Follow us      
  
  

บ้านเมือง [ วันที่ 20/06/2556 ]
การป้องกันไข้หวัดด้วยอาหาร

 healthnews.com เว็บไซต์ชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ได้นำเสนออาหารง่ายๆ ที่ช่วยป้องกันและรักษาโรคหวัด ในเครดิตและข้อมูลว่าผ่านการวิจัยจากทีมแพทย์ของมหาวิทยาลัยดังๆ มาแล้วทั้งนั้น
          น้ำมะนาว : น้ำมะนาว คือ สุดยอดเครื่องดื่มที่สามารถลดอาการเจ็บคอและเสมหะในลำคอได้เป็นอย่างดี ใช้น้ำมะนาวผสมน้ำอุ่น และใส่น้ำเชื่อมเล็กน้อย สามารถช่วยลดอาการเจ็บคอ และละลายเสมหะได้ดีเยี่ยม และยังมีวิตามินซี ที่ช่วยป้องกันโรคหวัดได้อีกด้วย
          ขิง : ชาขิงจะช่วยฆ่าเชื้อโรคเชื้อไวรัสต่างๆ ที่ทำให้เกิดโรคหวัดและไข้หวัดในร่างกายเราได้ และเป็นยาแก้ปวดท้องได้อีกด้วย เราสามารถใช้ขิงสด 2 หัว นำมาต้มกับน้ำ 500 ซีซ๊. ต้มประมาณ 15 นาที ก็สามารถนำน้ำขิงมารับประทานได้เลย การใส่ขิงลงไปในอ่างอาบน้ำ ไอน้ำที่ผสมน้ำขิงนั้น จะช่วยกระตุ้นต่อมน้ำเหลืองของร่างกายให้ทำงานได้ดี
          กระเทียม : กระเทียมมีคุณสมบัติช่วยป้องกันและรักษาเชื้อแบคทีเรียและไวรัสได้ นักวิจัยในอังกฤษพบว่ากระเทียมสามารถช่วยให้ร่างกายฟื้นตัวจากอาการโรคหวัดได้ดียิ่งขึ้น
          น้ำมันละหุ่ง : ไอระเหยจากน้ำมันละหุ่งที่อยู่บนหน้าอกของเราขณะนอนหลับ จะช่วยให้ระบบไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ช่วยกระตุ้นให้ปอดของเราทำงานดีขึ้น การใช้น้ำมันละหุ่งนวดเบาๆ ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นเช็ดตัวและวางบนหน้าอก จะช่วยให้ระบบไหลเวียนโลหิตดีขึ้น
          ส้มและผลไม้ต่างๆ : การวิจัยพบว่า การดื่มน้ำส้มคั้นสดๆ ทุกวัน ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันโรคหวัดและไข้หวัดได้มากกว่า 25% และการได้รับวิตามินซี 1,000 มก. ทุก 6 ชั่วโมงช่วยรักษาอาการโรคหวัดและไข้หวัดได้เป็นอย่างดี

 pageview  1205516    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved