Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 07/01/2564 ]
ร่วมปฏิญาณต้านโควิด-19 รีเทิร์น ด้วย วิถีใหม่ไกลโรค

 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ที่รีเทิร์นกลับมา อีกครั้ง รวมถึงโรคติดเชื้อต่างๆ ที่เกิดขึ้น ในแต่ละช่วงของฤดู ผลิตภัณฑ์ทำความ สะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิว "เดทตอล" บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ร่วมกับ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข เทสโก้ โลตัสและ มหาวิทยาลัยมหิดล จึงได้ริเริ่มโครงการ "วิถีใหม่ไกลโรค" สนับสนุนการดำเนินงานของตัวแทนอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ในการลงพื้นที่ชุมชนเพื่อกระตุ้นให้เกิดการตระหนักถึงความสำคัญในการปกป้อง ตนเองและคนที่รักให้ห่างไกลจากโรค ติดเชื้อต่างๆ ด้วยการรักษาสุขอนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน ผ่านการให้ความรู้ด้านสุขอนามัยที่ถูกต้องโดยเน้นที่การล้างมือและทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสอย่างถูกวิธี ซึ่งโครงการนี้จัดขึ้นที่จังหวัดนครราชสีมาเป็นพื้นที่นำร่องก่อนเดินหน้ากิจกรรมไปทั่วประเทศในปี 2021
          ภายในงานนอกจากจะมีการเปิดเวทีพูดคุยให้ความรู้เรื่องการแพร่กระจายและความรุนแรงของโรคติดเชื้อ โอกาสการติดเชื้อรอบตัวที่หลายคนมองข้าม และการรักษาสุขอนามัยอย่างถูกวิธีแล้ว ยังมีไฮไลต์อยู่ที่การทดสอบการแพร่กระจายของเชื้อด้วยเครื่อง Glow Germ ที่จะแสดงเปอร์เซ็นต์ ของเชื้อที่ตกค้างอยู่ที่มือหากล้างมือ ไม่สะอาดพอ รวมถึงยังได้รับเกียรติจาก นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวง สาธารณสุข ที่นำทีมพันธมิตร พร้อมด้วย ตัวแทนอสม.ร่วมปฏิญาณปกป้องคนไทย ให้ห่างไกลโรคโควิด-19 ไปด้วยกัน
          นายโรหิต จินดัล ผู้อำนวยการ ฝ่ายบริหาร บริษัท เรกคิทท์ เบนคีเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า "เดทตอล ในฐานะแบรนด์ผู้นำด้านผลิตภัณฑ์ ทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคส่วนบุคคลและพื้นผิวเราพร้อมร่วมเดินหน้ารณรงค์สร้างสุขนิสัยในการล้างมือที่ถูกต้องร่วมด้วยการทำความสะอาดพื้นผิวสัมผัสด้วยน้ำผสมน้ำยาฆ่าเชื้อ ซึ่งเป็นสุขอนามัยขั้นพื้นฐานสำหรับ ทุกคนในครอบครัว ที่นอกจากจะเป็นการ ปกป้องตนเองและลดความเสี่ยงในการติดเชื้อผ่านมือสัมผัสแล้วยังเป็นการตัดวงจรของการเป็นพาหะแพร่เชื้อไปสู่ ผู้คนรอบตัวผ่านกลไกการทำงานของ อสม.ในชุมชนเพื่อสร้างความตระหนักรู้ว่าการล้างมืออย่างถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็น สำหรับการปรับตัวในชีวิตประจำวัน ในยุควิถีชีวิตใหม่ที่ช่วยให้ห่างไกลโรค ที่ทุกคนสามารถเริ่มได้ทันที และควรทำเป็นประจำจนกลายเป็นสุขนิสัย"
          ด้าน ศ.นพ.สมศักดิ์ โล่ห์เลขา ประธานราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย ซึ่งมาให้ความรู้เกี่ยวกับการแพร่ระบาดและการป้องกันการ ติดเชื้อให้แก่ตัวแทนอสม.กล่าวว่า "เชื้อไวรัสและแบคทีเรียสามารถแพร่เข้าสู่ร่างกายได้จาก 3 ช่องทางหลัก ได้แก่ ตา จมูก และปาก โดยมีมือเป็น พาหะหลัก เพราะ 80% ของการติดเชื้อเกิดขึ้นผ่านมือที่ไม่สะอาดและสามารถติดค้างอยู่ได้นานถึง 9 วันดังนั้นเราควรหมั่นล้างมือให้สะอาดด้วยน้ำพร้อมกับสบู่ อย่างถูกวิธี เพราะจะช่วยชะล้างเชื้อโรคที่ติดอยู่ออกไปได้ดีกว่าใช้น้ำเปล่า เพียงอย่างเดียว แต่ถ้า ไม่สามารถล้างด้วยสบู่ได้ ก็สามารถใช้เจลแอลกอฮอล์ หรือทิชชูเปียกที่มีส่วนผสมของน้ำยาฆ่าเชื้อทดแทนได้ นอกจากนี้ยังต้องหมั่นทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณที่มือ สัมผัสบ่อยๆ เช่น ลูกบิดประตู โต๊ะ เก้าอี้ ราวบันได ฯลฯ และอีกหนึ่งการป้องกันที่สำคัญไม่แพ้กันในช่วงนี้ คือการสวมหน้ากากอนามัยเพราะผู้ป่วยบางรายอาจรับเชื้อมาโดยไม่รู้ตัวเพราะ ไม่แสดงอาการ จึงอาจแพร่เชื้อสู่คนอื่นๆ ได้โดยเฉพาะในเด็กและผู้สูงอายุที่มีภูมิคุ้มกันต่ำกว่าคนวัยอื่น เสี่ยงที่จะติดเชื้อสูงละอองฝอยของเชื้อโรคสามารถ แพร่กระจายอยู่ในอากาศได้ไกลถึง 2 เมตร และอยู่ได้นานถึง 3 ชั่วโมงดังนั้น ทุกคน จึงต้องระมัดระวังตัวเองให้มากขึ้น สวมหน้ากากอนามัยขณะที่อยู่นอกบ้านตลอดเวลา พยายามอยู่ในพื้นที่โล่งที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก หมั่นล้างมือ ให้สะอาดบ่อยๆ การเคร่งครัดเรื่อง สุขอนามัยส่วนบุคคลเป็นสิ่งจำเป็นและสำคัญมากในขณะนี้ และควรฝึกให้เป็นสุขนิสัยซึ่งเป็นการป้องกันและลดโอกาสในการติดเชื้ออย่างได้ผล"
          "แพท-ณปภา ตันตระกูล" คุณแม่ยุคใหม่ ซึ่งได้ร่วมปฏิญาณปกป้องคนในครอบครัวด้วยเช่นกัน กล่าวว่า "ในฐานะที่เป็นแม่ลูกเล็กทำให้แพทใส่ใจเรื่องความสะอาดมากเป็น พิเศษ โดยเฉพาะการล้างมือ เพราะเราเอง ออกมาทำงานนอกบ้าน อาจนำเชื้อโรคต่างๆ เข้าบ้านโดยไม่รู้ตัวนอกจากตัวเอง แล้วแพทยังปลูกฝังเรซซิ่งให้ล้างมือเป็นประจำเพราะเชื้อโรครอบตัวเราไม่ได้มีแค่โควิด-19 เท่านั้นแต่เด็กเล็กยังมี โอกาสเสี่ยงต่อโรคติดเชื้อร้ายแรง อื่นๆ ได้ง่ายด้วย เช่น โรค RSV HPV ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในขณะนี้ นี่คือเหตุผลที่เราในฐานะพ่อแม่ ต้องคอยดูแลเอาใจใส่ลูกๆ สอนให้เขาล้างมือบ่อยๆ อย่างถูกวิธี ด้วยสบู่และต้องล้างนานอย่างน้อย 20 วินาทีถ้าทุกครอบครัว เข้มแข็งร่วมแรงร่วมใจกันดูแลรักษาความสะอาดจากหนึ่งครอบครัวก็จะขยายไปจนทั่วประเทศ เราก็จะห่างไกลจากโรคติดเชื้อค่ะแพทขอร่วมปกป้องคนที่รักด้วยการรักษาสุขอนามัยอย่างเคร่งครัดเพื่อให้เราได้ใช้ชีวิตบน วิถีใหม่ไกลโรคไปด้วยกันค่ะ"
          สมจิตร จงจอหอ นักชกดีกรี เหรียญทองโอลิมปิก กล่าวว่า "วันนี้ ผมขอร่วมปฏิญาณด้วยหัวใจเลยครับ ผมจะนำความรู้ด้านการส่งเสริมสุข อนามัยส่วนบุคคลและครัวเรือน โดยเฉพาะ อย่างยิ่งการล้างมือที่ถูกต้อง บอกต่อไป ยังพี่น้องในชุมชนทั่วประเทศที่ผมลงไป ทำกิจกรรม เพื่อให้พวกเขามีชีวิตที่ดีขึ้น ห่างไกลและลดโอกาสของโรคติดเชื้อครับ ยิ่งโควิดกลับมาอีกครั้งในช่วงนี้ผมเข้าใจเลยว่าความสะอาดเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องให้ความสำคัญ เป็นพื้นฐานของการปกป้องตัวเอง เหมือนชกมวยที่การ์ดต้องไม่ตก ผมล้างมือบ่อยมากเท่าที่ทำได้จนตอนนี้กลายเป็นนิสัยไปแล้ว ผมพบว่าการปรับนิสัยการล้างมือทำให้ผมเป็นหวัดน้อยครั้งมาก ยิ่งผมเปิดยิมมวยด้วยแล้ว ความสะอาดต้องมาเป็นอันดับหนึ่ง ผมทำความสะอาดอุปกรณ์และพื้นยิมด้วยผลิตภัณฑ์ฆ่าเชื้อโรคที่ผมมั่นใจอย่างเดทตอลทุกรอบ เพื่อให้ลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการได้รับความมั่นใจในเรื่องสุขอนามัยความสะอาดมากที่สุด มาร่วมการ์ดไม่ตกปกป้องตนเองและคนที่รักด้วยวิถีใหม่ไกลโรคกันนะครับ"

 pageview  1176776    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved