HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 23/07/2562 ]
แค่ดื่มน้ำแก้วเดียวกันก็ติดโรคได้

กระทรวงสาธารณสุขมีคำเตือนออกมาเป็นระยะ ทั้งในยามที่เกิดโรคระบาด เช่นโรค ปาก มือ เท้าเปื่อย หรือแม้เป็นโรคติดต่อที่เกิดจากการบริโภค หากไม่บริโภคร่วมกันอาจไม่มีการติดต่อซึ่งไม่แน่เสมอไป ด้วยบางโรคติดต่อผ่านการ ไอ หรือจาม บางโรคติดต่อผ่านน้ำมูกน้ำลาย ทั้งนี้ทั้งนั้น เชื้อโรคที่เป็นตัวนำไปติดต่อกันได้ ไม่เพียงแบคทีเรียเท่านั้น ยังมีประเภทไวรัสซึ่งดำรงอยู่ในอากาศได้ด้วย
          เอกสารเผยแพร่เรื่อง 12 โรคติดต่อ แค่ดื่มน้ำแก้วเดียวกันหรือรับประทานอาหารด้วยช้อนคันเดียวกัน มีโอกาสเป็นโรคติดต่อได้ถึง 12 โรค น้องหนูเชื่อไหม แต่เชื่อหรือไม่เชื่อ อย่าลองเป็นใช้ได้
          เพราะบรรดาน้องหนูมักชอบรับประทานอาหาร ขนมช้อนเดียว หรือดื่มน้ำแก้วเดียวกันเป็นประจำ ที่บางคนไม่มีโรคอาจเป็นเพราะภูมิต้านทานสูง ร่างกายแข็งแรง หากร่างกายอ่อนแอ หรือขาดภูมิต้านทานเมื่อใด รับรองเชื้อโรคติดต่อได้ทันที ทางที่ดี ป้องกันไว้ก่อน อย่าปล่อยให้ร่างกายอ่อนแอ หมั่นออกกำลังกายไว้เสมอ
          โรคที่ติดต่อได้ 12 โรค ตามที่กลุ่มวิชาพัฒนาสุขภาพ มหาวิทยาลัยแม่โจ้ เผยแพร่ข้อมูลนี้ออกมา โรคทั้ง 12 โรค เป็นโรคทั้งที่น้องหนูคุ้นเคย หรือเคยผ่านมาแล้ว แต่บางโรคอาจยังไม่เคยเป็น หรือมีการฉีดวัคซีนป้องกันแล้ว
          วัณโรค เป็นโรคที่ติดต่อผ่านการรับเชื้อที่อยู่ในน้ำมูกน้ำลาย สารคัดหลั่งจากผู้ป่วยที่ปนเปื้อนอยู่ในอากาศ อาหาร น้ำ และของใช้ ดังนั้น น้องหนูควรหลีกเลี่ยงการบริโภคน้ำ อาหาร และอยู่ห่างจากการไอและจาม รวมถึงห่างไกลจากเครื่องใช้เสื้อผ้าของผู้เป็นโรคนี้
          โรคคอตีบ ติดต่อผ่านน้ำมูก น้ำลาย ผ่านทางการหายใจ ไอ จาม รดกัน น้องหนูควรจะป้องกันตัวเองก่อนไอและจามควรปิดปาก ปิดจมูก หันหน้าไปทางอื่นที่ไม่รดหน้าเพื่อนน้องหนูด้วยกัน หรือบุคคลอื่น ให้เป็นที่รังเกียจด้วย
          โรคเริมที่ปาก เกิดจากการดื่มน้ำแก้วเดียวกัน หรือรับประทานอาหารร่วมช้อนและชามเดียวกัน เริมเป็นโรคที่ติดต่อไม่ยาก แม้การดื่มน้ำจากแก้ว หรือถ้วยตามร้าน ควรใช้หลอดดูด หรือควรพกหลอดดูดที่เป็นโลหะผ่านการล้างแล้วของตัวเอง ทั้งนี้ เนื่องจากหลอดพลาสติกเป็นอันตรายกับบรรดาสัตว์น้ำ
          ไอกรน เป็นโรคที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันสำหรับน้องหนูที่ยังเป็นเด็กเล็ก แน่นอน เชื้อโรคจะผ่านจากน้ำมูก น้ำลาย ทางการหายใจ หรือจามรดกัน หลีกเลี่ยงได้เป็นดี
          คางทูม เมื่อก่อนเป็นโรคที่เกิดขึ้นประจำในบรรดาน้องหนูทั้งหลาย ทุกวันนี้ไม่ค่อยเกิดขึ้น ผ่านการกินอาหารและน้ำร่วมกัน ทั้งผ่านจากลมหายใจด้วย
          โรคหัดมักเป็นในเด็ก ว่ากันว่า เมื่อก่อนเด็กต้องออกหัด ด้วยเหตุที่เด็กมักเล่นคลุกคลีกัน เชื้อโรคผ่านน้ำมูกน้ำลาย และทางการหายใจ ไอ จามรดกัน เชื้อโรคแพร่กระจายผ่านละอองของน้ำขนาดเล็กในอากาศ อาการออกหัดเป็นอย่างไร ผู้ใหญ่ทราบดี น้องหนูที่ออกหัดต้องนอนซมกับที่นอน ห้ามออกไปนอกบ้าน ประเดี๋ยวจะติดต่อเพื่อนได้
          จากหัดทั่วไป ยังมีหัดเยอรมันที่ร้ายแรงกว่า การติดต่อเป็นเช่นเดียวกัน ที่เกิดกับทารก เชื้อจะอยู่ในลำคอและขับถ่ายออกมาทางปัสสาวะได้นานถึง 1 ปี
          อีกโรคหนึ่งที่ร้ายแรง คืออีโบลา จากการสัมผัสเลือด หรือสารคัดหลั่งจากผู้ป่วย คือเลือด น้ำมูก น้ำลาย และของใช้ หรือแม้แต่สัตว์ที่ป่วย ว่ากันว่า ใครป่วยอีโบลามีโอกาสถึงแก่ชีวิตได้ หากรักษาไม่ทันท่วงที
          อีกสามสี่โรค เช่นไข้หวัดใหญ่ มีระบาดเป็นพักๆ ทั้งน้องหนูและ สว. ทั้งหลายควรฉีดวัคซีนป้องกันตามที่มีประกาศ โรคซาร์ส เป็นเช่นดียว กับโรคหวัด การแพร่ระบาดเป็นพักๆ ติดเชื้อเช่นเดียวกับโรคหวัด ติดแล้วโอกาสถึงแก่ชีวิตได้ง่าย ส่วนมือเท้าปากเปื่อย ติดเชื้อที่มือหรือของเล่นที่เปื้อนน้ำลาย น้ำมูก น้ำจากตุ่มพุพองและแผล หรืออุจจาระของผู้ป่วย และเกิดจากอุจจาระผู้ป่วย ผ่านการหายใจ ไอ จาม รดกัน
          อีกโรคหนึ่งที่ควรระวังคือ ไวรัสตับอักเสบ A และ E รับเชื้อที่อยู่ในน้ำมูกน้ำลาย สารคัดหลั่งจากผู้ป่วยที่ปนเปื้อนในอากาศ อาหาร น้ำ และของใช้ ส่วนไวรัสตับอักเสบ B และ C ติดต่อผ่านเลือด
          โรคติดต่อทั้ง 12 โรค เพียงดื่มน้ำแก้วเดียวกันก็ติดได้ ดังนั้น น้องหนูจึงควรพกถ้วยดื่มน้ำไว้กับตัวเอง ที่สำคัญหากต้องดื่มเครื่องดื่มจากร้าน ควรใช้หลอด อย่าใช้ริมฝีปากตัวเองซดจากปากถ้วยหรือปากแก้วนั้น ขอเตือน


pageview  1167984    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved