Follow us      
  
  

โลกวันนี้ [ วันที่ 18/03/2556 ]
สธ.เตือน10เมนูอันตรายหน้าร้อน ส้มตำ-น้ำแข็ง-ขนมจีน-ลาบ-ข้าวมันไก่

  สาธารณสุข : สธ. เตือนระวัง 10 เมนูหน้าร้อน เช่น ลาบ ก้อย ยำหอยแครง ขนมจีน ส้มตำ น้ำแข็ง เสี่ยงอหิวาตกโรค อุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ พบ 3 เดือนแรกป่วยแล้ว 191,515 ราย จาก 77 จังหวัด เสียชีวิต 1 ราย
          นพ.พรเทพ ศิริวนารังสรรค์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงการระบาดของโรคทางเดินอาหารและน้ำ ได้แก่ อหิวาตกโรค โรคอุจจาระร่วง อาหารเป็นพิษ เป็นต้น ทั้งนี้ จากการเฝ้าระวังโรคอุจจาระร่วงตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-10 มี.ค. 2556 พบผู้ป่วย 191,515 ราย จาก 77 จังหวัด เสียชีวิต 1 ราย พบผู้หญิงป่วยมากกว่าผู้ชายในอัตราส่วน 1.28 ต่อ 1 รวมทั้งพบผู้ป่วยมากในผู้สูงอายุเกิน 65 ปี และเด็กอายุ 1 ขวบ เนื่องจากคน 2 กลุ่มนี้มีภูมิต้าน ทานต่อโรคต่ำ นอกจากนี้ยังพบผู้ป่วยโรคทางเดินอาหารและน้ำมากในกลุ่มอายุ 15-24 ปี
          ส่วน 10 เมนูฮิตที่มักทำให้เกิดโรคอุจจาระร่วง ได้แก่ 1.ลาบ/ก้อย เช่น ลาบหมู ก้อยปลาดิบ 2.ยำกุ้งเต้น 3.ยำหอยแครง 4.ข้าวผัดโรยเนื้อปู โดยเฉพาะกรณีทำในปริมาณมาก เช่น อาหารกล่องแจกนักเรียนหรือคณะท่องเที่ยว 5.อาหาร/ขนมที่ราดด้วยกะทิ 6.ขนมจีน 7.ข้าวมันไก่ 8.ส้มตำ 9.สลัดผัก และ 10.น้ำแข็ง เมนูเหล่านี้ต้องระวังเป็นพิเศษเพราะบูดง่าย
          สำหรับเมนูอื่นๆควรหลีกเลี่ยงไม่รับประทานอาหารค้างมื้อและเลี่ยงอาหารปรุงสุกๆดิบๆ โดย เฉพาะน้ำแข็ง ผู้บริโภคควรเลือกซื้ออย่างระมัดระวัง ในน้ำแข็งหลอด ที่บรรจุถุงควรสังเกตรายละเอียดบนฉลากให้ครบถ้วน เช่น เครื่อง หมาย อย. วันเดือนปีผลิตหรือวันหมดอายุ ชื่อผลิตภัณฑ์ ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต และข้อความว่า "น้ำแข็งใช้รับประทานได้" ด้วยตัวอักษร สีน้ำเงิน ส่วนน้ำแข็งหลอดที่ตักแบ่ง ขายหรือเสิร์ฟตามร้านอาหารจะเป็นน้ำแข็งที่จำหน่ายโดยไม่ต้องมีฉลาก ดังนั้น ผู้บริโภคควรสังเกตน้ำแข็ง สถานที่เก็บรักษา ภาชนะที่บรรจุต้องสะอาด ไม่มีการปนเปื้อน

 pageview  1205711    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved