึงกรณีประกาศเป็นหนูทดลองวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโควิด-19ว่า คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ที่เป็นผู้ผลิตวัคซีนภาคเอกชนกำลังค้นคว้าวิจัยซึ่งขณะนี้ผลการทดลองกับสัตว์เป็นที่น่าพอใจและจะต้องพัฒนาต่อไปเพื่อฉีดในสัตว์ที่ใหญ่ขึ้น โดยในวันนี้ (23 มิ.ย.) หรือวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) จะพบกับคณบดีแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯ และสถาบันวัคซีน เพื่อจัดงบประมาณไปสนับสนุนการทดลองวัคซีนของสถาบันการแพทย์ต่าง ๆ ในประเทศไทยเราจะเร่งรัดให้เกิดผลโดยเร็วที่สุด เมื่อถามว่าจะสามารถผลิตวัคซีนเสร็จก่อนกำหนดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องการผลิตให้ทันไม่สำคัญเท่ากับการผลิตให้ปลอดภัย เพราะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่เราไม่สามารถก้าวล่วงได้เรามีเพียงหน้าที่สนับสนุนให้มีการผลิตวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ
          ชงผ่อนคลายเวียนเทียน
          นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า  ในส่วนของกรมการศาสนาและกรมศาสนพิธี กระทรวงวัฒนธรรม ได้เสนอที่ประชุม ศบค. เรื่องหารือถึงการเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนสามารถปฏิบัติศาสนกิจเวียนเทียนและทำบุญในวันเข้าพรรษาได้ตามปกติ แต่ยังต้องยืนยันให้ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ศบค.กำลังจะมีวาระพิจารณาการผ่อนปรนระยะที่ 5 พร้อมกับประเมินผลการผ่อนคลายระยะที่ 4 ที่ผ่านมา ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นทิศทางที่ดีต่อภาคเศรษฐกิจ แต่ยังต้องย้ำเรื่องมาตรฐานทางด้านสาธารณสุขตลอดเวลา ส่วนกรณีของสถานบันเทิง ผับ และบาร์จะมีข้อปฏิบัติในการขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้มีกิจกรรมที่เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคทั้งการเต้นรำและการตะโกนร้องเพลง
          เร่งหารือต่อพ.ร.ก.หรือไม่
          ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุม ครม. ว่า สำหรับแนวทางการพิจารณาการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะต่ออายุหรือไม่โดยหากเห็นว่ามีความจำเป็นก็ต้องบังคับใช้ต่อเพราะที่ผ่านมาทำให้สถาน การณ์ดีขึ้นและปลอดภัยขึ้นหรือไม่จึงมองว่าก็ยังมีความจำเป็น แต่จะพยายามผ่อนคลายให้มากที่สุดเพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิง บูรณาการ ซึ่งการที่จะพิจารณาว่าจะต่อพ.ร.ก. ฉุกเฉินหรือไม่ ต้องรับฟังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และอยากให้ย้อนกลับไปมองว่าถ้าไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สถานการณ์จะเป็นแบบทุกวันนี้หรือไม่และสถานการณ์วันนี้จบแล้วหรือไม่ หลายประเทศทั่วโลกยังพบผู้ติดเชื้อ ยืนยันไม่ได้ใช้กฎหมายกดดันใคร หลายคนจ้องแต่เรื่องการเมืองแต่ตนไม่ได้จ้องเรื่องการเมือง ซึ่งมันคนละเรื่องกันและทำไมต้องเคลื่อนไหวกันตอนนี้มันใช่เวลาหรือไม่ทั้งที่ตอนนี้ควรให้ความสำคัญกับปัญหาด้านเศรษฐกิจมากกว่า ไม่ใช่เวลาที่จะมามุ่งเรื่องความขัดแย้ง
          เพิ่มเงินพิเศษกำนัน-ผญบ.
          นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ครม. ว่า ครม. มีมติเห็นชอบเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครองและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ เป็นกรณีพิเศษ ในลักษณะเงินเพิ่มพิเศษรายเดือน รวมระยะเวลา 7 เดือน 2.9 แสนคน  วงเงิน 699 ล้านบาทโดยเป็นแหล่งเงินจากงบประมาณรายจ่ายปี 2564 เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ จากการปฏิบัติหน้าที่เพิ่มเติมร่วมป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดเข้าสู่หมู่บ้าน ตำบล โดยให้พิจารณาอัตราเงินเพิ่มพิเศษเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละตำแหน่งนอกจากนี้ ครม.ยังกำชับให้จัดทำระเบียบ หลักเกณฑ์การจัดสรรเงินเพิ่มพิเศษให้สอดคล้องกับกฎหมายหรือระเบียบว่าด้วยการจ่ายเงินอื่นที่กำหนดให้จ่ายเป็นรายเดือนอย่างเคร่งครัด คาดว่าจะเริ่มจ่ายเงินได้ในวันที่ 1 ต.ค.
          เห็นชอบร่างก.ม.5ฉบับ
          นางนฤมล กล่าวต่อว่า ครม. เห็นชอบหลักการร่างกฎกระทรวง 5 ฉบับ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เพื่อยกเว้นและลดค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร ทะเบียนครอบครัว ทะเบียนชื่อบุคคลและบัตรประชาชนสำหรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการติดต่อขอรับบริการเกี่ยวกับการทะเบียนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่ร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมและยกเว้นค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวงกำหนดให้คนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยปฏิบัติเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมและยกเว้นค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับบัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจดทะเบียนชื่อสกุลและค่าธรรมเนียมการออกหนังสือสำคัญ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...และร่างกฎกระทรวงออกตามความใน พ.ร.บ.จดทะเบียนครอบครัว พุทธศักราช 2478 (ฉบับที่..) พ.ศ. ...
          แอพดูแลสุขภาพจิตเด็ก
          ดร.สนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  หารือกับกรมสุขภาพจิต จัดทำแอพพลิเคชั่น "Hero" (Healt and Education Reintegrating Operation) ขึ้น เพี่อช่วยดูแลสุขภาพจิตเด็กนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยในวันที่ 29 มิ.ย.กระทรวงสาธารณสุข  จะลงนามความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต โดยมีนาย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รมว.สธ.ร่วมเป็นสักขีพยาน
          เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะ
          ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล มีแถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรม "หุ่นยนต์เอไอ- อิมมูไนเซอร์" โดย ผศ.ดร.จำรัส พร้อมมาศ ที่ปรึกษาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า เพื่อยกระดับขั้นตอนการทดสอบภูมิคุ้มกันวัคซีนของไทยด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และเอไอ ทีมวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล จึงร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาวัคซีน สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล พัฒนาหุ่นยนต์ "เอไอ-อิมมูไนเซอร์ " ขึ้น เพื่อเป็นระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับทดสอบระดับภูมิคุ้มกัน ในการลบล้างฤทธิ์ของเชื้อไวรัส สามารถเชื่อมต่อกับระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ทดแทนภาระงานที่ทำซ้ำและเสี่ยงอันตราย รวมถึงทดแทนแรงงานบุคลากรที่ขาดแคลน ในห้องวิจัย โดยหุ่นยนต์ทำงานอย่างอัตโนมัติ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง การนำหุ่นยนต์ดังกล่าว มาทำงานทดแทนมนุษย์นี้จะทำให้การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ สู่เป้าหมายเป็นจริงได้เร็วขึ้น
          ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เร่งด่วน
          ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในเด็ก อาจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ร่วมกับ มูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนเคสแรกของโลก จาก ด.ช.ศิลา บุญกล่อมจิตร (น้องจีโอ้) ผู้บริจาคไขกระดูก วัย 5 ขวบ ขณะติดเชื้อโควิด-19 เพื่อการรักษา ด.ญ.จินตนาการ บุญกล่อมจิตร (น้องจีน) พี่สาว วัย 7 ขวบ ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียตั้งแต่กำเนิด ตอกย้ำความเป็นเลิศทางการแพทย์และก้าวสำคัญของรามาธิบดีในฐานะโรงเรียนแพทย์ที่พึ่งของผู้ป่วย
          ผู้ป่วยโควิดรักษาธาลัสซีเมีย
          ศ.นพ.สุรเดช กล่าวต่อว่า เคสนี้มีความท้าทายและซับซ้อนมาก เนื่องจากในวันที่ต้องเก็บสเต็มเซลล์น้องจีโอ้ กลับตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ทำให้น้องจีโอ้อยู่ในฐานะผู้ป่วยอีกคน อีกทั้งผู้ป่วยสองคนยังอายุน้อยด้วยกันทั้งคู่คือ 5 และ 7 ขวบ ทุกขั้นตอนจึงต้องมีความระมัดระวังเป็นพิเศษ ทั้งนี้ การจัดเก็บ สเต็มเซลล์จากไขกระดูกจึงมีความเสี่ยงหลายด้าน โดยเฉพาะความเสี่ยงว่าสเต็มเซลล์ที่ ได้จะมีเชื้อโควิด-19 หรือไม่ รวมถึงขั้นการต้องส่งน้องจีโอ้ไปรักษายังรพ.รามาธิบดีจักรี นฤบดินทร์ ที่เป็นศูนย์ดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ขณะที่ น้องจีน ยังคงรักษาตัวอยู่ที่ รพ.รามาธิบดี และความปลอดภัยของบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องรับมือกับความเสี่ยงขณะปฏิบัติหน้าที่อีกด้วย ถือว่าเป็นครั้งแรกในโลก สำหรับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนจากผู้ป่วยโควิด-19 นอกจากความเสี่ยงของเชื้อโควิด-19 แล้ว การทำงานของคณะแพทย์ยังต้องแข่งกับเวลา เนื่องจากน้องจีนได้เข้ากระบวนการเตรียมความพร้อมของร่างกายด้วยการรับเคมีบำบัดหรือคีโมจนครบเรียบร้อยแล้ว ร่างกายจึงมีภูมิคุ้มกันต่ำและเสี่ยงอันตรายถึงชีวิต หากไม่ได้รับการปลูกถ่ายสเต็มเซลล์ในเวลานั้น
          อนุญาตประกอบพิธีฮัจย์
          ส่วนสถานการณ์ต่างประเทศ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า รัฐบาลซาอุดีอาระเบีย แถลงว่า จะอนุญาตให้ผู้แสวงบุญเข้าร่วมใน พิธีฮัจย์ในประเทศซาอุดีอาระเบียปีนี้ได้ แต่ต้องจำกัดจำนวน หลังจากที่ปีที่แล้วมีผู้แสวงบุญจากทั่วโลกเข้าร่วมในพิธีมากถึง 2.5 ล้านคน แต่ทางการจะอนุญาตให้กับเฉพาะผู้แสวงบุญที่อยู่ในประเทศซาอุดีอาระเบียแล้วเท่านั้น.
          แพทย์รามาฯเจ๋งนำไปรักษาธาลัสซีเมีย กำนัน-ผญบ.เฮครม.ไฟเขียวเงินพิเศษ

           "หมอรามาฯ" สุดเจ๋งปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เร่งด่วนจากผู้ป่วย "โควิด" รักษา "ธาลัสซีเมีย" สำเร็จเป็นเคสแรกของโลก เผยเป็นการบริจาคจากน้องชายวัย 5 ขวบ ช่วยพี่สาว 7 ขวบ ด้าน กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ชุดร่วมสู้ "โควิด" รวม 2 แสนรายทั่วประเทศ เฮ ครม. ไฟเขียว เพิ่มเงินพิเศษ 7 เดือนวงเงิน 699 ล้านบาท คาดเริ่มจ่าย 1 ต.ค. สร้างขวัญกำลังใจ "บิ๊กตู่" ส่อต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ชี้ยังจำเป็นใช้ช่วยสกัดโรคระบาด แต่รับปากคลายล็อกให้มากที่สุด "อนุทิน" ยันแผนผลิตวัคซีนคืบหน้าไม่เน้นเร็ว แต่เน้นปลอดภัย ส่วนวิศวะมหิดล จับมือสถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล พัฒนาหุ่นยนต์ทดสอบภูมิคุ้มกันอัจฉริยะในการพัฒนาวัคซีนครั้งแรกของไทย ช่วยลดเวลา-ลดภาระงาน ฝั่ง ศบค. พบไทยป่วย "โควิด" รายใหม่เพิ่ม 5 คนกลับจากต่างประเทศทั้งหมด ขณะที่ ซาอุฯ อนุญาตให้ประกอบพิธีฮัจย์ แต่ต้องเป็นคนที่อยู่ในประเทศเท่านั้น
          ศบค.พบติดเชื้ออีก5คน
          เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) พญ.พรรณประภา ยงค์ตระกูล ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 (ศบค.) แถลงว่า วันนี้พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5 ราย ในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ รายแรกเป็นนักศึกษาชาย อายุ 31 ปี มาจากเมืองไคโร ประเทศอียิปต์ รายที่ 2 เป็นแม่บ้านหญิงอายุ 22 ปี มาจากอียิปต์ เดินทางถึงไทยวันที่ 9 มิ.ย. เข้าพักในสถานที่ที่รัฐจัดให้ที่ จ.ชลบุรี ตรวจเชื้อครั้งแรกวันที่ 13 มิ.ย. ไม่พบเชื้อ ตรวจครั้งที่ 2 วันที่ 20 มิ.ย. ผลพบเชื้อ ส่วนอีก 3 ราย มาจากเมืองโดฮา ประเทศกาตาร์ เป็นหญิงอายุ 31 ปี ชายอายุ 22 ปี อาชีพพนักงานนวดสปา และชายอายุ 52 ปี อาชีพพนักงานขับรถเครน ทั้งหมดถึงไทยวันที่ 16 มิ.ย. เข้าพักที่สถานที่ที่รัฐจัดให้ที่ จ.ชลบุรี ตรวจหาเชื้อวันที่ 21 มิ.ย. ผลพบเชื้อทุกราย แต่ไม่แสดงอาการ สรุปประเทศไทยมีผู้ป่วยสะสม 3,156 ราย เป็นผู้ป่วยติดเชื้อภายในประเทศ 2,444 ราย และเป็นผู้ป่วยที่ตรวจพบในสถานที่เฝ้าระวังที่รัฐจัดให้ 219 ราย ทั้งนี้ในวันนี้ยังมีผู้ป่วยรักษาหาย 1 ราย รวมรักษาหายกลับบ้านได้แล้ว 3,023 ราย และยังคงรักษาตัวในรพ. 75 ราย ขณะที่ผู้เสียชีวิตไม่มีเพิ่มคงอยู่ที่ 58 ราย  
          ทั่วโลกป่วย 9.18 ล้านราย
          ส่วนสถานการณ์โควิด-19 พบผู้ป่วยสะสมทั่วโลก 9,187,861 ราย เป็นผู้ป่วยรายใหม่ 141,794 ราย และเสียชีวิตรายใหม่ 3,636 ราย รวมเสียชีวิต 474,339 ราย ทั้งนี้  3 ประเทศที่มีผู้ป่วยสะสมมากที่สุดยังคงเป็นสหรัฐอเมริกา บราซิล และรัสเซีย ส่วนจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่สูงสุดของโลก คือ สหรัฐอเมริกา 31,496 ราย บราซิล 24,358 ราย และอินเดีย 13,540 ราย ส่วนประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากสุดในรอบ 24 ชั่วโมง คือ เม็กซิโก 959 ราย สำหรับสถานการณ์ในแถบเอเชียพบว่าอินเดียยังมีผู้ป่วยมากที่สุดสะสม 440,000 ราย มีป่วยรายใหม่ประมาณ 10,000 รายต่อวัน โดยที่สหรัฐอเมริกาพบผู้ป่วยอายุน้อยลงเพิ่มมากขึ้นในรัฐทางตอนใต้ส่วนใหญ่เป็นรัฐที่เพิ่งมีการคลายล็อกดาวน์
          "โควิด"ยังวางใจไม่ได้
          ก่อนหน้านี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรี กล่าวตอนหนึ่งว่า สำหรับเรื่องการท่องเที่ยว รัฐบาลจะต้องแก้ปัญหาโดยเฉพาะเรื่องความเสี่ยงที่มีอยู่ต้องระวังให้มากที่สุดทั้งเรื่องการใส่หน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างทางสังคม แม้การท่องเที่ยวจะเกิดขึ้นแต่โอกาสการแพร่ระบาดยังมีอยู่ ยังไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ อย่างเช่นต่างประเทศที่ในบางประเทศหายไปแล้วก็กลับมาอีกซึ่งไทยไม่สามารถทำอะไรได้ก็จะต้องดูแลในประเทศ โดยขับเคลื่อนสินค้าในประเทศพร้อมสนับสนุนให้กินใช้กันเอง แต่ที่สำคัญคือจะไม่มีเงินกินกันอีกดังนั้นก็ต้องดูแลกัน
          เห็นใจสถานประกอบการ
          สำหรับสถานการณ์โควิดวันนี้ อยากให้คนไทยช่วยติดตามสถานการณ์ภายนอกด้วยอย่าติดตามแค่ในประเทศที่ผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์ติดต่อกัน 28-29 วัน แต่ก็ยังพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางกลับมาจากต่างประเทศดังนั้นควรจะเลิกทั้งหมดได้หรือไม่ อีกทั้งต้องดูต่างประเทศด้วยว่าเป็นอย่างไรเพราะบางคนอาจยังไม่แสดงอาการ เพราะส่วนใหญ่ที่ตรวจพบในระยะฟัก ตัวเกือบจะวันที่ 14 หลังจากนี้ก็ต้องมีการตรวจสอบกันต่อไปด้วยความเข้มงวด ไม่เช่นนั้นก็จะกลับมาระบาดอีกครั้งเพราะตอนนี้หลายประเทศมีผู้ติดเชื้อมากขึ้น ทั้งโลกมีผู้ติดเชื้อจะ 9 ล้านคนแล้ว อีกทั้งหลายประเทศหายไปแล้วก็กลับมาระบาดใหม่ ซึ่งเกิดจากการเปิดประเทศหรือเปิดกิจกรรมต่าง ๆ ที่ยังมีความเสี่ยงสูงดังนั้นถ้าจะทำงานให้มีอาชีพและมีรายได้ก็ต้องป้องกันตัวเองด้วย สถานประกอบการต่าง ๆ ที่ขอมาตนก็เห็นใจ แต่ท่านก็ต้องมีมาตรการของท่านเอง นอกจากมาตรการของรัฐด้วย การแสดงดนตรีอาจจะต้องมีที่กั้นยังปล่อย 100 เปอร์เซ็นต์ไม่ได้ ส่วนเรื่องของการท่องเที่ยวก็มีการพิจารณากันอยู่
          ยันวัคซีนคืบ-ไม่เน้นเร็ว
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุขกล่าวถึงกรณีประกาศเป็นหนูทดลองวัคซีนป้องกันโรคไวรัสโควิด-19ว่า คณะแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ที่เป็นผู้ผลิตวัคซีนภาคเอกชนกำลังค้นคว้าวิจัยซึ่งขณะนี้ผลการทดลองกับสัตว์เป็นที่น่าพอใจและจะต้องพัฒนาต่อไปเพื่อฉีดในสัตว์ที่ใหญ่ขึ้น โดยในวันนี้ (23 มิ.ย.) หรือวันพรุ่งนี้ (24 มิ.ย.) จะพบกับคณบดีแพทยศาสตร์จุฬาลงกรณ์ฯ และสถาบันวัคซีน เพื่อจัดงบประมาณไปสนับสนุนการทดลองวัคซีนของสถาบันการแพทย์ต่าง ๆ ในประเทศไทยเราจะเร่งรัดให้เกิดผลโดยเร็วที่สุด เมื่อถามว่าจะสามารถผลิตวัคซีนเสร็จก่อนกำหนดหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่องการผลิตให้ทันไม่สำคัญเท่ากับการผลิตให้ปลอดภัย เพราะเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์การแพทย์ที่เราไม่สามารถก้าวล่วงได้เรามีเพียงหน้าที่สนับสนุนให้มีการผลิตวัคซีนอย่างมีประสิทธิภาพ
          ชงผ่อนคลายเวียนเทียน
          นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า  ในส่วนของกรมการศาสนาและกรมศาสนพิธี กระทรวงวัฒนธรรม ได้เสนอที่ประชุม ศบค. เรื่องหารือถึงการเปิดให้ประชาชนและพุทธศาสนิกชนสามารถปฏิบัติศาสนกิจเวียนเทียนและทำบุญในวันเข้าพรรษาได้ตามปกติ แต่ยังต้องยืนยันให้ปฏิบัติตามมาตรการทางสาธารณสุขอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ศบค.กำลังจะมีวาระพิจารณาการผ่อนปรนระยะที่ 5 พร้อมกับประเมินผลการผ่อนคลายระยะที่ 4 ที่ผ่านมา ซึ่งตนเชื่อว่าจะเป็นทิศทางที่ดีต่อภาคเศรษฐกิจ แต่ยังต้องย้ำเรื่องมาตรฐานทางด้านสาธารณสุขตลอดเวลา ส่วนกรณีของสถานบันเทิง ผับ และบาร์จะมีข้อปฏิบัติในการขอความร่วมมือเพื่อไม่ให้มีกิจกรรมที่เกิดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคทั้งการเต้นรำและการตะโกนร้องเพลง
          เร่งหารือต่อพ.ร.ก.หรือไม่
          ต่อมา พล.อ.ประยุทธ์กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุม ครม. ว่า สำหรับแนวทางการพิจารณาการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรค โควิด-19 ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาว่าจะต่ออายุหรือไม่โดยหากเห็นว่ามีความจำเป็นก็ต้องบังคับใช้ต่อเพราะที่ผ่านมาทำให้สถาน การณ์ดีขึ้นและปลอดภัยขึ้นหรือไม่จึงมองว่าก็ยังมีความจำเป็น แต่จะพยายามผ่อนคลายให้มากที่สุดเพราะเป็นการใช้กฎหมายในเชิง บูรณาการ ซึ่งการที่จะพิจารณาว่าจะต่อพ.ร.ก. ฉุกเฉินหรือไม่ ต้องรับฟังจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด และอยากให้ย้อนกลับไปมองว่าถ้าไม่มีพ.ร.ก.ฉุกเฉิน สถานการณ์จะเป็นแบบทุกวันนี้หรือไม่และสถานการณ์วันนี้จบแล้วหรือไม่ หลายประเทศทั่วโลกยังพบผู้ติดเชื้อ ยืนยันไม่ได้ใช้กฎหมายกดดันใคร หลายคนจ้องแต่เรื่องการเมืองแต่ตนไม่ได้จ้องเรื่องการเมือง ซึ่งมันคนละเรื่องกันและทำไมต้องเคลื่อนไหวกันตอนนี้มันใช่เวลาหรือไม่ทั้งที่ตอนนี้ควรให้ความสำคัญกับปัญหาด้านเศรษฐกิจมากกว่า ไม่ใช่เวลาที่จะมามุ่งเรื่องความขัดแย้ง
          เพิ่มเงินพิเศษกำนัน-ผญบ.
          นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลประชุม ครม. ว่า ครม. มีมติเห็นชอบเพิ่มค่าตอบแทนพิเศษให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน แพทย์ประจำตำบล สารวัตรกำนัน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายปกครองและผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ เป็นกรณีพิเศษ ในลักษณะเงินเพิ่มพิเศษรายเดือน รวมระยะเวลา 7 เดือน 2.9 แสนคน  วงเงิน 699 ล้านบาทโดยเป็นแหล่งเงินจากงบประมาณรายจ่ายปี 2564 เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ จากการปฏิบัติหน้าที่เพิ่มเติมร่วมป้องกันและลดความเสี่ยงในการแพร่โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ระบาดเข้าสู่หมู่บ้าน ตำบล โดยให้พิจารณาอัตราเงินเพิ่มพิเศษเท่าที่จำเป็นและเหมาะสมในการปฏิบัติหน้าที่ของแต่ละตำแหน่งนอกจากนี้ ครม.ยังกำชับให้จัดทำระเบียบ หลักเกณฑ์การจัดสรรเงินเพิ่มพิเศษให้สอดคล้องกับกฎหมายหรือระเบียบว่าด้วยการจ่ายเงินอื่นที่กำหนดให้จ่ายเป็นรายเดือนอย่างเคร่งครัด คาดว่าจะเริ่มจ่ายเงินได้ในวันที่ 1 ต.ค.
          เห็นชอบร่างก.ม.5ฉบับ
          นางนฤมล กล่าวต่อว่า ครม. เห็นชอบหลักการร่างกฎกระทรวง 5 ฉบับ ตามที่กระทรวงมหาดไทยเสนอ เพื่อยกเว้นและลดค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร ทะเบียนครอบครัว ทะเบียนชื่อบุคคลและบัตรประชาชนสำหรับประชาชนที่เข้ามาใช้บริการเพื่อลดภาระค่าใช้จ่ายของประชาชนที่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการติดต่อขอรับบริการเกี่ยวกับการทะเบียนในช่วงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แก่ร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมและยกเว้นค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวงกำหนดให้คนซึ่งไม่มีสัญชาติไทยปฏิบัติเกี่ยวกับการทะเบียนราษฎร (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวงกำหนดค่าธรรมเนียมและยกเว้นค่าธรรมเนียมเกี่ยวกับบัตรประจำตัวประชาชน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...ร่างกฎกระทรวงกำหนดหลักเกณฑ์และวิธีการจดทะเบียนชื่อสกุลและค่าธรรมเนียมการออกหนังสือสำคัญ (ฉบับที่ ..) พ.ศ. ...และร่างกฎกระทรวงออกตามความใน พ.ร.บ.จดทะเบียนครอบครัว พุทธศักราช 2478 (ฉบับที่..) พ.ศ. ...
          แอพดูแลสุขภาพจิตเด็ก
          ดร.สนิท แย้มเกษร รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) กล่าวว่า สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.)  หารือกับกรมสุขภาพจิต จัดทำแอพพลิเคชั่น "Hero" (Healt and Education Reintegrating Operation) ขึ้น เพี่อช่วยดูแลสุขภาพจิตเด็กนักเรียนในช่วงเปิดภาคเรียนภายใต้สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 โดยในวันที่ 29 มิ.ย.กระทรวงสาธารณสุข  จะลงนามความร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต โดยมีนาย ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศธ.พร้อมด้วยนายสาธิต ปิตุเตชะ รมว.สธ.ร่วมเป็นสักขีพยาน
          เปิดตัวหุ่นยนต์อัจฉริยะ
          ที่คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล มีแถลงข่าวเปิดตัวนวัตกรรม "หุ่นยนต์เอไอ- อิมมูไนเซอร์" โดย ผศ.ดร.จำรัส พร้อมมาศ ที่ปรึกษาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล กล่าวว่า เพื่อยกระดับขั้นตอนการทดสอบภูมิคุ้มกันวัคซีนของไทยด้วยเทคโนโลยีหุ่นยนต์และเอไอ ทีมวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล จึงร่วมกับศูนย์วิจัยและพัฒนาวัคซีน สถาบันชีววิทยาศาสตร์โมเลกุล พัฒนาหุ่นยนต์ "เอไอ-อิมมูไนเซอร์ " ขึ้น เพื่อเป็นระบบหุ่นยนต์อัจฉริยะสำหรับทดสอบระดับภูมิคุ้มกัน ในการลบล้างฤทธิ์ของเชื้อไวรัส สามารถเชื่อมต่อกับระบบสาธารณสุขของประเทศไทย ทดแทนภาระงานที่ทำซ้ำและเสี่ยงอันตราย รวมถึงทดแทนแรงงานบุคลากรที่ขาดแคลน ในห้องวิจัย โดยหุ่นยนต์ทำงานอย่างอัตโนมัติ ได้ตลอด 24 ชั่วโมง การนำหุ่นยนต์ดังกล่าว มาทำงานทดแทนมนุษย์นี้จะทำให้การพัฒนาวัคซีนป้องกันโรคต่าง ๆ สู่เป้าหมายเป็นจริงได้เร็วขึ้น
          ปลูกถ่ายสเต็มเซลล์เร่งด่วน
          ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดในเด็ก อาจารย์ประจำภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ร่วมกับ มูลนิธิรามาธิบดี ในพระราชูปถัมภ์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประสบความสำเร็จในการปลูกถ่าย สเต็มเซลล์อย่างเร่งด่วนเคสแรกของโลก จาก ด.ช.ศิลา บุญกล่อมจิตร (น้องจีโอ้) ผู้บริจาคไขกระดูก วัย 5 ขวบ ขณะติดเชื้อโควิด-19 เพื่อการรักษา ด.ญ.จินตนาการ บุญกล่อมจิตร (น้องจีน) พี่สาว วัย 7 ขวบ ผู้ป่วยโรคธาลัสซีเมียตั้งแต่กำเนิด ตอกย้ำความเป็นเลิศทางการแพทย์และก้

pageview  1175651    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved