Follow us      
  
  

สยามรัฐ [ วันที่ 27/11/2561 ]
แนะบริโภคถูกสุขลักษณะ-รักษาสุขอนามัย ติดเชื้อในลำไส้ถึงตาย!ได้

นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวว่า โรคติดเชื้อทางเดินอาหารหมายถึงการติดเชื้อของอวัยวะในระบบทางเดินอาหาร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นจากแบคทีเรีย รองลงมาคือเชื้อไวรัสและปรสิต โดยมีอาการหลักคือ ปวดท้องที่อาจเกิดได้ที่ช่องท้อง ไม่มีอาการปวดเฉพาะจุด ร่วมกับอาการท้องเสีย มีไข้ได้โดยลักษณะอาการมักเกิดขึ้นอย่างเฉียบพลันทันที เรียกว่า การติดเชื้อเฉียบพลัน
          นพ.มานัส โพธาภรณ์ ผอ.โรงพยาบาลราชวิถีกล่าวว่า โรคติดเชื้อทางเดินอาหารเป็นโรคที่พบได้บ่อยทุกวัน เกือบทุกคนเคยผ่านการติดเชื้อระบบทางเดินอาหารมาแล้ว เช่นอาหารเป็นพิษ ติดต่อได้ง่าย ระบาดได้ง่าย ใน ชุมชนต่างๆ และผู้ที่มีปัจจัยเสี่ยงจากการรับเชื้อ เช่นเด็ก ผู้สูงอายุ และผู้ที่มีโรคประจำตัว อาจทำให้เกิดอาการรุนแรง เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตได้ การรับเชื้อมักเกิดจากการบริโภคอาหารและน้ำดื่มที่ไม่สะอาด โดยเชื้อโรคที่อยู่ ในตัวผู้ป่วยปนเปื้อนอยู่ในน้ำ อาหารและมือ เข้าสู่ปาก โดยเชื้ออาจติดอยู่ที่เครื่องมือเครื่องใช้ในการอุปโภค บริโภค เช่น ช้อน แก้วน้ำ จาน ชาม
          ดังนั้น การป้องกันโดยรักษาสุขอนามัยพื้นฐานจึงสำคัญ และการมีอาการของโรคติดเชื้อทางเดินอาหาร ต้องดูแลประคับประคองไม่ให้ขาดน้ำ ขาดสมดุลเกลือแร่ โดยดื่มน้ำสะอาด ใช้ยาผงเกลือแร่ และรักษาตามสาเหตุเช่น การติดเชื้อบางชนิดที่อาจต้องได้รับยาฆ่าเชื้อ รวมถึงดูแลตัวเอง กันรับเชื้อซ้ำ และป้องกันการระบาดสู่ชุมชน

 pageview  1150438    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved