Follow us      
  
  

สยามกีฬา [ วันที่ 09/07/2564 ]
วิกฤติหนักติดเชื้อ-ตายพุ่ง ศบค.ถกด่วนส่อล็อกดาวน์

ยอดพุ่งติดเชื้อในไทยรายวันนิวไฮ 7,058 ราย ขณะที่ยอดเสียชีวิตมากที่สุด 75 ศพ ปัดใช้ล็อก ดาวน์ ขอให้ฟังมติที่ประชุม คนมานอนจองคิวตรวจ โควิดฟรี ทะลักวัดพระศรีฯ รับ 900 คิว ขณะที่นายก รัฐมนตรีเรียกประชุม ศบค.ด่วน พรุ่งนี้ 10 โมงเช้า ลือหึง ขอความร่วมมือปิดห้าง พิจารณาเรื่องการล็อกดาวน์ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อทะยานถึงหลักหมื่น ด้านกรมควบคุมโรคตอบชัด เลือกซื้อซิโนแวค เพราะยังมีประสิทธิภาพป้องกันป่วยรุนแรงและตายได้ และ เป็นตัวที่ซื้อตอนนี้แล้วมีส่ง ส่วนตัวอื่นยังต้องรออีกนาน กักตัว 37 ตร. สน.พระราชวัง หลังติดโควิดบช.น.คุมเข้มหลังผกก.-รองผกก. ติดเชื้อด้วย ตั้ง รองผบก.น.6 รักษาการ ดูแลงานโรงพักแทนแล้ว
          ติดเชื้อรายวันนิวไฮ 7,058 ราย
          พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติด เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวว่า ประเทศไทยมีจำนวนผู้ป่วยสะสมในอันดับที่ 64 ของโลก วันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่แตะค่อนข้าง สูง 7,058 ราย สะสม 308,230 ราย ผู้เสยชีวิต 75 รายใหม่ สะสม 2,462 ราย ผู้ที่ยังรักษาอยู่ 69,619 ราย แบ่งเป็นในโรงพยาบาล (รพ.) 35,640 รายรพ.สนามและอื่นๆ 33.979 ราย โดยมีผู้ป่วยอาการ หนัก 2,564 ราย ในจำนวนนี้ใส่ท่อช่วยหายใจ 698 ราย
          พญ.อภิสมัยกล่าวว่า จำนวนผู้ป่วยที่รักษา อยู่ พบว่ามีอาการปอดอักเสบ 2,564 ราย ต้องใช้ท่อช่วยหายใจ 698 ราย คิดเป็น 27.22 % คิดเป็น 1 ใน 3 ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ 313 ราย และ ปริมณฑล และจังหวัดอื่น ๆ เช่น ชลบุรี 23 ราย นครราชสีมา 14 ราย ราชบุรี 12 ราย และปัตตานี12 ราย โดยการเดินทางข้ามจังหวัด จึงทำให้ยอดการติดเชื้อในต่างจังหวัดมีรายงานค่อนข้างสูง และส่วน หนึ่งมีอาการรุนแรง ทำให้ต้องเพิ่มเตียงสีแดงในต่างจังหวัดด้วย
          ผู้เสียชีวิตสูงที่สุด วันทนี้พบ 75 ราย เป็นชาย 39 ราย หญิง 36 ราย อายุน้อยที่สุด 33 ปี มากสุด 94 ปี พบใน กทม. 38 ราย,สมุทรปราการ 9 ราย, นราธิวาส ปทุมธานี จังหวัดละ 4 ราย, นครปฐม ยะลา จังหวัด 3 ราย, ซัยภูมิ สงขลา อุทัยธานี จังหวัดละ 2 ราย และฉะเชิงเทราสระบุรี นครราชสีมา บุรีรัมย์ ปัตตานี สมุทรสงคราม สุพรรณบุรี อยุธยา จังหวัดละ 1 ราย โดย 36 % เสียชีวิตในช่วง 6 วันหลังได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อและมีบางรายตรวจพบเชื้อภายหลังที่เสียชีวิตแล้ว
          ศบค.เร่งตั้ง รพ.สนามในชุมชน
          พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ กล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่พบผู้ป่วยรายใหม่สูงสุด ได้แก่ กทม.2,212 ราย สมุทปราการ 565 ราย สมุทรสาคร 517 ราย ชลบุรี 290 ราย ปทุมธานี 229 ราย สงขลา213 ราย นนทบุรี 180 ราย ปัตตานี 175 ราย ประจวบคีรีขันธ์ 150 ราย และยะลา 146 ราย ซึ่งตัวเลขใหญ่ยังอยู่ในกทม.และปริมณฑล ส่วนผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์พบว่าผู้ป่วยที่เดินเข้ามารับบริการในสถานพยาบาลสูงมากขึ้นถึง 5,249 ราย ส่วนผู้ป่วยจากการ คัดกรองเชิงรุก มีส่วนสัดที่ต่างกันมาก
          "มีความเป็นห่วงที่ประชาชนไปรอการตรวจหาเชื้อ ตรงนี้ ศบค.ไม่นิ่งนอนใจ หารือมาตรการเร่งด่วน เปิดจุดตรวจหาเชื้อให้ประชาชนเข้าถึงมากขึ้น วันจันทร์ที่ 12 ก.ค. จะมีรถตรวจพระราชทาน ที่สนามธูปะเตมีย์ และสนามกีฬาหัวหมาก ส่วนที่กำลังให้บริการขณะนี้คือจุดตรวจประกันสังคม ตามมาตรา 33 ที่อาคารกีฬาเวสน์ ในวันพรุ่งนี้ (9 ก.ค.) จะมีการค้นหาผู้ป่วย หากติดเชื้อก็นำเข้าสู่การรักษา แต่หากไม่มีการติดเชื้อก็จะจัดสรร ให้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ขึ้น" พญ.อภิสมัย กล่าว
          ในกทม. มีรายงาน 121 คลัสเตอร์ ที่ประชุมกำชับให้มีการเร่งรัดมาตรการแยกกักที่บ้าน (Home isolation) เป็นการดำเนินการของศูนย์บริการสาธารณสุข สำนักงานเขตกทม. หรือ ศบส.ทั้งหมด 69 แห่ง ร่วมกับคลินิกอบอุ่น 201 แห่งรวม ๆ จะมี 270 จุดที่จะเป็นเจ้าภาพ โดยมีสำนักอนามัยเป็นผู้รับผิดชอบ โดยระบบการแยกกักที่บ้านต้องมีความปลอดภัย มีข้อจำกัด เช่น บางรายสุขภาพดี กลุ่มสีเขียว ก็แยกกักที่บ้าน จ่ายยาตามความเหมาะสม โดยจะมีการเร่งรัดมาตรการนี้ใน 1-2 วัน เพื่อเข้าระบบอย่างจริงจัง
          นอกจากนี้จะมีการเร่งรัตจัดตั้งแยกกักในชุมชน (Community isolation) เรียกว่าเป็นโรงพยาบาลสนามในชุมชน ตรงนี้จะแต่ละเขตจะดำเนินการ และมี รพ.หลักเป็นพี่เลี้ยงสนับสนุน ซึ่งมีการทบทวนมาตรฐาน รพ.สนาม ที่ต้องใช้เวลา ต้องมีมากกว่า 100 เตียง อย่างไรก็ตาม สำหรับมาตรการ Home Isolation uaz Community Isolation ซึ่งเป็นการแยกกักที่บ้านและชุมชน จะใช้ผู้ป่วยกลุ่มอาการขาว และเขียวอ่อน ๆ แต่หากเขียวเข้มอาจต้องไปรพ.สนาม ที่หนองจอง แจ้งวัฒนะ เป็นต้น ซึ่งมีศักยภาพในการดูแลผู้ป่วยเขียวแก่ ๆ และเหลือง+
          ปัดใช้ล็อกดาวน์ขอให้ฟังมติที่ประชุม
          ส่วนมาตรการจำกัดการเคลื่อนย้ายนั้น ค่อนขณะนี้มีการเดินทางจนมีพบการติดเชื้อไปทุกจังหวัดทั่วประเทศแล้ว ซึ่งตอนนี้กังวลกลุ่มเดินทางไปต่างจังหวัด โดยภาคเหนือติดเชื้อ 12 จังหวัด ภาคกลาง และตะวันออก 17 จังหวัด ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 20 จังหวัด รวมทั้งกระจายภาคใต้ 5 จังหวัด ตอนนี้ต้องเน้นย้ำกลุ่มเดินทางกลับบ้านส่วนหนึ่งข้ามไปยังจังหวัดพินที่สี่เหลือง
          ซึ่งสามารถไปร้านอาหาร ไปสังสรรค์พบปะเพื่อนฝูง อาจดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ อยากให้เห็นพื้นที่อีสานวันก่อนพบติดเชื้อ 100 กว่าราย แต่วันนี้พบ 841 ราย พี่น้องประชาชนอาจตอบคำถามได้ด้วยตัวเองว่า ตัวเลขเหล่านี้หากเดินทางกลับ 10-20 คน หากคุมให้คนเหล่านี้แยกกักในพื้นที่เหมาะสมก็จะไม่เห็นตัวเลขกระจายแบบนี้
          พญ.อภิสมัย กล่าวอีกว่า ที่ประชุมพูดคุยมาตรการสังคม ซึ่ง สธ.นำเสนอปรับมาตรการต่าง ๆ ทั้งสาธารณสุขและสังคมเสนอ ศบค.ชุดเล็กเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา หลัก ๆ จะจำกัดการเดินทางออกนอกพื้นที่ โดยห้ามเคลื่อนย้ายระหว่างจังหวัด ในที่ประชุมได้หารือในส่วนกระทรวงมหาดไทย กลาโหม สปม.จะจัดตั้งจุดตรวจลดการเคลื่อนย้ายข้ามพื้นที่ และ ปรับมาตรการ WFH รัฐและเอกชนสูงสุด และขอให้อยู่บ้านมากขึ้น ลดความเสี่ยงติดเชื้อ สถานที่ที่มีการพูดถึงมีห้างสรรพสินค้า รวมกิจการประเภทเดียวกันร้านสะดวกซื้อ ตลาด ข้าวต้มรอบดึก จะมีการหารือการกำหนดเวลาปิดกิจการ รวมถึงขนส่งสาธารณะเมื่อลดการเคลื่อนย้ายบุคคล ก็ต้องปรับเวลาขนส่งสาธารณะให้สอดคล้องกับมาตรการที่ สธ.เสนอ
          คนมานอนจองคิวตรวจโควิดฟรี
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน กรุงเทพฯ ซึ่งเป็นจุดที่สำนักงานเขตบางเขน ร่วมกับศูนย์บริการสาธารณสุข 24 บางเขน และ สปคม. กรมควบคุมโรค จัดเป็นศูนย์บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกฟรี สำหรับประชาชนสัญชาติไทย มีประชาชนรอรับบัตรคิวตั้งแต่เมื่อเวลา 20.00 น. ของวันที่ 7 กรกฎาคมที่ผ่านมา
          กระทั่งเวลา 01.00 น. พนักงานรักษาความปลอดภัยของวัด จึงเปิดประตูให้เข้ามาในวัดเนื่องจากมีฝนตกลงมา ประชาชนจึงหยอยเดินเข้ามาพร้อมนำเสื่อที่เตรียมมาปูพื้นนอนรอรับบัตรคิวในช่วงเวลา 06.00 น.
          ปรีชา สาขะยัง เปิดเผยว่า เดินทางมาจาย่านหลักสี่ ตั้งใจมาตรวจหาเชื้อเพื่อนำผลตรวจไปยื่นกับตลาดหากไม่พบการติดเชื้อก็จะสามารถเข้าไปขายของได้ตามปกติ และยังบอกด้วยว่าเดินทางมาตั้งแต่เวลา 03.00 น. ได้คิวที่ 618 ก่อนหน้านี้เคยเดินทางไปตรวจที่ จ.ปทุมธานี แต่เจ้าที่ระบุว่าตรวจเฉพาะคนในพื้นที่
          ด้านหญิงวัยกลางคนอีกรายไม่ประสงค์ออกนาม เล่าว่า เดินทางมาจาก อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี ตั้งใจมาตรวจหาเชื้อ เพราะมีเพื่อนที่ ทำงานติดเชื้อ และครั้งนี้เป็นการตรวจหาเชื้อเป็นครั้งที่ 2 โดยครั้งแรกตรวจช่วงการระบาดรอบแรกตามนโยบายของบริษัท หญิงรายนี้ยังเล่าต่อด้วยว่าได้เดินทางมาตั้งแต่เวลา 04.00 น. ได้คิวที่ 861
          ขณะที่เจ้าหน้าที่คัดกรองผู้ติดเชื้อเล่าว่าศูนย์บริการตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกฟรี เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 5-11 กรกฎาคม 2564 ไม่เว้นวันหยุดราชการ เวลา 08.00-16.00 น. โดยรับวัน ละ 900 ราย แบ่งเป็นช่วงเช้า 600 คิว และช่วงบ่าย 300 คิว ผู้ที่รับการตรวจต้องนำบัตรประชาชน พร้อม สำเนา และปากกาส่วนตัวมาด้วย
          เตรียมถกด่วนลืออาจล็อกดาวน์
          รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาลเปิดเผยว่า จากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แจ้งว่าจากสถานการณ์ผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นจำนวนมากทุกวัน ส่งผลให้มีกระแสข่าวเรื่องการประกาศล็อกดาวน์ประเทศ รวมถึงการประกาศเคอร์ฟิวมาใช้อีกครั้ง ทำให้พ่อค้าแม่ค้าตื่นตระหนกว่าสถานการณ์จะกลับไป เหมือนเดิมอีกครั้ง คือต้องหยุดกิจการร้านค้า ทำให้เกิดความเคลื่อนไหวเตรียมพร้อมปรับวิถีชีวิต รวมทั้งเริ่มตุนเสบียงอาหารสด
          ล่าสุดมีรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. เรียกประชุมด่วนศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 9 ก.ค. นี้ เวลา 10.00 น. ที่ตึกสันติ ไมตรี (หลังนอก) ผ่านระบบ Video Conference เพื่อประเมินสถานการณ์ และคาดว่าจะพิจารณาเรื่อง ล็อกดาวน์ ก่อนนำเข้าสู่ที่ประชุม ครม.ในวันอังคารที่ 13 ก.ค. ทันที ซึ่งคาดว่าจะมีการพิจารณาในส่วนของ ห้างสรรพสินค้า ที่อาจจะขอความร่วมมือให้ปิดบริการระยะหนึ่ง
          ส่วนบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล นายวิษณุ เครื่องาม รองนายกรัฐมนตรี เดินทางเข้าทำงาน ที่ทำเนียบตามปกติ เช่นเดียวกับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่เดินทางมาเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาครั้งที่ 1/2564 ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ที่ตึกบัญชาการทำเนียบรัฐบาล
          ตอบชัดซื้อซิโนแวคเพราะอะไร
          นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรม ควบคุมโรค กล่าวถึงคำถามที่ว่า ทำไมถึงซื้อวัคซีนซิโนแวด ทั้งที่ประชาชนส่วนใหญ่ไม่มั่นใจในประสิทธิภาพว่าการเลือกวัคซีนมาใช้ ผลวิจัยที่ดีพิมพ์มีตัวเลขหลายตัว การป้องกันการป่วยน้อยตัวเลขอาจไม่สูงประมาณ 50 % แต่การป้องกันเสียชีวิตหรือป่วย นอนโรงพยาบาลรุนแรงวิจัย 100 % แต่การใช้จริงต้องมาดูด้วย ตอนนี้ใช้หลายประเทศ จีนก็ใช้คุมการ ระบาดได้ดี และการใช้ในสภาพจริงมีการประเมินว่าวัคซีนออกฤทธิ์จริงหรือไม่
          อย่างอินโดนีเซีย ซิโนแวดป้องกันป่วยมีอาการ 94 % ป้องกันป่วยเข้าโรงพยาบาล 96 % และ ป้องกันเสียชีวิต 98 % ชิลีป้องกันป่วยรุนแรง 89 % บราซิลป้องกันป่วยมีอาการ 80 % ป้องกันป่วยเข้าโรงพยาบาล 86 % และป้องกันเสียชีวิต 95 % ส่วนไทยทำที่ภูเก็ต ประเมินป้องกันติดเชื้อ 90.7 % เชียงราย ที่บุคลากรทางการแพทย์ป่วยประเมินอยู่ที่ 82 % ถือว่ายังมีประสิทธิผลได้ดีตอนนี้ แต่การติด เชื้อตอนนี้เป็นสายพันธุ์อัลฟา (อังกฤษ) อนาคตสายพันธุ์เปลี่ยน ตัวเลขก็เปลี่ยน แต่ซิโนแวคหาซื้อตอนนี้และส่งมาทัน ส่วนตัวอื่นต้องรอ ถ้าจะฉีดให้ได้ 70 % โอกาสสำเร็จอาจยังไม่ได้วัคซีนและต้องรอไปอีกนาน
          ผู้สื่อข่าวถามว่าโรงพยาบาลเอกชนเปิดจองวัคซีนโมเดอร์นาควรจองหรือไม่ และควรฉีดวัคซีนที่รัฐจัดให้ก่อนหรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า การจองหรือไม่เป็นสิทธิของท่านที่ต้องติดตามข้อมูลข่าวสาร ส่วนที่ภาครัฐจัดให้ เมื่อมีโอกาสฉีดให้เร็วที่สุด เพราะวัคซีนมีพื้นฐานที่ผ่านการคัดเลือกทางวิชาการป้องกันรุนแรงและเสียชีวิต โดยเฉพาะคนสูงอายุและมีโรคประจำตัว ถ้ารอนานเกินไป โรคมาถึงตัวก่อน แทนที่วัคซีนจะป้องกันชีวิตไว้ได้อาจจะสายเกินไป
          กักตัว 37 ตร. สน.พระราชวัง
          พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.น.โฆษก บช.น. เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการตรวจพบข้าราชการตำรวจ สน.พระราชวัง ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวน 7 ราย และจำนวนครอบครัวข้าราชการตำรวจที่ติดเชื้ออีก 5 ราย นั้น พล.ต.ต.เมธี รักพันธุ์ ผบก.น. 6 จึงสั่งการให้ข้าราชการตำรวจที่ได้สัมผัสใกล้ชิดกับ ผู้ติดเชื้อดังกล่าวดำเนินการกักตัว 37 ราย และได้กำหนดมาตรการในการควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไว้รัสโควิด-19 ตามมาตรการควบคุมโรคกระทรวงสาธารณสุข ดังนี้
          1.ปิดพื้นที่โดยให้ทางเข้า-ออกทางเดียว (ด้านหลังสถานี) 2.ติดตั้งอุโมงค์ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อทางเข้าด้านหลังสถานี 3.ล้างมือบ่อย ๆ โดยใช้สบู่และน้ำ, เจลล้างมือที่มีส่วนผสมหลักเป็นแอลกอฮอล์ 4.รักษาระยะห่างจากผู้ที่มีอาการไอหรือจาม และบุคคลอื่นอย่างน้อย 1 เมตร 5.สวมใส่หน้ากากอนามัยตลอดเวลาทั้งในพื้นที่สถานีและนอกสถานี 6.ไม่สัมผัสตา จมูกหรือปาก 7.ปิดจมูกและปากด้วยข้อพับด้านในข้อศอกหรือกระดาษชำระเมื่อไอหรือจาม 8.เก็บตัวอยู่ภายในห้องพักเมื่อรู้สึกไม่สบาย 9.หากมีไข้ ไอ และหายใจลำบากโปรดไปพบแพทย์
          โดยทาง บก.น.6 แต่งตั้งให้ พ.ต.อ.เกียรติคุณ สนธิเณร รอง ผบก.น.6 มารักษาการราชการแทนในตำแหน่ง ผกก.สน.พระราชวัง ตั้งแต่ วันที่ 5 ก.ค.2564 และในส่วนของรอง ผกก.ป., รอง ผกก.สส. และรอง ผกก.จร. ให้ สว.แต่ละสายงานมารักษาราชการแทน ซึ่ง บช.น. ยืนยันว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อการปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนของ สน.พระราชวัง แต่อย่างใด โฆษกบช.น.กล่าว

 pageview  1182112    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved