Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 07/01/2564 ]
นายกฯให้สัญญาคนไทยฉีดวัคซีนฟรีตั้งเป้าครึ่งปท.ภายในปีนี้

  ติดโควิดรายวัน365ตาย1รายยกระดับควบคุมสูงสุด5จว.ออกนอกพื้นที่แสดงใบรับรองย้ำตั้งรพ.สนามในจว.ตัวเอง
          ศบค.สรุปยอดติดโควิดวันเดียว 365 ราย สะสมเฉียดหมื่น เสียชีวิตเพิ่ม 1 เป็นพนักงานขับรถส่งแรงงานในสมุทรสาคร อวัยวะภายในล้มเหลว ย้ำให้แต่ละจังหวัดใช้พื้นที่สร้างรพ.สนามจังหวัดใครจังหวัดมัน แจงมาตรการเข้มข้นสูงสุดที่ 5 จว.สีแดงต้องทำเพิ่มคือ คนเข้าออกต้องแสดงหลักฐานจากจนท.ท้องถิ่น-โหลดแอพฯหมอชนะ-ชะลอเดินทาง ถ้ายอดยังพุ่งยกระดับเข้มอีกได้ทันทีไม่ต้องรอ 1 กุมภาพันธ์ ด้านสสจ.สมุทรสาครแจงตัวเลข 900 พนง.โรงงานปลากระป๋อง ติดเชื้อตัวเลขเก่า รายงานศบค.ไปแล้ว  เร่งตรวจโรงงานกว่า หมื่นแห่งในพื้นที่สกัดต่างด้าวแพร่เชื้อ นายกฯแจงไทม์ไลน์ยันรัฐบาลมีแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนไทยอย่างน้อยครึ่งประเทศฟรีภายในปีนี้ ตม.สั่งทุกด่าน ทั่วประเทศจับตาเข้มต่างด้าวหนีเข้าเมือง
          เมื่อวันที่ 6 มกราคม  ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์  วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือศบค. แถลงสถานการณ์ผู้ป่วยและ ผู้เสียชีวิตรายใหม่ในประเทศไทยประจำวัน
          ติดเชื้อ365สะสมเฉียดหมื่น-ตาย1
          โดยศบค.ได้รับรายงานมีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 365 ราย ในจำนวนนี้เป็นการผู้ติดเชื้อในประเทศ 250 ราย การค้นหาเชิงรุกในแรงงานต่างด้าว 99 ราย อยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 16 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 9,331 ราย ซึ่งเป็นตัวเลขที่ใกล้ครบหมื่นรายแล้ว  จึงขอให้ช่วยกัน เพราะไม่ต้องการเห็นตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น ขณะที่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1 ราย เป็นชายไทย อายุ 63 ปี เป็นชาวจ.พระนครศรีอยุธยา อาชีพขับรถรับส่งแรงงานต่างด้าวใน จ.สมุทรสาคร มีโรคประจำตัวคือ ความดันโลหิตสูง เริ่มมีไข้วันที่ 27 ธันวาคม 2563 ไอ มีน้ำมูก เข้ารักษาที่โรงพยาบาลสมุทรสาคร ออกซิเจนในเลือดต่ำ ปอดอักเสบ และตรวจพบเชื้อโควิด-19  มีอาการหอบมาก หายใจลำบาก ต้องใส่เครื่องช่วยหายใจ วันที่ 31 ธันวาคม 2563 อาการไม่ดีขึ้น มีอาการ ไตวาย จึงต้องฟอกเลือดทุกวัน กระทั่งวันที่ 5 มกราคม หัวใจหยุดเต้น อวัยวะภายในหลายส่วนล้มเหลว ทำให้มียอดผู้เสียชีวิตสะสม 66 ราย ทั้งนี้ อัตราการเสียชีวิต ในประเทศไทย อยู่ที่ 1-2%
          ติดเชื้อในปท.250โยงพื้นที่เสี่ยง
          โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า สำหรับ ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 250 รายนั้น มีประวัติไปสถานที่เสี่ยง มีอาชีพเสี่ยง และสัมผัสผู้ป่วยก่อนหน้า 215 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค 35 ราย ส่วนสถานการณ์โลก มีผู้ติดเชื้อสะสม 86,832,019 ราย เสียชีวิตสะสม 1,875,451 ราย และมีภาพที่น่าตกใจคือ ที่เมืองลอสแองเจลิส สหรัฐอเมริกา มีภาพที่ต้องประเมินผู้ป่วย หากคิดว่าใครไม่สามารถช่วยชีวิตได้ ก็ไม่ให้นำส่งโรงพยาบาล ปล่อยให้เสียชีวิตที่บ้าน ภาพเหล่านี้เกิดขึ้นที่สหรัฐฯ เนื่องจากติดเชื้อจำนวนมาก ทำให้ทรัพยากรรักษาไม่พอ ก็ขอภาวนาให้คนที่อยู่ในสหรัฐฯ บรรเทาสถานการณ์ลงได้ และขออย่ามาเกิด กับเรา
          เร่งตรวจกว่าหมื่นรง.ในสมุทรสาคร
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินหรือศูนย์อีโอซี (EOC) ของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มีการวิเคราะห์เรื่องการกระจายตัวในจ.สมุทรสาครว่าพื้นที่ดังกล่าวมีแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก มีโรงงงานในพื้นที่กว่า 11,467 แห่ง ทำให้เราต้องเร่งเข้าไปตรวจในพื้นที่โรงงาน เพื่อเข้าไปดูให้มั่นใจ ไม่ให้เป็นที่แพร่ระบาด เชื้อโรค นอกจากโรงงานแล้วยังเข้าไปตรวจทั้งตลาดและที่พักเพื่อวางแผนเชิงรุกให้การตรวจครอบคลุมทุกพื้นที่ ส่วน รพ.สนามในจ.สมุทรสาคร มีแล้ว 2 แห่ง
          ให้แต่ละจังหวัดตั้ง รพ.สนาม
          ส่วนที่มีข่าวว่าจังหวัดข้างเคียงคัดค้านตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จาก จ.สมุทรสาครนั้น นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อยากบอกว่ายังมีข่าวดี เกี่ยวกับการตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งคนในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร พร้อมให้ใช้พื้นที่ส่วนตัวของตัวเองตั้งโรงพยาบาลสนามดูแลคนสมุทรสาคร 4-6 พื้นที่ หลังจากนี้ สธ.ต้องมองข้ามไปวันข้างหน้า ประเมินสถานการณ์เลวร้ายที่สุดที่ตัวเลขผู้ติดเชื้ออาจมีสูง เราต้องเตรียมพื้นที่ล่วงหน้า จึงต้องวางแผนไว้ก่อน เพราะการตั้งโรงพยาบาลสนามต้องใช้เวลา เบื้องต้นเราจะใช้โรงพยาบาลสนามของจังหวัดนั้นๆ เพื่อดูแลคนของจังหวัดตัวเอง
          ย้ำ28จว.พื้นที่ควบคุมสูงสุด
          ผู้สื่อข่าวถามถึงความแตกต่างระหว่างพื้นที่ควบคุมสูงสุดกับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัดที่ประกอบด้วย สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด  รวมถึงเจตนาที่แยกคืออะไร เพราะไม่อยากใช้คำว่าล็อกดาวน์ใช่หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ชี้แจงว่า ขณะนี้พื้นที่ควบคุมสูงสุดมี 28 จังหวัด มีมาตรการที่ทั้ง 28 จังหวัดต้องดำเนินการคือ คนที่เข้าพื้นที่ต้องผ่านการตรวจอุณหภูมิ สังเกตอาการ และต้องตรวจว่ามีแอพพลิเคชั่นหมอชนะหรือไม่ รวมถึงสอบถามเหตุผลความจำเป็นในการเดินทาง เป็นอำนาจของผู้ว่าราชการจังหวัดที่จะปิดแหล่งที่อาจแพร่เชื้อ เช่น บ่อน ร้านอาหาร แต่ไม่ทำให้เกิดการชัตดาวน์ ล็อกดาวน์ ไม่มีเคอร์ฟิว ไม่ปิดการเดินทาง
          5จว.คุมเข้มสูงสุด-งดเดินทางถึง1ก.พ.
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า ขณะที่พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดมี 5 จังหวัดคือ มีมาตรการเพิ่มเติมขึ้นมา ผู้ที่จะเดินทาง เข้าพื้นที่ต้องแสดงหลักฐานการได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ในท้องที่ เช่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ใครจะเดินทางเข้าพื้นที่หรือไปไหนมาไหนในพื้นที่ต้องแสดงหลักฐาน พ่อค้าแม่ค้าจะขายอาหารก็ต้องแจ้งให้ เจ้าหน้าที่รับทราบก่อน คนในพื้นที่อาจต้องลำบากสักหน่อย  มาตรการเหล่านี้จะใช้ถึงวันที่ 1 กุมภาพันธ์ ใครที่ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วนเดินทางขอให้ชะลอไว้ก่อน แต่ถ้าตัวเลขต่างๆ แสดงถึงความน่ากลัว และพุ่งขึ้นในทิศทางที่ชันเราคงไม่ต้องรอถึง วันที่ 1 กุมภาพันธ์ อย่างที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีระบุว่าคงต้องดูสถานการณ์เป็นรายวัน ถ้าไม่ดีก็ต้องเข้มงวด อาจมีคำว่าเข้มงวดสูงสุดหรืออีกหลายๆ เข้มขึ้นมา
          บิ๊กป้อมลั่นรพ.สนามจว.ใครจว.มัน
          ด้านพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวถึงกรณีน.ส.กุลวลี นพอมรบดี  สส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ นำประชาชนมาคัดค้านการก่อสร้าง โรงพยาบาลสนามในพื้นที่ รองรับผู้ป่วย โควิด-19 จากจ.สมุทรสาคร ว่า ตอนนี้ต้องดูว่าใช้พื้นที่ไหน และพยายามไม่ออกจากพื้นที่จ.สมุทรสาคร และที่สำคัญการตั้งรพ.สนาม ควรตั้งในจังหวัดใครจังหวัดมันเพื่อสะดวกในการดูแล
          นายกฯแจงวัคซีนคนไทยได้ฉีดฟรี
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คชี้แจง ถึงแผนการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนว่า รัฐบาลมีแผนฉีดวัคซีนฟรี เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนให้ได้อย่างน้อย 50% หรือครึ่งประเทศ ภายในปีนี้ โดยระยะเร่งด่วนเราจะได้รับวัคซีนฯลอตแรก 2 ล้านโดส จากบริษัท ซิโนแวค ประเทศจีน ช่วงเดือนกุมภาพันธ์เมษายน โดย 2 แสนโดสแรกเดือนกุมภาพันธ์ ตั้งเป้าจะฉีดให้กลุ่มเสี่ยง เช่น บุคลากรทางการแพทย์และผู้สูงอายุก่อน จากนั้นเดือนมีนาคมและเมษายน จะได้รับอีก 8 แสนโดส และ 1 ล้านโดส ตามลำดับ นอกจากนั้น รัฐบาลยังสั่งจองจากบริษัท แอสตราเซเนกา อีก 26 ล้านโดส กำหนดรับมอบภายในเดือนพฤษภาคม และจัดหาเพิ่มเติมอีก 35 ล้านโดส ซึ่งจะทยอยอนุมัติส่งมอบต่อไป รวมทั้งหมดเป็น 63 ล้านโดส  เพื่อสร้างความมั่นคงด้านสุขภาพ ให้คนไทย ซึ่งตนขอย้ำว่า คนไทยจะได้รับการฉีดวัคซีนฟรี
          ระยะยาวรง.ผลิตวัคซีนปั๊ม200ล้านโดส
          นายกฯกล่าวต่อว่า สำหรับระยะยั่งยืน เราตั้งศูนย์การผลิตวัคซีนในประเทศอยู่ที่บริษัท สยามไบโอไซเอนซ์ จำกัด มีโรงงาน อยู่แล้ว โดยได้การรับถ่ายทอดเทคโนโลยีมาแล้ว สามารถผลิตวัคซีนตามมาตรฐาน ของออกซฟอร์ดและแอสตราเซเนกา มีกำลัง การผลิตที่ 200 ล้านโดสต่อปี นอกจากนี้ คณะแพทยศาสตร์และคณะเภสัชศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะเป็นอีกแหล่งผลิตในประเทศ ที่มีองค์ความรู้ มีศักยภาพในการวิจัยและพัฒนาวัคซีนทันวิวัฒนาการของเชื้อโรคได้ในอนาคต ซึ่งความมั่นคงด้านสาธารณสุข และส่งเสริมบทบาทให้ประเทศไทยเป็นฐานผลิตวัคซีนโควิด หรือวัคซีนโรคอื่นๆ ในภูมิภาค
          "หากเราทำตามสิ่งที่ผมเล่ามาได้ จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางด้านการแพทย์ (Medical Hub) ได้ด้วย แต่ระหว่างรอกระบวนการรอรับวัคซีน ตามระยะเวลาที่บอก ขอให้พวกเราทุกคนระวังการใช้ชีวิต อย่าประมาทกับเชื้อโรค ช่วยกัน อีกครั้ง หยุดเชื้อเพื่อชาติ ต้องสวมหน้ากากเสมอ เว้นระยะห่าง 1-2 เมตร ล้างมือบ่อยๆ ไม่ใช่เพื่อใคร..แต่เพื่อตัวเราและคนรอบข้างที่เรารัก รวมถึงประเทศไทยของเราครับ"นายกฯกล่าว
          กทม.ยอดติดสะสม278ราย
          ผู้สื่อข่าวรายงานสถานการณ์ในหลายจังหวัดที่ยังพบผู้ติดเชื้อต่อเนื่องว่า ศบค.พบผู้ติดเชื้อใหม่ 33 ราย อยู่ระหว่าง สอบสวนโรค 5 ราย อีก 28 ราย เป็นผู้ติดเชื้อในประเทศจากพื้นที่เสี่ยง สัมผัส ผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ แยกเป็นชาย 10 ราย อายุ 21-39 ปี หญิง 18 ราย อายุ 8-59 ปี สัญชาติไทย 26 ราย สัญชาติลาว 1 ราย เนเธอร์แลนด์ 1 ราย ไม่มีอาการป่วย 26 ราย และมีอาการป่วย 2 ราย รักษาตัวที่รพ.วชิรพยาบาล 2 ราย รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน 1 ราย รพ.เวชศาสตร์เขตร้อน 7 ราย รพ.นพรัตนราชธานี 6 ราย รพ.รามาธิบดี 1 ราย รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ 2 ราย และ รพ.เอกชนใน กทม. 9 ราย ส่งผลให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมของ กทม. อยู่ที่ 278 ราย เป็นการติดเชื้อจากคลัสเตอร์จ.สมุทรสาคร 90 ราย จากระยอง 3 ราย อื่นๆ 185 ราย
          ชี้ยอดเก่า!รง.ปลากระป๋องติด900
          สำหรับสถานการณ์ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่จ.สมุทรสาคร จากการสอบถาม นพ.นเรศฤทธิ์ ขัดธะสีมา นายแพทย์ สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครถึงตัวเลขแรงงานติดเชื้อกว่า 900 ราย ที่มีการโพสต์ในโลกโซเชียลว่า เป็นตัวเลขที่เกิดขึ้นตั้งแต่ 2 วันที่แล้ว โดยสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครได้รายงานให้กระทรวง และผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ซึ่งศบค.รายงานผลให้ประชาชนทราบแล้วเช่นกัน คือยอดที่พบผู้ติดเชื้อใหม่ในจ.สมุทรสาคร ทั้งที่ค้นหาเชิงรุก และพบในโรงพยาบาล 541 ราย กับ 470 ราย
          นพ.นเรศฤทธิ์กล่าวต่อว่า ในกลุ่มแรงงานที่ตรวจพบเชื้อกว่า 900 รายนี้ ตรวจพบเชื้อในกลุ่มผู้ใช้แรงงานที่ทำงานอยู่กับสถานประกอบการในเครือบริษัท แห่งหนึ่ง อ.เมืองสมุทรสาคร แต่ไม่ใช่ตรวจพบที่จุดใดจุดหนึ่ง แต่พบในจุดต่างๆ เพียงแต่เป็นโรงงานในเครือบริษัทเดียวกัน เมื่อนำตัวเลขมารวมกันทำให้มียอดผู้ติดเชื้อจำนวนมาก เมื่อตรวจพบเชื้อแล้ว ได้นำเข้าระบบควอรันธีนตามกระบวนการของสาธารณสุข
          ลุยตรวจรง.มีพนง.200คนทั้งจว.
          นพ.นเรศฤทธิ์กล่าวอีกว่า สำหรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกในกลุ่มแรงงานที่ทำงานอยู่ในสถานประกอบการ กว่า 11,000 แห่งนั้น ตอนนี้เน้นโรงงานขนาดใหญ่ที่มีแรงงานตั้งแต่ 200 คนขึ้นไป ซึ่งมีอยู่ด้วยกันกว่า 100 แห่งในจ.สมุทรสาคร ต้องตรวจให้ครบภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนวิธีตรวจค้นหาเชื้อ เบื้องต้นจะสุ่มตรวจก่อน หากโรงงานใดพบผู้ติดเชื้อมากกว่า 10% ของจำนวนแรงงานกลุ่มตัวอย่าง ก็ตรวจแรงงานในสถานประกอบการนั้นๆให้ครบ 100% ขณะนี้ดำเนินการไปได้กว่า 20 แห่งแล้ว
          ทบ.เข้มมาตรการพิทักษ์พลในสมุทรสาคร
          พ.อ.หญิงศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก กองทัพบก เปิดเผยว่า กองทัพบก ยังส่งกำลังสนับสนุนจ.สมุทรสาคร ในการคลี่คลายสถานการณ์ มีกำลังพลประมาณ 300 นาย พร้อมยุทโธปกรณ์เข้าปฏิบัติภารกิจหลักคือ เฝ้าระวังพื้นที่ควบคุมและลาดตระเวนรอบตลาดกลางกุ้ง 24 ชั่วโมง ตั้งจุดตรวจ จุดคัดกรองควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 จุดตรวจรอบพื้นที่จังหวัด มียานพาหนะผ่านจุดตรวจ 3,000-4,000 คันต่อวัน การช่วยลงทะเบียนซักประวัติ เพื่อคัดแยกบุคคลที่ตลาดกลางกุ้งเพื่อเตรียมย้ายไปพักที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร การจัดเจ้าหน้าที่และยานพาหนะเข้ารับ-ส่ง ผู้ป่วยจากพื้นที่ควบคุมตลาดกลางกุ้งไปยังศูนย์ห่วงใยคนสาคร รวมทั้งการบริหารจัดการพื้นที่และรักษาความปลอดภัยศูนย์ห่วงใยคนสาครทั้ง 3 แห่ง นอกจากนี้ ยังสนับสนุนจ.สมุทรสาคร ตั้งโรงพยาบาลสนามเพิ่มจากที่ตั้งไปแล้ว 8 แห่ง รองรับ ผู้ป่วยได้ 2,500 เตียง สำหรับพื้นที่ ควบคุมสูงสุดที่ตลาดกลางกุ้งและศูนย์ ห่วงใยคนสาคร กองทัพบกใช้มาตรการพิทักษ์พลเคร่งครัด โดยจัดให้มีการตรวจหาเชื้อกับกำลังพลที่ปฏิบัติภารกิจตามห้วงเวลา และมีมาตรการทำความสะอาดยุทโธปกรณ์ที่นำไปใช้ปฏิบัติงาน โดยพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อและทำความสะอาดหลังจบภารกิจทุกวัน
          ทร.ส่งมอบรพ.สนามแห่งที่3ให้เมืองชล
          พลเรือเอกธีรกุล กาญจนะ เสนาธิการ ทหารเรือ เป็นผู้แทน ผู้บัญชาการทหารเรือ ทำพิธีส่งมอบโรงพยาบาลสนามพลเรือน แห่งที่ 3 ศูนย์การฝึก หน่วยบัญชาการ ต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ให้สาธารณสุข จังหวัดชลบุรี มีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี  เป็นผู้รับมอบที่ศูนย์การฝึก หน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง ต.เกล็ดแก้ว อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี  สืบเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 ยังรุนแรง กองทัพเรือ (ทร.) ให้ความสำคัญกับปัญหาดังกล่าว จึงจัดเตรียมรพ.สนาม รองรับผู้ป่วย ติดเชื้อ กรณีเกินขีดความสามารถรับผู้ป่วยของโรงพยาบาลหลัก ในจ.ชลบุรี ระยอง และจันทบุรี โดยหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่งปรับปรุงอาคารฝึกของศูนย์ฝึกหน่วยบัญชาการต่อสู้อากาศยานและรักษาฝั่ง พื้นที่เกล็ดแก้ว เป็นโรงพยาบาลสนามรับผู้ป่วยได้สูงสุด 320 คน เป็นผู้ป่วยที่ผ่านการรักษาและสังเกตอาการ กรณีอาการไม่รุนแรง ให้มา พักติดตามอาการต่อเนื่อง จนกว่าผลตรวจ จะเป็นลบหรือไม่พบเชื้อแล้ว ปัจจุบัน รพ.สนามของกองทัพเรือตั้งขึ้นแล้ว 3 แห่ง และสามารถรองรับผู้ป่วยได้รวม 726 คน
          ตราดติดโควิดเพิ่ม6-ห้ามเรืออื่นเทียบท่า
          ที่จ.ตราด นายภิญโญ ประกอบผล ผู้ว่าราชการจังหวัดตราด ประชุมคณะกรรมการ โรคติดต่อจังหวัดตราด  โดยนพ.ภานุวัฒน์ โสภณเลิศพงษ์ ผู้ช่วยสาธารณสุข จ.ตราด รายงานที่ประชุมว่า ขณะนี้มีผู้เข้ารับการกักตัวเหลืออยู่ 5 คน ส่วนวันนี้พบผู้ติดเชื้อ ยืนยันเพิ่มอีก 6 ราย จากค้นหาผู้ป่วย เชิงรุก อยู่ในอ.เมือง 5 คน อ.เขาสมิง 1 ราย เกี่ยวกับการลักลอบเล่นพนัน 5 ราย และติดจากสัมผัสผู้ติดเชื้อ รายที่ 25 จำนวน 1 ราย ทำให้จ.ตราด มียอดสะสม 31 ราย และวันเดียวกัน จังหวัดออก คำสั่งห้ามเรือประมงที่แจ้งออกทำประมงนอกพื้นที่จังหวัดตราด เข้าจอดเทียบท่าในจ.ตราด เว้นกรณีเหตุฉุกเฉินและจำเป็นเร่งด่วน หรือเหตุสุดวิสัย เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19
          สตม.ย้ำจนท.คุมเข้มต่างด้าวหนีเข้าปท.
          พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง รอง ผบช.สตม. ในฐานะโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยว่า จากกรณีจับกุมบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองช่วงสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ซึ่งล่าสุดสามารถจับกุมชาว(ชาวโรฮีนจา) หลบหนีเข้าเมืองได้ 18 คน ในเขตดอนเมือง กทม.มี 7 ราย ติดเชื้อ และตรวจพบบางกลุ่มลักลอบกลับเข้าประเทศไทยผิดกฎหมาย รวมถึงบุคคลต่างด้าวที่ลักลอบเข้าเมืองโดย ผิดกฎหมาย โดยไม่ผ่านกระบวนการคัดกรอง ตามขั้นตอนของรัฐ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. สั่งให้หน่วยงานในสังกัดปฏิบัติตามนโยบายของนายกฯ และระยะนี้ได้ยกระดับความเข้มมาตรการป้องกันเป็นพิเศษ พร้อมรับมือสถานการณ์ระบาดทั่วประเทศ อย่างไรก็ตาม ยังพบการลักลอบเข้าไทยผิดกฎหมายต่อเนื่อง จึงสั่งการให้เพิ่มความเข้มในการตรวจเฝ้าระวัง และกำชับตม.ทุกจังหวัด ให้ปฏิบัติมาตรการที่กำหนดอย่างเคร่งครัด เพิ่มความเข้มข้น ทุกมาตรการทุกจุดทุกพื้นที่ปฏิบัติงาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะช่องทางธรรมชาติ และในการจับกุม ทุกครั้งจะขยายผลหาผู้นำพาคนซ่อนเร้น รวมถึงกำชับหัวหน้าหน่วย แจ้งกำลังพลทุกนาย ขณะเข้าจับกุมคนต่างด้าวให้สวมชุด PPE ทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยของเจ้าหน้าที่
          พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 ในฐานะรอง โฆษก สตม.กล่าวเพิ่มเติมว่า พร้อมกันนี้ สตม.ของความร่วมมือประชาชนช่วยสอดส่องบุคคลแปลกหน้า ที่อาจเป็นบุคคลที่หนีเข้าเมือง หรือพบเห็นการทำผิดให้แจ้งเจ้าหน้าที่เข้า ตรวจสอบ สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน สตม. หมายเลข 1178 หรือเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง www.immigration.go.th หรือที่ทำการ ตม.ในจังหวัด
          ตัวแทนร้านนวด-สปาร้องขอเปิดบริการ
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันเดียวกัน นายพิทักษ์ โยทา ตัวแทนสมาคมจารวี เพื่ออนุรักษ์นวดแผนไทย เข้ายื่นหนังสือถึงพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ศบค. ผ่านสำนักงานเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.)ขอให้ผ่อนผันให้ร้านนวด ร้านสปา เปิดบริการได้หลังกรุงเทพมหานคร มีคำสั่งให้ปิดสถานที่ เพื่อควบคุมการระบาด ยืนยันที่ผ่านมาร้านนวด เพื่อสุขภาพ ร้านสปา ได้ปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุข อย่างเคร่งครัด เว้นระยะห่าง จำกัดผู้ใช้บริการ และไม่มีผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จึง ไม่ได้รับความเป็นธรรม เพราะที่ผ่านมาเป็น กลุ่มแรกที่ถูกสั่งปิด และให้เปิดเป็นกลุ่มสุดท้าย
          นายพิทักษ์กล่าวอีกว่าปัจจุบัน ร้านนวด ร้านสปา ทั่ว กทม.มี 1,700 ร้าน ส่วนทั่วประเทศมี 15,000 ร้าน ปิดถาวรไปแล้ว 11,280 ร้าน เพราะไม่มีทุนไปต่อเหลือเพียง 4,000 กว่าร้าน ก็ทำตามมาตรฐาน ดังนั้น อยากให้รัฐบาลผ่อนผันให้เปิดบริการ เพื่อให้พนักงานมีรายได้เลี้ยงตัวเองและครอบครัว แต่หากไม่ผ่อนผัน ก็เรียกร้องให้ภาครัฐออกมาตรการช่วยเหลือ เยียวยา
          มีผลแล้วคุมเข้มสูงสุด5จว.ฝ่าฝืนคุก2ปี
          ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลา 17.30 น. เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ข้อกำหนดออกตามมาตรา 9 แห่งพระราช กำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 (ฉบับที่ 17) เนื้อหาระบุว่า หลังมีประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักรตั้งแต่ วันที่ 26 มีนาคม 2563 และขยายบังคับใช้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินดังกล่าวมาต่อเนื่อง เพื่อกำหนดมาตรการจำเป็นในการระงับยับยั้ง สำหรับประกาศฉบับ ดังกล่าว มีสาระสำคัญ 4 ข้อคือ  1.ยกระดับ บังคับใช้มาตรการป้องกันโรค ให้ประชาชน ในพื้นที่ติดตั้งแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" คู่การใช้แอพพลิเคชั่นไทยชนะ 2.ยกระดับ พื้นที่ควบคุมสูงสุดที่จำเป็นต้องมีมาตรการ เข้มงวดอย่างยิ่ง โดยให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ เส้นทางคมนาคมและยานพาหนะของประชาชนเดินทางเข้าออกเขตพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ได้แก่ จันทบุรี ชลบุรี ตราด ระยองและสมุทรสาคร เพื่อสกัดคัดกรองคนเข้าออกพื้นที่ โดยบุคคลที่จะออกนอกพื้นที่ต้องแสดงเหตุผลจำเป็น บัตรประชาชน บัตรแสดงตนอื่นคู่กับ เอกสารรับรองต่อเจ้าหน้าที่ 3.ปราบปราม ลงโทษผู้ทำผิดเด็ดขาด จัดการเจ้าหน้าที่ที่รู้เห็นให้มีบ่อนพนันในพื้นที่ รวมถึงบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างประเทศ โดยไม่ได้ตรวจสอบ คัดกรองโรคตามมาตรการของกระทรวงสาธารณสุข 4.โทษของผู้ฝ่าฝืน จำคุก ไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 4 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ  ทั้งนี้ ผู้ติดเชื้อที่จงใจปกปิดข้อมูลเดินทางหรือแจ้งข้อมูลเท็จต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการสอบสวนควบคุมโรค เป็นผลให้เชื้อแพร่ออกไป อาจเข้าข่ายฝ่าฝืน สั่งเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ เป็นความผิดตามพ.ร.บ.โรคติดต่อ 2558 ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม เป็นต้นไป

 pageview  1176777    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved