HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 12/07/2562 ]
แฉ ชานมไข่มุก น้ำตาลเกิน3เท่า

ผงะ25ยี่ห้อเจอสารกันบูดล้วนๆ
          มูลนิธิเพื่อผู้บริโภคตรวจ'ชานมไข่มุก' นอกจากเสี่ยง'โรคอ้วน-เบาหวาน- ฟันผุ'แล้ว พบร้อยละ 92 น้ำตาลเกินกำหนดที่ควรได้รับ 3 เท่า แถมยังเจอสารกันบูดอีกเพียบ
          เมื่อวันที่ 11 กรกฎาคม ที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) น.ส.สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อ ผู้บริโภค ทพญ.มัณฑนา ฉวรรณกุล รองผู้จัดการโครงการ เครือข่ายไม่กินหวาน แถลงข่าวเปิดเผย ผลตรวจวิเคราะห์สารกันบูด น้ำตาล และโลหะหนักในชานมไข่มุก 25 ยี่ห้อ
          น.ส.สารีกล่าวว่า โครงการเฝ้าระวังสินค้าและบริการเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านสุขภาพ ของศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อ มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค สุ่มเก็บตัวอย่างทั้งหมด 25 ยี่ห้อเมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ในขนาดแก้วปกติ แบบไม่ใส่น้ำแข็ง โดยชานมไข่มุกที่ซื้อมีราคาตั้งแต่แก้วละ 23-140 บาท เพื่อตรวจวิเคราะห์คุณค่าทางโภชนาการ ได้แก่ ปริมาณพลังงาน น้ำตาล ไขมัน รวมถึงทดสอบหาโลหะหนักประเภทตะกั่ว และสารกันบูดในเม็ดไข่มุก พบชานมไข่มุกบางยี่ห้อมีน้ำตาลมากกว่า 19 ช้อนชา ซึ่งเป็นปริมาณเกินกว่าที่ควรจะได้บริโภคต่อวันตามที่องค์การอนามัยโลกกำหนดแนะนำไม่ควรเกิน 6 ช้อนชา หรือ 24 กรัม ทั้งนี้ ผลวิเคราะห์พบมีเพียง 2 ยี่ห้อจาก 25 ยี่ห้อเท่านั้นที่มีปริมาณน้อยกว่า 24 กรัม ได้แก่ ยี่ห้อ KOI the มีปริมาณน้ำตาลต่อแก้วน้อยที่สุด 16 กรัม หรือ 4 ช้อนชา และยี่ห้อ TEA 65 มีปริมาณน้ำตาล 22 กรัม หรือ 5.5 ช้อนชา ส่วนอีก 23 ยี่ห้อพบมีปริมาณน้ำตาลตั้งแต่ 29 กรัม หรือ 7.25 ช้อนชาขึ้นไปจนถึงปริมาณน้ำตาลที่มากสุด 74 กรัม หรือ 18.50 ช้อนชา คือ ยี่ห้อ CoCo Fresh Tea & Juice
          น.ส.สารีกล่าวว่า นอกจากนี้ ผลทดสอบสารกันบูดประเภทกรดเบนโซอิก และกรดซอร์บิก ในเม็ดไข่มุกพบทุกยี่ห้อมีสารกันบูด หรือคิดเป็นร้อยละ 100 โดยยี่ห้อที่มีปริมาณสารกันบูดน้อยที่สุด คือ ยี่ห้อ The Alley มีปริมาณกรดซอร์บิกเท่ากับ 58.39 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม (มก./กก.) และยี่ห้อที่พบสารกันบูดมากที่สุด คือ ยี่ห้อ BRIX Desert Bar พบกรดเบนโซอิกและกรดซอร์บิกรวมกันเท่ากับ 551.09 มก./กก. แม้ไม่ได้เกินมาตรฐานกำหนด แต่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ส่วนผลทดสอบโลหะหนักในเม็ดไข่มุกทั้งหมด 25 ยี่ห้อ เป็นเรื่องน่ายินดีที่ทุกตัวอย่างไม่พบการปนเปื้อนของตะกั่ว
          ทพญ.มัณฑนากล่าวว่า ชาไข่มุกกลายเป็นเครื่องดื่มยอดฮิตในปัจจุบัน ตั้งแต่กลุ่มเด็กเยาวชนไปจนถึงวัยทำงาน ซึ่งชานมไข่มุกแก้วเดียวมีปริมาณน้ำตาลต่อแก้วสูงมากถึง 19 ช้อนชาเกินกว่าปริมาณที่ควรจะได้รับถึง 3 เท่า อีกทั้งได้รับปริมาณเกินความจำเป็นต่อร่างกาย ทำให้สถานการณ์ผู้ป่วยด้วยโรคเรื้อรังไม่ติดต่อ (NCDs) ที่มีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน รวมถึงโรคอ้วนและโรคฟันผุเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะฟันผุที่เป็นปัญหาส่งผลต่อสุขภาพด้านอื่นจากการกินหวานมากเกินความจำเป็น


pageview  1168158    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved