Follow us      
  
  

ผู้จัดการรายวัน [ วันที่ 24/09/2564 ]
ลดกักต่างชาติ7วัน ชงต่อฉุกเฉินฯ-ปรับเคอร์ฟิว

 ลุ้นเล่นดนตรีในร้าน ลดกักต่างชาติ7วันชงต่อฉุกเฉินฯ-ปรับเคอร์ฟิว
          ผู้จัดการรายวัน360 - ป่วยโควิดเพิ่ม 13,256 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 131 คน คกก.โรคติดต่อฯไฟเขียวลดกักตัวโควิดน้อยสุด 7 วัน รับ นทท.เข้าไทย-ใช้ทุกประเทศ ที่ประชุม ศบค. ชุดเล็กเห็นควรให้ปรับไทม์ไลน์แผน "เปิดเมือง" 5 จ.เป็น 1 พ.ย.พร้อมเห็นชอบขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน ปรับเคอร์ฟิว-ร้านอาหารเล่นดนตรีได้ รอ ศบค.เคาะ จันทร์หน้า
          วานนี้ (23 ก.ย.) ศูนย์ข้อมูลโควิด-19 รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้น 13,256 ราย เป็นผู้ติดเชื้อใหม่ในประเทศ 12,778 ราย ติดเชื้อในเรือนจำ-ที่ต้องขัง 478 ราย มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 131 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมในช่วงการระบาดระลอกใหม่ ตั้งแต่ 1 เม.ย.- 22 ก.ย.64 มีจำนวน 1,495,750 ราย เสียชีวิตสะสม 15,790 คน
          สำหรับยอดผู้หายป่วยรายใหม่ 13,829 ราย ผู้หายป่วยสะสม 1,352,936 ราย (ตั้งแต่ 1 เม.ย. - 22 ก.ย.64)
          "อนุทิน" หวังเปิดเรียนภายในปีนี้
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 9/2564 โดยมี นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงฯ, นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค และผู้บริหารหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมผ่านระบบออนไลน์ นายอนุทิน เปิดเผยภายหลังการประชุมว่า มีประเด็นสำคัญ 4 เรื่อง คือ 1. รับทราบการให้บริการวัคซีนโควิด-19 ของไฟเซอร์ ในเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปที่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษา หรือเทียบเท่า เพื่อเตรียมพร้อมการเปิดเรียนในสถานศึกษา รวมถึงผู้ที่ไม่อยู่ในระบบการศึกษาประมาณ 4.5 ล้านคน เพื่อให้กลับไปใช้ชีวิตปกติในโรงเรียนอย่างเร็วที่สุดภายในปี 64
          2. รับทราบแผนการให้บริการวัคซีนโควิด ในเดือน ต.ค.- ธ.ค.64 โดยจัดหาวัคซีนได้ตามแผน 125 ล้านโดส จะมีผู้ได้รับวัคซีน 62 ล้านคน คิดเป็น 90% โดยมีเป้าหมายฉีดเข็ม 1 ครอบคลุมอย่างน้อย 70% ภายในเดือน พ.ย. และอย่างน้อย 80% ภายในเดือน ธ.ค. ส่วนเข็มที่ 2 ครอบคลุมอย่างน้อย 70% ภายในเดือน ธ.ค. ส่วนผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนเชื้อตายครบ 2 เข็ม และผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด จะได้รับเข็มกระตุ้น 1 เข็ม โดยจัดสรรเดือนละ 1-2 ล้านโดส ตั้งแต่เดือน ต.ค.- ธ.ค.64
          ไฟเขียวลดกักตัวน้อยสุด 7 วัน
          3. รับทราบความคืบหน้าการเสนอ ร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 พ.ศ. .... ซึ่ง ครม.เห็นชอบในหลักการแล้ว สาระสำคัญ มีการกำหนดระบบและกลไกในการจัดการโรคติดต่อทั้งในสถานการณ์ปกติ และสถานการณ์ฉุกเฉิน เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมบทบัญญัติของ พ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ให้เหมาะสมกับสถานการณ์ การแพร่ระบาดของโรค และเพิ่มหมวดสถานการณ์ฉุกเฉินด้านสาธารณสุขขึ้นมา เพื่อให้การเฝ้าระวัง ป้องกัน และควบคุมโรคติดต่อเป็นเอกภาพ ทันการณ์ และมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น
          และ 4. เห็นชอบการลดระยะเวลาการกักกันผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ ที่ได้รับการกักตัวในสถานที่กักกัน หรือลดวันกักตัว จากเดิมที่ต้องกักกัน 14 วัน โดยแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ 1. ลดเหลือ 7 วัน สำหรับผู้ที่ได้รับวัคซีนครบโดส ตรวจหาเชื้อด้วยวิธีมาตรฐาน RT-PCR ก่อนเดินทางเข้าประเทศไทย และเมื่อมาถึงประเทศไทย จะต้องตรวจหาเชื้ออีก 2 ครั้ง ในวันที่ 0 และวันที่ออกจากสถานที่กักกัน ทุกช่องทางเข้าออกประเทศ 2. ลดเหลือ 10 วัน ในผู้ที่ไม่มีเอกสารรับรองการได้รับวัคซีนครบโดส เมื่อถึงไทยต้องตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ในวันที่ 0-1 และวันที่ออกจากสถานที่กักกัน ในส่วนของการเดินทางอากาศ และ 3. กักตัวอย่างน้อย 14 วัน ในผู้ที่ไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน และตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง ในวันแรกที่มาถึงประเทศไทย และวันที่ 12 - 13 สำหรับผู้ที่เดินทางเข้าทางบก เนื่องจากไม่มีการตรวจหาเชื้อมาก่อน และมีอัตราการติดเชื้อมากกว่าทางอากาศ โดยจะมีการเสนอ ศบค.เพื่อพิจารณาต่อไป
          จ่อยืด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯอีก 2 เดือน
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) หรือ ศบค.ชุดเล็ก ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นผู้อำนวยการ เห็นชอบข้อเสนอให้มีการขยายเวลาบังคับใช้ พ.ร.ก.การบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ออกไปอีก 2 เดือน ระหว่าง ต.ค.-พ.ย.64 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 หรือจนกว่า พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ จะมีผลบังคับใช้
          ขยับเปิด 5 จังหวัดเป็น 1 พ.ย.
          พร้อมกันนี้มีรายงานด้วยว่าที่ประชุม ศปก.ศบค. ควรให้ปรับไทม์ไลน์แผน "การเปิดเมือง" รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วโดยไม่ต้องกักตัว ใน 5 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพฯ ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมืองฯ อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) และเพชรบุรี (ชะอำ) แบบพร้อมกันทีเดียว จากแผนเดิมวันที่ 1 ต.ค.นี้ เลื่อนไปเป็นวันที่ 1 พ.ย. เพื่อรอให้ประชากรในพื้นที่ได้รับวัคซีนเข็มที่ 2 ไม่น้อยกว่า 70% ของประชากรในพื้นที่เป้าหมายตามเกณฑ์การสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ซึ่งเป็นหนึ่งในเงื่อนไขหลักของการเตรียมความพร้อมเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ
          มีลุ้นเล่นดนตรีในร้านอาหาร
          ทั้งนี้ ที่ประชุมยังรับทราบความคืบหน้าการดำเนินการของจังหวัดนำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต รวมทั้งได้มีการพิจารณาถึงมาตรการป้องกันโรคในการขนส่งสาธารณะในรถโดยสารประจำทางปรับอากาศและรถไฟของกระทรวงคมนาคมด้วย
          นอกจากนี้ จะเสนอให้ผ่อนคลายกิจกรรมเพิ่มขึ้น คือ เปิดพิพิธภัณฑ์ กีฬา ติวเตอร์ สปา โรงหนัง และร้านอาหารที่เล่นดนตรี ส่วนมาตรการงดออกนอกเคหสถานหรือเคอร์ฟิว จะเสนอปรับเป็นเวลาตั้งแต่ 22.00 น. ถึง 04.00 น. รวมถึงยังขอความร่วมมือประชาชนงดเดินทางข้ามจังหวัด อย่างไรก็ตาม จะต้องรอที่ประชุมใหญ่ ศบค.พิจารณาอีกครั้ง
          รอ ศบค.เคาะจันทร์หน้า
          โดยจะเสนอมติดังกล่าวต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.ศบค. เป็นประธานพิจารณาอีกครั้ง วันที่ 27 ก.ย.นี้ ซึ่งผลจะเป็นอย่างไรขึ้นอยู่กับที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่.

 pageview  1193554    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved