|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 19/04/2562 ] |
|
|
|
|
แนะเลือกซื้อ-กินอาหารทะเล |
|
|
|
|
พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า อาหารทะเลมักเน่าเสียง่าย ผู้ประกอบการบางรายจึงใช้วิธีแช่สารฟอร์มาลิน ซึ่งถือว่าผิดกฎหมาย ที่สำคัญเป็นอันตรายต่อสุขภาพ หากกินอาหารที่ปนเปื้อนฟอร์มาลิน 60-90 มิลลิกรัม จะทำให้เป็นพิษต่อระบบทางเดินอาหารถึงขั้นเสียชีวิต ดังนั้น ต้องเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ หรือสังเกต เช่น ซื้อปลาต้องเลือกที่เนื้อแน่น กดไม่บุ๋ม ไม่มีกลิ่นผิดธรรมชาติ เกล็ดไม่มีรอยแยกหรือแตก ซื้อปู ตาต้องใส ขาต้องติดตัวครบทุกขา ซื้อกุ้ง หัวต้องใส หัวกับตัวติดกันแน่น ส่วนผู้ที่นิยมบริโภคแมงดาและแมงกะพรุนต้องระวัง เพราะแมงดาทะเลมี 2 ชนิด คือ แมงดาจานที่ไม่มีพิษ ส่วนแมงดาถ้วย หรือแมงดาไฟ หรือเหรา มีพิษ หากแยกไม่ออก ไม่ควรกิน ขณะที่แมงกะพรุนที่กินได้ มี 2 ชนิด คือ แมงกะพรุนหนังและแมงกะพรุนจาน ผู้บริโภคควรระวังแมงกะพรุนไฟเพราะมีพิษ ที่สำคัญต้องปรุงให้สุกด้วยความร้อน หากไม่กินทันทีควรเก็บไว้ในตู้เย็น |
| | |
|
| |
|
pageview 1205021 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |