Follow us      
  
  

สยามกีฬา [ วันที่ 21/05/2563 ]
พบป่วยใหม่อีก 1 ไทยควบคุมระดับ

  หลักเดียว22วันคลังจ่อเยียวยาอีก7แสนคน
          ความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ ระบาดสถาการณ์ของไวรัสโควิด-19 ของประเทศ ไทย เมื่อ 20 พ.ค. ที่ผ่านมา ตามการรายงาน ตัวเลขของศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาด ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ยังคงที่ พบผู้ติดเชื้อใหม่ 1 ราย ทำให้ไทยควบคุมระดับของผู้ติดเชื้ออยู่ในเกณฑ์ ตัวเลขหลักเดียวได้ถึง 22 วันติด ๆ แล้ว
          ติดเชื้อรายวันเพิ่ม 1 ราย
          ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด19) หรือ ศบค. ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. เปิดเผยสถานการณ์ผู้ป่วย โควิด-19 ประจำวันว่า ผู้ป่วยรายใหม่อยู่ที่ 1 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 3,034 ราย ผู้ป่วยหายกลับบ้าน ได้รายใหม่ 2,888 ราย รวมกลับบ้านได้อยู่ในโรง พยาบาลเหลือ 90 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม เติมคงที่ 56 ราย
          ผู้ป่วยคือเซฟร้านอาหาร
          ผู้ป่วยโควิดรายใหม่เป็นชายอายุ 45 ปี อาชีพเป็นเชฟร้านอาหารไทยในบาห์เรน กลับเข้า ไทยเมื่อวันที่ 15 พ.ค. ขณะนี้กักตัวอยู่ที่ State Quarantine ในโรงแรมแห่งหนึ่ง ตรวจพบเชื้อใน วันที่ 18 พ.ค. แต่เจ้าตัวไม่แสดงอาการ แต่เกิด จากการตรวจสอบการติดเชื้อเป็นระยะของผู้ที่เดิน ทางกลับมาตามปกติ
          อัตราตรวจไทยสูงกว่าญี่ปุ่น
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า คนเดินทางมา จากบาห์เรน 238 คน มีการติดเชื้อ 2 ราย ไม่ได้ เพิ่มขึ้นมากมาย แต่ 5 ประเทศ ที่กลับมาแล้วมีผู้ ป่วยสูงสุด คืออินโดนีเซีย ปากีสถาน คาซัคสถาน มาเลเซีย และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์
          สำหรับการตรวจทางห้องปฏิบัติการ เพื่อหาเชื้อโควิดพบว่า ตรวจแล้ว 328,073 ตัวอย่าง โดยมี 167 แห่งทั่วประเทศที่สามารถ ตรวจได้ เมื่อคำนวณอัตราในการตรวจ ไทยตรวจ อยู่ที่ 1,926 รายต่อ 1 ล้านประชากร ถือว่าสูงกว่า เวียดนาม ฟิลิปปินส์ ญี่ปุ่น อินเดีย
          แต่ประเทศที่มีการอัตราการตรวจมากคือ อิตาลี สิงคโปร์ สหราชอาณาจักร อย่างไร ก็ตาม เมื่อคิดจำนวนการตรวจพบ 0.92 เปอร์เซ็นต์ หรือเกือบ 1 คน ส่วนอิตาลีเจอ 7.63 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งตัวเลขน้อยดีกว่าเยอะ แปลว่าเรา กวาดกลุ่มคนที่ไม่มีโอกาสติดเชื้อเข้ามาได้มากกว่า คือให้มีกลุ่มตรวจสอบได้กว้าง ๆ อย่างไรก็ตาม ยัง ต้องตรวจให้เพิ่มมากกว่านี้
          มีหวังใช้วัคซีนผลิตเอง
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับวัคซีนโควิด-19 ชนิด mRNA ศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์ มหาวิทยาลัย ประสบความสำเร็จในการทดลองใน หนูแล้ว สัปดาห์เตรียมทดสอบกับลิง คาดว่าจะได้ ใช้ในปีหน้า "วัคซีนโควิด-19 จะใช้ได้ปีหน้า คน ไทยทำเอง ผ่านการทดสอบในหนู เตรียมใช้กับลิง สัปดาห์หน้า วัคซีนป้องกันโควิด-19 ชนิด mRNA จะมีใช้ปีหน้า ผลงานวิจัยศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่ง ชาติและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังประสบ ความสำเร็จ ในหนูทดลองแล้ว กำลังเตรียม ทดสอบในลิง"
          ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้า นายสุวิทย์ เมษินท รีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ดำเนิน การอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศ แรก ๆ ที่มีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอ
          สำหรับคนไทยประสานเตรียมการผลิต วัคซีนชุดแรกกับโรงงานผลิตในสหรัฐฯ และ แคนาดาแล้ว เพื่อนำมาใช้ทดสอบในคนตามขั้น ตอนมาตรฐานสากล
          ไทยแชมป์ล้างมือ-ใส่แมสก์
          หมอทวีศิลป์ยังเผยอีกว่า นอกจากนี้คน ไทยเป็นแชมป์ใส่หน้ากากและล้างมือในอาเซียน ซึ่ง ข้อมูลนี้มาจากการสำรวจของบริษัท YouGov ประเทศอังกฤษ ที่สำรวจพฤติกรรมการป้องกัน โควิด-19 ใน 6 ประเทศ คือ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ มาเลเซีย และไทย จำนวน 12,999 ราย โดยคนไทย 95 เปอร์เซ็นต์ บอกว่า ใส่หน้ากากอนามัยในรอบ 7 วัน ล้างมือ 89 เปอร์เซ็นต์ ถือว่าสูงสุดในอาเซียน
          ศบค.ตั้งโจทย์เปิดผับ-บาร์
          นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน กล่าวระหว่าง การแถลงอีกว่า กรณีมีร้านเสริมสวยเริ่มให้บริการ ดัด ย้อม นอกเหนือจากการตัดผม สระ ไดร์ผม หากฝ่าฝืนจะมีบทลงโทษ เพราะยังไม่อนุญาตให้ ร้านเสริมสวย ดัดผม ย้อมผม เนื่องจากใช้เวลาใน การทำมากกว่า 2 ชั่วโมง แต่อีกสักระยะหนึ่งถ้า สามารถช่วยกันทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงกว่า 2 หลักไปนาน ๆ ได้ ก็จะเข้าสามารถเข้าสู่การผ่อน ปรนระยะที่ 3 หรือระยะที่ 4 ได้
          หมอทวีศิลป์กล่าวถึงในส่วนธุรกิจสถาน บันเทิง ผับ บาร์ จะกลับมาเปิดบริการตาม มาตรการผ่อนปรนระยะที่ 4 หรือไม่นั้น หลังจากมี กรณีเกิดขึ้นที่ต่างประเทศทำให้เราเกิดความกังวลใจ โดยกลุ่มธุรกิจนี้อยู่ในกลุ่มสีแดง คือกิจการ กิจกรรม ที่มีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดเกณฑ์ ปานกลางถึงสูง
          โฆษก ศบค. ชี้ว่า กลุ่มนี้อยู่ในการ ผ่อนปรนระยะที่ 4 หากดูจากกราฟตัวเลขผู้ติดเชื้อ เราสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อจากตัวเลข 3 หลัก ในช่วงมีนาคม ลดลงมาเรื่อย ๆ จนกระทั่งประกาศ มาตรการผ่อนคลายระยะที่ 1 วันนี้ประมาณ 22 วันแล้ว ถือว่ามีตัวเลขผู้ติดเชื้อหลักเดียวยาว 22 วัน หรือประมาณ 3 สัปดาห์ 1
          "หากการ์ดไม่ตก ขอความร่วมมือจาก ทุกคนช่วยกัน ขอให้ตัวเลขหลักเดียวไปนาน ๆ กิจการ กิจกรรม ทุก ๆ อย่างจะกลับมาได้เหมือน เดิม แต่ต้องอยู่ในชีวิต วิถีใหม่ หรือ new normal คือต้องมีการสวมหน้ากาก มีที่นั่งที่ ปลอดภัย ต้องมีการดีไซน์ออกแบบนวัตกรรมเพื่อ ให้ทางการหรือหน่วยงานสาธารณสุขมั่นใจได้ว่า เมื่อไปดื่ม ไปนั่งที่ร้าน แล้วจะปลอดภัยไม่ติดโรค โควิด - 19 ได้ โดยระหว่างรอการเปิดร้านนั้น สามารถเสนอความคิดเห็นมาได้" นพ.ทวีศิลป์ กล่าว
          ปลดล็อกรถไฟเหนือ-อีสาน
          การรถไฟแห่งประเทศไทย ประกาศ ให้ขบวนรถโดยสารพิเศษในเส้นทางสายเหนือ และ สายตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เปิดให้บริการชั่วคราว 30 วัน จำนวน 6 ขบวน หยุดรับ-ส่งผู้โดยสารที่ สถานีดอนเมือง ขบวนละ 1 นาที เพื่ออำนวย ความสะดวกในการเดินทางที่จำเป็นของประชาชน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดขอโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. เป็นต้นไป โดยรายละเอียด ตามตารางเวลาและขบวนรถ มีดังนี้
          1. สายเหนือ ขบวนรถด่วนที่ 9051 กรุงเทพฯ - เชียงใหม่ ถึงสถานีดอนเมือง เวลา 06.17 น. ออกจากสถานี เวลา 06.18 น., 2. สายเหนือ ขบวนรถด่วนที่ 9052 เชียงใหม่ - กรุงเทพฯ ถึงสถานีดอนเมือง เวลา 17.43 น. ออกจากสถานี เวลา 17.44 น.
          3. สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถ ด่วนที่ 9071 กรุงเทพฯ - อุบลราชธานี ถึงสถานี ดอนเมือง เวลา 06.33 น. ออกจากสถานี เวลา 06.34 น., 4. สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถ ด่วนที่ 9072 อุบลราชธานี - กรุงเทพฯ ถึงสถานี ดอนเมือง เวลา 14.14 น. ออกจากสถานี เวลา 14.15 น.
          5. สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถ ด่วนที่ 9075 กรุงเทพฯ - หนองคาย ถึงสถานี ดอนเมือง เวลา 07.24 น. ออกจากสถานี เวลา 07.25 น. และ 6. สายตะวันออกเฉียงเหนือ ขบวนรถด่วนที่ 9076 หนองคาย - กรุงเทพฯ ถึง สถานีดอนเมือง เวลา 15.58 น. ออกจากสถานี เวลา 15.59 น.
          ขรก.9หมื่นคนได้เงินเกษตร
          นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษา รมว.เกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า สำหรับเงิน เยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากโรคโควิด19 โดยได้รับเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท จ่าย 3 เดือน รวม 15,000 บาท มีข้าราชการประมาณ 9.1 หมื่นคน ที่ประกอบอาชีพเสริมทำการเกษตร สามารถได้รับเงินเยียวยาจากรัฐบาลด้วย ดังนั้น สำหรับข้าราชการบำนาญ หากถูกตัดสิทธิแนะนำให้ ดำเนินการอุทธรณ์เพื่อรักษาสิทธิ์ของตัวเอง
          น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำ สำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ในการประชุมคณะ รัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 19 พ.ค. กระทรวง เกษตรและสหกรณ์ ไม่ได้นำข้อมูลทะเบียน เกษตรกร ในกลุ่มข้าราชการเข้าเสนอในที่ประชุม เพื่อพิจารณาให้เป็นกลุ่มยกเว้นไม่ได้รับเงินเยียวยา
          โดยก่อนหน้านี้ นายสำราญ สาราบรรณ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าว ว่า ขณะนี้ตามมติครม. ยังไม่ได้บอกว่าข้าราชการ ไม่ได้รับสิทธิเยียวยา ซึ่งขอเรียนว่า ข้าราชการที่อยู่ ในกลุ่มเป้าหมายแรกที่ได้รับสิทธิของมาตรการนี้
          โควิด-19 ฉุดตลาดรถรูบ
          นายสุรพงษ์ ไพสิฐพัฒนพงษ์ รอง ประธานและโฆษกกลุ่มอุตสาหกรรมยานยนต์ สภา อุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท) เปิดเผยว่า ยอดผลิตรถยนต์เดือนเม.ย. 2563 มีทั้งสิ้น 24,711 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกันของปีก่อนถึง 83.55 เปอร์เซ็นต์ เป็นการลดลงทั้งจากการผลิต เพื่อส่งออกที่ผลิตได้ 13,713 คัน ลดลง 81.76 เปอร์เซ็นต์ และการผลิตเพื่อจำหน่ายในประเทศ ผลิตได้ 10,988 คัน ลดลง 85.35 เปอร์เซ็นต์
          ทั้งนี้กำลังการผลิตในเดือน เม.ย. เป็นการลดลงต่ำสุดในรอบ 30 ปี ใกล้เคียงกับปี 2533 ที่ประเทศไทยมีกำลังการผลิตรถยนต์ 304,000 คันต่อปี โดยสอดคล้องกับยอดขายใน ประเทศอยู่ที่ 30,109 คัน ลดลงจากช่วงเดียวกัน ของปีก่อน 65.02 เปอร์เซ็นต์ จากผลกระทบของ การแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยยอดการส่งออก อยู่ที่ 20,326 คัน ลดลง 69.71 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งลด ลงในทุกตลาด เนื่องจากเศรษฐกิจของประเทศคู่ค้า ที่ชะลอตัวลง รวมถึงผลกระทบจากปัญหาการแพร่ ระบาดของโควิด-19 ส่งผลให้มูลค่าการส่งออก ลดลงตามไปด้วย 65.15 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ 12,389.07 ล้านบาท
          ให้ต่างด้าวทำงานหน้าร้าน
          หม่อมราชวงศ์จัตุมงคล โสณกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ลงนามในประกาศ กระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดงานห้ามคนต่างด้าว ทำ โดยเผยว่า ได้ปลดล็อก งานขายของหน้าร้าน ให้ทำได้เฉพาะเป็นแรงงานต่างด้าว ที่มีนายจ้างและ ได้รับอนุญาตให้เข้ามาในราชอาณาจักรตามกฎหมายว่าด้วยคนเข้าเมืองภายใต้บันทึกข้อตกลง หรือบันทึกความเข้าใจที่รัฐบาลไทยทำไว้กับรัฐบาล ต่างประเทศ โดยเป็นแรงงานที่ไทยมี MOU ด้วย เท่านั้น ซึ่งปัจจุบันไทยได้ทำ MoU กับ 4 ประเทศ คือ กัมพูชา ลาว เมียนมา และเวียดนาม
          นายสุชาติ พรชัยวิเศษกุล อธิบดีกรม การจัดหางาน กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อวันที่ 21 เมษายน 2563 ราชกิจจานุเบกษา ได้เผยแพร่ ประกาศกระทรวงแรงงาน เรื่อง กำหนดงานห้าม คนต่างด้าวทำ จำนวนรวม 40 อาชีพ เป็นงานห้าม คนต่างด้าวทำเด็ดขาด 27 งาน และงานที่ให้คน ต่างด้าวทำได้โดยมีเงื่อนไข 13 งาน โดยแบ่งงาน ออกเป็น 4 บัญชี
          อธิบดีกรมการจัดหางานกล่าวเพิ่มเติม ว่า หลังจากประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว 60 วัน ประกาศกระทรวงฉบับนี้จะมีผลใช้บังคับ ซึ่ง กรมการจัดหางานจะบังคับใช้กฎหมายในการตรวจ สอบการทำงานของคนต่างด้าวและสถานประกอบ การอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะแรงงานต่างด้าวที่ แย่งอาชีพคนไทย พร้อมบูรณาการทำงานร่วมกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงานตรวจคนเข้า เมืองและกรมการปกครอง ลงพื้นที่ตรวจสอบทั่ว ประเทศ และดำเนินคดีตามกฎหมาย
          4 ทั้งนี้คนต่างด้าวที่ทำงานโดยไม่มีใบ อนุญาตทำงาน จะมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000-50,000 บาท และถูกผลักดันส่งกลับ ส่วนนายจ้างที่จ้างคน ต่างด้าวโดยไม่มีใบอนุญาตทำงาน มีโทษปรับ 10,000-100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่ง คน หากกระทำผิดซ้ำต้องมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับตั้งแต่ 50,000-200,000 บาท หรือทั้งจำ ทั้งปรับ และห้ามจ้างคนต่างด้าวทำงานเป็นเวลา 3 ปี โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ทาง Line : @service_workpermit หรือ สายด่วน กระทรวงแรงงาน โทร.1506 กด 2 กรมการ จัดหางาน
          "ไทยชนะ" ใช้เกิน 5 ล้านคน
          นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราช การกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี เอส) กล่าวถึงการใช้แพลตฟอร์ม "ไทยชนะ" ว่า ขณะนี้มีคนไทยใช้ "ไทยชนะ" มากกว่า 5 ล้านคน แล้ว แต่ละวันมีผู้เข้าใช้ใหม่เกือบ 2 ล้านคน มีการ เช็กอิน-เช็กเอาต์มากกว่า 4 ล้านครั้ง มีร้านค้าลง ทะเบียนมากกว่า 6.8 หมื่นร้านค้า การตอบรับ ระบบถือว่าดีมาก อัตราการการเช็กอิน-เช็กเอาต์ อยู่ที่ประมาณ 76 เปอร์เซ็นต์ แต่ยังเหลือ 20 เปอร์เซ็นต์กว่า ๆ ที่ลืมเช็กเอาต์
          นพ.พลวรธน์ กล่าวว่า การใช้งานไทย ชนะนั้น ร้านค้ากิจการต่าง ๆ ต้องลงทะเบียน ซึ่ง ร้านค้าจะต้องมีตัวตนจริง ดังนั้น ต้องมีการยืนยัน ตัวตนผ่านระบบของกรมการปกครองก่อน จากนั้นจึงจะได้รับคิวอาร์โค้ดให้พิมพ์ออกมาก่อนก็ได้ เพื่อ เอาไปแปะทางเข้าทางออก ซึ่งช่วงแรกที่ผ่อนปรน ในวันที่ 3 พ.ค. เราแนะนำเข้าออกทางเดียว เพื่อ สะดวกต่อการจำกัดคน ดูแลประชาชนเข้าใช้บริการ พอมีระบบไทยชนะแล้วก็สามารถเข้าออกได้หลาย ทางได้ ถ้าสามารถจัดบริการทางเข้าออกได้ก็เอาคิว อาร์โค้ดไปติดตามส่วนต่าง ๆ แต่ยังต้องควบคุม ดูแลบริเวณนั้นด้วย คนเข้าต้องใส่หน้ากาก จัดให้มี การเว้นระยะห่าง ไม่ให้เกิดการออจนแออัด
          นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า ส่วนประชาชนที่ จะสแกนคิวอาร์โค้ด แนะนำง่ายที่สุดใช้แอปพลิ เคชันกล้องถ่ายรูปของโทรศัพท์ที่มากับเครื่อง เพราะบางแอป กล้องจะล็อกฟังก์ชันอ่านคิว อาร์โค้ดไม่ได้ ซึ่งแอปกล้องที่มากับเครื่อง พบว่า ปัจจุบันมากกว่า 99.99 เปอร์เซ็นต์ ใช้ได้หมด ยกเว้นโทรศัพท์แอนดรอยด์เวอร์ชันต่ำกว่า 5.0 คือ โทรศัพท์ที่ออกเมื่อเกือบ 10 ปีที่แล้ว ซึ่งรุ่นเหล่านี้ ไม่แนะนำให้ใช้ เพราะไม่ปลอดภัย เสี่ยงติดไวรัส ในโทรศัพท์สูง
          ทั้งนี้ เมื่อถ่ายคิวอาร์โค้ดแล้วจะมี Pop Up ขึ้น ก็แตะเข้าไปจะเข้าไปหน้าเช็กอิน - หากเป็นครั้งแรกที่ใช้ก็ป้อนเบอร์โทรศัพท์เข้าไป โดยเบอร์จะถูกเครื่องโทรศัพท์ตัวเองจำไว้ พอ สแกนเอาต์ หรือสแกนเข้าอีกร้าน จะไม่ถูกถาม เบอร์โทร.แล้ว
          "ที่สำคัญคือ ไม่มีการเก็บข้อมูลใด ๆ ไว้ ข้อมูลทั้งหมดจะส่งมาให้กรมควบคุมโรค (คร.) จะใช้ก็ต่อเมื่อมีโรคเกิดขึ้น หรือมีคนเป็นโรคเกิดขึ้น แล้วเอามาติดตาม ตอนนั้นจะประมวลผลข้อมูล ขนาดใหญ่ เพื่อหาย้อนกลับว่าคนที่ติดโรคไปที่ไหน บ้าง ไปในที่เดียวกับพ่อแม่พี่น้องประชาชนไป หรือไม่"
          "สิ่งที่ลดความวุ่นวาย เช่น มีผู้ติดเชื้อ ไปห้างตอนเที่ยง แต่เราไปตอน 10 โมง กลับ 11 โมงครึ่ง พอรันระบบมา ถ้าเป็นแบบเก่าที่เขียนหรือ กรอก เนื่องจากไม่มีการดับเบิลเช็กในระบบ ท่าน ต้องโดนเรียก และการกรอกข้อมูลในกระดาษต้อง เก็บไว้ 60 วัน เท่ากับเปิดเผยตัวตนไปหมด ทั้งชื่อ เบอร์โทร เวลาเข้าออก แต่ระบบไทยชนะเป็น ระบบปิด เมื่อสแกนปับข้อมูลท่านเป็นความลับ ไม่ ถูกเอามาใช้ จนกว่าจะมีผู้ป่วยสัมผัสโรคในสถานที่ เดียวและเวลาเดียวกับท่านที่กรมควบคุมโรค กำหนดถึงจะเรียกเอามาประมวลผล" นพ.พลว รรธน์กล่าว
          นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า ในการเช็กเอาต์ จะมีส่วนให้เลือกการประเมินร้านค้าตาม 5 มาตรการหลักด้วย อยากขอความร่วมมือให้ช่วย ประเมิน เพราะจะใช้เป็นตัวชี้วัดสำคัญในการปลด ล็อกระยะถัดไปที่จะได้เปิดทำการด้วย ตอนนี้คะแนนเฉลี่ยอยู่ที่ 4.8 คะแนน ถือว่าทุกคนทำได้ คะแนนสูงสุดตอนนี้ คือคลินิกเสริมความงาม/ คลินิกธรรมดา ได้ 4.93 คะแนน สำหรับประโยชน์ ของไทยชนะ จะช่วยรู้ล่วงหน้าว่าร้านที่ค้นหามีที่ว่าง หรือไม่ คะแนนเฉลี่ยเป็นอย่างไร
          นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า ขณะนี้ ศูนย์ บริหารสถานการณ์โควิด-19 มีข้อสรุปว่า ให้ส่วน ราชการต่าง ๆ นำระบบไทยชนะเข้าไปใช้ด้วย อย่างไรก็ตาม ส่วนราชการมีขนาดใหญ่ นอกจากให้ สแกนคิวอาร์โค้ดในส่วนของทางเข้าแล้ว หน่วยงาน ย่อย ๆ ของส่วนราชการนั้นก็ควรลงทะเบียนออกคิว อาร์โค้ดมาเพื่อให้ผู้มารับบริการสแกนเป็นจุดย่อย ๆ เหมือนร้านค้าย่อย ๆ ในห้าง เพื่อให้ทราบว่าเข้า มาแล้วไปตรงไหน อย่างกระทรวงสาธารณสุขมี ขนาดใหญ่มาก มาห้องประชุมนี้ ก็ควรมีคิวอาร์โค้ด ของห้องประชุมนี้แปะเพื่อสแกนเข้าด้วย ยิ่งมี จุดให้เช็กอินเยอะก็จะติดตามได้ละเอียดมากยิ่งขึ้นก็ยิ่งดี
          เมื่อถามถึงออฟฟิศ บริษัทต่างๆ หรือ กิจการอื่น ๆ ที่ไม่ได้ถูกสั่งปิดตั้งแต่แรก สามารถลง ทะเบียนไทยชนะได้ด้วยหรือไม่ นพ.พลวรรธน์ กล่าวว่า นอกจากส่วนราชการที่จะเปิดให้ลง ทะเบียนได้เพิ่ม ก็จะมีกลุ่มออฟฟิศต่าง ๆ ขนส่ง สาธารณะ และการไปใช้สิ่งอำนวยความสะอวก สาธารณะบางตัว ประปา ไฟฟ้า เป็นต้น จะเปิด ระบบให้ลงทะเบียนใน 1-2 วันนี้ เราก็ขอความ ร่วมมือให้เริ่มลงทะเบียนได้เลย
          นอกจากนี้ ก็กำลังพัฒนาระบบให้เลือก ได้ด้วยว่า อยู่กี่ชั่วโมงไม่ถือว่าเป็นหนาแน่น เพราะ ตอนนี้กำหนดไม่เกิน 2 ชั่วโมง ที่คิดว่าเป็นความ หนาแน่นสูง แต่ออฟฟิศอาจจะให้ 8 ชั่วโมง ถึงแม้ อยู่กัน 100 คนก็ไม่ถือว่าหนาแน่น เพราะก็มี มาตรการรองรับ ไม่ถือว่าอยู่นาน เพราะถ้าเป็น เกณฑ์ควบคุมโรคอยู่เกิน 2 ชั่วโมง ก็จะโดนว่า หนาแน่น
          ป่วยทั่วโลกทะลุ 5 ล้าน
          สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ ไวรัสโควิด-19 ณ เวลา 17.30 น. ประจำวันที่ 20 พ.ค. 63 ตามการรายงานของเว็บไซต์ Worldometers ที่รายงานสถิติด้านต่าง ๆ ของ การระบาดไวรัสโควิด - 19 พบผู้ติดเชื้อสะสม ทั่วโลกทะลุ 5 ล้านรายไปแล้ว โดยมีผู้ป่วยสะสมทั้ง สิ้น 5,003, 501 คน ส่วนผู้เสียชีวิตมีทั้งสิ้น 325 , 2 2 4 คน และรักษาหายกลับบ้านแล้ว 1,971,711 ราย
          ด้านสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นอันดับ 1 ของโลกทั้งในด้านของสถิติผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต มีผู้เสียชีวิตแล้ว 93,542 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อ สะสมอยู่ที่ 1,571,018 คน ด้านอันดับชาติที่ติดเชื้อโควิด-19 ในลำดับรองลงมา มีดังนี้ รัสเซีย 308,705 คน, สเปน 278,803 คน, บราซิล 271,885 คน, สหราชอาณาจักร 248,818 คน, อิตาลี 226,699 คน, ฝรั่งเศส 180,809 คน, เยอรมัน 177,842 คน, ตุรกี 151,615 คน, อิหร่าน 124,603 คน และ อินเดีย 106,886 คน
          เรือนจำเปิดเยี่ยม 1 มิ.ย.
          นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม เผยว่า วันนี้มีประชุมระดับผู้บริหารกระทรวง ยุติธรรม โดยที่ประชุมมีการหารือในหลายประเด็น ที่น่าสนใจ อาทิ เตรียมความพร้อมในการเยี่ยม ญาติของผู้ต้องขังวันที่ 1 มิ.ย.นี้ หลังรัฐบาลผ่อน คลายมาตรการต่าง ๆ จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด แต่กรมราชทัณฑ์ต้องเตรียมความพร้อมให้ รอบคอบ อิงกับประกาศของจังหวัด การเยี่ยมผู้ ต้องขังต้องจัดพื้นที่ให้เหมาะสม เว้นระยะห่างทาง สังคม การเข้าพื้นที่ต้องจำกัดคนต่อวัน ห้ามให้เชื้อ โควิด-19 หลุดเข้าเรือนจำเด็ดขาด
          "นอกจากนี้ได้สั่งการให้สำนักงาน ป.ป.ส. ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข กระทรวง มหาดไทย และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ศึกษากรณี การนำพืชกระท่อมมาแปรรูป สำรวจพื้นที่ที่เหมาะ สมปลูกพืชกระท่อม รวมถึงผลกระทบทาง เศรษฐกิจ หากเกษตรกรหันไปปลูกพืชกระท่อม แทนพืชอื่น ๆ เพื่อใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ และส่ง ออก" สมศักดิ์ กล่าว
          21 พ.ค. ถกผ่อนระยะ 3
          ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณา ผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกัน และยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อโควิด - 19 เปิดเผยว่า หลังจากผ่อนคลายมาตรการระยะ 2 ให้ สามารถดำเนินกิจกรรมและกิจการ ที่มีความเสี่ยง ต่อการแพร่ระบาดในเกณฑ์ปานกลาง แต่มีผลทาง เศรษฐกิจและสังคมได้ และจะประเมินผลก่อนนำ ไปสู่การพิจารณาผ่อนคลายมาตรการระยะ 3 ต่อไป
          ทั้งนี้คาดว่าจะประชุมคณะกรรมการ เฉพาะกิจฯ ช่วงใกล้ครบเวลา 14 วันหลังผ่อน คลาย ดังนั้นการผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 อาจ ใช้ได้ในช่วงต้นเดือนมิ.ย.นี้ ซึ่งการจะผ่อนคลาย มาตรการต่าง ๆ ต้องพิจารณาให้อยู่ในเกณฑ์เรื่อง ความปลอดภัยตามหลักของกระทรวงสาธารณสุข ควบคู่ไปกับเรื่องเศรษฐกิจ โดยเป็นหลักคิดตั้งแต่ เริ่มต้นในการผ่อนปรนมาตรการ และต้องรอฟังความ เห็นจากทางกระทรวงสาธารณสุขประกอบกันด้วย
          พิจารณาประกอบ พ.ร.ก.ฯ
          พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ส่วนคำถาม เรื่องการพิจารณาผ่อนคลายมาตรการระยะที่ 3 นั้น ต้องพิจารณาควบคู่ไปกับการพิจารณาเรื่องพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนดใช้ในวันที่ 31 พ.ค.นี้ โดยต้องมีความสอดคล้องกันด้วย ซึ่งเรื่องนี้ สมช.จะประชุมในวันที่ 21 พ.ค. เวลา 11.00 น. ว่าจะขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ โดยคาดว่าจะได้ผลสรุปเบื้องต้น จากนั้นจะเสนอ ตามขั้นตอนต่อไป โดยเสนอต่อศบค.ชุดใหญ่ และครม.พิจารณา ทั้งการผ่อนปรนระยะที่ 3 และ การขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉิน
          กลัวเชื่อเพิ่มจากนักเดินทาง
          พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมา การ ผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 1 และ 2 พบว่า ประชาชนมีความเคร่งครัดและให้ร่วมมือ ส่งผลให้ ตัวเลขการติดเชื้อภายในประเทศ และการปฏิบัติ ตามมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาด ได้ผล เป็นที่น่าพอใจ แต่สิ่งที่กังวลคือการติดเชื้อจาก ภายนอกประเทศ ที่ต้องหามาตรการและแนวทางที่ เหมาะสมมารองรับก่อนที่จะมีการทยอยเปิดให้เดิน ทางระหว่างประเทศ
          เมื่อถามกรณีที่ผู้ประกอบกิจการบาง ประเภท อาทิ นวดแผนโบราณ รวมถึงสถาน บันเทิง ผับ บาร์ ที่เรียกร้องขอให้มีการผ่อนปรน นั้น พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มีความรู้สึกเห็นใจใน ทุกกิจการกิจกรรม ซึ่งตนรับฟัง และจะมีการ พิจารณาเพื่อหาแนวทางต่าง ๆ โดยปรับรูปแบบให้ สอดคล้องกับชีวิตวิถีใหม่ และอยู่ภายใต้หลักการที่ ต้องป้องกันไม่ให้มีการแพร่ระบาดระลอกใหม่เกิด ขึ้น เพราะจะมีผลทำให้การป้องกันลำบากมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ผู้ประกอบการก็จะต้องมีแนวทางและปรับ ตัวการประกอบธุรกิจของตัวเองด้วย
          คลังจ่อเยียวยาอีก 7 แสนคน
          นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวง การคลัง เปิดเผยว่า การจ่ายเงินเยียวยา 5 พัน บาท ตามโครงการ เราไม่ทิ้งกัน ภายในสัปดาห์นี้ จ่ายเงินครบ 15 ล้านคน โดยเมื่อวันที่ 20 พ.ค. จ่ายกลุ่มเยียวยาในเกษตรกรเคยมีปัญหา 4 แสน คนไปแล้ว ส่วนวันที่ 21-22 พ.ค. จ่ายอีก 7 แสน คน โดยขณะนี้ยังเหลือการตรวจทบทวนสิทธิ์อีก 2.4 แสนคน แบ่งเป็น 8 หมื่นคน กำลังตรวจสอบ แล้วเสร็จในสัปดาห์นี้ แต่อีก 1 แสนคนมีปัญหาไม่ เจอตัว เนื่องจากแจ้งที่อยู่ไม่ตรงกับที่อยู่อาศัยจริง ทำให้ผู้ทบทวนสิทธิ์เดินทางไปหาไม่พบตัวตน
          ดังนั้นให้กลุ่มนี้เดินไปแสดงตัวที่สาขา ของธนาคารกรุงไทย โดยยังมีอีก 6 หมื่นคนติดต่อ ไม่ได้ กระทรวงการคลังประกาศให้เวลาจนถึงปลาย เดือนนี้ หากยังตรวจสอบไม่ได้จะไม่ได้สิทธิ์ในโครงการ
          "ภายในเดือนพ.ค.นี้ พยายามปิดการ ทบทวนสิทธิ์ เนื่องจากในเดือนมิ.ย. เป็นการจ่าย เงินในรอบที่ 3 เดือนที่ 3 แล้ว ถือเป็นเดือน สุดท้าย ดังนั้นกระบวนการตรวจสอบและทบทวน สิทธิ์ควรจะให้ได้ภายในเดือนนี้ ส่วนคนที่ไม่ได้ลง ทะเบียนนั้น ให้รอการช่วยเหลือในกลุ่มอื่น ๆ ที่ รัฐบาลจะออกมา มองว่าคนทั้ง 66 ล้านคน จะได้ รับการช่วยเหลือจากภาครัฐทุกคน แต่การช่วย เหลืออาจไม่เท่ากัน เพราะผลกระทบต่างกัน" นาย ลวรณ กล่าว
          ทุกจว.ต้องมีรพ.รับโควิด
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายก รัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยถึงการเตรียมพร้อมเพื่อรับมือโรคโควิด-19 หลังรัฐบาลเริ่มคลายล็อกว่า สำหรับประเทศไทยได้ เริ่มคลายล็อกมาตรการต่าง ๆ ไปบ้างแล้วแต่ต้องขอ ให้ประชาชนรักษาวินัย เว้นระยะห่าง ใส่หน

 pageview  1172954    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved