|
|
|
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 24/04/2562 ] |
|
|
|
|
แนะวิธีรับมือลดเครียดหน้าร้อน |
|
|
|
|
เมื่อวันที่ 23 เมษายน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวเกี่ยวกับสภาพอากาศร้อนในขณะนี้ว่า มีความเป็นห่วงปัญหาสุขภาพจิตของประชาชน ซึ่งในช่วงอากาศร้อนย่อมส่งผลต่อสภาพจิตใจ โดยเฉพาะผู้ที่มีความเครียดเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว อาจเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความเครียดเพิ่มในใจได้ ไม่ว่าจะเครียดจากเรื่องการเงิน การงาน การเรียน ปัญหาสุขภาพ หรือปัญหาส่วนตัว หากไม่มีวิธีการจัดการกับความเครียดที่ดี เมื่อเจอสภาพอากาศที่ร้อนเข้าไปอีก ย่อมจะเพิ่มความเครียดให้สูงขึ้นได้ ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิด ฉุนเฉียว โมโหง่ายขึ้น ทนต่อความเครียดน้อยลง เครียดง่ายกว่าปกติหากมีอะไรมากระตุ้นกับจิตใจ และอาจตัดสินใจโดยไม่ยั้งคิด ทำให้เกิดการกระทบกระทั่ง ทะเลาะเบาะแว้ง และอาจใช้ความรุนแรง เนื่องจากไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้
กรมสุขภาพจิตมีข้อแนะนำในการรับมือเพื่อลดอุณหภูมิใจไม่ให้เครียด ช่วงหน้าร้อน ด้วย 5 วิธี ดังนี้ 1.มีสติรู้ตัว รู้วิธีการจัดการกับอารมณ์และความเครียดที่เกิดขึ้น ย่อมช่วยลดอุณภูมิใจไม่ให้สูงขึ้นไปกับสภาพอากาศที่ร้อนได้ 2.ไม่ปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ ควรดื่มน้ำให้เพียงพอต่อวัน อย่างน้อยวันละ 6-8 แก้ว 3.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เลี่ยงอาหารรสจัด และเผ็ดร้อน 4.พักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 6-8 ชั่วโมง 5.หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดร้อนจัด และหากต้องอยู่กลางแดดร้อนจัดติดต่อกันนาน ควรสวมหมวกหรือกางร่ม สวมเสื้อผ้าที่ใส่สบายระบายความร้อนได้ดี ใส่แว่นตากันแดด ทาครีมกันแดด สลับกับการพักเป็นระยะในที่ร่ม เพื่อลดอารมณ์หงุดหงิดจากอุณหภูมิที่ร้อนจัด
นอกจากนี้ ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากฤทธิ์แอลกอฮอล์จะทำให้มึนเมาขาดสติ ทำในสิ่งที่ไม่เหมาะสมได้ง่าย ทั้งนี้ หากประชาชนยังมีความเครียด ไม่สบายใจ สามารถโทรศัพท์ขอรับคำปรึกษาได้ที่สายด่วนสุขภาพจิต 1323 ตลอด 24 ชั่วโมง |
| | |
|
| |
|
pageview 1204505 |
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO) ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000 Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th | | |
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved
|
| |