Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 02/04/2564 ]
วัคซีนลอตใหญ่ทยอยเข้าไทยสู้ไวรัสโควิด-19

 ซิโนแวค1ล้านโดสถึง10เม.ย.แอสตราฯ5ล้านโดสกลางพ.ค.จองคิวฉีดผ่านแอปฯ'หมอพร้อม'
          ปลัดสธ.เผย วัคซีนป้องกันไวรัส โควิด-19 ลอต 3 จากซิโนแวค 1 ล้านโดส เข้าไทย 10 เมษายน ส่วน แอสตราฯ ส่งมอบกลางเดือนพฤษภาคม จำนวน 5 ล้านโดส โดยจะเริ่มเปิดให้จองคิวปลายเดือน พฤษภาคม ผ่านไลน์-แอปพลิเคชั่น "หมอพร้อม" เมื่อฉีดครบ 2 เข็ม ออกใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ ด้าน ศบค.เผยยอดติดเชื้อในไทยลดฮวบเหลือ 26 ราย ไม่มีเสียชีวิตเพิ่ม ขณะที่ "อนุทิน" ขึ้นเหนือ ไปตรวจสถานการณ์ผู้อพยพ พร้อมนำ วัคซีนไปฉีดให้เจ้าหน้าที่ชายแดน
          เมื่อวันที่ 1 เมษายน เฟซบุ๊คศูนย์ข้อมูล COVID-19 รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในประเทศไทย วันพฤหัสดีที่ 1 เมษายน 2564 เวลา 11.30 น. สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 มีผู้ป่วย รายใหม่ 26 ราย แบ่งเป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและบริการ 13 ราย ผู้ป่วยจากการคัดกรองเชิงรุก 8 รายและผู้เดินทางมาจากต่างประเทศและเข้าสถานกักกันโรค 5 ราย รวมสะสม 28,889 ราย แบ่งเป็นการติดเชื้อ ในประเทศ 25,787 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 3,102 ราย รักษาหายป่วย แล้ว 27,548 ราย ยังรักษาอยู่ในโรงพยาบาล (รพ.) 1,247 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 94 ราย
          ทั้งนี้ จำนวนผู้ติดเชื้อในการระบาดรอบใหม่ สะสม 24,652 ราย แบ่งเป็นการคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 16,070 ราย ผู้ป่วย รายใหม่ 7,254 ราย และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 1,328 ราย และผู้เสียชีวิต สะสม 34 ราย ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 26 ราย จากระบบเฝ้าระวังและบริการ 13 ราย พบใน กรุงเทพมหานคร (กทม.) 7 ราย สมุทรปราการ 3 ราย สมุทรสาคร 3 ราย ส่วนการคัดกรองเชิงรุก 8 ราย พบใน สมุทรสาคร และผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 5 ราย ได้แก่ เมียนมา สวีเดน เลบานอน กาตาร์ นอร์เวย์ ประเทศละ 1 ราย
          ซิโนแวค1ล้านโดสถึงไทย10เม.ย.
          ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การระบาดโควิด-19 ในไทย อยู่ในระดับที่ควบคุมได้ มีลักษณะการติดเชื้อประปราย อีกทั้งมีการฉีดวัคซีนแล้วทั้งของซิโนแวค และแอสตราเซเนกา ไปแล้วรวม 1 แสนกว่าโดส และกระจายลอต 2 จาก ซิโนแวคจำนวน 8 แสนโดส ลงไปตามแผน การกระจายแล้ว ขณะที่ลอต 3 จากซิโนแวคจำนวน 1 ล้านโดส จะเข้ามาถึงประเทศไทยประมาณวันที่ 10 เม.ย. เข้าสู่การตรวจสอบและจะกระจายประมาณวันที่ 16-17 เม.ย. นี้ ในส่วนของการฉีดเชื่อมั่นว่าเป็นไปตามแผน 10 ล้านโดสต่อวัน โดยฉีดใน รพ.ได้แห่งละประมาณ 500 โดสต่อวัน และตั้ง รพ.สนามสำหรับฉีดวัคซีนประมาณ 1,200 โดสต่อวัน ต่อแห่ง
          แอสตราฯ5ล้านโดสพ.ค.นี้
          นอกจากนี้ ได้หารือร่วมกับภาคเอกชน เช่น ห้างสรรพสินค้าต่างๆ ก็จะให้ความร่วมมือ ทั้งนี้ ช่วงที่มีวัคซีนจำกัดก็ให้ตามกลุ่มเป้าหมาย ส่วนช่วงมีวัคซีนลอตใหญ่ จากแอสตราฯ ซึ่งจากการหารือกับบริษัท แอสตราฯ ทราบว่าน่าจะส่งมอบวัคซีนลอตแรก ให้ได้ราวๆ กลางเดือน พ.ค.นี้ 5 ล้านโดส และทยอยตามเข้ามาอีก ก็จะเปิดให้ประชาชนทั่วไปสามารถจองฉีดวัคซีนผ่านแอปฯ และไลน์ หมอพร้อม ประมาณปลายเดือน พ.ค. ต่อไป
          เชิญชวนมาฉีดกันให้มากๆ
          "ดังนั้นขอเชิญชวนประชาชนรับวัคซีนกันให้มากเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันของประเทศ พร้อมกับสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างล้างมือ เพื่อเข้าสู่การเปิดประเทศ 1 ต.ค.นี้ตามนโยบายของรัฐบาล แต่จะมีบางพื้นที่เปิดก่อน เช่นที่ สมุย ภูเก็ต อย่างภูเก็ตการจะเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ได้ ต้องฉีดวัคซีนประมาณ 4 แสนคน ซึ่งทยอยส่งลงไปแล้ว 2 แสนโดส สำหรับ 1 แสนคน และจะส่งเติมลงไปอีกจนครบ ตอนนี้พื้นที่ฉีดได้ราวๆ วันละ 6-7 พันคน" นพ.เกียรติภูมิกล่าวและว่า เมื่อฉีดครบ 2 เข็มแล้ว จะมีการทำคิวอาร์โค้ดรับรองการฉีดวัคซีนครบ รวมถึงระบบรองรับวัคซีนพาสปอร์ต ที่จะกำหนดโดยองค์การอนามัยโลก
          ช่วงแรกจัดสรรกลุ่มเป้าหมายก่อน
          ด้าน นพ.พงศธร พอกเพิ่มดี ประธาน คณะทำงานด้านระบบข้อมูลการให้บริการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 กล่าวว่า ระบบการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของไทย ในช่วงนี้ ที่วัคซีนยังมีจำนวนจำกัดนั้น จะจัดสรรให้กับกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในนั้นจะ รวมถึงประชาชนกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัวด้วย กระทรวงจะแจ้งไปยังกลุ่มเป้าหมายผ่านระบบ 3 หมอ ไลน์หมอพร้อม อสม.เคาะประตูบ้าน รพ.โทรศัพท์ ส่วนช่วงที่มี วัคซีนบิ๊กลอตเข้ามาแล้ว ประมาณปลาย พ.ค. ระบบจะเอาชื่อประชาชนเข้าในระบบ ประชาชนจะสามารถจองเข้ารับการฉีดวัคซีนได้ โดยสามารถเลือกได้ว่าจะรับการฉีดที่ไหน วัน เวลา ใด แต่ก็ขึ้นอยู่กับคิวด้วย หากวันนั้น ประชาชนจองคิวจนครบจำนวนที่กำหนดแล้ว ก็เลือกเป็นวันอื่นแทน เพื่อไม่ให้เกิดการแออัดที่โรงพยาบาล
          คนไทยฉีดครบ2เข็มแล้ว3.5หมื่นคน
          นพ.พงศธรกล่าวต่อว่า สำหรับการรับรองการรับวัคซีน (Certificate) จะมีทั้งรูปแบบกระดาษ ออกโดย รพ.ที่ฉีดวัคซีนให้ ส่วนในไลน์หมอพร้อม และแอปพลิเคชั่น ก็จะได้ใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ เป็นคิวอาร์โค้ด ที่มีข้อมูลเชื่อมกับระบบสาธารณสุขที่มีอยู่ สามารถตรวจสอบได้ ซึ่งขณะนี้ในไทยมี ผู้ได้รับใบรับรองการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว 3.5 หมื่นคน อนาคตหากประเทศใดต้องการให้การรับรองตรวจหาภูมิคุ้มกันก่อนเข้าประเทศ  ประชาชนก็ไปขอรับการตรวจได้ที่แล็บที่ได้รับการรับรองจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ที่มีอยู่ 200 กว่าแห่ง จากนั้นข้อมูลจะถูกบันทึกและส่งเข้าระบบข้อมูลไลน์ และแอปฯ หมอพร้อม ด้วยเช่นกัน เป็นการเชื่อมโยงฐานข้อมูลสุขภาพส่วนบุคคล และกำลังรอข้อมูลองค์การอนามัยโลก เพื่อเชื่อมข้อมูลให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล พร้อมที่จะเปิดประเทศ เปิดเกาะให้คนไทยใช้ชีวิตได้อย่างปกติ
          อนุทินเชื่อลดกักตัวกระตุ้นท่องเที่ยว
          นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข กล่าวถึงข้อกำหนดผ่อนคลายการลดวันกักตัว ที่มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 เม.ย. ว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่กรมควบคุมโรคเสนอมายัง ศบค.ซึ่งหวังว่าจะมีคนไปท่องเที่ยวมากขึ้น โดยเฉพาะ ที่ จ.ภูเก็ต ที่เราผ่อนคลายมาตรการลดวันกักตัว เพราะวัคซีนลอตสองจากซิโนแวคจำนวน 8 แสนโดส ก็อัดไปที่จ.ภูเก็ตถึง 1 แสนโดส และ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี อีก 5 หมื่นโดส เพื่อเป็นการสร้างความมั่นใจและสร้างความปลอดภัยให้ผู้ที่อยู่ในพื้นที่และผู้อยู่ในธุรกิจให้บริการนักท่องเที่ยว ส่วนการประมาณการตัวเลขเศรษฐกิจนั้น เรื่อง ธุรกิจท่องเที่ยวฝ่ายเศรษฐกิจมีการประเมินไว้หมด
          ขนวัคซีนฉีดจนท.ชายแดน2เม.ย.
          นายอนุทินเปิดเผยว่า ในวันที่ 2 เม.ย. ตนจะลงพื้นที่ อ.แม่สะเรียง จ.เชียงใหม่ เพื่อดูแลด้านมนุษยธรรมกับผู้ที่อพยพมาอยู่บริเวณชายแดนว่าเราจะให้ได้แค่ไหน ที่สำคัญ ต้องปลอดภัยไม่ให้โรคทะลักเข้ามา เบื้องต้นเตรียมโรงพยาบาลของรัฐไว้ หากมีผู้บาดเจ็บจำนวนมากจะเตรียมโรงพยาบาลสนาม ที่ขณะนี้เราสามารถจัดตั้งได้เร็ว และจำนวนเตียงสามารถรองรับได้แน่นอน นอกจากนี้ ยังจะนำวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวค ไปฉีดให้บุคลากรด่านหน้าตลอดแนวชายแดน ทั้งที่ อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน อ.แม่สอด จ.ตาก โดยจะฉีดให้ได้มากที่สุด และขอย้ำว่า เป็นการฉีดให้เจ้าหน้าที่ของเรา ทั้งทหาร ตำรวจ อาสาสมัคร แพทย์ พยาบาล ประมาณ 2,000 คน ไม่ได้ไปฉีดให้ ผู้อพยพ เพราะถึงอย่างไรคนไทยต้องได้รับวัคซีนก่อน
          ร้านดังศาลายาปิด14วันติดโควิด
          วันเดียวกัน เพจเฟซบุ๊ค "The Lounge.Salaya" ซึ่งเป็นเพจของร้านดังในศาลายา ได้แจ้งเตือนถึงผู้ไปใช้บริการและลูกค้าว่า ร้านได้ปิดฆ่าเชื้อ เนื่องจากมี นักดนตรีติดโควิด-19 มาเล่นที่ร้าน โดยระบุข้อความว่า แจ้งลูกค้าที่น่ารักทุกคน ร้าน The Lounge Salaya ปิดให้บริการ จนถึงวันที่ 16 เมษายน 2564 เนื่องจากนักดนตรีที่มาเล่นในวันอังคารที่ 23 มีนาคม 2564 เป็นผู้ติดติดเชื้อ COVID-19 ทางร้านจึงต้องปิดฆ่าเชื้อและกักตัวพนักงานที่ร้าน ทุกคน เป็นเวลา 14 วัน สำหรับลูกค้าของร้าน The Lounge สามารถเข้าไปตรวจเชื้อได้ฟรี ที่ รพ.พุทธมณฑล หรือ รพ.ของรัฐใกล้บ้าน ของท่าน ตั้งแต่วันที่ 16-30 เมษายน 2564 ได้เลย ทางร้านต้องขออภัยใน ณ ที่นี้ด้วย ขอให้ลูกค้าทุกท่านสังเกตอาการ รักษาสุขภาพ ใส่หน้ากากอนามัยด้วย

 pageview  1178779    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved