กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ส่งเสริมโรงอาหารปลอดภัยใส่ใจสุขภาพ Healthy Canteen พัฒนาโรงอาหาร กรมอนามัยเป็นต้นแบบมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ทางเลือก เพื่อสุขภาพที่ดี
แพทย์หญิงพรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดตัวโรงอาหารมาตรฐาน S M L กรมอนามัย ณ โรงอาหารกรมอนามัยว่า ขณะนี้ กรมอนามัยได้ดำเนินงาน Healthy Canteen โรงอาหารปลอดภัย ใส่ใจสุขภาพ เพื่อเป็นต้นแบบของโรงอาหารที่มีสิ่งแวดล้อมที่เอื้อต่อการมีสุขภาพที่ดี ภายใต้เกณฑ์มาตรฐาน 8 ข้อ คือ 1) ต้องมีการตรวจประเมินโรงอาหาร และปรับปรุงโรงอาหาร ให้ผ่านเกณฑ์ด้านสุขาภิบาลอาหาร ตามกฎกระทรวงสุขลักษณะของสถานที่ จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 2) ต้องมีเมนูชูสุขภาพ อย่างน้อย ร้านละ 1 เมนู 3) มีการจำหน่ายผลไม้สด อย่างน้อย 1 ร้าน 4) ผู้บริโภคสามารถเลือกสั่งลดปริมาณน้ำตาลในเครื่องดื่ม ต่าง ๆ ได้ 25 เปอร์เซ็นต์ และ 50 เปอร์เซ็นต์ 5) มีการตักเสิร์ฟอาหารตามมาตรฐานอาหาร S M L อย่างน้อย 1 ร้าน 6) ที่โต๊ะวางเครื่องปรุงมีป้ายบอกปริมาณโซเดียมและปริมาณน้ำตาล ต่อการตัก 1 ช้อนชา 7) มีการติดป้ายบอกพลังงานและสารอาหารต่ออาหาร 1 จาน บริเวณโรงอาหาร และ 8) มีการสร้างความรอบรู้ด้านสุขาภิบาลอาหาร ด้านโภชนาการ ให้ผู้ประกอบการ และผู้บริโภค
แพทย์หญิงพรรณพิมล กล่าวต่อไปว่า กรมอนามัย ได้จัดทำมาตรฐานอาหาร 3 ไซส์ S M L ซึ่งเป็น 1 ในเกณฑ์ Healthy Canteen โดยกำหนดขนาดอาหารที่เหมาะสมตามความต้องการพลังงานและสารอาหาร ใน 1 วัน ของแต่ละบุคคล เพื่อลดปริมาณอาหารเหลือทิ้ง รักษาสภาพแวดล้อม และส่งเสริม การกินอาหารตามความต้องการพลังงานและสารอาหารของผู้บริโภค โดยมาตรฐานอาหาร S M L จะเป็นเครื่องมือสำคัญในการดำเนินงานส่งเสริมความรอบรู้ด้านสุขภาพให้ประชาชนสามารถกินอาหารได้ครบถ้วน เพียงพอ และหลากหลาย เพื่อสุขภาพที่ดี ซึ่งที่ผ่านมา กรมอนามัยได้จัดอบรมหลักสูตรแม่ครัว อนามัยหัวใจ GREEN แก่ผู้ประกอบการร้านอาหาร ให้มีความสามารถในการตักอาหารตามมาตรฐาน สามารถปรุงประกอบเมนูชูสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม และฝึกตักอาหารตามมาตรฐาน S M L
"การพัฒนาโรงอาหารกรมอนามัยให้เป็นต้นแบบมาตรฐาน อาหาร S M L ในครั้งนี้ได้รับความร่วมมือ จากผู้ประกอบการร้านอาหาร โดยได้เริ่ม จำหน่ายอาหารตามขนาด S M L พร้อมทั้ง ปรับสูตรอาหารลด หวาน มัน เค็ม ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา และขณะนี้ กรมควบคุมโรคกำลังดำเนินการสำรวจความต้องการการจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ของผู้ใช้บริการโรงอาหาร และผู้ประกอบการ เพื่อจัดทำมาตรฐานอาหาร S M L ทั้งนี้ กรมอนามัยมีแผนที่ จะขยายผลการดำเนินงานไปยังโรงอาหารอื่นๆ ภายในกระทรวง และพัฒนาต่อยอดสู่โรงอาหารและร้านอาหารในสถานประกอบการ ทั่วประเทศต่อไป" อธิบดีกรมอนามัย กล่าวในที่สุด |