Follow us      
  
  

สยามรัฐ [ วันที่ 12/02/2563 ]
สธ.เจอติดไวรัสอู่ฮั่นอีกรายห้ามเรือเวสเตอร์ดัมเทียบท่า

พิษไวรัสโคโรนาพันธุ์ใหม่คร่าชีวิตผู้ป่วยทุบสถิติรายวันกว่า 1,000 ศพ"ทรัมป์" เชื่อมั่นไวรัสจะหมดฤทธิ์ในช่วงเดือน เม.ย.เหตุอากาศร้อน "สธ."พบผู้ติดเชื้อโคโรนาในไทยเพิ่ม 1 รายรวม  33 ราย "อนุทิน-ศักดิ์สยาม"หวั่นเชื้อไวรัสระบาด สั่งห้าม "เรือเวสเตอร์ดัม" พร้อมผู้โดยสาร-ลูกเรือกว่า 2,200 คน เทียบท่าแหลมฉบังรับตัดสินใจยากเหตุเป็นเรื่องมนุษยธรรม
          เมื่อวันที่ 11 ก.พ.63 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า สถานการณ์แพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่น ในจีนแผ่นดินใหญ่โดยพบผู้ป่วยที่เสียชีวิตเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาอีก 103 ราย ซึ่งถือเป็นสถิติผู้ป่วยที่เสียชีวิตเพียงวันเดียวจำนวนมากที่สุด ส่วนจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 43,100 ราย
          ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เปิดเผยว่า ได้หารือผ่านทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสีจิ้นผิง เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยตามทฤษฎีของผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพระบุว่าไวรัสดังกล่าวจะอันตรธานไปในช่วงเดือน เม.ย.นี้ เนื่องจากสภาพอากาศอบอุ่นขึ้น
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา ประจำประเทศไทย ว่าขณะนี้พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 1 ราย ยอดรวมสะสม 33 ราย ทั้งนี้ผู้ติดเชื้อรายที่ครอบครัวของผู้ป่วยรายที่ 22 ที่อาการป่วยไม่มาก โดยสถานการณ์ในไทยถือว่าทรงตัวหรือชะลอตัว ผู้ป่วยอาการดีขึ้นแต่จากมาตรการเฝ้าระวังขั้นสูงสุดที่ยังไม่อนุญาตให้กลับบ้าน
          ด้าน นายอธิรัฐ รัตนเศรษฐ รมช.คมนาคม เปิดเผยถึงกรณีที่เรือสำราญเอ็มเอส เวสเตอร์ดัม (Westerdam)พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือกว่า 2,200 คนจะเทียบท่าที่ท่าเรือแหลมฉบัง จ.ชลบุรีในวันที่ 13 ก.พ.นี้ หลังจากถูกทางการฟิลิปปินส์ ไต้หวัน และญี่ปุ่น ปฏิเสธให้เทียบท่า เนื่องจากมีความกังวลเรื่องไวรัสโคโรนาว่า ทางตัวแทนเรือดังกล่าวได้ประสานงานมายังกรมเจ้าท่า เมื่อวันที่ 10 ก.พ. ที่ผ่านมา เพื่อขออนุญาตนำเรือเข้ามาจอดเทียบท่า โดยทางกรมเจ้าท่าและการท่าเรือแห่งประเทศไทย(กทท.) โดยท่าเรือแหลมฉบัง ได้มีการประสานงานและประชุมร่วมกัน รวมถึงได้มีการประสานงานประชุมทางโทรศัพท์กับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข และนายศักดิ์สยามชิดชอบ รมว.คมนาคม ก่อนจะสรุปไม่ให้เรือลำดังกล่าวเข้ามาเทียบท่าเรือในเขตประเทศไทย ยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่ตัดสินใจลำบาก และละเอียดอ่อนถ้าเรามองในแง่ของมนุษยธรรม ใจเขาใจเรา  ถ้าเป็นเรือของไทย ไปเจอเหตุการณ์เช่นนี้บ้าง เราก็รู้สึกลำบากใจ แต่สุดท้ายก็ต้องตัดสินใจ เพื่อรักษาผลประโยชน์ของประชาชนและความมั่นคงของประเทศ จึงจำเป็นต้องตัดสินใจเช่นนี้

 pageview  1174355    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved