HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 22/05/2555 ]
นักวิทยาศาสตร์สหรัฐเตือนกินน้ำตาลมากกระทบสมอง

การบริโภคน้ำตาลหรืออาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลในปริมาณมากนั้นนอกจากจะทำให้อ้วนแล้ว ล่าสุดผลวิจัยของนักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ลอสแองเจลิส (ยูซีเอลเอ) สหรัฐอเมริกา ที่เผยแพร่ เมื่อวันที่15 พฤษภาคมที่ผ่านมา ระบุว่า การบริโภคน้ำตาลมากเกินไปจะส่งผลต่อระบบการทำงานของสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านความทรงจำ
          นักวิจัยทำการทดลองโดยการแบ่งหนูทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม และให้น้ำที่มีส่วนผสมของน้ำเชื่อมซึ่งเป็นส่วนผสมของอาหารแปรรูปทั่วไปแทนน้ำดื่มเป็นเวลา6 สัปดาห์ กลุ่มหนึ่งจะได้รับ โอเมก้า-3 ซึ่งกระตุ้นการทำงานของสมองในขณะที่หนูทดลองอีกกลุ่มหนึ่งไม่ได้รับ ทั้งนี้หนูทดลองทั้งสองกลุ่มจะได้รับการฝิกฝนให้เดินหาทางออกจากเขาวงกตเป็นเวลา 5 วัน ก่อนที่จะมีการให้น้ำผสมน้ำเชื่อมเป็นเวลา 6 สัปดาห์ และจะกลับมาทำการทดสอบในเขาวงกตอีกครั้งเพื่อสังเกตพฤติกรรม
          ผลการทดลองปรากฏว่าหนูกลุ่มที่ไม่ได้รับโอเมก้า-3 สามารถหาทางออกได้ช้ากว่าอีกกลุ่มหนึ่งและมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างเซลล์ในสมองลดต่ำลง ผลการทดลองแสดงให้เห็นว่าการบริโภคน้ำเชื่อมในระดับที่สูงเกินไปส่งผลต่อการทำงานของอินซูลินฮอร์โมนที่ใช้ควบคุมน้ำตาลในร่างกายรวมถึงควบคุมการทำงานของสมองให้ทำงานผิดปกติกระทบต่อความสามารถในการเรียนรู้ อารมณ์และการจดจำ แต่การเพิ่มอาหารซึ่งมีส่วนผสมของโอเมก้า-3 เข้าไปด้วยก็สามารถช่วยให้ลดผลกระทบดังกล่าวให้น้อยลงได้เช่นกัน-


pageview  1206124    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved