Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 06/01/2564 ]
โควิดลามหนักทั่วไทยติดเชื้อแล้ว56จว.ป่วยวันเดียว527ราย

   นายกฯปัดล็อกดาวน์5จังหวัดไฟเขียวซื้อวัคซีน35ล้านโดสนิสิตจุฬาฯติดเชื้อ-สั่งปิดหอพักมท.ย้ำผู้ว่าฯคุมเข้มสกัดระบาด
          ศบค.แถลงไทยพบติดเชื้อใหม่ 527 ราย เป็นต่างด้าว 439 คน โควิดแรงระบาด ลาม 56 จังหวัดแล้ว โดย "สิงห์บุรี- น่าน" เป็น 2 จว.ล่าสุด เจอผู้ป่วย รายแรก  มท.สั่งผู้ว่าฯทั่วปท.เคร่งครัด 8 มาตรการ สธ.สกัดโควิดระบาด เน้น 3 มาตรการเข้ม "ห้ามมีบ่อน-ตั้งด่านคัดกรองเข้าพื้นที่-ใครกลับจากพื้นที่ สีแดงต้องกักตัว" นายกฯลั่นไม่มีล็อกดาวน์ 5 จังหวัด แค่ขอเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดเข้มข้น ฮึ่มถ้าวันหน้าคุมแพร่เชื้อไม่ได้ต้องประกาศล็อกดาวน์ รับคาดการณ์ผิดยอดติดเชื้อพุ่ง วอนคนเอี่ยวบ่อนเข้าระบบคัดกรอง ยัน ไม่เอาผิด  ครม.ไฟเขียวงบซื้อวัคซีน และจองเพิ่ม 35 ล้านโดส เร่งฉีดให้คนไทยทั้งประเทศ
          เมื่อวันที่ 5 มกราคม  ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในประเทศไทยประจำวัน
          ติดเชื้อใหม่527เป็นต่างด้าว439คน
          โดยมีผู้ติดเชื้อใหม่ 527 ราย แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 82 ราย โดยจำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศมีประวัติไปในสถานที่เสี่ยง มีอาชีพเสี่ยง หรือสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 56 ราย  อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 26 ราย  ขณะที่ การคัดกรองเชิงรุกในแรงงานต่างด้าว 439 ราย และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ เข้าในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 6 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 8,966 ราย ยอดหายป่วยสะสม 4,397 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 65 ราย
          ลาม56จว.-สิงห์บุรี-น่าน2ล่าสุด
          ขณะเดียวกัน มีจังหวัดที่ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก 2 จังหวัดคือ จ.สิงห์บุรี และน่าน รวมพื้นที่มีผู้ติดเชื้อแล้วทั้งสิ้น 56 จังหวัด สำหรับสถานการณ์ทั่วโลก ยอดผู้ติดเชื้อรวม 86,102,071 ราย รักษาหายแล้ว 61,054,379 ราย เสียชีวิต 1,860,427 ราย ประเทศไทย อยู่ในอันดับที่ 132 จำนวน 8,966 ราย
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวต่อว่า ในที่ประชุม ศบค.วันที่ 4 มกราคม ชี้แจงหนังสือที่ปลัดกระทรวงมหาดไทย ออกถึงผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด เพื่อป้องกันการระบาดของโรค โดยมาตรการสำหรับทุกพื้นที่ให้เน้นย้ำประชาชนมีมาตรการป้องกันโรค ประชาสัมพันธ์ให้ร่วมมือ กรณีประชาชนที่เดินทางจากพื้นที่พบเชื้อสูงหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขอให้กักตัว 14 วัน หากมีอาการให้รีบไปพบแพทย์และให้ข้อมูลตามความเป็นจริง และให้นำข้อสั่งการของนายกรัฐมนตรี กวดขันไม่ให้มีบ่อนการพนันที่เป็นจุดเสี่ยงไปปฏิบัติอย่างเคร่งครัด
          ศบค.ย้ำ8มาตรการเข้มสกัดระบาด
          ขณะที่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่โรค ห้ามนั่งบริโภคในร้านอาหาร เวลา 21.00-06.00 น. และต้องตรวจคัดกรองผู้เดินทางข้ามจังหวัดหรือพื้นที่ควบคุมสูงสุดกับรอยต่อพื้นที่ควบคุม ให้บันทึกข้อมูลดำเนินการตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุข และขอความร่วมมืองดหรือชะลอเดินทางข้ามพื้นที่ เว้นแต่มีเหตุจำเป็นหรือขนส่งสินค้า รวมทั้งให้เตรียมตั้งโรงพยาบาลสนาม ที่สำคัญประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวต้องใช้แอพพลิเคชั่นหมอชนะ พร้อมกันนี้ในพื้นที่จังหวัดต้องตั้งด่านคัดกรองในพื้นที่ด้วย
          ไม่ล็อกดาวน์5จว.แต่ยกระดับเข้มพิเศษ
          ส่วนกรณีมีกระแสข่าวการล็อกดาวน์พื้นที่ 5 จังหวัดนั้น โฆษก ศบค.กล่าวว่า ในที่ประชุม นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เสนอให้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในจ.สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอยู่แล้ว ซึ่งนายกฯพูดในที่ประชุมว่าให้ 5 จังหวัดเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด โดยเพิ่มมาตรการเข้าไปมากกว่าพื้นที่ควบคุมสูงสุด เพื่อจำกัดการติดเชื้อ โดยพื้นที่เหล่านี้ต้องใช้แอพพลิเคชั่นหมอชนะตลอดเวลา และผู้ว่าราชการจังหวัดใช้ดุลพินิจออกมาตรการควบคุมโรคเข้มข้นขึ้นได้ เช่น อาจเพิ่มระยะเวลางดนั่งรับประทานอาหารในร้าน แต่จะย่อหย่อนกว่ามาตรการศบค.ไม่ได้
          "อย่างไรก็ตาม การเพิ่มมาตรการ ตรงนี้จะไม่เรียกว่าล็อกดาวน์ เพราะล็อกดาวน์คือ ห้ามออกจากบ้านหลัง 22.00 น. สนามบิน ปิด ห้ามเดินทาง แต่ตอนนี้ยังเดินทางได้ เพียงแต่ขอให้ตรวจสอบคนที่เดินทางเข้า-ออก และติดตั้งจุดตรวจประชาชนเข้าพื้นที่ เช่นรถบัส อาจต้องตรวจทุกคนอย่างละเอียด และยืนยันที่เราใช้คำนี้ไม่ใช่การเล่นคำ แต่เป็นการอำนวยความสะดวก ออกแบบให้สอดคล้องเพื่อคนส่วนใหญ่ไม่เดือดร้อน แต่จังหวัดที่เสี่ยงโรคสูงต้องเดือดร้อน"นพ.ทวีศิลป์กล่าว
          สมุทรสาครแพร่เชื้อไป45จว.ป่วย2.2พัน
          และว่า จากการสรุปข้อมูลกระจายตัวของเชื้อโควิดในจ.สมุทรสาคร ขณะนี้กระจายตัวไปกว่า 45 จังหวัด จ.สมุทรสาคร มี ผู้ติดเชื้อมากที่สุด 2,296 ราย รองลงมาคือกทม. 86 ราย นครปฐม 38 ราย โดยผู้ติดเชื้อ ร้อยละ 71 เป็นชาวเมียนมา ร้อยละ 24 เป็นคนไทย และอื่นๆ ร้อยละ 5 ขณะที่การ กระจายตัวผู้ติดเชื้อใน จ.ระยอง ส่วนใหญ่เป็นผู้ป่วยมีประวัติเชื่อมโยงกับบ่อน นำไปติด ผู้ไม่มีประวัติเชื่อมโยงบ่อน
          แนะใช้แมสผ้าฝ้ายกันละอองฝอยได้ดี
          ส่วนเรื่องใช้หน้ากากอนามัยในชีวิตประจำวัน โฆษก ศบค.เผยว่า ขอให้ประชาชนใช้หน้ากากผ้าในชีวิตประจำวัน เช่น ทำจากผ้าฝ้าย เมื่อซักแล้วเส้นใยจะยิ่งละเอียดสามารถกันละอองฝอยได้ดี ส่วนหน้ากากอนามัยทางการแพทย์ขอเว้นไว้ใช้สำหรับบุคลากรทางการแพทย์ และผู้ป่วย ญาติ ที่ต้องดูแลผู้ป่วยใกล้ชิด ถึงแม้วันนี้เรามีกำลังการผลิต 5 ล้านชิ้น แต่หากเรามีประชากรมาแย่งใช้ในปริมาณสูงจะไม่เพียงพอสำหรับบุคลากรทางการแพทย์
          มท.สั่งทุกจว.เข้มโควิดเพิ่ม3ด้าน
          ด้านนายฉัตรชัย  พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย ในฐานะหัวหน้าผู้รับผิดชอบในการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินในส่วนที่เกี่ยวกับการสั่งการและประสานกับผู้ว่าราชการจังหวัดและผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า  การประชุม ศบค.ครั้งที่ 1/2564 วันที่ 4 มกราคม ได้กำหนดกรอบปฏิบัติตามข้อกำหนด ออกตามความในมาตรา 9 แห่ง พระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 (ฉบับที่ 16) ให้จังหวัดและกรุงเทพมหานครปฏิบัติให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน ศบค.มท.จึงสั่งการผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานครดำเนินการเพิ่มเติม 3 ด้านคือ 1.ขอความร่วมมือประชาชนปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 เต็มขีดความสามารถ หรือ DMHTT ได้แก่ เว้นระยะ สวมหน้ากากผ้า/หน้ากากอนามัย หมั่นล้างมือ ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และใช้แอพพลิเคชั่น ไทยชนะ/หมอชนะ  2.แจ้งขอความร่วมมือประชาชน ถ้าเคยไปพื้นที่ควบคุมสูงสุด ขอให้ กักกันตนเอง  14 วัน หากมีอาการผิดปกติให้ไปพบแพทย์ให้ข้อมูลที่แท้จริง  และ 3.กวดขันไม่ให้มีบ่อนพนันในพื้นที่โดยเคร่งครัด
          กทม.ติดเพิ่ม15สะสม245ราย
          ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ระบาดแต่ละจังหวัด ยังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง โดยในพื้นที่กรุงเทพมหานคร (กทม.) พบ ผู้ติดเชื้อใหม่ประจำวัน 15 ราย ทั้งหมดติดเชื้อในประเทศจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ สัญชาติไทย 13 ราย สัญชาติลาว 1 ราย และเมียนมา 1 ราย โดยเป็นเพศชาย 8 ราย อายุ 61, 27, 27, 35, 41, 41, 48 และ 54 ปี  เพศหญิง 7 ราย อายุ 18, 20, 23, 31, 32, 54 และ 57 ปี นอกจากนี้ ไม่มีอาการป่วย 11 ราย มีอาการป่วย 4 ราย รักษาตัวที่โรงพยาบาลผู้สูงอายุบางขุนเทียน โรงพยาบาลศิริราช โรงพยาบาลรามาธิบดี โรงพยาบาลตากสิน โรงพยาบาสมเด็จพระปิ่นเกล้า และโรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในกทม.ตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคม- 5 มกราคม อยู่ที่ 245 ราย รั้งอันดับที่ 4 ของประเทศรองจากจ.สมุทรสาคร ระยอง และชลบุรี
          หอพักนิสิตจุฬาฯติดโควิด1ราย
          รศ.ดร.ชัยพร ภู่ประเสริฐ รองอธิการบดี ปฏิบัติการแทนอธิการบดี ลงนามในประกาศหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่า ผู้บริหารหอพักรับแจ้งจากโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ว่า มีนิสิตหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย 1 คนผลตรวจเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นบวก ปัจจุบัน เป็นช่วงปิดภาคการศึกษา แต่ทางหอพักนิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยขอแจ้งมาตรการของหอพักต่อไปนี้ 1.ปิดการเข้าออกเพื่อจำกัดความเสี่ยงของการแพร่ระบาดทั้งภายในหอพัก มหาวิทยาลัย และสังคมภายนอก ตั้งแต่วันที่ 4-18 มกราคม 2564 (14 วัน) 2.ปิดพื้นที่ที่นิสิตรายดังกล่าวพักอาศัยและทำความสะอาด ฆ่าเชื้อโรค 3.นำนิสิตหอพัก บุคลากร และ ผู้ปฏิบัติงานทุกคนมาเข้าตรวจคัดกรองโดยศูนย์สุขภาพแห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
          กาญจน์ติดเพิ่ม2โยงบ่อนในกทม.
          นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัวระบุ จ.กาญจนบุรี พบผู้ติดเชื้ออีก 2 ราย ที่ต.ดอนชะเอม อ.ท่ามะกา มาจากบ่อนใน กทม. รวมขณะนี้จ.กาญจนบุรี มีสะสม 4 ราย
          โคราชเพิ่ม2ผู้ว่าฯยังไม่ล็อกดาวน์
          ที่จ.นครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาแถลงสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ของจ.นครราชสีมา พบผู้ป่วยอีก 2 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 9 ราย  รักษาหายแล้ว 2 ราย สำหรับผู้ป่วยใหม่ 2 ราย รายแรก เป็นชาย อายุ 59 ปี อาชีพข้าราชการบำนาญ รายที่สอง เป็นหญิง อายุ 55 ปี ภรรยาของผู้ป่วยรายแรก ทำงานในบริษัทเอกชน มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 7 ราย ซึ่งกักตัวแล้ว โดยไทม์ไลน์ ทั้ง 2 ราย การเดินทางไปด้วยกันที่จ.นครสวรรค์ พิจิตร ทราบข่าวหลานชายที่ร่วมฉลองปีใหม่ด้วยกัน ติด โควิด-19 จึงเข้าตรวจหาเชื้อพร้อมภรรยาวันที่ 4 มกราคม พบติดเชื้อทั้ง 2 คน จึงเข้ารักษาที่ รพ.มหาราช นครราชสีมา เจ้าหน้าที่เร่งสอบสวนหาผู้สัมผัส  ทั้งนี้ จ.นครราชสีมา ยังไม่ยกระดับควบคุมโรคถึงขั้นล็อกดาวน์โคราชยังอยู่ใน เฟส 1 คือพื้นที่ควบคุม แต่หากทุกภาคส่วน ไม่ร่วมด้วยช่วยกันเราต้องล็อกดาวน์
          ปราจีนฯเจอ5สัมผัสคนป่วยมหาชัย
          นายวรพันธุ์  สุวัณณุสส์  ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรีแถลงว่า จังหวัดได้รับรายงานพบผู้ป่วย 5 ราย ที่ใกล้ชิดคนป่วยที่เดินทางกลับจากสมุทรปราการกลับมาบ้านช่วงปีใหม่ ผู้ป่วยที่พบ 5 ราย เชื่อมโยงกับสมุทรปราการ เป็นกลุ่มใกล้ชิดผู้ป่วยโดยตรงคือ กลุ่มสังสรรค์ดื่มสุรากับผู้ที่มาจากสมุทรปราการ มีการสังสรรค์กัน 18 ราย และกลุ่มที่ไปทำบุญที่วัดอีก 23 ราย รวม 41 ราย พบผู้ติดเชื้อ 5 ราย คือกลุ่มที่อยู่ในงานเลี้ยงสังสรรค์  ทำให้จ.ปราจีนบุรี มียอดผู้ป่วยระลอกใหม่ 7 ราย
          นายแพทย์โชคชัย สาครพานิช กล่าวว่า ทางสาธารณสุขได้เฝ้าระวังและเตรียมความพร้อม ด้านระบบสอบสวนโรค สนับสนุนบุคลากร เวชภัณฑ์ รู้เร็ว รักษาเร็ว ควบคุมโรคเร็ว ด้านนางโศรยา ธรรมรักษ์ ผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร กล่าวว่า ขณะนี้ เรารับผู้ป่วยทั้ง 5 ราย มาดูแล สาธารณสุขป้องกันให้เรียบร้อยแล้ว ส่วนผู้ที่ใกล้ชิดกับ ผู้ป่วย 5 ราย ขณะนี้ผลยังเป็นลบ เราจะมีการติดตามมา swap ซ้ำ ฝากประชาชนดูแล สุขภาวะส่วนตัว สวมแมส ไม่รับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่นและขอความร่วมมือ ผู้ป่วยหรือ ผู้ใกล้ชิดอย่าปกปิด ไทม์ไลน์
          นายกฯถกครม.คอนเฟอเรนซ์
          ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์ ตามมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุข  นอกจากนี้ ในการสัมภาษณ์ของผู้สื่อข่าว เจ้าหน้าที่ทำเนียบฯเพิ่มความเข้มงวดป้องกันโรค โดยขอผู้สื่อข่าวไม่ให้รุมสัมภาษณ์แหล่งข่าวระยะใกล้ชิด มีการกั้นบริเวณ เพื่อเว้นระยะห่าง และการแถลงข่าวหลังการประชุม นายกฯจะแถลงผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ ไทยคู่ฟ้า จากนั้น คณะโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะแถลงข่าวผ่านเฟซบุ๊คไลฟ์ ไทยคู่ฟ้าเช่นกัน
          พล.อ.ประยุทธ์กล่าวถึงกระแสข่าว ล็อกดาวน์ 5 จังหวัดตามที่นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์ข้อความยืนยัน หรือไม่ว่า ไปอ่านและทำความเข้าใจว่า อะไรคือ ล็อกดาวน์ อะไรคือไม่ล็อกดาวน์
          รับคาดการณ์ผิดยอดติดเชื้อพุ่ง
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมครม.วันนี้นายกฯกล่าวเริ่มการประชุมว่า สำหรับสถานการณ์ระบาดโควิด-19 เรากำลังบูรณาการแก้ปัญหาอยู่ โดยคาดการณ์ว่าปีนี้น่าจะสูญเสียน้อยกว่านี้และจะลดลง แต่ปรากฏว่ามากกว่าปีที่แล้ว โดยเฉพาะช่วงวันหยุดยาว แต่ขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนที่ช่วยกันดูแลให้ปลอดภัย และหวังว่าจะแก้ปัญหาให้ได้โดยเร็ว ได้ประชุมรายละเอียดไปแล้ว ช่วงหนึ่งนายกฯกล่าวทำความเข้าใจด้วยว่า ขอให้เข้าใจให้ตรงกันว่า ยังไม่ล็อกดาวน์ เพียงแต่ 5 จังหวัดนั้น ขอเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดอย่างเข้มข้นมากกว่ากลุ่มจังหวัดที่ประกาศ มอบอำนาจให้ผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ดูแล พิจารณาและตัดสินใจ
          คุมไม่อยู่ค่อยล็อก-ผีพนันเข้าคัดกรอง
          หลังประชุม นายกฯแถลง ผ่านเพจเฟซบุ๊คไลฟ์ ไทยคู่ฟ้า โดยยืนยันว่า สำหรับ
          5 จังหวัด ที่ยังสับสนและให้ข่าวไม่ตรงกัน ยืนยันว่าไม่ใช่การล็อกดาวน์ การล็อกดาวน์ที่เคยทำมาก่อนหน้านี้คือ ห้ามเดินทาง อยู่แต่ในบ้าน บ้านเมืองเหมือนบ้านร้าง แต่เรายังไม่ไปถึงตรงนั้น เรามีมาตรการเข้มข้น ยืนยันว่าไม่ใช่ล็อกดาวน์ แต่หากวันข้างหน้า อยากแก้ปัญหาไม่ได้อีกคงต้องล็อกดาวน์ ทุกพื้นที่ต้องปฏิบัติตามมาตรการกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด  ทั้งนี้ อยากให้ทุกคนที่เข้าไปเล่นพนันบ่อนต่างๆ ขอให้เข้าไปสู่ระบบการคัดกรองโรค ยืนยันรัฐบาลจะไม่ลงโทษ เพื่อรับผิดชอบต่อตนเอง ครอบครัวและสังคม และขอให้เห็นใจเจ้าหน้าที่ ที่ต้องทำงานหนักและเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
          ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ไม่ใช้คำว่าล็อกดาวน์ 5 จังหวัด เพราะเกรงต้องจ่ายเงินเยียวยาตามที่มีข้อวิพากษ์วิจารณ์ใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวตอบเพียงว่าพูดไปหมดแล้ว
          ครม.ไฟเขียวซื้อวัคซีน35ล้านโดส
          นายกฯกล่าวอีกว่า ที่ประชุมครม.วันนี้ยังได้อนุมัติงบประมาณให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหาวัคซีนโควิด-19 โดยปลายเดือนมีนาคมจะได้ลอตแรก 8 หมื่นโดส สำหรับประชาชน 4 แสนคน ส่วนเดือนเมษายนได้อีก 1 ล้านโดส เพียงพอกับประชาชน 5 แสนคน และปลายเดือนพฤษภาคม อีก 26 ล้านโดส สำหรับประชาชนอีก 13 ล้านคน และสั่งจองเพิ่มวัคซีนจากบริษัท แอสตราเซเนกา 35 ล้านโดส จะเพียงพอกับประชาชน 66 ล้านคน โดยแบ่งฉีด 2 ครั้งต่อ 1 คน เมื่อได้รับวัคซีนจะฉีดทันที และการฉีดต้องเป็นไปตามกรมควบคุมโรค กลุ่มเป้าหมายแรก เป็นบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยง ผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ผู้สูงอายุ
          เล็งจัดหาเพิ่มพร้อมเดินหน้าผลิตเอง
          สำหรับวัคซีนลอตต่อไป จะติดต่อจัดหาวัคซีนจากประเทศอื่นๆ เพื่อให้รวดเร็วทันควรต้องการ วัคซีนจาก บริษัท แอสตร้าเซเนกา มีข้อตกลงที่จะผลิตรวมกับบริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ ที่จะผลิตได้ปีละ 200 ล้านโดส ซึ่งจะเพียงพอทั้งประเทศ แต่ต้องผ่านมาตรฐาน อย.ส่วนผลข้างเคียงกับประชาชนถือว่ามีสัดส่วนที่ต่ำยอมรับได้ ต้องการให้ คนไทยปลอดภัย ที่สำคัญที่สุดขณะนี้คือ จำกัดการควบคุมให้ได้โดยเร็ว นำคนป่วยมารักษาในพื้นที่ปลอดภัย ป้องกันการติดเชื้อและย้ำว่ายามีเพียงพอ
          ไทยได้วัคซีนเร็วขึ้นลอตแรกก.พ.2ล.โดส
          นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุขให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมถึงการจัดหาวัคซีนโควิด-19 ว่า รัฐบาลให้กระทรวงสาธารณสุขจัดหา/ซื้อและเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนหลายแห่ง เพื่อให้ได้วัคซีนตามเป้าหมายครอบคลุมประชาชนไทย ร้อยละ 50 ภายในปี 2564 ผลเจรจาภายในเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ไทยจะได้รับวัคซีนจาก บริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน 2 ล้านโดส ถ้าเป็นไปตามแผนภายในเดือนกุมภาพันธ์จะได้รับวัคซีน 2 แสนโดสแรก ฉีดให้กลุ่มเสี่ยงและในเดือนมีนาคมจะได้รับอีก 8 แสนโดส เดือนเมษายนอีก 1 ล้านโดส โดยมีคณะกรรมการเป็นผู้พิจารณากำหนดกลุ่มเป้าหมาย
          "การทำสัญญาจองซื้อวัคซีนล่วงหน้า กับบริษัท แอสตราเซเนกา 26 ล้านโดส นั้น จากเดิมจะได้รับวัคซีนไตรมาสที่ 2 แต่จากการเจรจาจะได้วัคซีนมาเร็วกว่ากำหนด ทยอยส่งตามแผนการฉีดวัคซีน โดยมีองค์การเภสัชกรรมเป็นผู้จัดส่งและกระจายวัคซีนไปสถานบริการสาธารณสุขทั่วประเทศ นอกจากนี้ ยังเร่งจัดหาวัคซีนจากแหล่งอื่น จาก COVAX Facility อยู่ระหว่างพิจารณาเงื่อนไขและเจรจาต่อรอง และได้รับจัดสรรงบประมาณเพิ่ม เพื่อให้ได้วัคซีนครอบคลุมประชาชนไทย ร้อยละ 50 ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้" นพ.เกียรติภูมิกล่าว
          ผวา18เมียนมาหนีเข้าเมืองติดโควิด7
          วันเดียวกัน พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (รอง ผบ.ตร.)เปิดเผยว่า มีความกังวลช่วงวันที่ 25 มกราคม-13 กุมภาพันธ์ ที่รัฐบาลเปิดให้แรงงานผิดกฎหมายในประเทศ ขึ้นทะเบียนเพื่อเข้าระบบคัดกรองโควิด-19 และพิสูจน์ตัวตน จะมีแรงงานต่างด้าวทั้งที่ถูก กฎหมายและผิดกฎหมาย ลักลอบออกจากไทยไปตั้งแต่ช่วงระบาดรอบแรก ที่คาดว่ามีประมาณแสนคน จะใช้โอกาสนี้กลับไทยมาอีกครั้ง เพราะตำรวจ บก.ตม. 1 จับแรงงานชาวเมียนมาหลบหนีเข้าเมืองได้ 18 คน มาทำงานที่ตลาดย่านดอนเมือง นำมาตรวจคัดกรองพบติดเชื้อโควิด 7 คน สอบสวนพบมีนายหน้าและขบวนการนำพาเข้าไทย โดยเสียค่านายหน้า คนละ 6,000 บาท ส่วนอีกกรณีพบมีชาวเวียดนาม ลักลอบเข้าไทยผ่านทางอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ควบคุมสูงสุด ได้แก่ ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด ร่วมกับฝ่ายปกครอง ทหาร ตั้งจุดคัดกรอง เส้นทางหลักทั้งทางบก และทางน้ำ เช่นเดียวกับจังหวัดสมุทรสาครอนุญาตเดินทางเข้าออกเท่าที่จำเป็น เน้นตรวจค้นรถตู้ รถโดยสาร ป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานข้ามพื้นที่ให้ได้มากที่สุด โดย 5 จังหวัด คือ สมุทรสาคร มีด่านตรวจ 12 จุด ระยอง มีด่านตรวจ 5 จุด ตราด มีด่านตรวจ 3 จุด ชลบุรี ด่านตรวจ 17 จุด และจันทบุรี มีด่านตรวจ 4 จุด

 pageview  1176775    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved