Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 04/12/2562 ]
กรมอนามัยแนะ กินอาหารตามไซส์ S M L ตัวเลือกง่ายๆ ทานตามขนาดแล้วจะสุขภาพดี-รักษ์โลก

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ส่งเสริมโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ Healthy Canteen พัฒนาโรงอาหาร กรมอนามัยเป็นต้นแบบมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ทางเลือก เพื่อสุขภาพที่ดี
          แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดตัวโรงอาหารมาตรฐาน S M L กรมอนามัย ณ โรงอาหารกรมอนามัยว่า ขณะนี้ กรมอนามัยได้ดำเนินงาน Healthy Canteen โรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ เพื่อเป็นต้นแบบของโรงอาหารที่มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี ภายใต้เกณฑ์มาตรฐาน 8 ข้อ คือ 1) ต้องมีการตรวจประเมินโรงอาหาร และปรับปรุงโรงอาหาร ให้ผ่านเกณฑ์ด้านสุขาภิบาลอาหาร ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่ จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 2) ต้องมีเมนูชูสุขภาพ อย่างน้อย ร้านละ 1 เมนู 3) มีการจำหน่ายผลไม้สด อย่างน้อย 1 ร้าน 4) ผู้บริโภคสามารถเลือกสั่งลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม ต่าง ๆ ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ และ 50 เปอร์เซ็นต์ 5) มีการตักเสิร์ฟอาหารตามมาตรฐานอาหาร S M L อย่างน้อย 1 ร้าน 6) ที่โต๊ะวางเครื่องปรุงมีป้ายบอกปริมาณโซเดียมและปริมาณน้ำตาล ต่อการตัก 1 ช้อนชา 7) มีการติดป้ายบอกพลังงานและสารอาหารต่ออาหาร 1 จาน บริเวณโรงอาหาร และ 8) มีการสร้างความรอบรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร ด้านโภชนาการ ให้ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค
          แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า กรมอนามัย ได้จัดทำมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ซึ่งเป็น 1 ในเกณฑ์ Healthy Canteen โดยกำหนดขนาดอาหารที่เหมาะสมตามความต้องการพลังงานและสารอาหาร ใน 1 วัน ของแต่ละบุคคล เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง รักษาสภาพแวดล้อม และส่งเสริม การกินอาหารตามความต้องการพลังงานและสารอาหารของผู้บริโภค โดยมาตรฐานอาหาร S M L จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินงานส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพให้ประชาชนสามารถกินอาหารได้ครบถ้วน เพียงพอ และหลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งที่ผ่านมา กรมอนามัยได้จัดอบรมหลักสูตรแม่ครัว อนามัยหัวใจ GREEN แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้มีความสามารถในการตักอาหารตามมาตรฐาน สามารถปรุงประกอบเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม และฝึกตักอาหารตามมาตรฐาน S M L
          "การพัฒนาโรงอาหารกรมอนามัยให้เป็นต้นแบบมาตรฐาน อาหาร S M L ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือ จากผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยได้เริ่ม จำหน่ายอาหารตามขนาด S M L พร้อมทั้ง ปรับสูตรอาหารลด หวาน มัน เค็ม ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และขณะนี้ กรมควบคุมโรคกำลังดำเนินการสำรวจความต้องการการจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ของผู้ใช้บริการโรงอาหาร และผู้ประกอบการ เพื่อจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ทั้งนี้ กรมอนามัยมีแผนที่ จะขยายผลการดำเนินงานไปยังโรงอาหารอื่นๆ ภายในกระทรวง และพัฒนาต่อยอดสู่โรงอาหารและร้านอาหารในสถานประกอบการ ทั่วประเทศต่อไป" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด

 pageview  1204426    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved