HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 16/06/2563 ]
สธ.-จักรยานไทย จัดnก้าวท้าใจ ซีซั่น2

 วางเป้า5แสนคน-'เสธ.หมึก'ชวนร่วมปั่น
          ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เป็นประธานพิธีเปิดกิจกรรมโครงการ "ก้าวท้าใจ ต้านภัยโควิด-19" ซีซั่น 2 พิชิต 60 วัน 6,000 กิโลแคลอรี โดยมี พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย และ พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ รวมทั้งนักปั่นทีมชาติไทย ร่วมด้วยที่อาคารสวนกีฬา กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน
          ดร.สาธิตกล่าวว่า จากการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทำให้สังคมให้ความสำคัญอย่างมาก ประกอบกับมาตรการรัฐบาล "อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ" ขณะเดียวกันการดูแลสุขภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ โดยเฉพาะการออกกำลังกาย ซึ่งจากผลกระทบทำให้สถานที่ออกกำลังกายถูกระงับบริการ สธ.จึงนำเทคโนโลยีรูปแบบใหม่มาส่งเสริมการออกกำลังกายในโครงการก้าวท้าใจ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างมากในซีซั่นแรก มีผู้เข้าร่วมกว่า 4.8 แสนคน รวมระยะทางสะสม 20 ล้านกิโลเมตร
          ดร.สาธิตกล่าวอีกว่า โครงการซีซั่น 2 เพื่อส่งเสริมการออกกำลังกาย และเตรียมพร้อมสู่ปกติใหม่ (New Normal) ซึ่งจะมีการออกกำลังกายจะประกอบด้วย วิ่ง, ปั่นจักรยาน, บอดี้เวทเทรนนิ่ง, แอโรบิกแดนซ์, โยคะ และคีตะมวยไทย โดยจะสะสมระยะเวลาการออกกำลังกายร่วมสะสมแต้มสุขภาพ และร่วมสนุก พร้อมลุ้นรับของรางวัลมากมาย สมัครได้แล้วที่ Line : @THNVR และเริ่มต้นสะสมพร้อมกันตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม-29 สิงหาคม 2563
          "โครงการซีซั่น 2 ได้ยกระดับเป้าหมายจากบุคลากรกระทรวงสาธารณสุขสู่ประชาชนทั่วไป ชมรมออกกำลังกาย และหน่วยงานต่างๆ ทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายสมาชิกใหม่ 5 แสนคน ภายใต้ความร่วมมือของกระทรวงสาธารณสุข, กระทรวงแรงงาน, กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา, กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น, สมาคมสันนิบาตเทศบาลฯ, สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ, สมาคมกีฬาจักรยานฯ และภาคีเครือข่ายอื่นๆ ผมเชื่อมั่นอย่างยิ่งว่า การก้าวท้าใจของคนไทยในครั้งนี้จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงด้านสุขภาพครั้งใหญ่ของประเทศ ประชาชนแข็งแรง ประเทศชาติแข็งแรง" รมช.สธ.กล่าว
          "เสธ.หมึก" พล.อ.เดชากล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ เป็นเกียรติที่ได้เป็นส่วนร่วมโครงการในซีซั่น 2 ซึ่งในส่วนของผู้เข้าร่วมกิจกรรมที่เลือกการออกกำลังกายด้วยการปั่นจักรยานนั้น สามารถปั่นด้วยโปรแกรม Zwift ให้ได้ระยะทาง และอยู่ในระยะเวลาตามที่โครงการกำหนดไว้ เช่น ต้องปั่นให้ได้ในระยะทาง 300 กิโลเมตร ภายใน 60 วัน
          "ถือเป็นการท้าทายผู้เข้าร่วมกิจกรรมว่า จะทำได้ตามเป้าหมายหรือไม่ แต่ใครจะใช้จักรยานออกกำลังกายธรรมดา หรือแม้แต่จักรยานแม่บ้านก็สามารถร่วมโครงการก้าวท้าใจได้เหมือนกัน ซึ่งก็อยากเชิญชวนทุกคนมาเข้าร่วมกิจกรรม" เสธ.หมึกกล่าว


pageview  1174831    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved