ลอนดอน : เป็นที่ทราบกันมานานว่าน้ำมันมะกอกมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพ ทั้งช่วยปกป้องหัวใจและต้านทานโรคมะเร็ง เวลานี้นักวิจัยมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีแห่งมิวนิกของ เยอรมนี และมหาวิทยาลัยเวียนนาในออสเตรีย ศึกษาพบเพิ่มอีกว่า เมื่อเติมน้ำมันมะกอกในอาหารมื้อเย็น กลิ่นของน้ำมันจะทำให้รู้สึกอิ่ม
การค้นพบดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากติดตามอาสาสมัครที่รับประทานโยเกิร์ต 500 กรัม ทุกวันนาน 3 เดือน โดยแบ่งเป็นเติมน้ำมัน มะกอกลงไป บ้างก็เติมน้ำมันเรพซีด เนย หรือน้ำมันหมูลงไป พบว่าผู้ที่บริโภคโยเกิร์ตผสมน้ำมันมะกอกรับประทานอาหารในปริมาณแคลอรีน้อยกว่าทุกคน และไม่มีใครน้ำหนักเพิ่มขึ้น
นักวิจัยเชื่อว่าความรู้สึกอิ่มเกิดจากสารประกอบกลิ่นในน้ำมันมะกอกที่ไม่พบในไขมันหรือน้ำมันชนิดอื่น จากนั้นได้ทดสอบซ้ำโดยเติม เฉพาะสารประกอบกลิ่นดังกล่าวลงในโยเกิร์ตแทนที่จะใส่น้ำมันมะกอกโดยตรงพบว่าได้ผลแบบเดียวกัน โดย สารสกัดที่ให้กลิ่นลดปริมาณแคลอรีจากอาหารได้เกือบ 200 แคลอรีต่อวัน |