Follow us      
  
  

สยามกีฬา [ วันที่ 25/09/2564 ]
ไฟเซอร์ล้านโดสสหรัฐฯยังไม่ชัวร์เข้าไทยเมื่อไหร่อนุมัติขายATKทั่วไปได้ติดเชื้อ12,697ดับ132

 ไทยติดเชื้อเพิ่มอีก 12,697 ราย ตายเพิ่ม 132 ศพ สธ.ยันวัคซีนไฟเซอร์ ลอตบริจาค 1 ล้านโดส สหรัฐฯ ยังไม่คอนเฟิร์ม แต่ที่ซื้อเอง 2 ล้านโดส มาแน่ นทพ.ช่วยสธ.ระดมฉีดบูสเตอร์ วันมหิดล ให้ ได้ 1 ล้านโดส อนุทินเตรียมอนุญาตขาย ATK นอกร้านขายยา คาดพร้อมประกาศสัปดาห์หน้า
          ไทยติดเชื้อเพิ่ม 12,697 ราย
          ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19
          (ศบค.) รายงานมีผู้ป่วยใหม่ 12,697 ราย จำแนกเป็น ติดเชื้อภายในเรือนจำ/ที่ต้องขัง 170 ราย ผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวัง 11,313 ราย ผู้ป่วยจากการค้นหาเชิงรุก 1,203 ราย ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 11 ราย หายป่วยกลับบ้าน 13,540 ราย หายป่วย สะสม 1,393,902 ราย ยอดผู้ป่วยสะสมจำนวน 1,537,310 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 132 ราย ราย เสียชีวิตสะสม 16,016 ราย
          ติดเชื้อทั่วโลก 231,386,985 ราย เสียชีวิต 4,742,610 ราย รักษาหาย 208,052,756 รายประเทศที่ติดเชื้อสูงที่สุด 5 อันดับแรก สหรัฐอเมริกา 43,532,491 ราย, อินเดีย 33,593,492 ราย, บราซิล 21,308,178 ราย, สหราชอาณาจักร 7,565,867 ราย, รัสเซีย 7,345,995 ราย
          ไม่ยืนยันไฟเซอร์ 1 ล้านโดส
          นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ในการบริจาควัคซีนนั้น ผู้บริจาคจะมีการทำเป็นเอกสารยันยันการบริจาคเข้ามาผ่านทางกระทรวงการต่างประเทศ ผู้รับบริจาคก็จะยึดตามเอกสารเป็นจุดเริ่มต้น ไม่สามารถใช้การพูดคุยทางวาจาเป็นจุดเริ่มต้นได้ กรณีสหรัฐอเมริกานั้นมีการแจ้งมาจากทางสหรัฐอเมริกา ว่าในอนาคตเขาจะมีการบริจาควัคซีน แต่เข้าใจว่าในช่วงที่ผ่านมาในสหรัฐมีจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมาก ประกอบกับมีนโยบายฉีดบูสเตอร์โดสในประชาชนกลุ่มเสี่ยงในสหรัฐเพิ่มขึ้น จึงเข้าใจว่าความต้องการใช้วัคซีนของเขากลับมามีมากขึ้นอีก
          ผู้สื่อข่าวถามถึงรายละเอียดการบริจาควัคซีนไฟเซอร์โดยสหรัฐให้ไทยเป็นลำดับขั้นตอน เนื่องจากที่ผ่านมามีการปรากฏตัวเลขวัคซีนบริจาค 2.5 ล้านโดส แต่เข้ามา 1.5 ล้านโดส นพ.โสภณกล่าวว่า ในเว็บไซต์และสถานทูตสหรัฐ มีการเขียนเอาไว้ว่ามีโอกาสที่จะมีโอกาสบริจาคเพิ่มอีก 1 ล้านโดส หลังการบริจาคล็อตแรก 1.5 ล้านโดสแล้ว แต่เราก็ยังรออยู่ว่าจะคอนเฟิร์มเมื่อไหร่ อย่างไร ซึ่งก็เป็นอย่างที่เราทราบว่า ณ ตอนนี้ก็ยังไม่มีการคอนเฟิร์มแต่อย่างใด ทั้งนี้ เข้าใจว่าแผนงานบริจาควัคซีนของสหรัฐนั้น เข้าใจว่ามีการทำเป็นล็อตๆ ล็อตหนึ่งบริจาคให้กับหลายๆ ประเทศ เพราะหากมีการบริจาค ประเทศไทยก็คงได้รับพร้อมๆ กับประเทศอื่นๆ
          เมื่อถามต่อว่า มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าไทยไม่ยอมเซ็นรับวัคซีนบริจาค 1 ล้านโดส ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส นพ.โสภณกล่าวว่า ยืนยันว่าไม่ได้มีการปฏิเสธ และไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเสียโอกาส ซึ่งที่ผ่านมาเราก็มีความพยายามในการจัดหาวัคซีนอยู่ตลอด ไม่มีเหตุผลที่เราจะไปปฏิเสธ ซึ่งวัคซีนไฟเซอร์ที่เราสั่งซื้อไปนั้นจะเข้าไทยในวันที่ 29 ก.ย.นี้ จำนวน 2 ล้านโดส และหลังจากนั้นจะทยอยเข้ามาทุกๆ สัปดาห์
          ระดมฉีดบูสเตอร์ 1 ล้านโดส
          พล.อ.นเรนทร์ สิริภูบาล ผู้บัญชาการหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (ผบ.นทพ.) สั่งการให้สำนักงานสนับสนุน หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา (สสน.นทพ.) ดำเนินการ สนับสนุนกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) ในการระดมฉีดวัคซีนโควิด-19 ทุกเข็มอย่างน้อย 1 ล้านโดส เนื่องในวันมหิดล 24 กันยายน เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล แด่องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก “พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบันของไทย” โดยให้บริการฉีดวัคซีนในช่องทาง “นัดหมายผ่านองค์กร” ณ จุดให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 อาคารอเนกประสงค์ นทพ.
          โดยวันนี้เป็นการให้บริการฉีดวัคซีน ครั้งที่ 34 โดยบริการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้ากระตุ้นเข็ม 3 หรือบูสเตอร์โดส ให้กับผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม เพื่อให้เกิดการกระตุ้นภูมิคุ้มกันรองรับเชื้อกลายพันธุ์ และเป็นการช่วยสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขในการกระจายวัคซีนตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ได้กำหนดแผนการกระจายวัคซีนให้กับคนทุกกลุ่มตามแผนการจัดหาวัคซีนของกระทรวงสาธารณสุข ที่จะมีวัคซีนเข้ามา จำนวน 152.9 ล้านโดส ภายในสิ้นเดือนธันวาคมนี้ ซึ่งเพียงพอต่อแผนการฉีดวัคซีนให้ครบ 70% ของประชากร หรือประมาณ 50 ล้านคน
          เตรียมให้ขายATKนอกร้านขายยา
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) กล่าวว่า เมื่อวานนี้(23 ก.ย.) มีการประชุมคณะกรรมอาหารและยา(อย.) โดยพิจารณา มีมติเห็นชอบให้มีการอนุญาตจำหน่ายชุดตรวจแอนติเจน เทสต์ คิท(ATK) ได้ทั่วไป ซึ่งจะต้องมีการสรุปมติและทำร่างประกาศ โดยตนเป็นผู้ลงนามก่อนประกาศใช้พระราชกิจจานุเบกษา
          “นี่คือความตั้งใจของกระทรวงฯ โดยท่านปลัดสธ. ที่เป็นประธานองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ได้เร่งจัดหาเพื่อเข้ามาขายให้ประชาชนในราคาที่ย่อมเยาว์ลงมากกว่าที่เคยซื้อเป็นอย่างมาก ราว 30-40 บาท น่าจะมีการลงนามประกาศใช้ในสัปดาห์หน้า” นายอนุทิน กล่าว
          ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดสธ. กล่าวว่า เมื่อวานนี้มีการประชุมเรื่องการจัดหาชุดตรวจ ATK โดยกระทรวงสาธารณสุข จะจัดงบประมาณเพื่อจัดหา ATK ชนิดโฮมยูส(Home use) เพื่อสร้างความปลอดภัยให้บุคลากรทางการแพทย์ ผู้ปฏิบัติหน้าที่รับมือกับผู้ติดเชื้อ ด้วยการคัดกรอง 3 วันก่อนเข้ามาทำงาน เบื้องต้นจะให้ทางองค์การเภสัชกรรม(อภ.) ช่วยจัดซื้อให้ จะเป็นชุดตรวจโดยผู้ผลิตจากประเทศเยอรมนี โดยฐานการผลิตอยู่ที่ประเทศจีน ราคาประมาณชุดละ 40 บาท
          นพ.ธงชัย กล่าวว่า ส่วนชุดตรวจ ATK สำหรับประชาชน จากเดิมที่มีการอนุญาตให้ขายเฉพาะในร้านขายยา ที่มีเภสัชกรประจำร้าน เมื่อวานนี้ที่ประชุมก็ได้เห็นชอบร่างประกาศ ในการอนุญาตให้ขายได้ทั่วไปตามร้านค้า หรือประชาชนทั่วไปสามารถรับสินค้าจากบริษัทผู้ผลิต หรือผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตนำเข้าถูกต้องจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา(อย.) มีการรายงานสินค้าที่นำเข้า รายงานเรื่องการขาย ส่วนประชาชนทั่วไปสามารถซื้อมาขายทั่วไปได้ โดยไม่ต้องจดทะเบียน ทั้งนี้ คาดว่า กลไกตลาดจะกดให้ราคาถูกลง แต่ก็ขอให้ประชาชนซื้อสินค้าจากผู้นำเข้าที่ได้รับอนุญาตจากอย.ถูกต้อง
          “จากนี้สามารถขายออนไลน์ได้ ประชาชนทั่วไปก็สามารถขายได้ แต่ผู้ซื้อจะต้องดูให้ดีว่าเป็นชนิดสำหรับประชาชนทั่วไปหรือไม่ และจะต้องมีภาษาไทยกำกับ ซึ่งทาง อย. จะเร่งประชาสัมพันธ์จุดสังเกตสินค้าปลอม” นพ.ธงชัย กล่าว
          นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า การขายออนไลน์ อาจมีการโฆษณาขาย ซึ่งตามระเบียบแล้วจะต้องขออนุญาตโฆษณาขายสินค้าจาก อย. เนื่องจากยังเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ ดังนั้น หากไม่ได้ขออนุญาตก็จะมีความผิดตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม อย.จะมีการสุ่มตรวจสินค้าในท้องตลาดให้ได้มาตรฐานเหมือนสินค้าทั่วไปที่ผ่านการรับรองแล้ว
          ผู้สื่อข่าวถามว่าจะมีการประกาศในช่วงใด นพ.ธงชัย กล่าวว่า ร่างประกาศผ่านมติเห็นชอบจากคณะกรรมการแล้ว ซึ่งอยู่ระหว่างการจัดทำร่างกฎหมายพิจารณา เพื่อเสนอ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ลงนามและประกาศใช้ต่อไป ซึ่งคาดว่าจะมีความคืบหน้าในสัปดาห์หน้า

 pageview  1193554    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved