Follow us      
  
  

สยามรัฐ [ วันที่ 08/11/2561 ]
คนดังเปิดใจป่วย ไบโพลาร์ เราไม่ใช่คนบ้า ไม่ใช่คนโรคจิต

  รายงานล่าสุดในการให้บริการผู้ป่วยจิตเวชของไทย กรมสุขภาพจิต และคลังข้อมูลการแพทย์และสุขภาพ ก.สาธารณสุขปี 59 พบมีผู้ป่วยโรคอารมณ์แปรปรวนหรือ"ไบโพลาร์" 32,502 คน จากผู้ป่วยจิตเวชทั้งหมด 712,359 คน ซึ่งยังมีอีกมากที่ไม่ทราบว่าป่วย หรือไม่กล้ามาพบแพทย์
          ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ นายกแพทยสมาคมแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ไบโพลาร์หนึ่งในโรคจิตเวชได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นกระแสในสังคมทำให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น แพทยสมาคมฯ จึงถือโอกาสเปิดตัว "โครงการอุ่นรัก อุ่นใจ ไบโพลาร์ Healthy mind, Happy life" เพื่อสร้างพลังเชิงบวกให้กลุ่มผู้ป่วยและครอบครัว และเพื่อสร้างความเข้าใจให้คนในสังคมได้รับรู้เข้าใจอาการ รวมถึงผู้ป่วยจิตเวชให้มากยิ่งขึ้น เพื่อจะได้มีที่ยืนในสังคมได้อย่างเป็นธรรม
          รศ.นพ.ชวนันท์ ชาญศิลป์ นายกสมาคมจิตแพทย์แห่งประเทศไทย กล่าวถึงสาเหตุโรคว่ามีหลายปัจจัยทั้งพันธุกรรม สิ่งแวดล้อม การเลี้ยงดู ผู้ป่วยจะมีอารมณ์แปรปรวนที่ผิดปกติแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด ได้แก่เศร้า หรือรื่นเริงผิดปกติ ในช่วงระยะอารมณ์ซึมเศร้าจะมีอาการแบบนี้ติดๆ กัน 2 สัปดาห์-1 เดือน โดยจะหดหู่ ร้องไห้ง่าย เบื่ออาหารรู้สึกตนเองไม่มีค่า คิดฆ่าตัวตาย
          ส่วนช่วงรื่นเริงผิดปกติจะนานติดๆ กัน2 สัปดาห์ - 1 เดือนเช่นกัน จะรู้สึกมีความสุขมาก อารมณ์ดีมากคึกคัก หากถูกห้ามหรือขัดขวางในสิ่งที่ต้องการจะหงุดหงิด ฉุนเฉียว รายที่อาการรุนแรงจะหลงผิดแบบมีพลังวิเศษหรือ ความสามารถพิเศษ จนถึงหวาดระแวงได้
          อดีตนักแสดง คุณหมวย-สุภาภรณ์ คำนวณศิลป์ ที่เคยป่วยโรคนี้กล่าวเปิดใจในงาน"อุ่นรัก อุ่นใจ ไบโพลาร์ Healthy mind, Happy life" ว่า "ตอนแรกคนรอบข้างคิดว่าหมวยเป็นบ้า เหวี่ยงวีน ช่วงนั้น คุมสติไม่ได้ ปกติอาจจะโกรธแค่ระดับ 5 แต่คนที่เป็นโรคนี้โกรธได้ถึงระดับ 100 จริงๆ หมวยพยายามควบคุมอารมณ์แต่ทำไม่ได้ เพราะโรคนี้เกิดจากสารเคมีในสมองไม่เท่ากัน
          มันเป็นโรคที่เครียด ช่วงนั้นโปแตสเซียมตกต้องเข้า ICU ก่อนหน้านี้ มีอาการขึ้นๆ ลงๆ แบบสองขั้ว เวลามีความสุขก็แทบจะอยากจุดพลุ แต่ถ้ามีอะไรสะกิดปั๊บมันจะดิ่งลงมา รู้สึกว่าต้องฆ่าตัวตายเดี๋ยวนี้ จนรู้สึกว่าเริ่มรับมือไม่ไหวก็เลยไปหาหมอดีกว่าซึ่งชีวิตตอนนี้มีความสุขดีค่ะ"
          รวมทั้งอีกประสบการณ์ตรงของ "ดีเจเคนโด้ "เกรียงไกรมาศ พจนสุนทร ที่เคยป่วยด้วยโรคนี้เช่นกัน
          "ช่วงที่ผมป่วยระยะ Mania ถึงขั้นคิดว่าเข้าทรงได้ คิดว่าเป็นผู้วิเศษต่างๆ นานามันจะค่อยๆ ขยับขึ้นไป เช่น ฉันเก่ง เก่งมากเริ่มมีอำนาจวิเศษ บางคนถึงขั้นคิดว่าเหาะเหินเดินอากาศได้ ขึ้นไปบนตึกแล้วกระโดดลงมา
          ด้านก้าวร้าว ผมถึงขั้นชี้หน้าว่าแขกรับเชิญและผู้ร่วมงานด้วยถ้อยคำรุนแรงหยาบคาย และเมื่อเข้าสู่ระยะ Depressed จะเริ่มรู้สึกไม่อยากจะทำอะไร ไม่อยากทำงานร้องไห้ ขับรถมาทำงานก็ร้องไห้ ถึงขั้นทำร้ายตัวเอง
          ทั้งหมดทั้งมวลแล้วเป็นตัวเราที่ถูกครอบด้วยโรค จึงอยากให้เข้าใจว่าผู้ป่วยไบโพลาร์ "ไม่ใช่คนบ้า ไม่ใช่คนโรคจิต" แต่อยู่ในกลุ่มโรคทางอารมณ์ที่รักษาหายได้ด้วยยาและจิตบำบัด ผมจะบอกเสมอการไปหาจิตแพทย์ไม่น่ากลัวเลย เป็นสิ่งที่ดีมากๆ เมื่อเราได้ปรึกษาจะได้ตัดเรื่องอารมณ์ความคิดอะไรออกไป จะมีสติมากขึ้น"
          ทั้งนี้ โครงการอุ่นรัก อุ่นใจ ไบโพลาร์ฯจะจัดโรดโชว์ใน 3 จังหวัดเป้าหมาย ได้แก่ลำพูน อุดรธานี สงขลา เพื่อสร้างความเข้าใจโรคจิตเวช และสนับสนุนกลุ่มผู้ป่วยในพื้นที่รวมทั้งเครือข่ายครอบครัวผู้ป่วยในการจัดการกับโรคจิตเวชเพื่อความผาสุกของชีวิตและสังคม

 pageview  1154880    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved