HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 16/11/2561 ]
คุมเข้มอาหารช่วงกีฬาชาติเตือนยึด กินร้อน-ช้อนกลาง

ความเคลื่อนไหวกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 "เจียงฮายเกมส์" ที่จังหวัดเชียงราย ล่าสุดเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ www.chiangraigames.sat.or.th รายงานว่า สาธารณสุขจังหวัดเชียงรายได้ทำการเฝ้าระวังโรคอาหารเป็นพิษช่วงการแข่งขัน โดย นพ.ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย เปิดเผยว่า ระหว่างการแข่งขัน "เจียงฮายเกมส์" จะมีนักกีฬา ผู้ฝึกสอน และประชาชนเดินทางมา จ.เชียงรายเป็นจำนวนมาก จึงมีความเป็นห่วงในเรื่องของโรคอาหารเป็นพิษ เนื่องจากประชาชนบางส่วนมักนิยมเลือกซื้ออาหาร ของขบเคี้ยว และเครื่องดื่มจากร้านอาหารที่ไม่ได้มาตรฐาน หาบเร่ หรือแผงลอย โดยเฉพาะอาหารที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ได้แก่ อาหารทะเล เช่น กุ้ง หอย ปลาหมึก ปู ที่ปรุงไม่สุกพอ หรืออาหารพื้นบ้านตามท้องถิ่นกินแบบสุกๆ ดิบๆ อาจทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วงได้ง่าย และเกิดโรคอาหารเป็นพิษตามมาได้ จึงได้สั่งการให้เครือข่ายระบาดวิทยาระดับอำเภอทุกอำเภอ ดำเนินการเฝ้าระวัง ป้องกันไว้แล้ว เพื่อปรับปรุงสุขาภิบาลอาหารและน้ำ รวมถึงการตรวจสภาพสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะการล้างตลาด ให้เป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรค สำหรับผู้บริโภคขอให้ยึดหลัก "กินร้อน ช้อนกลาง และล้างมือบ่อยๆ" หากกินอาหารประเภทปิ้งย่าง เช่น หมูกระทะ กุ้งกระทะ ขอให้ปิ้งให้สุกก่อน
          ด้านการแข่งขันเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน โบว์ลิ่ง ชิง 1 ทอง ปรากฏว่า อัจฉริยะ เซ็ง ทอยแก่นทีมชาติไทย ชุดลุยเอเชี่ยนเกมส์ 2018 จากปทุมธานี คว้าเหรียญทองใน อีเวนต์นี้ไปครองโยนทำสกอร์รวมสูงสุด 1,205 คะแนน


pageview  1150436    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved