Follow us      
  
  

สยามกีฬา [ วันที่ 29/10/2555 ]
อาหารที่ควรทานทุกวัน


          ในแต่ละวัน ร่างกายต้องการสารอาหารหลายชนิด เพื่อนำไปช่วยเพิ่มความแข็งแรง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ดังนั้นการรับประทานอาหารให้หลากหลายเข้าไว้ จึงเป็นสิ่งที่คนรักสุขภาพควรทำ อย่างไรก็ตามหลายคนอาจบ่นว่าพูดง่ายแต่ทำยาก เพราะคงไม่มีใครกินอาหารหลากหลาย แบบไม่ซ้ำกันในทุกๆ มือและทุกวันๆ กันได้ เอาเป็นว่า เพียงคุณเลือกรับประทานอาหารที่กำลังจะแนะนำดังต่อไปนี้ให้ได้ทุกวัน คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีได้
          ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหารได้มากเลยทีเดียว แถมยังแอนตี้ออกซิเดนท์ช่วยให้ผิอ่อนเยาว์ และที่สำคัญ ยังมีวิตามิน C ที่ช่วยในเรื่องผิวพรรณ และหวัดอีกด้วย
          ไข่ไก่ เป็นแหล่งของโปรตีนคุณภาพสูง ที่ทำให้คุณได้พลังงานแต่ไม่อ้วน และมีประโยชน์ในการบำรุงสายตา อีกทั้งยังมีลูทีนที่จะป้องกันผิวคุณจากการทำลายของแสดงแดดอีกด้วย
          ถั่ว เป็นแหล่งของเหล็ก ซึ่งเป็นสารอาหารที่ช่วยในการส่งผ่านออกซิเจนจากปอดไปยังเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย โดยในถั่ว 1 ถ้วย จะให้ธาตุเหล็กประมาณ 16 มิลลิกรัม ซึ่งถือว่าเป็นปริมาณที่สูงเลยทีเดียว นอกจากนี้ถั่วยังมีไฟเบอร์ ช่วยให้ร่างกายขับถ่ายได้ง่ายอีกด้วย
          อัลมอนด์ แม็คคาเดเมีย และมะม่วงหินพานตื เป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ จากการศึกษาของนักโภชนาการพบว่า ผู้ที่รับประทานเมล็ดพืชเหล่านี้จะมีอายุยืนกว่าผู้ที่ไม่ได้ทานถึง 2 ปีครึ่งเลยทีเดียว นอกจากนี้ยังมีโอเมก้า 3 เอแอลเอ ที่จะส่งผลให้อารมณ์ดีขึ้น ที่สำคัญ ยังช่วยลดคอเลสเทอรอลที่ไม่ดี
          ส้ม เป็นแหล่งวิตามิน C คุณภาพที่มีประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์เม็ดเลือดขาว และช่วยสร้างภูมิต้านทานโรค รวมทั้งยังมีดไฟเบอร์สูงเป็นแหล่งของแอนตี้ออกซิเดนท์ ที่จะช่วยปกป้องเซลล์ผิวจากการถูกทำลาย และเสริมสร้างคอลลาเจนในผิว เรียกว่าคุณประโยชน์ครบครันเลยทีเดียว
          มันเทศ เป็นแหล่งเบต้าแคโราทีน ชั้นดีที่ช่วยในการบำรุงสายตา เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน และที่หลายๆ คนคิดไม่ถึง คือ มันเทศมีสารต้านมะเร็งสูงอีกด้วยค่ะ
          บร็อคโคลี่ เป็นแห่งของวิตามินซี เอ และ เค เป็นผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีสารไอโซธิโอไซยาเนทส์ (Isothiocyanates) ที่ช่วยต่อต้านมะเร็งปอด รวมถึงมะเร็งกระเพาะปัสสาวะ โดยวิตามินเค ยังเป็นสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้งความแข็งแรงของกระดูก
          คะน้า มีสารเบต้าแคโรทีนสูง ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร มะเร็งลำไส้ มะเร็งปอด รวมถึงมีวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ สร้างภูมิต้านทานโรคที่ดี นอกจากนี้ยังมีแคลเซียมเสริมสร้างการทำงานของกระดูก
          โยเกิร์ต มีสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส สังกะสี วิตามินบี 12 และโปรตีน เพียงแค่รับประทานโยเกิร์ตให้ได้วันละ 1 ถ้วย จะทำให้สุขภาพคุณดีอย่าบอกใครเลยเชียว

 pageview  1205868    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved