HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 26/07/2562 ]
จับ ยาสอดสมุนไพร แก้ตกขาว

โฆษณาเว่อร์-อย.แนะเช็กก่อนรีวิว
          บก.ปคบ.ร่วมกับ อย.บุกจับแหล่งจำหน่ายยาสอดสมุนไพร 'bunlafa_shop2' ชี้ขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต โฆษณาเกินจริง เตือนพวกรีวิวไม่แน่ใจให้ถาม
          เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม ภญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนพบการจำหน่ายสินค้าที่มีการโฆษณาเกินจริงผ่านอินสตาแกรม ชื่อ ยาสอดสมุนไพร bunlafa_shop2 โดยมีการนำเสนอข้อความในทำนองยาสอดสมุนไพรแก้ตกขาวคัน มีกลิ่น มีเชื้อรา.ช่องคลอดกระชับ ฟิต ซึ่งข้อความที่ใช้เข้าข่ายโฆษณาขายยาโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำผิดพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) ยา พ.ศ.2510 อย.ได้ประสานไปยังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ให้ดำเนินการหาแหล่งจำหน่าย จากการสืบค้นพบของกลางเป็นยาสอดสมุนไพร bunlafa_shop2 ยังพบเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ฝ่าฝืนกฎหมายหลายรายการ จึงได้ทำการตรวจยึดของกลางและดำเนินคดีตามกฎหมายกับผู้จำหน่ายและผู้ผลิตต่อไป
          "ขอย้ำเตือนผู้บริโภคอย่าเห็นแก่ความสะดวกสบายในการสั่งซื้อของผ่านสื่อออนไลน์ เพราะ อย.ไม่อนุญาตให้มีการขายยาผ่านทางสื่อออนไลน์ เกรงจะมีอันตราย เนื่องจากผู้ใช้ยาไม่สามารถทราบได้เลยว่าเป็นยาจริงหรือไม่ ได้มาตรฐานหรือปลอดภัยหรือไม่ และการใช้ยาต้องปรึกษาแพทย์ หรือเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญ หรือซื้อผ่านทางร้านขายยาคุณภาพที่มีเภสัชกรประจำร้านและมีใบอนุญาตเท่านั้น ส่วนกรณีของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีการโฆษณาอวดอ้างสรรพคุณลดอ้วน เสริมสมรรถภาพทางเพศ ที่ผ่านมามักตรวจพบสารอันตราย หรือมีการผสมยาแผนปัจจุบัน เช่น ไซบูทรามีน ออริสแตท บิซาโคดิล และเฟนฟลูรามีน ยาเหล่านี้มีผลข้างเคียงที่อันตรายอาจถึงแก่ชีวิต ฉะนั้นการซื้อผลิตภัณฑ์ยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมาบริโภคผ่านสื่อออนไลน์ จึงขอให้ผู้บริโภคระมัดระวังและไตร่ตรองให้รอบคอบ อย่าหลงเชื่อโฆษณาเพียงอย่างเดียว" ภญ.สุภัทรากล่าว
          รองเลขาธิการ อย.กล่าวว่า ขอเตือนไปยังพรีเซ็นเตอร์ ทั้งดารา นักร้อง พริตตี้ พิธีกร และเน็ตไอดอล ที่รับรีวิวสินค้าโฆษณาผลิตภัณฑ์สุขภาพ ทั้งผลิตภัณฑ์ ยา เสริมอาหาร และผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง หากจะรับรีวิวผลิตภัณฑ์ใดๆ ต้องตรวจดูให้ละเอียดถี่ถ้วน โดยเฉพาะคำโฆษณาที่จะพูดสื่อออกไปสู่ถึงผู้บริโภคต้องไม่เกินจริง ไม่ผิดศีลธรรม และไม่กล่าวอ้างไปในทางบำบัดบรรเทารักษาโรค ซึ่งกฎหมายระบุชัดว่า พรีเซ็นเตอร์ต้องรับผิดชอบในเนื้อหาและคำพูด หากพูดสรรพคุณเกินจริงทำให้ผู้บริโภคหลงเชื่อหรือคล้อยตามคำโฆษณาที่พูดไป จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เพราะหากถูกดำเนินคดีอาจทำให้เสียชื่อเสียงอีกด้วย และถ้าการกระทำความผิดพบเป็นครั้งที่ 2 ไม่ว่าจะมาจากผลิตภัณฑ์เดิม หรือผลิตภัณฑ์ใหม่จะต้องเสียค่าปรับในอัตราโทษเป็น 2 เท่า จากที่ถูกปรับครั้งแรก ซึ่งผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการเปรียบเทียบปรับเพียงอย่างเดียวแต่อัตราโทษสูง แต่โทษของการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารมีทั้งโทษจำและปรับ หากไม่มั่นใจว่าผลิตภัณฑ์หรือเนื้อหาที่จะโฆษณาได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ ซึ่งตรวจสอบผ่านสายด่วน อย. 1556 หรืออีเมล์ 1556@fda.moph.go.th หรือ www.fda.moph.go.th หรือสอบถามด้วยตนเองที่ อย. กระทรวงสาธารณสุข จ.นนทบุรี


pageview  1167985    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved