Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 17/01/2562 ]
เดิน-วิ่งมหากุศล นครธน มินิมาราธอน วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน

 โรคหัวใจและหลอดเลือดเป็นภัยเงียบที่คุกคามสุขภาพ และเป็นสาเหตุของการ เสียชีวิตอันดับต้นๆ ของคนไทย ซึ่งสถิติล่าสุดของกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า ณ วันที่ 16 กันยายนปีนี้ มีผู้ป่วยด้วยโรคหัวใจและหลอดเลือดถึง 432,943 คน มีอัตราการเสียชีวิต 20,855 คน อย่างไรก็ตาม เราสามารถป้องกันตัวเองจากโรคร้ายนี้ได้ ซึ่งวิธีง่ายๆ ที่จะดูแลสุขภาพหัวใจให้แข็งแรง คือ การออกกำลังกาย
          ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่มาของการจัดงาน "เดิน-วิ่งมหากุศล นครธน มินิมาราธอน ครั้งที่ 11" ภายใต้แนวคิด "วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน" ซึ่ง นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครธน กล่าวว่า "วิ่งด้วยใจ ไปด้วยกัน" เกิดจากแนวคิดที่ทางโรงพยาบาลต้องการให้ส่งเสริมให้ประชาชนหันมาดูแลสุขภาพหัวใจและหลอดเลือดในเชิงป้องกัน ซึ่งการออกกำลังกายด้วยการวิ่งนั้น มีข้อพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า ช่วยลดอัตราการเสียชีวิต และการเจ็บป่วยจากโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อย่างชัดเจน นับเป็นความตั้งใจของโรงพยาบาลนครธนที่ต้องการดูแลสุขภาพแบบสมัยใหม่ ที่ไม่รอให้ประชาชนเดินเข้ามารับการรักษาพยาบาลเมื่อเจ็บป่วยเท่านั้น แต่เป็นการส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับประชาชนอย่างยั่งยืน ซึ่งงานเดิน-วิ่งมหากุศล นครธน มินิมาราธอน นับเป็นอีกหนึ่งแรงบันดาลใจให้ผู้คนสนใจออกมาวิ่งงานเดิน-วิ่งมหากุศล นครธน มินิมาราธอน ครั้งที่ 11 จัดขึ้นในวันที่ 10 ธันวาคม ที่ผ่านมา บนเส้นทางบนเส้นทางธรรมชาติบางขุนเทียน-ชายทะเล โดยมีนักวิ่งกว่า 3,500 ชีวิต มาร่วมงาน ซึ่งหลายคนที่มาร่วมงานได้เล่าถึงแรงบันดาลใจที่ทำให้ออกมาเดิน-วิ่งอย่างน่าสนใจ
          วรพงษ์ โชคประจักษ์ชัด บอกว่า "2 ปี ที่แล้ว ไม่ได้ออกกำลังกายเลย วันหนึ่งไปเตะบอล แล้วมีอาการหน้ามืด ตาลาย แน่นหน้าอก จึงไป หาหมอ หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจตีบ 3 เส้น ต้องทำบอลลูน แต่ทำได้แค่ 2 เส้น อีกเส้นนึงตีบตรงจุดที่ทำไม่ได้ หมอแนะนำให้ออกกำลังกาย ผมเลยหันมาดูแลตัวเอง เลือกออกกำลังกายด้วยการเดินและวิ่งเบาๆ ซึ่งทำให้ร่างกายผมแข็งแรงขึ้น แต่ด้วยความที่ยัง มีเส้นที่ตีบอยู่ ยังไงหัวใจก็จะไม่เต็มร้อย ก็ต้องคอยหมั่นเช็คร่างกาย ไปพบหมอตามนัด และหมั่นออกกำลังกายเพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เท่าที่จะเป็นได้"
          กาญจนา มิสเกตุ บอกว่า "เดิมเป็นคน ที่ไม่ออกกำลังกายเลย ทำงานนั่งโต๊ะ กินเสร็จก็นั่งทำงานต่อ ระหว่างนั่งทำงานบางทีก็กิน ไปด้วย น้ำหนักเลยเยอะ แต่เมื่อคุณพ่อป่วยเป็นโรคหัวใจ ความดัน เส้นเลือดสมองตีบ แล้ว
          ล่าสุดเป็นอัมพฤกษ์ครึ่งซีก ก็เลยคิดว่าเราต้องดูแลตัวเองให้มากขึ้น จึงหันมาออกกำลังกายเพื่อให้สุขภาพแข็งแรง เมื่อเราแข็งแรงก็จะได้ ดูแลคุณพ่อได้อย่างเต็มที่ ในชีวิตประจำวัน จะพยายามเดินให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้แล้วหาโอกาสมางานเดินวิ่งให้ได้อย่างน้อย เดือนละครั้ง"
          ผจญ ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา เล่าว่า "ผมอายุ 72 ปีแล้ว เพื่อนๆ วัยเดียวกันหลายคน จากไปแล้วด้วยโรคต่างๆ รวมทั้งโรคหัวใจ ด้วยความที่เราอยากมีสุขภาพที่แข็งแรง จะได้มีชีวิตอยู่ได้นานๆ ก็เลยหันมาออกกำลังกายด้วยการเดิน วิ่งเหยาะๆ และยกดัมเบล วันละครึ่งชั่วโมง ผมมาร่วมงานเดิน-วิ่งกับนครธน 5 ปีติดต่อกันแล้ว ทุกวันนี้ห่างไกลจากโรคต่างๆ สุขภาพ แข็งแรงดี ตรวจสุขภาพทุก 3 เดือน ทั้งหัวใจ ความดัน เบาหวาน ก็อยู่ในระดับที่ไม่เป็นอุปสรรค"
          ปิดท้ายกับ โป้ง-ชูพัฒน์-ปั้น-ชัชพงศ์ หาญหฤหรรษ์ คู่แฝดหนุ่มโสดคลีโอ 2017 ที่เล่าว่า "ปกติเรา 2 คนจะออกกำลังกายกันเป็นประจำอยู่แล้ว ทั้งวิ่งทั้งเวท ตอนแรกก็ทำเพื่อดูแลรูปร่าง แต่พอวิ่งไปสักพักก็รู้สึกมัน กลายเป็นว่าวิ่งเอามัน ทุกครั้งที่ออกมาวิ่งจึงสนุก และทำเวลาได้ดีขึ้น วันนี้เข้าเส้นชัย ลำดับที่ 3 และ 4 ของรุ่น ก็ดีใจที่เรามีพัฒนาการการวิ่งที่ดีขึ้น ส่วนเรื่องสุขภาพ รู้สึกเลยว่าตลอด 2 ปีที่วิ่งมา อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักช้าลงกว่าเดิม แสดงว่าร่างกายเราแข็งแรงขึ้น อยากชวนทุกคนให้มาวิ่งออกกำลังกายกันเพื่อสุขภาพที่แข็งแรงของเราเอง"
          สำหรับใครที่พลาดงานวิ่งของ โรงพยาบาลนครธนในครั้งนี้ เตรียมกาปฏิทิน รอไว้ได้เลย เพราะงานนี้จัดเป็นประจำทุกปี ในวันรัฐธรรมนูญ พบกันในปีหน้า 10 ธันวาคม 2562

 pageview  1159640    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved