HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 26/06/2563 ]
สธ.ห่วงคนไทยเป็น เอ๋อ-แคระแกร็น ดึงร้านอาหารใช้ เกลือเสริมไอโอดีน

 สธ.รณรงค์ใช้'เกลือเสริมไอโอดีน' ตั้งเป้าภายใน 6 เดือน 780 ร้านอาหารทั่วไทยให้ ความร่วมมือ ย้ำ! ผู้บริโภคจำเป็นสำหรับร่างกายทุกเพศ ทุกวัย กินได้ไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน
          เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ว่าการ สธ. พร้อมด้วย นายสาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการ สธ. และ พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย ร่วมรณรงค์ "ผู้ประกอบการอาหาร ร่วมใจใช้เกลือเสริมไอโอดีน ทุกมื้อ ทุกวัน ทุกวัย ต้องได้ไอโอดีน" เนื่องในวันไอโอดีนแห่งชาติ
          นายอนุทิน กล่าวภายหลังเป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์ว่า เกลือเสริมไอโอดีนเป็นมาตรการหลักที่ของ สธ.ใช้ในการควบคุมป้องกันโรคขาดสารไอโอดีน และเนื่องจากในปัจจุบันประชาชนนิยมบริโภคอาหารนอกบ้าน หรือซื้ออาหารสำเร็จรูปมารับประทานมากขึ้น ดังนั้น วันไอโอดีนแห่งชาติ ซึ่งตรงกับ วันที่ 25 มิถุนายนของทุกปี สธ.โดยกรมอนามัยจึงรณรงค์ให้ร้านอาหารทั่วประเทศ ปรุงประกอบอาหารโดย ใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ และผลิตภัณฑ์เครื่อง ปรุงรสเสริมไอโอดีน ตามประกาศ สธ. โดยระยะแรกจะเร่งดำเนินการในร้านอาหารที่ผ่านการประเมินได้รับป้ายสัญลักษณ์ อาหารสะอาด รสชาติอร่อย หรือ Clean Food Good Taste ของกรมอนามัย ในพื้นที่เป้าหมายเขตสุขภาพทั้ง 12 เขต รวมทั้งกรุงเทพมหานคร
          "ดำเนินการในระยะเวลา 6 เดือน หรือ 180 วัน ตั้งเป้าให้มีร้านอาหารที่ใช้เกลือและผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสเสริมไอโอดีน พื้นที่ละ 60 ร้าน รวมทั้งสิ้น 780 ร้านทั่วไทย เพื่อให้คนไทยทุกคนได้รับสารไอโอดีนที่เพียงพอ เหมาะสมกับความต้องการของร่างกายทุกวัน ร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ โดยเฉพาะอาหารทะเลซึ่งเป็นแหล่งของไอโอดีน เช่น กุ้ง หอย ปู ปลาทู และสาหร่ายทะเล จะช่วยให้ไม่ขาดสารไอโอดีน" นายอนุทินกล่าว
          ด้าน พญ.พรรณพิมลกล่าวว่า ไอโอดีนเป็นสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโต และพัฒนาการของเด็กทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา สำคัญต่อการพัฒนาสมองของทารกตั้งแต่ 12 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ จนถึงอายุ 2-3 ขวบ ทารกในครรภ์ได้รับไทรอยด์ฮอร์โมนที่สร้างจากสารไอโอดีนจากมารดาในการเพิ่มจำนวนและขนาดของเซลล์สมอง มีความต้องการในการสร้างโครงข่ายใยประสาท ซึ่งการสร้างเหล่านี้จะเกิดต่อเนื่องไปจนถึงระยะ 2-3 ขวบ ถือเป็นช่วงโอกาสทองของการพัฒนาสติปัญญาและไอคิวของเด็กไทย หญิงตั้งครรภ์จึงต้องการไอโอดีนมากกว่าคนปกติประมาณวันละ 250 ไมโครกรัม เนื่องจากใช้ในการเจริญเติบโตของลูกในครรภ์ ซึ่งนอกจากการบริโภคอาหารแล้ว ยังจำเป็นต้องกินยาเม็ดเสริมไอโอดีนเพิ่มด้วย วันละ 1 เม็ด ทุกวันจนคลอด และช่วงให้นมบุตร 6 เดือน เพราะหากหญิงตั้งครรภ์ขาดไอโอดีนจะส่งผลต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการทางสมองของทารกในครรภ์ และหากขาดรุนแรงอาจทำให้แท้ง หรือทารกพิการแต่กำเนิด ปัญญาอ่อน ร่างกายแคระแกร็น
          "สำหรับประชาชนทั่วไป หากใช้เกลือเสริมไอโอดีนที่มีคุณภาพ ซึ่งสังเกตได้จากฉลากที่มีคำว่า เกลือบริโภคเสริมไอโอดีน บนซองเกลือและมีเลข อย.กำกับ วันละไม่เกิน 1 ช้อนชา (เกลือ 1 ช้อนชา เท่ากับ 5 กรัม มีไอโอดีนประมาณ 150 ไมโครกรัม) หรือผลิตภัณฑ์เครื่องปรุงรสที่เสริมไอโอดีนตามประกาศ สธ. ร่วมกับการกินอาหารที่มีไอโอดีนตามธรรมชาติ ก็สามารถได้รับไอโอดีนอย่างเพียงพอ เพราะแม้ว่าร่างกายต้องการไอโอดีนเพียงวันละน้อย แต่ต้องการทุกวัน ไอโอดีนจึงจำเป็นสำหรับทุกมื้อ ทุกวัน และทุกวัย" พญ.พรรณพิมลกล่าว


pageview  1175623    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved