HISO - เรื่องเล่าข่าวเด่น

  
   Follow us      
  
หนังสือพิมพ์มติชน [ วันที่ 29/06/2561 ]
บิ๊กตู่ลุยถ้ำหลวง สั่งห้ามต้อนรับ เร่งเดินเครื่องเจาะผนังสูบน้ำ-ช่วยหา 13ชีวิต ฝนตกหนักอุปสรรคหลัก มะกันส่งทหารร่วมกู้ภัย

 เจาะหน้าปากถ้ำช่วย 13 ชีวิต เจออุปสรรคฝนตกหนัก 'บิ๊กตู่'ลงพื้นที่ให้กำลังใจวันนี้ 'บิ๊กป๊อก'ลงพื้นที่กำกับ หาพิกัดเจาะโพรง
          'บิ๊กตู่'เครียดช่วย13ชีวิตติดถ้ำ
          ปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือหลังจากโค้ชและนักเตะทีมหมูป่ารวม 13 ชีวิต ได้เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ตอนเย็นวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา
          ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 มิถุนายน ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานในพิธีเจริญพระพุทธมนต์เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันสถาปนาสำนักนายกรัฐมนตรีครบรอบปีที่ 86 ทั้งนี้ ปฏิเสธที่ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 13 ชีวิต กล่าวเพียงว่า เจ้าหน้าที่กำลังทำงานอยู่ เจ้าหน้าที่จะรายงานมาเอง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าเคร่งเครียดตลอดเวลา กล่าวกับผู้สื่อข่าวเพียงสั้นๆ ก่อนที่จะเดินกลับขึ้นไปยังห้องทำงานบนตึกไทยคู่ฟ้าทันที
          ลงพื้นที่ให้กำลังใจ29มิ.ย.
          พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ชี้แจงที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงพระราชกระแสรับสั่งของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ทรงห่วงใยและพระราชทานกำลังใจถึงผู้ปฏิบัติงานทุกคนในการติดตามนักฟุตบอลและโค้ชทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ทั้ง 13 คน ซึ่งตัดสินใจว่าจะเดินทางไปในวันที่ 29 มิถุนายน เพื่อไปพบปะและให้กำลังใจผู้ปกครอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ทั้งคนไทยและขอบคุณชาวต่างชาติที่มาร่วมช่วยเหลือ พร้อมกำชับว่าขอให้เจ้าหน้าที่ทำงานตามปกติ ไม่ต้องจัดเตรียมใครมาต้อนรับเป็นพิเศษ ไม่ให้การทำงานหยุดชะงัก หากนายกฯสงสัยจะถามถึงปัญหาและอุปสรรคต่างๆ เอง
          พล.ท.สรรเสริญกล่าวว่า นายกฯขอบคุณสื่อที่ช่วยสื่อสารข้อมูล เหตุในลักษณะนี้หน่วยงานของรัฐได้ตั้งศูนย์สื่อมวลชนในการให้ข้อมูล อยากให้สื่อปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่ จะมีผู้ที่เกี่ยวข้องให้ข้อมูลเป็นระยะในช่วงเวลาที่กำหนด ทั้งเช้า กลางวัน เย็น หากพื้นที่ใดถูกกั้นเป็นพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ก็ขอให้ปฏิบัติตามด้วย ส่วนพื้นที่ใดที่อนุญาตจะมีเจ้าหน้าที่พาไปถ่าย เพื่อให้ได้ภาพที่เป็นประโยชน์ และให้การทำงานของทั้งสื่อและเจ้าหน้าที่มีประสิทธิภาพ
          มะกันส่งทหาร32นายช่วย
          ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด (ผบ.ทสส.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพครั้งที่ 5/2561 ว่า กองกำลังสหรัฐอเมริกาประจำภาคพื้นแปซิฟิก (United States Command-USPACOM) ได้จัดส่งเจ้าหน้าที่ทหารมาถึงประมาณ 02.00 น. วันที่ 28 มิถุนายน โดยเครื่องบินลำเลียงซี 130 จำนวน 32 นาย พร้อมอุปกรณ์ทั้งหมด ขณะนี้ได้ลงพื้นที่เริ่มปฏิบัติทันที ขณะเดียวกันประเทศออสเตรเลียกำลังจะจัดส่งเจ้าหน้าที่ ที่เกี่ยวข้องกับการบรรเทาสาธารณภัย ทั้งกำลังพลและอุปกรณ์ที่มีขีดความสามารถมาช่วยเหลือ อยู่ระหว่างประสานงานคาดว่าจะเดินทางในเร็วๆ นี้
          ปฏิบัติการวันที่6ฝนตกหนัก
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้นับเป็นวันที่ 6 ของปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือ หลังจากโค้ชและนักเตะทีมหมูป่า รวม 13 ชีวิต ได้เข้าไปติดอยู่ภายในถ้ำหลวง ของวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน หมู่ 9 ต.โป่งผา อ.แม่สาย จ.เชียงราย ตั้งแต่ตอนเย็นวันที่ 23 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยอุปสรรคสำคัญคือฝนที่ยังตกลงมาอย่างต่อเนื่องหลายวัน ขณะเดียวกันทางนายทิวา พันธ์ไม้สี ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาลำปาง ได้รายงานข้อมูลพยากรณ์อากาศของศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ กรมอุตุนิยมวิทยา สรุปได้ว่า บริเวณภาคเหนือยังคงมีฝนตกต่อเนื่องกับมีฝนตกหนักบางแห่ง โดยเฉพาะพื้นที่ภาคเหนือตอนบนในช่วงระยะนี้จะมีเมฆมาก กับมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 70 ของพื้นที่ และมีฝนตกหนักบางแห่ง บริเวณ จ.เชียงราย ลำปาง พะเยา แพร่ และน่าน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศการค้นหาในวันนี้ยังเป็นไปอย่างต่อเนื่อง ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศ ภายหลังน้ำในถ้ำเพิ่มระดับสูงและไหลแรง จนหน่วยซีลและเจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องถอนกำลังพร้อมอุปกรณ์ช่วยชีวิตออกจากถ้ำชั่วคราว หลังฝนตกหนักนานกว่า 5 ชั่วโมง เมื่อคืนที่ผ่านมา แม้ช่วงเช้าฝนหยุดตกแต่เจ้าหน้าที่ต้องเปลี่ยนการค้นหาทางภาคพื้นดินบริเวณดอยผาหมีและยอดเขาที่เป็นปล่องลงไปในถ้ำ แทนปฏิบัติการใต้น้ำภายในถ้ำ เนื่องจากเป็นอันตรายต่อเจ้าหน้าที่ค้นหาและช่วยเหลือ ส่วน ฮ. ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมได้บินวนสำรวจทางอากาศ เพื่อสนับสนุนทีมปฏิบัติการค้นหาภาคพื้นดิน แต่ไม่สามารถบินเหนือยอดถ้ำได้ เนื่องจากสภาพอากาศปิด
          นอกจากนี้กรมทางหลวงและองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงราย ได้นำรถบรรทุก 5 คัน ขนหินคลุกกว่า 50 เที่ยว มาเทพื้นที่เป็นโคลนเฉอะแฉะเพื่อปรับพื้นที่กว่า 10 ไร่ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานได้สะดวก รวดเร็ว ส่วนหน่วยปฐมพยาบาลได้ตรวจสุขภาพญาติบางราย เนื่องจากอดหลับอดนอนจนร่างกายอ่อนเพลีย พร้อมจัดอาหารและเครื่องดื่มบำรุงร่างกายให้ เพื่อให้ร่างกายกลับเข้าสู่ภาวะปกติโดยเร็ว
          ทส.ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า
          ทั้งนี้มีเจ้าหน้าที่จากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช กระทรวงทรัพยากร ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ได้ตั้งศูนย์ปฏิบัติการส่วนหน้า โดยติดตั้งระบบและอุปกรณ์สื่อสาร เพื่อสนับสนุนทีมค้นหาและช่วยเหลือของเจ้าหน้าที่วนอุทยาน ทั้งภาคพื้นดินและทางอากาศด้วย
          ส่วนบรรยากาศบริเวณปากทางเข้าถ้ำหลวง ตั้งแต่เช้าเจ้าหน้าที่ได้ปิดช่องทางที่จะให้บุคคลภายนอกเดินเข้าไปตรงโพรงปากทางเข้าถ้ำมากกว่าเดิม ยกเว้นเฉพาะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องและได้รับอนุญาตเท่านั้น ขณะที่การสูบน้ำออกจากถ้ำเพื่อให้หน่วยซีลเข้าค้นภายในโพรง วันนี้พบว่าเจ้าหน้าที่ได้หยุดสูบน้ำออกมาด้านนอกถ้ำ ทั้งนี้เนื่องจากฝนที่ตกหนักในช่วงคืนที่ผ่านมา ทำให้น้ำในถ้ำมีปริมาณมาก โดยมีรายงานน้ำเอ่อล้นมาถึงโพรงแรกด้านนอก ซึ่งเป็นจุดรวมพลของเจ้าหน้าที่ทำให้ต้องเคลียร์อุปกรณ์ต่างๆ ออกมา
          ญาติเชื่อมั่นช่วยเหลือเด็กได้
          ขณะที่เต็นท์ของญาติ วันนี้ยังพบว่ามีพ่อแม่ผู้ปกครองมารอลุ้นการค้นหาเช่นเดิม แต่ค่อนข้างบางตากว่าทุกวัน ทั้งนี้อาจเป็นเพราะยังเช้าอยู่ หลายคนอาจเหนื่อยล้าหลังจากที่มาเฝ้ารอดูเหตุการณ์หลายวัน ประกอบกับทางเจ้าหน้าที่ประกาศปิดเขตวนอุทยานชั่วคราว ทำให้บุคคลภายนอกเข้ามาลำบาก นอกจากจะต้องขออนุญาตแล้วยังต้องเดินเท้าในระยะไกล โดยพ่อแม่ของเด็กต่างโศกเศร้า หลายคนถึงกับหลั่งน้ำตาออกมา โดยยังคงมีเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขและพัฒนาสังคมมาคอยดูแล โดยเฉพาะผู้ที่เป็นแม่ของเด็กๆ เพราะหลังผ่านเวลามาร่วม 5 คืน ทำให้หลายคนอิดโรยและร้องไห้ รวมทั้งบางคนป่วยด้วยโรคหวัด อย่างไรก็ตามได้มีพระภิกษุแวะเวียนมาแสดงเทศนาธรรมและนำสวดมนต์ทำให้พอผ่อนคลายลงได้บ้าง
          นายอ้าย บุญธรรม อายุ 60 ปี ลุงของ ด.ช.เอกรัตน์ วงศ์สุข อายุ 14 ปี หนึ่งในเด็กที่ติดอยู่ในถ้ำ กล่าวว่า ตามปกติหลานชายของตนมีสภาพร่างกายที่แข็งแรง จึงเชื่อมั่นว่าเขาสามารถอยู่ได้จนกว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปพาตัวออกมาได้อย่างแน่นอน แต่ก็ยังมีความรู้สึกเป็นห่วงหลาน ซึ่งยังไม่รู้ว่าเป็นตายร้ายดีอย่างไร แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรได้เพียงแต่เฝ้ารอการช่วยเหลือของทางเจ้าหน้าที่ที่กำลังทำกันอย่างเต็มความสามารถอยู่
          นำแพทย์ตรวจครอบครัวเด็ก
          เวลา 09.00 น. พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.) ได้นำคณะแพทย์จากโรงพยาบาลตำรวจ (รพ.ตร.) ไปตรวจเยี่ยมญาติๆ ของเด็กๆ และตรวจประวัติผู้ป่วยของเด็กๆ เบื้องต้นจากพ่อแม่โดยตรง หลังทราบว่า มีเด็กมีประวัติอาการหืดหอบจำนวน 2 คน และอาการทางเลือดที่แพ้ยาบางชนิด จึงได้บันทึกข้อมูลประวัติเอาไว้ เพื่อจัดเตรียมทีมแพทย์และอุปกรณ์ไว้คอยช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษหากพบเจอตัว
          ด้าน พล.ต.ต.ธนา ธุระเจน รอง ผอ.รพ.ตร. กล่าวว่า รพ.ตร.เป็นหน่วยสนับสนุนและหากทางศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธานแจ้งมาก็พร้อมเข้าไปทันที โดยได้เตรียมแพทย์และเจ้าหน้าที่ไว้แล้ว เป็นแพทย์ 6 นาย เฮลิคอปเตอร์ 4 ลำ รถพยาบาล 4 คัน ทีมแพทย์ 4 ชุด ตามหลักทั่วไปแล้วการที่มีผู้เข้าไปอยู่ในถ้ำและอาจไม่มีอาหาร 6 วัน หากเป็นเด็กกลุ่มนี้ซึ่งมีสภาพร่างกายแข็งแรงเพราะเป็นนักกีฬาสามารถอยู่ได้ แต่สิ่งที่กังวลคือเรื่องสายตาที่มองความมืดและอากาศเย็น จึงต้องเตรียมการรองรับดังกล่าว และสิ่งที่ต้องระมัดระวังคือเด็กมีประวัติป่วย 3 คนดังกล่าว เมื่อออกมาอาจมีอาการทางสายตา เพราะอยู่ในที่มืดเกิน 3-4 วัน ทางเจ้าหน้าที่จึงเตรียมแว่นกันแดดและไอแพตรองรับการรักษาไว้แล้ว ส่วนเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 13 ปี ได้เตรียมท่อหายใจแบบพิเศษรองรับ
          'ศรีวราห์'เผยเตรียมเจาะด้านบน
          พล.ต.อ.ศรีวราห์ได้เดินทางเข้าไปภายในถ้ำหลวง พร้อมสอบถามเจ้าหน้าที่จากกรมทรัพยากรน้ำบาดาล และกรมทรัพยากรธรณี โดยทราบว่าขณะนี้เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการวางแผนกับผู้เชี่ยวชาญส่วนต่างๆ ในการเจาะปล่องถ้ำหลวง ซึ่งจะเป็นการเจาะจากด้านบนของถ้ำหลวง โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการหาตำแหน่ง และแนวทางการยกเครื่องขุดเจาะขึ้นไปด้านบนด้วย อย่างไรก็ตามพบภาพดาวเทียมจิสด้าที่เคยสำรวจไว้พบปล่องถ้ำ สำหรับปริมาณน้ำในถ้ำหลวงขณะนี้ พบว่าปริมาณน้ำยังสูงขึ้นและอยู่บริเวณปากถ้ำ จึงอยากให้เจ้าหน้าที่ตัดสินใจในการเรื่องของการเจาะถ้ำโดยเร็วไม่ต้องห่วงเรื่องอื่น และให้เอาชีวิตคนไว้ก่อน
          'วิระชัย'นำเข้าสำรวจฝั่งขวา
          พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา รอง ผบ.ตร.นำทีมปฏิบัติการซึ่งมีผู้เชี่ยวชาญอเมริกันด้านจีพีเอส และปล่องถ้ำ เดินเท้าเข้าจุดพิกัดถ้ำหลวงเพื่อหาโพรงอากาศหรือช่องเข้าถ้ำ หลังได้วิเคราะห์ร่วมกันโดยขึ้นไปที่ผาหมีเหนือบริเวณถ้ำหลวง  พล.ต.อ.วิระชัยให้สัมภาษณ์ว่า ได้วิเคราะห์ร่วมกันจากจุดที่พบรองเท้าน้องๆ วางหน้าถ้ำก่อนถึงทางแยก ถ้าเลี้ยวซ้าย มีระยะทาง 10 กม. แต่ถ้าเลี้ยวขวามีระยะทาง 750 ม.แต่แคบมาก มีความสูง 30-120 ซม. กว้าง 1.5 เมตร และมีน้ำเอ่อ เป็นไปได้หรือไม่เด็กๆ จะเลือกทางนี้โดยถอดรองเท้าเดินเข้ามา แต่พอย้อนกลับไม่ได้ปรากฏน้ำท่วมจึงเข้าไปข้างใน ซึ่งจากข้อมูลพบว่าเลยมาอีก 500 ม.ความสูง 10-30 ม. กว้าง 5-15 ม. แล้วถึงจุดเรียก "บิ๊กฮอลล์" (ห้องโถงใหญ่) มีความสูง 60 ม.และกว้าง 20 ม. คาดว่าเด็กน่าจะอยู่จุดนี้ เพราะถ้าลึกเข้าไปอีก เพดานถ้ำสูง 40-50 ซม. และกว้าง 0.5-1 เมตร ไม่น่าจะอยู่ ตรงนี้จะใช้จีพีเอสกำหนดจุด นอกจากนี้ถ้าเจอปล่องจะให้สุนัขพิสูจน์กลิ่มลมหายใจแล้วเจาะทันที
          ปตท.นำโดรนบินสำรวจยอดถ้ำ
          เวลา 12.00 น. นายธนา สราญเวชพันธุ์ ผู้เชี่ยวชาญการปิโตรเลียมแห่งประเทศไทย (ปตท.) ฝ่ายสำรวจและผลิตปิโตรเลียม จากแหล่งน้ำมันสิริกิติ์ ลานกระบือ จ.กำแพงเพชร พร้อมคณะรวม 15 คน ได้เดินทางมายังวนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน เพื่อนำ โดรนบินสำรวจบนยอดถ้ำหลวง จัดทำแผนที่ 3 มิติ พร้อมนำอุปกรณ์สำรวจใต้น้ำ เพื่อเป็นฐานข้อมูลสนับสนุนทีมปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือโค้ชและนักเตะทีมหมูป่า รวม 13 ชีวิต ที่ติดอยู่ภายในถ้ำเป็นวันที่ 6 แล้ว ภายหลังได้รับการร้องขอจากศูนย์อำนวยการค้นหาและช่วยเหลือผู้ติดอยู่ในถ้ำดังกล่าว เบื้องต้นใช้เวลาบินสำรวจ 1 ชั่วโมง
          นายธนากล่าวว่า ทีมงานได้นำโดรนบินสำรวจพื้นที่ดังกล่าว 3 ตัว ซึ่งโดรนดังกล่าวสามารถซูมได้ถึง 30-40 เท่า โดยกล้องสามารถจับความร้อนและอุณหภูมิหรือร่างกายมนุษย์ภายในถ้ำได้ เพื่อจัดทำแผนที่ 3 มิติที่มีความละเอียดสูง เพื่อเป็นฐานข้อมูลสนับสนุนทีมปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือผู้ติดอยู่ภายในถ้ำดังกล่าว พร้อมนำโซนาร์ ที่เป็นอุปกรณ์สำรวจใต้น้ำมาสนับสนุนทีมปฏิบัติการ ไม่ว่าน้ำในถ้ำจะขุ่นหรือไหลแรงไม่มีผลกระทบต่อการสำรวจ
          "ได้กำหนดพิกัดสำรวจและค้นหาปล่องทางเข้าถ้ำ บริเวณด้านหลังถ้ำหลวง ในรัศมีพื้นที่ 1-2 ตารางกิโลเมตร ซึ่งเป็นปล่องถ้ำ ที่อยู่ใกล้ชายหาดพัทยาหรือพัทยาบีช คาดใช้ โดรนบินสำรวจ ความสูงไม่เกิน 1 กิโลเมตร และไม่สามารถตอบได้ว่าจะใช้เวลาดำเนินการมากน้อยแค่ไหน ขึ้นอยู่กับลักษณะภูมิประเทศและสภาพอากาศว่าเป็นอย่างไร" นายธนากล่าว
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ได้ลากสายไฟจากหม้อแปลงไฟฟ้าบริเวณทางเข้าวนอุทยานไปยังหม้อแปลงไฟฟ้าภายในวนอุทยานรวมระยะทางกว่า 1 กิโลเมตร เพื่อขยายและเพิ่มกำลังไฟเป็น 2 เท่า จากปกติที่ใช้อยู่ เนื่องจากไฟฟ้า ภายในถ้ำมีไม่เพียงพอ และมีหลายหน่วยงานต้องใช้ไฟฟ้าปฏิบัติการค้นหาและช่วยเหลือดังกล่าว
          มท.1เผยน้ำลดซีลเข้า-เล็งเจาะ
          เวลา 15.00 น. พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย แถลงความคืบหน้าหลังประชุมร่วมศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีมอบหมายให้มาดูการปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ แต่หน้าที่หลักยังคงเป็นของผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย และกองทัพภาคที่ 3 โดยผลการดำเนินการล่าสุดเจ้าหน้าที่ได้ติดตั้งระบบไฟฟ้าเข้าไปเพิ่มเติมโดยนำไปไว้เหนือน้ำตามผนังถ้ำ แล้วเร่งสูบน้ำใหม่
          พล.อ.อนุพงษ์กล่าวว่า ปัจจุบันโพรงทางเข้าภายในถ้ำมาถึงห้องโถงด้านนอกยังมีน้ำท่วมอยู่ ซึ่งหากลดลงในระดับหนึ่งหน่วยซีลจะเข้าไปทันที เพราะเป้าหมายแรกคือผ่านโพรงที่เป็นแอ่งใหญ่เข้าไป สำหรับกรณีปล่องด้านบนนั้นพบจำนวน 3 ปล่อง แต่ปล่องแรกลึก 50 เมตร ปล่องที่สอง 20 เมตร และปล่องสุดท้ายลึก 10 เมตร กำลังสำรวจว่าจะใช้เครื่องมือสอดลงไปได้หรือไม่อย่างไร
          "ปัจจุบันกรมทรัพยากรธรณีกำลังทำแบบภูเขาและข้อมูลของถ้ำ เพื่อให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องนำไปใช้ประโยชน์ ส่วนแนวคิดที่มีการเสนอทางเลือกมา คือการเจาะภูเขานั้นทางหน่วยงานด้านวิศวกรรมและกรมทรัพยากรธรณีกำลังอยู่ระหว่างการศึกษาความเป็นไปได้ และต้องรู้จุดที่กลุ่มเด็กพักอยู่เสียก่อน จึงจะขนย้ายอุปกรณ์ไปทำการเจาะ ซึ่งต้องมีความชัดเจน เนื่องจากอุปกรณ์การเจาะมีน้ำหนักเป็นต้นที่จะต้องขนย้ายขึ้นบนสันเขาสูง" พล.อ.อนุพงษ์กล่าว
          พล.อ.อนุพงษ์ยังกล่าวถึงกรณีปล่องที่ทาง ตชด.และกรมอุทยานไปตรวจพบคือช่องผาหมีนั้น ทางเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสำรวจอยู่ยังไม่แล้วเสร็จ มาถึงตอนนี้มีการดำเนินการไปเกือบทุกด้านแล้ว หากทุกอย่างเป็นไปตามแผนก็จะมีความคืบหน้าได้ โดยเฉพาะเครื่องสูบน้ำแบบหนวดปลาหมึกที่มีกว่า 20 ชุด จะสูบน้ำออกได้โดยเร็วต่อไป สำหรับนักประดาน้ำชาวอังกฤษที่เข้าช่วยเหลือในการดำก็ยังมีการดำเนินการต่อไป เช่นเดียวทีมกู้ภัยอื่นๆ ที่ยังคงเดินหน้าไปอย่างต่อเนื่อง
          ผู้ว่าฯสั่งเจาะถ้ำหลวงเย็นนี้
          นายนิวัติ บุญนพ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรณี เขต 1 เปิดเผยว่า ที่ประชุมศูนย์ประสานกู้ภัยที่มีผู้ว่าฯเชียงรายเป็นประธาน มีมติเจาะถ้ำหลวง โดยเย็นนี้ทีมงานจากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จะนำเครื่องวัดความต้านทานไฟฟ้ามาตรวจสอบพื้นที่ด้านบนถ้ำซึ่งเป็นจุดที่ตรงกับหาดพัทยาในถ้ำ ที่ประชุมส่วนใหญ่สันนิษฐานว่าเด็กและโค้ชน่าจะพักอยู่ หากผลออกมาเป็นบวกก็จะดำเนินการเจาะถ้ำ โดยนำเครื่องมือเจาะของกรมทรัพยากรมาเจาะด้านบนของถ้ำ โดยเครื่องนี้จะทำให้มีขนาดความกว้าง เส้นผ่านศูนย์กลาง 6 นิ้ว ลึก 120 เมตร จากนั้นนำกล้องทีวีหรือทีวีบอร์โฮลหย่นเข้าไปเพื่อส่องจุดโพรงด้านใน ถ้าพบเยาวชนจากนั้น หย่อนน้ำอาหาร แต่ทั้งนี้ต้องรอผลสแกนใช้เวลาอย่างเร็ว 6 ชั่วโมง ถ้าไม่มีผลต่อการพังทลายหิน และความลึกของหินขุดเจาะได้เลย จุดที่ต้องเจาะมี 3 ตัว จุดตรงกับหาดพัทยา จุดหน้าปากถ้ำ และจุดด้านทิศใต้ของถ้ำ ที่มีน้ำมุด
          ทธ.โพสต์พร้อมภาพแผนสรุป
          ขณะที่เฟซบุ๊ก ทธ.ได้ โพสต์ข้อความพร้อมภาพแผนที่สรุปสถานการณ์การปฏิบัติงานของศูนย์ปฏิบัติการธรณีพิบัติภัย เมื่อเวลา 12.30 น. ระบุว่า การดำเนินงานตามแนวทางที่ ทธ. เสนอ บริเวณปากถ้ำ (พื้นที่ ก) 1.เจาะภายในถ้ำเพื่อขยายโพรงและลดระดับน้ำ 1.1 เจาะเพื่อระบายน้ำ 1.2 แซะเพดานถ้ำ บริเวณกลางถ้ำ (พื้นที่ ข) เจาะภายนอกถ้ำเพื่อขยายโพรงทางเข้า บริเวณกลางถ้ำ โดยเจาะแนวดิ่งเพื่อขยายปล่องที่สำรวจพบแล้ว มีข้อควรระวังจากหินร่วง พร้อมใช้อุปกรณ์กล้องทีวี borehole หลังจากนั้นถ้าพบโถงถ้ำหลักให้ขยายปล่องเพื่อนำเจ้าหน้าที่พร้อมเครื่องมือเข้าช่วยเหลือ กิจกรรม 1.ESRI แปลภาพถ่ายดาวเทียม เพื่อหาตำแหน่งที่มีโอกาสพบโพรงถ้ำ บริเวณปลายถ้ำ (พื้นที่ ค) เจาะโพรงหาทางเข้าตรงปลายถ้ำ บริเวณจุดน้ำมุด กิจกรรม 1.ทธ. แปลภาพถ่าย 2 จุด บริเวณ ค1 ค2 และดำเนินการสำรวจ (รูปตามแผนที่) กิจกรรมสนับสนุน 1.ทีมในพื้นที่ จ.เชียงราย เจ้าหน้าที่-สทข.1 จำนวน 5 คน สทข.2 จำนวน 1 คน สทข.4 จำนวน 1 คน 2.ทีมส่วนกลาง คณะผู้บริหาร ผู้เชี่ยวชาญ ร่วมประชุมประดมความคิดเห็นเพื่อหาแนวทางเพิ่มเติม 3.ทีมอาจารย์จาก ม.จุฬาฯ แปลเอกสารสำรวจถ้ำจาก Martin
          ส่วนสถานการณ์การปฏิบัติงานในพื้นที่ 1.เจ้าหน้าที่ปูพรมค้นหาผู้สูญหายจากภายนอกถ้ำหลวงขึ้นสู่ยอดเขา โดยเริ่มจากพื้นที่ไร่สับปะรด หมู่ 9 ต.โป่งผา ฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเขานางนอน โดยทีมจากอังกฤษร่วมทีมด้วย 2.ผสข.ปรับแผน แบ่งเจ้าหน้าที่เป็น 2 ส่วน ส่วนแรกสูบน้ำออกจากถ้ำให้มากที่สุด ส่วนที่สองสำรวจโพรงด้านบนของถ้ำ
          จัดระเบียบขึ้นทะเบียนสื่อ
          เวลา 13.00 น. สื่อมวลชนแขนงต่างๆ ทั้งสื่อไทยและสื่อต่างประเทศที่เดินทางมาติดตามทำข่าวปฏิบัติการค้นหาผู้ติดภายในถ้ำหลวง ได้เดินทางมาขึ้นทะเบียนรายชื่อกับศูนย์บัญชาการจังหวัดเชียงราย เพื่อเป็นการตรวจเช็กสังกัดและจำนวนสื่อมวลชน พร้อมกับมีการออกบัตรอนุญาตเข้าพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอนให้ จากก่อนหน้านี้มีบุคคลที่แอบอ้างว่าเป็นสื่อมวลชนแฝงตัวเข้ามาปะปนกับทีมสื่อและเจ้าหน้าที่เข้าไปเก็บภาพและการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ภายในถ้ำหลวง จนเกะกะการทำงานของชุดค้นหา และมีภาพบางส่วนถูกนำไปแชร์ในออนไลน์ จนทำให้มีประชาชนที่ติดตามข่าวสารเข้าใจภารกิจการค้นหาที่คลาดเคลื่อนจากความเป็นจริง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและตื่นตระหนก
          นอกจากนี้ ทางศูนย์บัญชาการจังหวัดเชียงรายยังให้เจ้าหน้าที่ทุกหน่วยงานที่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ รวมทั้งญาติๆ และทีมอาสาสมัครมาขึ้นทะเบียนเพื่อรับบัตรเข้าพื้นที่ เช่นกัน เพื่อตรวจสแกนบุคคลที่จะเข้าพื้นที่ไม่ให้เข้าไปพื้นที่มากเกินไป อันจะเป็นอุปสรรคต่อการค้นหาและหลังจากวันนี้จะไม่อนุญาตให้ผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนเข้าไปยังพื้นที่เกิดเหตุได้
          3นักดำน้ำอังกฤษหยุดค้นหา
          เวลา 15.30 น. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 3 นักดำน้ำในถ้ำชาวอังกฤษ (cave diver specialist) ระดับโลก ตามคำเชิญของนาย วีระศักดิ์ โควสุรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา ได้ยุติการค้นหาและช่วยเหลือชั่วคราว หลังเข้าไปในถ้ำและดำน้ำนาน
          กว่า 3 ชั่วโมง เนื่องจากระดับน้ำภายในถ้ำยังสูงและไหลแรงอยู่ โดยเจ้าหน้าที่ได้นำ 3 นักดำน้ำเข้าห้องพักเพื่อพักผ่อน และรับประทานอาหาร ก่อนลงสำรวจและดำน้ำในถ้ำอีกครั้ง หลังฝนหยุดตกและสภาพอากาศเปิด
          ส่วนบริเวณปากถ้ำ องค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) เชียงรายได้นำเครื่องสูบน้ำขนาดใหญ่มาติดตั้งเพิ่ม 2 เครื่อง รวมกับเครื่องสูบน้ำที่ติดตั้งจากหน่วยงานต่างๆ อีก 20 เครื่อง เป็น 22 เครื่อง เพื่อสูบและระบายน้ำออกจากถ้ำที่เพิ่มระดับความสูง ซึ่งผู้เชี่ยวชาญคาดปริมาณน้ำอยู่ในถ้ำรวมกว่า 7,500 ลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) โดยต่อท่อสูบน้ำขนาดใหญ่ เพื่อระบายน้ำเพิ่มจาก 7-8 ลบ.ม./วินาที เป็น 10-12 ลบ.ม./วินาที เพื่อสนับสนุนทีมปฏิบัติการค้นหาและ ช่วยเหลือภายในถ้ำดังกล่าว นอกจากนี้ กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ได้นำ รถติดตั้งไฟส่องสว่างเคลื่อนที่มาประจำที่ จุดสูบน้ำหน้าปากถ้ำ เพื่อให้เจ้าหน้าที่สูบและระบายน้ำได้ตลอดเวลา ส่วนกองทัพเรือได้ตั้งกองอำนวยการชุดปฏิบัติการพิเศษ (หน่วยซีล) บริเวณทางเข้าปากถ้ำ พร้อมเสริมถังออกซิเจน อุปกรณ์ดำน้ำเพิ่มด้วย
          ผบ.เหล่าทัพหาทางช่วยเหลือ
          เวลา 15.40 น. พล.อ.ธารไชยยันต์ ศรีสุวรรณ ผบ.สส. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. พล.ร.อ.นริส ปทุมสุวรรณ ผบ.ทร. และ พล.อ.จอม รุ่งสว่าง เดินทางไปยังศูนย์หน้าถ้ำหลวง เพื่อฟังบรรยายสรุปถึงสถานการณ์และแนวทางการช่วยเหลือสถานภาพกำลังพลและแผนการช่วยเหลือ ก่อนจะเดินทางไปบริเวณปากถ้ำโดย พล.ต.อ.จักรทิพย์เดินเข้าไปดูสภาพพื้นที่ในถ้ำด้วย
          เวลา 16.00 น. พ.ต.อ.รังสิมันต์ สงเคราะห์ธรรม ผกก.ตชด.32 ได้รับแจ้งจากชาวบ้านจ้องวัด หมู่ 9 ต.โป่งผา ว่าได้พบปล่องขนาดใหญ่ที่ตรงกับแนวถ้ำหลวง บริเวณเหนือโพรงสามแยกที่มีน้ำท่วมและเจ้าหน้าที่พยายามสูบน้ำออกอยู่ในขณะนี้ โดยนายณรงค์ วงค์เตือนใจ อายุ 50 ปี บอกว่าเป็นคนท้องถิ่นเคยเข้าไปในถ้ำหลายครั้ง และเคยไปหาฟืนในป่าจนพบปล่องที่มีความกว้างมากกว่า 1 วา โดยชาวบ้านหลายคนก็รู้และพวกตนเคยเอาหินโยนลงไป หรือเอาไฟส่องลงไปแล้วไม่ทะลุถึงพื้นเลย แสดงว่ามีความลึกมาก ที่สำคัญแนวนั้นตรงกับถ้ำพอดีด้วย
          ขณะที่บริเวณเต็นท์หน้าถ้ำ มีครูบาอริยชาติ เจ้าอาวาสวัดแสงแก้วโพธิญาณ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย เกจิอาจารย์ชื่อดังของจังหวัดเชียงราย เดินทางมาเยี่ยมและให้กำลังใจบรรดาญาติของผู้สูญหาย พร้อมมอบวัตถุมงคลให้กับทางบรรดาญาติๆ ไว้คุ้มครองและช่วยดลบันดาลให้พบเจอตัวเด็กทั้ง 13 คนโดยเร็ว
          ฝนตกอีกระลอกน้ำในถ้ำเพิ่ม
          เวลา 18.00 น. เกิดฝนตกหนักในพื้นที่วนอุทยานถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ทำให้เป็นอุปสรรคในการทำงานของเจ้าหน้าที่ และส่งผลทำให้ระดับน้ำในถ้ำเพิ่มขึ้น แต่เจ้าหน้าที่ยังคงเร่งสูบน้ำออกต่อไป
          จากนั้นเวลา 18.30 น. พล.อ.สุรศักดิ์ กาญจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรฯ เดินทางไปตรวจอุปกรณ์และเครื่องเจาะน้ำบาดาลบริเวณป้ายวนอุทยาน ซึ่งทางสมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทยได้นำเครื่องเจาะไปสนับสนุนบริเวณหน้าถ้ำ หลังจากทางศูนย์และกรมทรัพยากรธรณีได้พิจารณาแล้วเห็นว่าเป็นจุดที่น้ำใต้ดินภายในถ้ำไหลผ่านพอดี โดยตั้งอยู่ห่างจากปากถ้ำแค่ประมาณ 15-20 เมตรเท่านั้น
          พล.อ.สุรศักดิ์เผยว่า การติดตั้งเครื่องดังกล่าวเป็นการสนับสนุนจากภาคเอกชน คาดว่าเป็นจุดที่น้ำในถ้ำไหลผ่านและเหมาะสมที่สุดแล้ว โดยจะเจาะในแนวเอียง ไม่เจาะในแนวตั้งเหมือนน้ำบาดาลทั่วไป
          ด้านนายสุทิน ไชยชมภู นายกสมาคมน้ำบาดาลแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การเจาะไม่ได้หมายความว่าจะเจาะให้ถึง 500 เมตร เพราะหากลึกแค่ 20 เมตรแล้วเจอน้ำในปริมาณ 100 ลบ.ม./ชม. จะหยุดทันที เพื่อเร่งระบายน้ำออกมาด้วยเครื่องสูบทันที ทั้งนี้เครื่องมีความแรงเจาะได้ 100 เมตรแรกใช้ระยะเวลา 3 ชั่วโมง ซึ่งคาดหวังว่าจะเจอน้ำเร็วกว่านั้น
          จนท.เริ่มเจาะหาตาน้ำ

สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved