Follow us      
  
  

สยามรัฐ [ วันที่ 02/08/2562 ]
ชานมไข่มุก หวานเกินพิกัด คำเตือน: ห้ามดื่มเกินสัปดาห์ละ 2 แก้ว

 คนไทยติดหวาน โดยไม่รู้ว่าพิษภัยจากน้ำตาล ส่งผลกระทบต่อสุขภาพมากน้อยขนาดไหน แต่น่าตกใจว่าในชีวิตประจำวัน เราบริโภคน้ำตาลเกินจำเป็น
          ยิ่งเมื่อผลตรวจสอบน้ำตาลชาไข่มุก 25 ยี่ห้อที่พนักงานออฟฟิศ คนวัยทำงานนิยมดื่ม โดยศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ.) รายงานว่าในชาไข่มุกที่แสนอร่อย ไม่ได้แค่สารกันบูด แต่น้ำตาลยังสูงเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด
          ทพญ.มัณฑนา ฉวรรณกุล รองผู้จัดการเครือข่ายเด็กไทยไม่กินหวานกล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าตกใจมากเมื่อเห็นปริมาณน้ำตาลของชาไข่มุก เพราะมีปริมาณมากเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลก
          แนะนำ เครื่องดื่มเหล่านี้ จึงเป็นเครื่องดื่มที่ควรงดการดื่ม เพราะปริมาณน้ำตาลที่สูงมากๆ หากได้รับในคราวเดียวจะรบกวนเมทาโบไลต์ (metabolite) ซึ่งจะทำให้เกิดเป็นกลุ่มโรคเรื้อรังไม่ติดต่อมีสาเหตุมาจากพฤติกรรมการใช้ชีวิต(NCDs)เช่น เบาหวานความดัน โรคอ้วน
          แต่อย่างไรก็ตาม ด้วยความมันหวาน และให้ความสดชื่นของชานมไข่มุกทำให้ "พิไลวรรณ" พนักงานออฟฟิศ ชื่นชอบชานมไข่มุกเป็นอย่างมาก เธอจึงทลายข้อแนะนำทั้งปวง ทุกวันเธอจะต้อง
          ซื้อชานมไข่มุกดื่มวันละ 1 ถึง 2 แก้ว
          "ชาไข่มุกทำให้รู้สึกสดชื่น ไม่ได้ดื่มแล้วเหมือนขาดอะไรบางอย่าง และไม่มี แรง" เธอให้เหตุผลแม้จะชื่นชอบ ชาไข่มุกมาก แต่พิไลวรรณ ก็ห่วงสุขภาพตัวเอง ทำให้เธอเลือกสั่งชานมไข่มุก หวานน้อย หรือมีความหวานร้อยละ 50 หรือร้อยละ 30 ต่อแก้ว ควบคู่กับการออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อเผาผลาญ และคุมอาหารในส่วนอื่นร่วมด้วย
          แต่พฤติกรรมดื่มชานมไข่มุกของพนักงานออฟฟิศอื่นๆ ต่างจากสิ่งที่ "พิไลวรรณ" เป็น  เพราะนอกจากไม่ลดหวานแล้วยังเพิ่มหวานขึ้นไปเรื่อยๆ ทำให้คนไทยป่วยเป็นโรคเบาหวานและโรคอ้วนเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง
          อันตรายที่ซ่อนในความหวานมากเกินกว่าที่คาดคิด ศ.พญ.ชุติมา ศิริกุลชยานนท์  แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการ และอาจารย์ประจำวิทยาลัยแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต ถึงกับบอกว่า รสหวานทำให้สดชื่น ดื่มติดต่อกันต่อเนื่องก็จะติดและส่งผลกระทบต่อสุขภาพ
          หากบริโภคหวานต่อเนื่องทุกวันในปริมาณที่เกินกำหนด อาจส่งผลต่อสุขภาพได้  เช่น  โรคอ้วน อ้วนลงพุง โรคเบาหวาน  ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ความดันโลหิตสูง โรคหัวใจ และหลอดเลือดเซลล์ในร่างกายอักเสบ และนำไปสู่การเกิดโรคมะเร็งในอนาคต
          "ปกติในร่ายกายของคนเรา ผู้ชายต้องการพลังงานอยู่ที่ 2,000 แคลลอรี่ต่อวัน ผู้หญิง 1,800 แคลอรี่ต่อวัน หากต้องการบริโภคน้ำตาลหรือว่าของหวานควรบริโภคได้ไม่เกิน 10% ของพลังงานทั้งหมด" ศ.พญ.ชุติมา กล่าว
          ศ.พญ.ชุติมา ยังบอกอีกว่า ไม่ควรบริโภคชาไข่มุก เกินสัปดาห์ละ 2 แก้วและไม่ควรกินติดต่อกันทุกวัน เนื่องจากแคลอรี่ชาไข่มุก 1 แก้ว มีตั้งแต่ 350 -500 แคลลอรี่ ตามแต่ละปริมาณแก้ว ซึ่งเทียบเท่ากับกินอาหาร 1 มื้อ
          หากลองมาดูจากข้อมูลของศูนย์ทดสอบฉลาดซื้อมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค พบว่าน้ำตาลในชานมไข่มุก อยู่ที่ 18.5 ช้อนชาซึ่งเป็นปริมาณที่เกินกว่าร่างกายควรจะบริโภคต่อวัน และส่วนผสมในชานมไข่มุกมีทั้ง นม ครีมเทียม น้ำตาล
          แต่หากต้องการบริโภคชานมไข่มุก ควรลดความหวานในชาไข่มุกจากหวานปกติ และไม่ควรกินหมดแก้วเพราะกินชานมไข่มุก ที่ให้พลังงาน 500-600 แคลอรี่ ควรออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญ ด้วยการวิ่งประมาณ 50- 60 นาทีหรือควรลดปริมาณข้าวในมื้อต่อไป แต่ไม่ควรงดอาหารหลัก เพื่อกินชานมไข่มุกเพียงอย่างเดียว เพราะจะทำให้มีปัญหาโภชนาการ

 pageview  1168041    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved