Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 08/01/2564 ]
ป่วยอีก 212 คนลาม 58 จังหวัด ติดเชื้อทะลุหมื่น ศบค.วอนงดเดินทางข้ามจว.

  รฟท.ขานรับสั่งหยุดเดินรถ ตรวจเข้มด่านสมุทรสาคร ทั่วโลกติดโควิดเฉียด 90ล.สหรัฐวันเดียวเกือบ 2 แสน
          ศบค. เผย ไทยมียอดป่วยโควิด-19 สะสมทะลุ 10,053 ราย ติดเชื้อลาม 58 จังหวัด เตือนสถานการณ์ยังไม่นิ่ง ขอประชาชนชะลอเดินทาง ป้องกันแพร่เชื้อ ปลื้มแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ยอดดาวน์โหลดไปแล้วกว่า 5 ล้านครั้ง  ขณะที่ ร.ฟ.ท.ขานรับ หยุด เดินรถทันที ส่วนสถานการณ์ทั่วโลกยอดผู้ป่วยสะสมเฉียด 90 ล้านคน หลายประเทศยังคงน่าเป็นห่วงแม้จะมีการทยอยฉีดวัคซีนไปแล้ว โดยเฉพาะสหรัฐ ยอดทำ สถิติใหม่ ยอดติดเชื้อวันเดียวเกือบ 2.9 แสนคน ด้านจีน ประกาศจัดหาวัคซีนให้ประชาชนฟรี
          เมื่อเวลา 11.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหาร สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า วันนี้เป็นวันเด็กแห่งชาติที่เด็กคงอยู่บ้านกัน ก็อยากให้เรียนรู้กระบวนการสู้ไวรัส เพราะนี่คือชีวิตจริงไม่เหมือนภาพยนตร์ ทุกคนต้องให้ความร่วมมือสู้กับโรคโดยเรียนรู้จากพ่อแม่ ต่อไปเมื่อเขาโตมาแล้วอาจทำได้ดีกว่าพวกเราในวันนี้ ทั้งนี้สิ่งที่ทำให้ตนมีกำลังใจคือยอดดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น "หมอชนะ" ที่ขณะนี้ ตัวเลขดาวน์โหลดไปแล้ว 5,340,000 กว่าครั้ง เพิ่มขึ้นกว่าเมื่อวันที่ 8 ม.ค. เกือบ 2,000,000 ล้านภายในวันเดียว เราจะทำให้ดีที่สุด ถึงแม้การสื่อสารที่ตนบอกว่าผิดพลาดไป แต่พี่น้องประชาชนได้ทำความเข้าใจและช่วยกัน ถือเป็นปราการให้คนที่เรารักอยู่กับเราต่อไปได้นานขึ้น และอีกตัวเลขหนึ่งคือมีผู้ลงทะเบียนเข้าไปในระบบแล้ว 1,681,803 คน เพิ่มจากวันที่ 7 ม.ค. กว่า 1 ล้านคน เป็นเรื่องที่น่าดีใจมากๆ
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า และจากแอพพลิเคชั่นดังกล่าว มีตัวอย่างการใช้งานจริงจากกรณีพบผู้ป่วยย่านบางนา เมื่อวันที่ 31 ธ.ค.2563 มีการแจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ดังกล่าว 45 ราย และกรณีพบผู้ป่วย ในชุมชนชาวเมียนนาย่านแสมดำ วันที่ 4 ม.ค. มีการแจ้งเตือนไป 67 ราย โดยแจ้งเตือนผ่านแอพพลิเคชั่น หมอชนะ 3 ภาษา ไทย อังกฤษ และเมียนมา 3 ครั้ง ทุกครึ่งชั่วโมง เพื่อให้ประชาชนระมัดระวังตัว โดยข้อความที่แจ้งเตือนจะสรุปว่าท่านอยู่ในสถานที่เดียวกับผู้ติดเชื้อให้สังเกตอาการ 14 วันที่บ้าน หากมีไข้ ไอ เจ็บคอ น้ำมูก จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส ให้สวมหน้ากากแล้วไปพบแพทย์ โดยสอบถามได้ที่หมายเลข 1422 นี่คือความละเอียดของแอพพลิเคชั่นที่เราแจ้งเตือนประชาชน
          ยอดผู้ติดเชื้อทะลุหมื่นราย
          สำหรับสถานการณ์การติดเชื้อภายในประเทศ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 212 ราย โดยแบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 187 ราย จากการคัดกรองเชิงรุก 6 ราย และเป็น ผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 19 ราย ทำให้มียอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 10,053 ราย ยอดหายป่วยสะสม 5,546 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 4,440 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 67 ราย โดยวันนี้ถือว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อสะสมในประเทศแตะหมื่นวันแรก เพราะการติดเชื้อภายในประเทศในระยะหลังทะลุ 3 หลักทุกวัน กราฟชั่นเกือบตั้งตรงจะลดลงเมื่อไหร่ หากถามมาไม่ใช่วันนี้แน่ๆ เดือนหน้าก็ยังไม่แน่ใจ ถ้าจะให้มั่นใจทุกคนต้องร่วมมือกันเดี๋ยวนี้ และสถานการณ์โลกในวันนี้มีผู้ป่วย 89,355,076 ราย เพิ่มขึ้นวันเดียว 826,365 ราย เฉพาะในประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้ป่วยเพิ่มขึ้น วันเดียว 301,655 ราย
          ขณะผู้เสียชีวิตสะสมทั่วโลก 1,921,995 ราย ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันเดียว 8 แสนกว่ารายถือว่าสูงมาก ในสหรัฐฯ 3 แสนกว่าในวันเดียวก็เกิดขึ้นแล้ว วันนี้ประเทศไทย 212 ราย จะให้เป็น 20 ราย เป็น 2 รายได้หรือไม่ เพราะถ้าประชาชนไม่ร่วมมือ ตัวเลขอาจจะมากกว่านี้เป็น 2 หมื่น 2 แสนรายได้ ที่บอกว่าตนชอบขู่รายวันนั้นเพราะต้องการบอกข้อมูลตัวเลข อธิบายให้ประชาชนเข้าใจ แต่ถ้าจะพูดให้ซอฟท์ลงคือตนมาเตือน ไม่ใช่กดดัน เพราะตนเป็นผู้เอาข้อมูลมาทำให้ประชาชนเข้าใจมากที่สุด
          วอนอย่าเดินทางข้ามจังหวัดถึง31ม.ค.
          นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า อย่างไรก็ตามขณะนี้มีผู้ติดเชื้อทั่วประเทศกระจายตัวไปแล้วทั้งสิ้น 58 จังหวัด เพิ่มใหม่คือจังหวัดหนองบัวลำภู ดังนั้น สถานการณ์ภายในประเทศถือว่ายังปะทุอยู่ ไม่ได้ดับลงง่ายๆ สะเก็ดไฟไปที่ไหนเราต้องรีบดับให้เร็ว นี่คือเหตุผลที่เราไม่อยากให้ประชาชนเดินทาง การอำนวยความไม่สะดวกระหว่างเดินทาง ก็เพื่อขอให้เดินทางในกรณีจำเป็นเท่านั้น ทั้งนี้ขอย้ำถึงมาตรการควบคุมการเดินทางเข้า-ออกพื้นที่จังหวัดสำหรับ 5 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ทั้ง จ.สมุทรสาคร ชลบุรี จันทบุรี ระยอง และตราด ต้องวัดอุณหภูมิ สังเกตอาการ ตรวจสอบแอพพลิเคชั่นหมอชนะ แนะนำและขอความร่วมมือให้ใช้งาน และขอทราบเหตุผลความจำเป็นการเดินทาง และต้องแสดงเอกสารรับรอง ขณะที่จังหวัดอื่นๆให้กระทำลักษณะเดียวกัน แต่ไม่ต้องแสดงเอกสารรับรอง ซึ่งในภาพรวมขอความร่วมมือประชาชนชะลอการเดินทางข้ามจังหวัดจนถึงวันที่ 31 ม.ค. แต่ตนอยากขอให้เพิ่มปลายเปิดไว้ว่าจนกว่าการระบาดจะเปลี่ยนแปลง
          หากจำเป็นต้องขอเอกสารรับรอง
          อย่างไรก็ตาม สำหรับเอกสารรับรองความจำเป็นเพื่อเดินทางเข้า-ออกพื้นที่ 5 จังหวัด บุคคลทั่วไปขอเอกสารรับรองได้ที่ฝ่ายปกครอง อาทิ นายอำเภอ กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน หรือหัวหน้าสถานีตำรวจทุกแห่ง ข้าราชการขอเอกสารรับรองได้ที่หัวหน้าหน่วยงานต้นสังกัด ส่วนสถานประกอบการ หน่วยงานองค์กรต่างๆที่ต้องมีการขนส่งหรือเคลื่อนย้าย ข้ามจังหวัด ให้เจ้าของสถานประกอบการ หัวหน้าหน่วยงานต้นสังกัดออกหนังสือรับรอง บุคคลที่พนักงานเจ้าหน้าที่มีความเห็นว่ามีความ จำเป็นเดินทางข้ามจังหวัดประจำ สามารถออกเอกสารรับเป็นช่วงเวลาเดินทางติดต่อกันได้ บุคคลที่มีภูมิลำเนาในจังหวัดอื่นแต่จะเดินทางเข้าพื้นที่ 5 จังหวัด ต้องขอเอกสารรับรองจากภูมิลำเนาหรือต้นสังกัด เพื่อแสดงในการเดินทางทั้งไปและกลับ โดยแบบฟอร์มสามารถดาวน์โหลดได้ที่ www.moicovid.com
          พบติดเชื้อ40รายจากเมียวดี
          เมื่อถามถึงกรณีเคสใหม่จากเมียวดี ที่ลักลอบเข้ามาทาง อ.แม่สอด จ.ตาก มีรายงานหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เบื้องต้น พบข้อมูลมี 40 ราย ที่มีการติดเชื้อและเชื่อมโยงกับสถานที่ฝั่งประเทศเมียนมา คือสถานบันเทิงและสถานที่เล่นการพนัน ซึ่งในรายละเอียดต่างๆ กำลังสอบสวนโรคอยู่ ขอให้ติดตามจากกระทรวงสาธารณสุขจะเป็นผู้ให้รายละเอียด ส่วนข้อกังวลว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ จ.ตาก จะดูแลผู้ติดเชื้อ ไม่ไหวเนื่องจากมีจำนวนมากนั้น ยืนยันในระบบ สาธารณสุขมีการแบ่งพื้นที่เขตสุขภาพที่จะแบ่งกำลังในการดูแลพื้นที่ต่างๆ ได้ หากพื้นที่ไหนไม่พอสามารถแจ้งมายังส่วนกลางได้ และที่ผ่านมาต้องขอขอบคุณทุกคนที่ติดตามการแถลงข่าว ซึ่งเบื้องต้นช่องทางแถลงข่าวรายวันอาจยังไม่เพียงพอ หลังจากนี้จะมีการปรับปรุงเพิ่มช่องทาง เราจะพยายามทำให้ดีที่สุด
          สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดชลบุรี รายงานสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ วันที่ 9 ม.ค. โดยพบว่า มีผู้ติดเชื้อยืนยันเพิ่ม 40 ราย รวมผู้ป่วยสะสม 518 ราย โดย
          ผู้ป่วยใหม่ อยู่ในอ.ศรีราชา มากที่สุด 35 ราย รองลงมา คือ บางละมุง 4 ราย และ อ.เมือง 1 ราย
          ขณะเดียวกันมีรายงานว่าการรถไฟแห่งประเทศไทยได้ประกาศหยุดเดินรถทั่วประเทศ 42 ขบวนแล้วเพื่อสนองนโยบายศบค.
          ตรวจเข้มด่านเข้าออกสมุทรสาคร
          ที่บริเวณ ด่านจุดตรวจร่วมทหารตำรวจและฝ่ายปกครอง ถนนพุทธสาคร อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เขตรอยต่อ ระหว่าง กรุงเทพฯ นครปฐม และ จ.สมุทรสาคร
          พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสนาธิการทหาร ฝ่ายปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง พร้อมคณะได้เดินทางมาตรวจการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ตามมาตรการ ยกระดับ การควบคุม ขั้นสูงสุดอย่างเข้มงวด โดยมี พล.ต.ต.อภิชาติ วรรณภักดิ์ ผบก.ภ.จว. พ.ต.อ.พิภบ พัชรลภัส ผกก.สภ.กระทุ่มแบนตลอดจนฝ่ายปกครองให้การต้อนรับและรายงานสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในจังหวัด
          พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า การเดินทางมาตรวจที่ จ.สมุทรสาคร ตนเลือกเป็นจังหวัดแรกใน 5 จังหวัดของเขตพื้นที่ที่มีการประกาศเป็นเขตควบคุมสูงสุด โดย การที่ประชาชนจะผ่านเข้า-ออก จ.สมุทรสาคร นั้นขออธิบายว่า สามารถผ่านเข้าออกได้ ไม่ใช่ว่าผ่านไม่ได้ แต่การผ่านต้องมีการตรวจเข้มว่ามีใบอนุญาติมั้ย ถ้ามีก็ผ่านไปได้ถ้าใครไม่มี เจ้าหน้าที่ประจำด่านก็ต้องมีการตรวจบันทึกอย่างละเอียดเข้มว่าจะไปไหนมาไหน มีความจำเป็นอย่างไรมาทำธุระอะไรเป็นการบันทึกข้อมูลเข้าออกจังหวัดสมุทรสาครอย่างเข้มข้น ถือเป็นภาระและหน้าที่ของทหารและตำรวจ ที่จะช่วยกัน ควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค ควบคุมพื้นที่การผ่านเข้า-ออกจังหวัด ควบคุมช่วยเหลือสนับสนุนทางจังหวัดดูแลจัดการผู้ที่ติดเชื้อที่มีอยู่มากเนื่องจาก จ.สมุทรสาครมีโรงงานและแรงงานจำนวนมากโดยจะมีการทำงานอย่างเร่งด่วน ส่วนภาพรวมที่ได้รับรายงานมีการปฏิบัติงานอย่างดีและเข้มแข็งเป็นที่หน้าพอใจ
          สุพรรณฯติดรายที่15แฉโยง'บ่อนไก่'
          นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี เปิดเผยถึงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งหมดจำนวน 14 รายว่า ขณะนี้รักษาหายแล้วจำนวน 9 ราย ซึ่งทั้ง 9 รายที่รักษาหายอยู่ใน 10 รายแรกในพื้นที่ อ.สองพี่น้อง ส่วนอีก 5 คนยังรักษาตัวอยู่ที่ รพ.เจ้าพระยายมราช ส่วนที่กักตัวอยู่ที่โรงแรมกีฬาในขณะนี้มีอยู่จำนวน 36 คน ซึ่งยังไม่เพียงพอ ทางจังหวัดต้องเร่งหาห้องพักเพื่อรองรับผู้ที่มีความเสี่ยงเพื่อกักตัว ในส่วนของโรงแรมไอยรา อ.เมืองสุพรรณบุรี ทางเจ้าของยินดีให้ใช้เป็นสถานที่กักตัวผู้มีความเสี่ยง แต่ยังมีปัญหาคนในชุมชนยังต่อต้าน โดยวันจันทร์ที่ 11 ม.ค.จะมีการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ ถ้าคณะกรรมการฯเห็นด้วยและมีความจำเป็นที่จะต้องใช้ คงต้องบังคับใช้กฎหมาย เพื่อใช้สถานที่ดังกล่าวคือ โรงแรมไอยรา จากการลงพื้นที่ เยี่ยมแพทย์ พยาบาล และบุคลากรทางการแพทย์ ที่ รพ.สมเด็จพระสังฆราช องค์ที่ 17 อ.สองพี่น้อง ทำให้ทราบว่าทางกลุ่มผู้ป่วยชุดแรกที่รักษาหายเกือบครบแล้ว เพราะทุกคนร่วมมือในการให้ข้อเท็จจริง และ ความถูกต้องในการสอบสวนโรค ทำให้เราควบคุมได้ในวงแคบ และตรวจเชื้อได้อย่างครอบคลุมและรวดเร็ว จึงหยุดการระบาดในกลุ่มนี้ได้ผล
          ส่วนกลุ่มที่เกี่ยวโยงกับคลัสเตอร์บ่อนไก่ ยังคงมีอีกหลายคนที่ยังไม่ยอมเปิดเผยข้อมูล รวมถึงให้ข้อมูลไม่ชัดเจน ตนอยากขอให้ทุกคน ที่ไปสนามชนไก่ ที่ จ.อ่างทอง จ.พระนครศรีอยุธยา จ.ลพบุรี ตั้งแต่ 25 ธ.ค.- 2 ม.ค. เข้ามาพบเจ้าหน้าที่เพื่อคัดกรองและตรวจเชื้อ
          ข้อมูลของศูนย์ปฏิบัติการโควิด-19 จ.สุพรรณบุรี เมื่อเวลา 12.00 น.วันที่ 9 ม.ค.2564 ยืนยันพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ของ จ.สุพรรณบุรี นับเป็นรายที่ 15 ของการระบาดระลอกใหม่ ซึ่งผู้ป่วยรายดังกล่าวอยู่ในช่วงกักตัว ที่ LOCAL QUARANTINE โรงเรียนกีฬาสุพรรณบุรี ซึ่งทางหน่วยสอบสวนโรค จังหวัดสุพรรณบุรี ได้พยายามค้นหาติดตามผู้สัมผัสใกล้ชิด ที่มีความเสี่ยงสูงมาเข้ารับการกักตัวที่ LOCAL QUARANTINE
          ปิดสวนสัตว์เปิดเขาเขียว
          นายอนุพงษ์ อนนท์ รักษาการในตำแหน่ง ผู้อำนวยการสวนสัตว์เปิดเขาเขียว เปิดเผยว่า เนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยวและประชาชน ทางสวนสัตว์เปิดเขาเขียว จึงขอประกาศปิด งดให้บริการเที่ยวชมสวนสัตว์ชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 9-31 มกราคม 2564 หรือจนกว่าจะมีคำสั่งการเปลี่ยนแปลง พร้อมทำความสะอาด ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ ในห้อง ที่นั่งและ ราวจับ ตามส่วนแสดงต่างๆ โดยเริ่มจากจุดจำหน่ายบัตรผ่านประตู ส่วนแสดงเพนกวิน ช้างว่ายน้ำ มหัศจรรย์สัตว์โลก และ ส่วนแสดงออสเตรเลีย เพิ่มมาตรการเข้มสั่งทุกส่วนเตรียมพร้อมดูแลนักท่องเที่ยว เน้นรักษาความสะอาดและสุขอนามัยทุกพื้นที่ จัดให้มีเจลแอลกอฮอล์ ทำความสะอาดมือตามจุดต่างๆ เพื่อสร้างความมั่นใจในการเที่ยวสวนสัตว์ ที่ปลอดภัยปลอดเชื้อ
          คุมเข้มท่าเทียบเรือประมงสงขลา
          ที่บริเวณทางเข้าท่าเทียบเรือประมงสงขลา เขตเทศบาลนครสงขลา อ.เมือง จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล จ.สงขลา (ศรชล.สงขลา) ดำเนินการคุมเข้มตามมาตรการในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 โดยทำการตรวจคัดกรองผู้ที่จะเข้ามาบริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา ซึ่งประกาศเป็นเขตพื้นที่ควบคุม จะต้องสวมหน้ากากอนามัยเข้ามาในเขตพื้นที่ควบคุมทุกคน ซึ่งเจ้าหน้าที่ ศรชล.สงขลา ตั้งจุดคัดกรองบริเวณประตูทางเข้าท่าเทียบเรือประมงสงขลา ทำการคัดกรอง ตรวจวัดอุณหภูมิร่างกาย และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ พร้อมสอนวิธีล้างมือที่ถูกวิธีให้ด้วย
          สำหรับผู้ที่เข้ามาในบริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลา ส่วนใหญ่จะเป็นเจ้าของแพปลาและลูกจ้าง เจ้าของเรือประมงและลูกเรือประมง รวมทั้งแรงงานต่างด้าวและครอบครัวที่เข้ามาประกอบอาชีพด้านการประมงกับนายจ้างที่แพปลา บริเวณท่าเทียบเรือประมงสงขลาแห่งนี้ ในส่วนของแรงงานต่างด้าวทางสมาคมประมงจังหวัดสงขลา ก็ได้มีมาตรการในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 ระลอกใหม่ อย่างเข้มงวดโดยทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสงขลามาทำการตรวจเชิงลึกแรงงานกลุ่มเสี่ยงอีกด้วยอย่างต่อเนื่องตลอดมา
          วัดใหญ่เพิ่มมาตรการเข้มข้น
          ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือ วัดใหญ่ อ.เมือง จ.พิษณุโลก สถานที่ประดิษฐานพระพุทธชินราช พระพุทธรูปคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดพิษณุโลก และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวปลายทางยอดนิยมของจังหวัด ที่ประชาชน นักท่องเที่ยว ต่างแวะเข้ามากราบพระพุทธชินราช ขณะนี้ได้เพิ่มมาตรการเข้มข้นขึ้นอีกชั้นหนึ่งในการป้องกันโควิด-19 วันนี้วัดใหญ่ ได้งดไม่ให้ประชาชนเข้าไปภายในวิหารหลวงพ่อพระพุทธชินราชแล้ว ให้ประชาชนได้กราบเฉพาะด้านหน้าวิหารเท่านั้น โดยเปิดประตูวิหารไว้ และจัดจุดให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามากราบบริเวณด้านหน้า และยังคงมาตรการคัดกรองป้องกันโควิด-19 อย่างเข้มงวด ทั้งการเตรียมเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ อ่างล้างมือ กำหนดให้ผู้เข้ามาภายในบริเวณวัดต้องสวมหน้ากากอนามัย และเมื่อจะเข้ามากราบพระพุทธชินราชบริเวณด้านหน้าวิหาร ต้องตรวจวัดไข้ ลงชื่อในสมุด หรือ สแกนแอพพลิเคชั่นไทยชนะ
          พระราชทานรถชีวนิรภัย
          เวลา 10.00 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าฯพระบรมราชินีได้พระราชทานรถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยจำนวน 2 คัน มาตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้กับกลุ่มคนงานต่างด้าวที่อยู่ในตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาติ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่จิตอาสา นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี พร้อมเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ เข้าตรวจสอบและคัดกรองกลุ่มคนงานต่างด้าวที่เข้ามารับการตรวจคัดกรองด้วยการสวอปใน ครั้งนี้พร้อมกันนี้
          นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี กล่าวว่าสถานการณ์ของจังหวัดปทุมธานีวันนี้ มีผู้ที่ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งหมด 48 รายซึ่ง 29 ราย มาจากตลาดพรพัฒน์และตลาดสุชาตินั้นก็แสดงว่าตรงจุดนี้เป็นจุดใหญ่ที่มีเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาดเราต้องหยุดให้ได้
          "นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณอย่างยิ่งแก่ประชาชนชาวไทยโดยชาวจังหวัดปทุมธานี ซึ่งในการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ซึ่งการที่ได้รถตรวจโรคติดเชื้อชีวนิรภัยจะทำให้การตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้มากขึ้นหลายเท่าและสร้างขวัญกำลังใจให้พี่น้องได้มากขึ้น เพราะทำก็เร็วและทำได้มากขึ้นส่วนพี่น้องที่ผ่านการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 แล้วก็ต้องอยู่ในที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วันเพื่อไม่ให้ปะปนกับบุคคลอื่นพร้อมกันนี้ก็ต้องทำตามมาตรการที่ทางรัฐบาลได้ออกมาเพื่อให้การหยุดยับยั้งเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 ได้โดยเร็ว เพื่อเศรษฐกิจของประเทศขับเคลื่อนไปได้โดยเร็ว"
          ติดเชื้อทั่วโลกเฉียด90ล.-สหรัฐอ่วม
          สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ในหลายประเทศยังคงวิกฤติ แม้ว่าบางประเทศได้เริ่มมีการฉีดวัคซีนกันไปแล้วก็ตาม ซึ่งทั่วโลกมีจำนวนผู้ติดเชื้อสะสมแล้ว 89,355,076 คน และมีผู้เสียชีวิตกว่า 1,922,000 คน โดยที่สหรัฐ ยังคงเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก ซึ่งเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อเกือบ 290,000 คน ทำสถิติผู้ติดเชื้อสูงสุดภายในวันเดียวอีกครั้ง ยอดรวมผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 22,456,902 คน มีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 3,676 คน ยอดเสียชีวิตสะสมอยู่ที่กว่า 378,000 คน ทั้งนี้ แม้ว่าสหรัฐจะเป็นประเทศแรกๆ ที่มีการฉีดวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนที่แล้ว แต่ก็พบว่าการฉีดวัคซีนค่อนข้างเป็นไปอย่างล่าช้า จนถึงขณะนี้มีประชาชนที่ได้รับการฉีดวัคซีนยังไม่ถึง 6 ล้านคน จากประชากรทั้งประเทศราว 330 ล้านคน
          ออสเตรเลียเข้มหลังพบเชื้อกลายพันธุ์
          ส่วนที่ นครบริสเบน เมืองเอกของ รัฐควีนส์แลนด์ ได้เริ่มการล็อกดาวน์อย่างเข้มงวดเป็นวันแรก โดยจะล็อกดาวน์เป็นเวลา 3 วัน ห้ามประชาชนออกจากบ้านเว้นแต่มีเหตุจะเป็น หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ที่เกี่ยวข้องกับอังกฤษ ในขณะที่เชื้อกลายพันธุ์ที่พบในแอฟริกาใต้ พบในคนไข้รายหนึ่งในนครซิดนีย์ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย โดยพบที่โรงแรมที่เป็นสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการ หลังจากพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ ทำให้เมื่อวานนี้ ออสเตรเลียสั่งลดจำนวนผู้ที่เดินทางเข้าประเทศและกำหนดให้ผู้ที่เดินทางมาต้องมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นลบและต้องตรวจเพิ่มเติมในระหว่างที่ถูกกักตัวอยู่ในออสเตรเลีย ทั้งนี้ เมื่อเทียบกับประเทศพัฒนาแล้วหลายประเทศ ออสเตรเลียค่อนข้างประสบความสำเร็จในการรับมือกับการระบาดของโควิด-19 โดยมีผู้ติดเชื้อสะสมประมาณ 28,600 ราย และเสียชีวิต 909 ราย ในขณะที่ บางรัฐในบางช่วงเวลามีผู้ติดเชื้อเป็นศูนย์
          ส่วนที่ญี่ปุ่นพบว่าสถานการณ์แพร่ระบาดกำลังเลวร้ายลง หลายจังหวัดมีการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อยู่ในระดับวิกฤติ โดยเฉพาะในกรุงโตเกียว จังหวัดเฮียวโงะ โอซากา และไซตามะ ที่อยู่ในกลุ่มวิกฤติรุนแรงสุดมีจำนวนผู้ป่วยเข้ารักษาตัวเกินกว่าร้อยละ 50 ของจำนวนเตียงที่รองรับได้ เมื่อวันศุกร์ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อเพิ่มกว่า 7,800 คน ทำสถิติสูงสุดเป็นวันที่สี่ และมีผู้เสียชีวิตอีก 57 คน ด้านรัฐบาลก็พยายามหาทางควบคุมการแพร่ระบาด
          จีนฉีดวัคซีนให้ประชาชนฟรี
          นายเจิ้ง จงเว่ย เจ้าหน้าที่ของคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติจีน กล่าวว่า ในขณะที่การผลิตและการขนส่งวัคซีนมีค่าใช้จ่าย แต่รัฐบาลจีนจะจัดหาวัคซีนให้ประชาชนแต่ละคนโดยที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น เมื่อปลายเดือนธันวาคม จีนอนุมัติการใช้วัคซีนขนานแรกเพื่อประชาชนทั่วไป ขณะนี้มีวัคซีน 3 ขนานที่ฉีดให้ประชาชนอย่างจำกัด โดยฉีดให้กับกลุ่มผู้มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 ที่รวมถึงเจ้าหน้าที่ด้านการแพทย์ โดยผ่านทางโครงการใช้วัคซีนฉุกเฉิน หลังจากนั้น ในช่วงกลางเดือนธันวาคม จีนขยายโครงการวัคซีนให้กว้างขึ้น โดยฉีดให้แก่ลูกจ้างในภาคธุรกิจอาหารและการขนส่งสาธารณะ เพื่อพยายามป้องกันมิให้เกิดการระบาดในช่วงฤดูหนาวและฤดูใบไม้ผลิ
          นายเจิ้ง อี้ซิน เจ้าหน้าที่ของ คณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติอีกคนหนึ่งกล่าวว่า การฉีดวัคซีนเหล่านี้ก็ดำเนินการ โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย แต่พบว่า มีรัฐบาลท้องถิ่นบางแห่งเก็บเงินจากประชาชน ซึ่งทางคณะกรรมการฯ ต้องการให้แก้ไขเรื่องนี้ในทันที และขณะนี้การดำเนินการก็เป็นไปอย่าง เหมาะสมตามนโยบายที่กำหนดให้ประชาชนได้รับวัคซีนฟรี

 pageview  1176776    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved