นพ.ณัฐพงศ์ วงศ์วิวัฒน์ รองอธิบดีกรมการแพทย์เปิดเผยว่า เบาหวานเกิดจากความผิดปกติของการหลั่งฮอร์โมนอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถเปลี่ยนน้ำตาลที่ได้รับจากอาหารมาเป็นพลังงานได้จึงทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงกว่าปกติ และหากมีน้ำตาลในเลือดสูงเป็นเวลานานโดยไม่ควบคุมอาจส่งผลให้เกิดโรคแทรกซ้อนอื่นๆ เช่นชาปลายมือปลายเท้า จอประสาทตาเสื่อม ไตวายรวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด และถึงแม้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้ใกล้เคียงกับปกติมากที่สุดได้
พญ.วิพรรณ สังคหะพงศ์ ผอ.สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์กล่าวว่า ผู้ป่วยเบาหวานควรเลือกรับประทานผลไม้หวานน้อย เช่น แอปเปิ้ล สาลี่ชมพู่ รับประทานผักใบเขียวมากกว่าผักประเภทหัวเนื่องจากมีแป้งอยู่มาก สามารถเพิ่มรสชาติ โดยใช้สมุนไพร พริกไทย ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด มะนาวชูรสอาหาร รับประทานเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย ไม่ติดมันและหนังสำหรับอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงคือ ขนมหวานทุกชนิด กะทิ น้ำอัดลม น้ำผลไม้ ชา กาแฟ นมปรุงแต่ง และนมเปรี้ยวรสชาติต่างๆ |