HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 11/07/2561 ]
ทั่วโลกเฮข่าวดี18วันพ้นถ้ำหลวง 13หมูป่า นอนรพ. ให้พ่อแม่ญาติเยี่ยมผ่านกระจก 5คน-4ซีลดำน้ำจากเนินนมสาว วิบากเริ่ม10น.เสร็จภารกิจ2ทุ่ม ศาลยึดโดรนป่วนฮ.-ปรับ1หมื่น

 'ซีล'พาทีม'หมูป่า'พ้นถ้ำหลวงครบ 13 ราย จบภารกิจ 18 วัน ปลัด สธ.แถลงยิบอาการขั้นตอนการรักษาตัวใน รพ. ส่งเลือดตรวจหาเชื้ออุบัติใหม่ ศาลสั่งยึดโดรนบินป่วนเฮลิคอปเตอร์-ปรับ 1หมื่น
          ญาติเยี่ยมเด็กผ่านห้องกระจก
          ความคืบหน้าการช่วยเหลือทีมฟุตบอล หมูป่าอะคาเดมี่ แม่สาย พร้อมโค้ช รวม 13 ชีวิตประกอบด้วย 1.นายเอกพล จันทะวงษ์ (เอก) อายุ 25 ปี โค้ชทีมฟุตบอล 2.ด.ช.อดุลย์ สามออน (อดุลย์) อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนบ้านเวียงพาน อ.แม่สาย 3.ด.ช.ประจักษ์ สุธรรม (โน๊ต) อายุ 14 ปี ชั้น ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 4.ด.ช.ณัฐวุฒิ ทาคำทราย (เติ้ล) อายุ 14 ปี ม.2 โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 5.ด.ช.พิพัฒน์ โพธิ อายุ (นิค) 15 ปี โรงเรียนบ้านสันทราย 6.ด.ช.ภานุมาศ แสงดี (มิกซ์) อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 7.ด.ช.ดวงเพชร พรมเทพ (ดอม) อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 8.ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง (ไตตั้น) อายุ 11 ปี โรงเรียนอนุบาลแม่สาย 9.ด.ช. เอกรัตน์ วงค์สุขจันทร์ (บิว) อายุ 14 ปี โรงเรียนดรุณราษฎร์วิทยา 10.นายพีรพัฒน์ สมเพียงใจ (ไนท์) อายุ 16 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ 11.นายพรชัย คำหลวง (ตี๋) อายุ 16 ปี โรงเรียนบ้านป่ายาง 12.ด.ช.สมพงศ์ ใจวงค์ (พงศ์) อายุ 13 ปี โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ และ 13.ด.ช.มงคล บุญเปี่ยม (มงคล) อายุ 13 ปี ชั้น ม.1 โรงเรียนบ้านป่าเหมือด ออกจากวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย โดยช่วยออกมาได้แล้ว 8 ราย ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาล (รพ.) เชียงรายประชานุเคราะห์ เหลืออีก 5 รายนั้น
          เมื่อเวลา 11.40 น. วันที่ 9 กรกฎาคม หน้าที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดพะเยา ในฐานะ ผู้บัญชาการศูนย์อำนวยการร่วมค้นหาผู้สูญหายถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน (ศอร.) แถลงว่า วันนี้ มีข่าวดีทั้งหมดของทีมฟุตบอลเยาวชนหมูป่าอะคาเดมี่ โดยข่าวดีเรื่องแรกก็คือ เด็กทั้ง 8 คนที่อยู่ที่โรงพยาบาล และในบ่ายวันนี้หากแพทย์อนุญาต จะให้อีก 4 ครอบครัวไปเยี่ยมผ่านห้องกระจก ซึ่งจะมีกระทรวงสาธารณสุขและกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ เป็นผู้ดูแลประสานงาน โดยจะใช้รถของศูนย์ ศอร.ไปส่งญาติที่ รพ. ตอนนี้ทีมแพทย์ดูแลทุกคนอย่างดี คาดอาจเป็นสัปดาห์ถึงจะใช้ชีวิตปกติ
          ผู้ว่าฯแถลงวันนี้ออกอีก5ครบ
          นายณรงค์ศักดิ์กล่าวว่า ส่วนข่าวดีอีกเรื่อง แม้ฝนตก แต่ทีมปฏิบัติการเตรียมความพร้อมสำหรับการกู้ภัยครั้งที่ 3 เสร็จตั้งแต่เช้ามืด โดยเมื่อเวลา 10.08 น. ได้เข้าพื้นที่แล้ว มีทีมดำน้ำเข้าไป 19 คน เป็นชุดแรก พร้อมทั้งเข้มงวดกับผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องมากขึ้น ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจ ที่ทำได้ดีเพราะมีประสบการณ์จาก 2 วันแรก ทำให้ทุกอย่างดีขึ้น จากการยืนยันของทุกฝ่ายระบุว่าน้ำในถ้ำยังปกติ ใกล้เคียงกับ 2 วันก่อน สำหรับการปฏิบัติการวันแรกใช้เวลา 11 ชั่วโมง วันที่สอง 9 ชั่วโมง วันนี้หวังว่าจะเร็วกว่าเดิมหรือเท่าเดิม และถ้าหากว่าไม่มีอะไรผิดปกติ โค้ช 1 คน เด็กอีก 4 รวมถึง แพทย์ 1 คน และหน่วยซีลอีก 3 คน ที่อยู่ดูแลเด็กภายในถ้ำรวมทั้ง 9 คนจะออกมาพร้อมกันในวันนี้ ขอให้ทุกคนเป็นกำลังใจ ส่วนอุปกรณ์ที่นาย อีลอน มัสก์ นำมาให้ยังไม่สามารถใช้กับภารกิจได้ และยืนยันว่าวันนี้ภารกิจจะเหนื่อยกว่าเมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม ต้องรอคอยยาวนานแต่คุ้มค่า
          2หมูป่าปอดบวม-งดกะเพรา
          นายแพทย์ทศเทพ บุญทอง นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเชียงราย ในฐานะผู้สั่งการปฏิบัติการทางแพทย์ กล่าวถึงอาการของ นักฟุตบอลทีมหมูป่าอะคาเดมี่ทั้ง 8 คนที่ได้เข้ารับการรักษาที่ รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ ว่าเด็กได้ถูกแบ่งออกเป็น 2 ชุด ซึ่งชุดแรก 4 คน มีอายุระหว่าง 14-16 ปี มีอาการปลอดภัย รู้สึกตัวดีและบอกชื่อตัวเองได้ ซึ่ง 2 คนแรก มีอาการปอดบวมเล็กน้อยและได้รับการให้ยาทางเส้นเลือด และได้รับการตรวจเชื้อภายในห้องปฏิบัติการโดยจะใช้เวลา 1-2 วัน จึงจะรู้ผลปลอดภัยที่สุด โดยเด็ก 4 คนแรกสามารถกินอาหารอ่อนได้ งดให้อาหารรสจัดและย้ำว่ายังไม่อนุญาตให้กินผัดกะเพรา อย่างไรก็ตาม ได้อนุญาตให้ญาติเข้าเยี่ยมผ่านห้องกระจก ซึ่งหากผลการตรวจเชื้อออกมาปลอดภัยจึงจะเข้าเยี่ยมได้ในชุดปลอดเชื้อในระยะห่างจากเตียง 2 เมตร
          "สำหรับเด็กชุดที่ 2 อีก 4 คนนั้นมีอายุระหว่าง 12-14 ปี โดยรวมมีอาการปลอดภัยและรู้สึกตัวดีทั้งหมด เมื่อเด็กชุดที่ 2 เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลพบว่าทั้งหมดมีร่างกายแข็งแรงดี ขณะที่บางรายมีอุณหภูมิต่ำกว่าปกติแต่ได้รับการรักษาจนปลอดภัยแล้ว ทั้งนี้ ต้องจับตาเฝ้าระวังเด็กทุกคนเป็นเวลา 7 วัน จนสุขภาพแข็งแรงจึงจะอนุญาตให้กลับบ้านได้" นายแพทย์ทศเทพกล่าว และว่า อย่างไรก็ตาม ต้องรอฟังผลจากห้องปฏิบัติการซึ่งต้องใช้เวลาอย่างมากที่สุดคือเวลา 48 ชั่วโมง หรือภายใน 2 วัน
          2ช่องทีวีบินโดรนพบตร.
          เวลา 12.50 น. ที่ ศอร.ตัวแทนจากสถานีโทรทัศน์ 2 ช่อง เข้าพบ พล.ต.ต.มนตรี สัมบุณณานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 5 พร้อมตัวแทนจากกองทัพอากาศ เพื่อสอบสวนก่อนแจ้งข้อกล่าวหากรณีนำโดรนบินขึ้นถ่ายภาพขณะเฮลิคอปเตอร์ลำเลียงสมาชิกทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ในพิกัดการบินที่ใกล้เคียงกัน จนนำภาพไปวิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม และอาจเกิดผลกระทบต่อการบินลำเลียงหมูป่าทั้ง 13 ชีวิตไปยังโรงพยาบาลเชียงราย ประชานุเคราะห์ ซึ่งต่อมาทางสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งได้ประกาศขอโทษแล้ว
          ทั้งนี้ การเข้าพบตำรวจ ตัวแทนของสถานีโทรทัศน์ได้นำเครื่องโดรนที่ทำการบินให้ เจ้าหน้าที่ตรวจสอบด้วย
          ข่าวแจ้งว่า เจ้าหน้าที่ได้สอบสวน พบว่าของสถานีโทรทัศน์ช่องหนึ่งบินในระยะทำการบิน ที่ไม่ผิดกฎหมาย แต่อีกสถานีหนึ่งสอบสวนประเด็นที่ผิดพระราชบัญญัติการเดินอากาศกรณีขึ้นบินในระยะเขตควบคุมทางการบิน โดยไม่ได้ขออนุญาต แม้โดรนจะมีใบอนุญาตก็ตาม โดยตำรวจจะต้องสอบสวนทุกประเด็นให้รอบคอบก่อนดำเนินการแจ้งข้อกล่าวหา
          ปลัดสธ.แถลงช่วยทีมหมูป่า
          ส่วนที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ อ.เมือง จ.เชียงราย นพ.เจษฎา โชคดำรงสุข ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ธงชัย เลิศวิไลรัตนพงศ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 1 และ นพ.ไชยเวช ธนไพศาล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ร่วมกันแถลงอาการของทีมหมูป่า 8 รายที่รักษาตัวอยู่ รพ.เชียงราย ประชานุเคราะห์ โดย นพ.เจษฎากล่าวว่า การให้ข่าวถือว่ามีข้อจำกัด ฉะนั้น ครั้งนี้ถือว่าให้ข้อมูลเบื้องต้นของเด็กทีมหมูป่า ซึ่ง นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข มอบหมายให้มาอำนวยการ และสนับสนุนภารกิจอย่างเต็มที่ในการช่วยเหลือเด็กนักฟุตบอลทีมหมูป่า และไม่กระทบต่อประชาชนผู้มาใช้บริการ สำหรับเด็กที่ถูกส่งตัวมารักษาได้พักอยู่ที่หอ ผู้ป่วยเฉพาะกิจ ชั้น 8 อาคารอุบัติเหตุ 14 ชั้นของโรงพยาบาล ซึ่งได้จัดระบบควบคุมการ ติดเชื้อตามคำแนะนำของผู้เชี่ยวชาญ
          แจงยิบขั้นตอนขนย้าย-รักษา
          "ทางโรงพยาบาลได้ประสานขอความร่วมมือกับทีมแพทย์โรงพยาบาลสนามบริเวณหน้าถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องการลำเลียงผู้ป่วย ตลอดจนให้ความอบอุ่นร่างกายระหว่างการขนย้ายผู้ป่วย และเมื่อมาถึงโรงพยาบาล มีการจัดเตรียมเส้นทางขนย้าย ผู้ป่วยไว้เป็นการเฉพาะ ไม่ปะปนกับบุคคลทั่วไป เป็นไปตามมาตรฐานการป้องกันควบคุมโรค ซึ่งเมื่อถึงหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินระดับ ความรู้สึกตัว สัญญาณชีพ ให้ความอบอุ่นของร่างกาย เจาะเลือด ตรวจเอกซเรย์ปอด ตรวจคลื่นหัวใจ ประเมินสายตา และการมองเห็น ตลอดจนให้สารน้ำเข้าทางหลอดเลือดดำ ฉีดวัคซีนป้องกันทั้งบาดทะยัก และพิษสุนัขบ้า และให้วิตามินบี 1 และยาปฏิชีวนะทางหลอดเลือดดำ ตามแผนการรักษา" ปลัด สธ.กล่าว
          2คนปอดอักเสบ-หัวใจเต้นช้า
          นพ.เจษฎากล่าวอีกว่า อาการผู้ป่วยทั้ง 8 คน มีดังนี้ 1.ผู้ป่วยชุดแรก 4 คน อายุระหว่าง 14-16 ปี ทยอยถึงโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 19.30 น. วันที่ 8 กรกฎาคม ผลการตรวจประเมินจากทีมแพทย์ พบแรกรับทั้ง 4 คน มีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ ซึ่งได้รับการดูแลด้วยเครื่องให้ความอบอุ่น Patient Warming Blanket จนอาการเป็นปกติ นอกจากนี้ ยังตรวจพบ 2 คนที่มีผลเอกซเรย์ปอดผิดปกติ ซึ่งสงสัยปอดอักเสบ และ 1 คน มีแผลถลอกที่เท้าขวา เช้านี้ผู้ป่วยทุกคนไม่มีไข้ ทำกิจวัตรประจำวันบนเตียงได้เอง รับประทานอาหารปกติแล้ว ซึ่งขณะนี้ให้ญาติเข้าเยี่ยมผู้ป่วย โดยผ่านห้องกระจก และ 2.ผู้ป่วยชุดที่ 2 จำนวน 4 คน อายุระหว่าง 12-14 ปี ถึงโรงพยาบาลตั้งแต่เวลา 17.40 น. วันที่ 9 กรกฎาคม ผลการตรวจประเมินจากทีมแพทย์ พบแรกรับทั้ง 4 คน มีภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำ และได้รับการดูแลด้วยเครื่องให้ความอบอุ่นจนอาการเป็นปกติ ซึ่งมี 1 คน อุณหภูมิร่างกายต่ำ และมีภาวะหัวใจเต้นช้าผิดปกติ ซึ่งแพทย์แก้ไขจนอยู่ในเกณฑ์ปกติแล้ว มี 1 คน มีแผลถลอกที่เท้าขวา เช้านี้ทุกคนสดชื่นดี พูดคุยโต้ตอบได้ดี ไม่มีไข้ เริ่มให้อาหารทางการแพทย์ ทำให้ทีมแพทย์วางแผนให้ผู้เชี่ยวชาญเข้าประเมินร่างกายโดยละเอียด อาทิ สายตา และการมองเห็น โภชนาการ และสภาวะจิตใจ พร้อมทั้งส่งตัวอย่างเพื่อหาเชื้อไวรัสโรคอุบัติใหม่ไปที่กรุงเทพมหานคร ซึ่งใช้เวลา 1-2 วัน จะทราบผล ส่วนเชื้อโรคทั่วไปตรวจทางห้องปฏิบัติการที่โรงพยาบาลแห่งนี้ได้
          บิ๊กตู่เยี่ยม-ให้กำลังใจญาติ
          "เมื่อคืนของวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เดินทางมาตรวจเยี่ยม และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน รวมถึงพบปะพูดคุยกับญาติ และเด็กทีมหมูป่าผู้ป่วยชุดแรกแล้ว ซึ่งนายกรัฐมนตรีก็ปฏิบัติตามมาตรฐานการป้องกันโรค และควบคุมโรค เช่น เปลี่ยนชุดเป็นเสื้อกาวน์ ซึ่งเป็นการปฏิบัติในการเข้าเยี่ยม สำหรับการพูดคุยทางด้านสาธารณสุขเบื้องต้นกับทีมหมูป่า ทำให้เจ้าหน้าที่ที่ดูแลทราบว่าเด็กๆ ทุกคนได้รับอาหารตั้งแต่อยู่ในถ้ำ หลังจากที่หน่วยซีลเข้าไปพบตัว ซึ่งได้รับอาหารส่วนหนึ่งที่เป็นเจลและอาหารสำเร็จรูป เพราะฉะนั้นการปรับตัวด้านอาหารจึงไม่น่าที่จะมีปัญหา ซึ่งหากรับประทานอาหารทางการแพทย์ที่เป็นอาหารเหลวแล้ว ก็สามารถปรับให้เป็นอาหารอ่อน เช่น ข้าวต้ม หรืออาหารที่ย่อยง่าย เลี่ยงอาหารที่มีรสจัด หรือเผ็ดต่างๆ" นพ.เจษฎากล่าว และว่า สรุปภาพรวมเด็กๆ ทีมหมูป่าในชุดแรก และชุดที่สอง ทั้ง 8 คน เช้านี้สุขภาพดี ไม่มีไข้ ทุกคนมีภาวะสุขภาพจิตดี ร่างกายช่วยเหลือตัวเองได้ พูดคุยได้ตามปกติ
          เผยแรกรับติดเชื้อให้ยาทุกราย
          ผู้สื่อข่าวถามถึงขั้นตอนการให้ญาติเข้าเยี่ยมมีการวางแผนระบบอย่างไรบ้าง นพ.เจษฎากล่าวว่า ได้ให้ทางญาติเข้าเยี่ยมชุดแรกแล้ว โดยผ่านกระจกที่กั้นห้องอยู่ ซึ่งถือว่าเป็นการปฏิบัติตามการควบคุมโรค ซึ่งหากผลตรวจเลือดทางห้องปฏิบัติการออกมาใน 1-2 วันนี้ พบว่าไม่มีการติดเชื้อ หรือโรคอุบัติใหม่ ก็จะให้ญาติเข้าเยี่ยมภายในห้อง แต่จะต้องปฏิบัติตามมาตรการควบคุมโรค ทั้งการเปลี่ยนชุด รองเท้า ก่อนที่จะเข้าไปภายในห้อง และจะต้องทำการเยี่ยมห่างในระยะ 1-2 เมตร และหลังจากนั้นหากมั่นใจแล้วว่าไม่มีการติดเชื้อ ก็จะให้เยี่ยมแบบเข้าใกล้ได้ตามปกติ
          เมื่อถามถึงกรณีที่มีเด็กปอดอักเสบนั้น ปลัด สธ.กล่าวว่า เป็นอาการเบื้องต้นของปอดอักเสบ จึงได้ให้ยากับเด็กไปแล้ว ซึ่งเช้านี้ก็ดี ไม่มีไข้ ส่วนผลการตรวจ 24 ชั่วโมงของทีมหมูป่าชุดแรกที่มารักษาตัวที่โรงพยาบาล เบื้องต้น พบมีเม็ดเลือดขาวสูงทุกคน เป็นอาการคล้ายการติดเชื้อ จึงได้ให้ยาปฏิชีวนะทุกราย ส่วนเชื้ออุบัติใหม่ หรือเชื้อที่แปลกๆ ก็ต้องรอผลยืนยันจากทางห้องปฏิบัติการที่กรุงเทพมหานคร ถึงจะประเมินกันอีกครั้ง
          เด็กร่าเริง-พูดหยอกล้อกับนายกฯ
          "นอกจากนี้ ทางสาธารณสุขมีการสอบถามในถ้ำด้วยว่า มีสัตว์ใดอาศัยอยู่ในถ้ำหรือไม่ เช่น ค้างคาว แต่ก็ได้รับการยืนยันแล้วว่าไม่มีค้างคาว หรือสัตว์ใดอยู่ ฉะนั้น ก็หมดห่วงในเรื่องถ้ำ เพราะสัตว์ในถ้ำ หรือค้างคาว อาจจะเป็นพาหะนำเชื้อโรคต่างๆ ได้ การที่เด็กๆ อยู่ในถ้ำเป็นระยะเวลานาน และการดำน้ำออกมาด้วย ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปอดอักเสบได้ ขณะนี้ไม่มีอาการใดที่น่าห่วง โดยเฉพาะเรื่องปอดอักเสบเราได้เอกซเรย์ปอดทุกคน เพื่อตรวจสอบ อย่างไรก็ตาม ได้ให้จิตแพทย์เข้าไปพบเด็กเพื่อพูดคุย และเฝ้าระวังด้านสภาพจิตใจ ส่วนโทรทัศน์ภายในห้องนั้น ไม่มี เพราะไม่อยากให้เด็กๆ ได้รับรู้เรื่องในภายนอก เพื่อให้เด็กได้ปรับสภาพจิตใจก่อนในช่วงของการรักษา ซึ่งทุกคนร่าเริงดี แจ่มใส ซึ่งก็พูดคุย หยอกล้อเล่นกับทางนายกรัฐมตรีได้ ส่วนจะกลับบ้านได้เมื่อใดนั้น ก็ต้องดูผลการตรวจรักษาต่างๆ" ปลัด สธ.กล่าว
          ตร.แจงขอความร่วมมือสื่อ
          ภายหลังแถลงข่าว พ.ต.อ.กิตติพงษ์ สุขวัฒนพันธ์ ผกก.สภ.เมืองเชียงราย ได้พูดผ่านไมโครโฟนว่า ขอห้ามไม่ให้สื่อมวลชนเข้าไปถ่ายภาพในเขตสนามบินของฝูงบิน 416 ซึ่งอยากจะขอร้องและขอความร่วมมือ กรุณาอย่าเข้าไปใกล้บริเวณนั้น และอย่าได้เข้าไปถ่ายภาพ สำหรับพื้นที่สนามบินถือว่าเป็นเขตหวงห้ามของกองทัพอากาศ จะมีกฎหมายทางการทหารอยู่ ซึ่งการเข้าไปใกล้หรือถ่ายภาพภายในเขตพื้นที่สนามบิน อาจเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายได้ และอาจมีผลต่อสื่อในวันข้างหน้าได้ ซึ่งไม่อยากให้มีข้อพิพาท หรือเกิดปะทะกับสื่อมวลชน ถือว่าเป็นพี่น้องกัน จึงขอความกรุณาสื่อมวลชนทุกคน สำหรับเส้นทางที่จะลำเลียงผู้ป่วยเข้ามายังโรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ก็อยากให้สื่ออยู่ในพื้นที่ที่จัดไว้ให้ และไม่ควรลงไปกีดขวางการจราจรตามเส้นทางที่กำหนดไว้ ทั้งนี้ ที่ผ่านมาถือว่าสื่อมวลชนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี จึงขอขอบคุณทุกคน
          เวลา 16.10 น. ข่าวแจ้งว่าหมูป่าคนที่ 9 ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน โดยใช้เวลาเพียง 6 ชั่วโมงก่อนถูกลำเลียงมายังโรงพยาบาลสนามในพื้นที่วนอุทยานใกล้จะออกปากถ้ำแล้ว เตรียมพร้อมส่งขึ้นรถพยาบาลลำเลียงโดยเฮลิคอปเตอร์ ส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์ ต่อมาเวลา 16.30 น. หมูป่าคนที่ 10 ได้รับความช่วยเหลือลำเลียงออกจะถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน สู่โรงพยาบาลสนามแล้วเช่นกัน ก่อนนำตัวขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่งโรงพยาบาล และเวลา 17.20 น. เจ้าหน้าที่ช่วยพาหมูป่าคนที่ 11 ออกจาก ถ้ำได้สำเร็จ แล้วนำส่ง รพ.สนาม ในวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว
          18.45 น. หมูป่าคนที่ 12 ได้รับการช่วยเหลือออกจากถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนแล้ว นำส่งโรงพยาบาลสนามภายในวนอุทยานฯนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ต่อไป
          ขณะที่หมูป่าคนที่ 13 คนสุดท้ายของสมาชิกทีมฟุตบอลหมูป่า อะคาเดมี่ ที่ติดในถ้ำหลวงนาน 18 วันได้รับการช่วยเหลือมาถึงโถง 3 ก่อนนำออกจากถ้ำหลวงเมื่อเวลา 20.00 น.เศษ และส่งโรงพยาบาลสนามก่อนนำขึ้นเฮลิคอปเตอร์ส่ง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์ตรวจรักษาต่อไป
          ช่วย5หมูป่าสำเร็จ-ให้ญาติเยี่ยม
          เวลา 21.30 น. นายณรงค์ศักดิ์แถลงความคืบหน้าหลังช่วยเหลือทีมหมูป่าสำเร็จทั้ง 13 คน ว่าขอเดชะบารมีของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ที่ทรงห่วงใยทั้ง 13 ชีวิตและเจ้าหน้าที่ทุกนาย ถือเป็นพระมหากรุณาธิคุณ สำหรับเด็ก 5 คนสุดท้ายที่ออกมาจากถ้ำวันนี้ปลอดภัยและถึง รพ.เชียงรายประชานุเคราะห์เรียบร้อยแล้ว ซึ่งอนุญาตให้ญาติไปเยี่ยมได้ผ่านห้องกระจก ส่วนหน่วยซีลอีก 4 คน มาถึงปากถ้ำแล้วสุขภาพแข็งแรง ตามที่สัญญาไว้ว่าจะนำออกมาอย่างปลอดภัย ซึ่งในวันนี้ได้ใช้กำลังร้อยกว่าคนเช่นเดิม รอบนี้ใช้เวลารวดเร็ว โดยวันที่ 11 กรกฎาคม จะแถลงโดยละเอียดอีกครั้งในด้านการปฏิบัติการในเชิงลึก ทุกคนดีใจมาก และเหตุการณ์เช่นนี้ไม่อยากให้เกิดขึ้นอีกในประเทศ
          ศาลยึดโดรนป่วนฮ.-ปรับ1หมื่น
          ในส่วนของโดรนที่ขึ้นบินป่วนเฮลิคอปเตอร์นั้น นายณรงค์ศักดิ์ระบุว่า วันนี้ตำรวจทำสำนวนส่งฟ้องศาลและยึดโดรน ใบอนุญาต และปรับ 10,000 บาท เรียบร้อยแล้ว ต้องขอบคุณทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่เข้ามาช่วยเหลือมากมาย รวมถึงความช่วยเหลือจากนานาชาติ สุดท้ายขอบคุณสื่อมวลชนที่ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี อย่างไรก็ตาม ได้ปิดภารกิจค้นหาและกู้ภัย ตอนนี้เหลือส่งกลับและฟื้นฟู รวมถึงเตรียมส่งเครื่องมือคืนหน่วยงานต่างๆ ที่มาช่วยเหลือ เชื่อว่าความสำเร็จมาจากกำลังใจจากทุกคน บทเรียนที่เห็นได้ชัดคืออยากเห็นชาวโลกและประเทศไทยรักกัน เห็นความร่วมมือจากทุกภาคส่วน แม้จะเป็นบทเรียนเล็กๆ จากแม่สายแต่อยากให้ผลักดันนำไปใช้ในอนาคต เราทำได้ในสิ่งที่ไม่คิดว่าจะทำได้ครั้งแรกในโลก อยากให้เหตุการณ์นี่เป็นโมเดลเพื่อศึกษาต่อไป สำหรับพระเอกในครั้งนี้คือคนทั่วโลก สื่อมวลชนที่ปฏิบัติตามกฎกติกา เจ้าหน้าที่ทุกคนที่ปฏิบัติหน้าที่จนสำเร็จ ขอให้จดจำและนำเป็นบทเรียนต่อไป
          ภายหลังแถลงข่าวเสร็จ สื่อมวลชนที่เกาะติดสถานการณ์มาโดยตลอดและเจ้าหน้าที่ รวมถึงผู้ที่เกี่ยวข้องต่างส่งเสียงเฮเพื่อแสดงความยินดีหลังจากปฏิบัติการนี้สำเร็จลุล่วงได้ดี
          พม.ชี้วางแผนเยียวยา3ระยะ
          นางสาวอณิรา ธินนท์ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงราย เปิดเผยถึงแผนการฟื้นฟูเยียวยาสภาพจิตใจ 13 ชีวิตทีมหมูป่าอะคาเดมี่ และครอบครัวผู้ประสบภัยว่า ทีมสหวิชาชีพประกอบด้วย อาทิ แพทย์ นักสังคมสงเคราะห์ นักกฎหมาย ได้วางแผนฟื้นฟูเยียวยาไว้ 3 ระยะ ดังนี้ ระยะแรก ช่วงที่ทีมหมูป่าทยอยออกจากถ้ำมาอยู่ที่โรงพยาบาล คือการดูแลครอบครัวของทีมหมูป่าที่มาเฝ้า โดยทำงานร่วมกับทีมสุขภาพจิตเอ็มแคทของกรมสุขภาพจิต เพื่อเตรียมเข้าไปพูดคุยกับ ผู้ปกครองว่าต้องให้กำลังใจน้องๆ ก่อน ไม่ตำหนิ พร้อมให้คำแนะนำถึงการปฏิบัติตัวที่ถูกต้องต่างๆ ขณะเดียวกันได้ประสานศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย ขอให้ดูแลที่พักชั่วคราวให้ผู้ปกครองที่ต้องอยู่เฝ้าที่โรงพยาบาลอีกหลายคืน
          ถอดบทเรียนแนะเพื่อน-สังคม
          นางสาวอณิรากล่าวอีกว่า ระยะที่สอง ช่วงทีมหมูป่าใกล้ออกจากโรงพยาบาล โดยให้คำแนะนำน้องๆ ถึงการปฏิบัติตัวหลังผ่านวิกฤตต้องทำอย่างไร เมื่อต้องกลับไปชุมชน โรงเรียน ขณะเดียวกันจะประชุมกันเพื่อดูประวัติและข้อเท็จจริงครอบครัวเด็กเป็นรายๆ เพื่อดูว่ามีปัญหาอะไร จะช่วยเหลืออย่างไร เบื้องต้นพบว่าครอบครัวของเด็กมีปัญหาเรื่องขาดรายได้ เนื่องจากประกอบอาชีพรับจ้างรายวัน และระยะที่สาม ช่วงทีมหมูป่ากลับไปอยู่บ้านแล้ว โดยจะลงไปเตรียมความพร้อมชุมชนต่อการปฏิบัติตัวต่อผู้ประสบภัยว่าเข้าไปพูดคุยได้แต่ต้องเป็นในลักษณะให้กำลังใจและไม่ตำหนิ อย่างไรก็ตาม ฝากถึงคนในสังคมที่มีความคิดหลากหลาย อย่าไปตำหนิเขา เพราะจากนี้จะเป็นช่วงเวลาของการฟื้นฟูต่างๆ จากที่น้องๆ ต้องไปตกอยู่ในสภาพความยากลำบาก มีสภาพจิตใจย่ำแย่ ฉะนั้นควรให้กำลังใจกัน แสดงถึงความเห็นอกเห็นใจกัน และตัวน้องๆ จะได้นำบทเรียนในเหตุการณ์นี้ไปแนะนำต่อเพื่อนๆ หรือสังคมได้อย่างไร รวมถึงการปฏิบัติตนเองไม่ให้เกิดเหตุการณ์อย่างนี้อีก
          'บิ๊กป๊อก'มั่นใจ5หมูป่าออกวันนี้
          ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อคืนวันที่ 9 กรกฎาคม ได้ประชุมเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมาโดยเป็นการประชุมผู้ปฏิบัติร่วมกับทีมซีลและทีมต่างชาติ เพื่อสรุปการทำงานวันที่ผ่านมาว่าเป็นอย่างไร มีปัญหาอะไรที่ต้องปรับบ้าง และเตรียมทำงานในวันที่ 10 กรกฎาคม จากนั้นจะเป็นการประชุมของทีมทางฝ่ายไทยเพื่อประเมิน การทำงานทั้งหมดโดยแบ่งออกเป็นสองพื้นที่ คือพื้นที่โรงพยาบาลกับพื้นที่ปฏิบัติการ และประชุมแผนปฏิบัติการในช่วงเช้าวันเดียวกันนี้ก่อนที่จะเข้าปฏิบัติการ เข้าใจว่าในวันเดียวกันนี้ผู้ปฏิบัติงานคงเตรียมแผนนำเด็กกับโค้ชออกมา และทีมซีลกับหมอปิดท้าย
          เผย'อีลอน มัสก์'ถึงถ้ำหลวง
          ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีนายอีลอน มัสก์ ประธานบริษัท เทสลา สเปซเอ็กซ์ และบริษัท บอริงคอมพะนี เดินทางมาพร้อมทีมวิศวกรมายังไทย เพื่อช่วยเหลือทีมหมูป่า อะคาเดมี่ พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า "เมื่อคืนวันที่ 9 กรกฎาคมที่ผ่านมา ก่อนเดินทางกลับนายกฯและผม พร้อมทีมเราทั้งหมดได้คุยกับนายอีลอน มัสก์ และทีมทั้งหมดที่สนามบินเชียงราย เขาได้นำอุปกรณ์ ทั้งหมดมาประกอบการอธิบาย ซึ่งนายกฯได้สนใจสอบถามว่าทำงานอย่างไรเขาได้อธิบายและดำเนินการให้ดูซึ่งก็เป็นไปตามที่เราได้เห็นจากเว็บไซต์ต่างๆ นอกจากนี้ยังได้พูดคุยกันในหลายๆ เรื่องด้วยกันรวมถึงการชักชวนให้มาลงทุนในประเทศไทยด้วย เป็นการพูดคุยด้วยอัธยาศัยไมตรีอันดีและได้อำนวยความสะดวกนำเขาเข้าพื้นที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เมื่อคืนในทันที นายอีลอน มัสก์ ได้บอกว่าจะทิ้งเครื่องมือที่นำมานี้ไว้ให้เลยส่วนจะใช้หรือไม่ใช้ อย่างไร ไม่เป็นอะไร เพราะเขาบอกว่ามันสามารถใช้ได้ตามที่ได้แสดงไว้ในเว็บไซต์เป็นการพูดคุยกันกว่า 30-40 นาที ในตอนท้ายนายกฯได้พูดถึงโครงการพัฒนา ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) นายอีลอน มัสก์ ได้สอบถามว่าเป็นอย่างไร ซึ่งนายกฯได้ชักชวนมาลงทุนซึ่งเขาบอกว่าจะมาเมืองไทยอีกครั้งหนึ่ง และเมื่อเสร็จภารกิจที่ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน นายอีลอน มัสก์ ได้เดินทางต่อไปประเทศ จีนทันที แต่ได้ทิ้งทีมวิศวกรกับอุปกรณ์เอาไว้"
          ปรับแผนเล็กน้อย-ใช้ทีมเดิม
          พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า สำหรับเรื่องการชดเชยชาวบ้านที่รับการพร่องน้ำนั้นได้สำรวจทั้งหมดแล้ว แต่ที่น่าสนใจคือชาวบ้านบอกว่าไม่ต้องการได้ ยอมเสียสละพื้นที่รับน้ำเพื่อให้ช่วยเด็ก ถ้าไม่ได้เงินก็ไม่ได้ว่าอะไร ตรงนี้คือเรื่องจริง ที่ต้องการสื่อให้สังคมรู้
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ทีมนักดำน้ำที่เข้าไปกู้ภัยในวันเดียวกันนี้จะเป็นทีมเดิมหรือไม่ พล.อ. อนุพงษ์กล่าวว่า การช่วย 4 คนกับทีมสนับสนุน 4 คน คนทำงานรู้กันแล้วและได้ปรับข้อขัดข้องที่มีเล็กน้อยไปแล้ว ไม่อยากเปลี่ยนคน ให้มีข้อขัดข้องเกิดขึ้น ถึงอยากได้ 4 คนเดิม แต่มีปัญหาว่าวันนี้ต้องนำเด็กที่ติดถ้ำออกเพิ่มเป็น 5 คน ทีมงานจึงต้องพยายามช่วยออกมาให้ได้ทั้ง 5 คน จึงต้องพยายามวางแผนเพื่อให้ได้ออกมาทั้งหมด การเข้าไปถือเป็นความเสี่ยงสูง ได้ถามนักดำน้ำฝรั่งว่าเมื่อเปลี่ยนแท็งก์ออกซิเจนแล้วทำอย่างไร เขาบอกว่าทิ้งไว้เลย ตนได้บอกเขากลับว่าเดี๋ยวน้ำลดจะเก็บไปคืนให้ และทีมที่ต้องเอาแท็งก์ไปเปลี่ยนนั้น เขารู้ว่าจุดไหนต้องทำอย่างไร หมอทุกอย่างลงตัวแล้วเลยใช้ชุดเดิม เพื่อไม่ให้เกิดจุดขัดข้อง
          ร.10รับสั่งถอดบทเรียนกู้ภัยถ้ำ
          ผู้สื่อข่าวถามถึงกรณีที่กระทรวงมหาดไทยอาจยกระดับแผนกู้ภัยขึ้นเป็นสถาบัน พล.อ. อนุพงษ์กล่าวว่า "เรื่องนี้สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับสั่งมาในเรื่องการบริหารจัดการ ให้ถอดบทเรียนและจัดทำบันทึกเขียนแผนไว้ ผมเข้าใจว่าน่าจะเป็นโมเดล เป็นตัวแบบ ที่จะต้องนำไปใช้กันได้ทั้งในถ้ำและบนบก เตรียมแผนในการฝึก ได้คุยกับทางกองทัพเรือว่าอาจจะส่งคนไปเรียนเรื่องดำน้ำในถ้ำ เพราะตอนนี้มีเพียงการดำน้ำในทะเลหรือน้ำจืด แต่ในถ้ำยังมีประสบการณ์น้อย เพราะมีเทคนิคและเครื่องมือที่แตกต่างกัน เชื่อว่าคงได้ประโยชน์จากการนี้ ส่วนการประกาศพื้นที่สาธารณภัยเป็นไปตามขอบเขตคือทั้งประเทศมีนายกฯเป็นประธาน จากนั้นลดหลั่นไปตามจังหวัด อำเภอ เทศบาล เป็นไปตามกฎหมายบรรเทาสาธารณภัย อย่างไรก็ตามสำหรับแผนหรือการบรรเทาสาธารณภัยในเหตุต่างๆ นั้นได้มีอยู่แล้ว อาทิ ไฟไหม้ สึนามิ แผ่นดินไหว แต่ติดถ้ำนี้จะเป็นอีกเคสหนึ่งที่ต้องทำขึ้นใหม่"
          'บิ๊กตู่'ย้ำฟื้นฟูถ้ำหลวงรับท่องเที่ยว
          ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความ


pageview  1147325    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved