Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์แนวหน้า [ วันที่ 08/11/2561 ]
พบเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปีมีภาวะตัวเตี้ยปานกลางถึงมาก สาเหตุจากภาวะโภชนาการไม่เพียงพอแบบเรื้อรัง

โภชนาการมีผลต่อการดำรงชีวิต ประเด็นนี้ ถูกหยิบมาเป็นหัวข้อหลักในงานประชุมวิชาการโภชนาการแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 12 ประจำปี 2561 จัดโดยสมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทคบางนา เมื่อเร็วๆนี้ โดยมีผู้เชี่ยวชาญหลากหลายทั้งกุมารแพทย์นักกำหนดอาหารนักวิชาการด้านโภชนาการและบุคลากรด้านสาธารณสุข ต่างร่วมนำเสนอข้อมูล เพื่อชี้ให้เห็นความสำคัญของการดูแลโภชนาการช่วงแรกของชีวิตอย่างสมดุล และเหมาะสมเป็นการสร้างพื้นฐานของสุขภาวะที่ดีไปตลอดชีวิต
          ศาสตราจารย์เกียรติคุณ นพ.ไกรสิทธิ์ ตันติศิรินทร์ อดีตผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและโภชนาการ FAO และประธานกรรมการวางแผนกรอบยุทธศาสตร์การจัดการด้านอาหารของประเทศไทยกล่าวว่า ภาวะโภชนาการเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปี ในภาพรวมดีขึ้นมาก แต่สถานการณ์ที่น่าเป็นห่วงตอนนี้คือ ภาวะโภชนาการเกินเด็กอ้วนมีจำนวนมากขึ้น โดยเฉพาะเด็กในเมืองใหญ่ ซึ่งเด็กที่อ้วนตั้งแต่เล็กมีแนวโน้มจะโตไปแล้วเป็นโรคอ้วนมากกว่าหลักใหญ่ๆที่พ่อแม่ควรใส่ใจ คือ ต้องลดหวาน ลดเค็ม ลดมันอาหารที่ลูกกิน ต้องลดสามรสชาตินี้ให้ได้ แล้วสอนให้เลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ และสร้างนิสัยการกินที่ดีให้ลูก
          หากไม่อยากให้ลูกเตี้ย พ.อ.นพ.เรืองวิทย์ ตันติแพทยางกูร กุมารแพทย์โรคโภชนาการเด็กกองกุมารเวชกรรม โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า นำเสนอข้อมูลภาวะเตี้ย พบว่า ร้อยละ 10.5 ของเด็กไทยอายุต่ำกว่า 5 ปี มีภาวะเตี้ยปานกลางถึงมาก และร้อยละ 2.6 อยู่ในเกณฑ์เตี้ยมาก พร้อมกับระบุว่าภาวะเตี้ย มีสาเหตุมาจากการกินอาหารไม่พอ หรือมีการเจ็บป่วยเรื้อรัง โภชนาการที่ช่วยส่งเสริมความสูงตั้งแต่วัยเด็ก ได้แก่ โปรตีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารสำคัญ รวมทั้งแร่ธาตุอื่นๆเช่น ฟอสฟอรัสสังกะสี เหล็ก ทองแดง แมงกานีส และวิตามินซี วิตามินดี สารอาหารที่กล่าวมานี้มีอยู่ในอาหารห้าหมู่ และนมคุณแม่ เมื่อคลอดลูกควรเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เมื่อถึงวัยหลังหนึ่งขวบอาหารทุกมื้อต้องมีความหลากหลาย เพื่อให้เด็กได้รับสารอาหารต่างๆครบถ้วนสมดุล และควรให้กินนมเป็นอาหารเสริมให้ได้วันละ 2-3แก้ว
          ในประเด็นเรื่องโภชนาการมีผลต่อระดับสติปัญญา รศ.นพ.พงษ์ศักดิ์ น้อยพยัคฆ์ กุมารแพทย์คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล ม.นวมินทราธิราช กล่าวว่าสารอาหารที่มีการศึกษาถึงผลที่มีต่อสติปัญญาของเด็กมี 6 กลุ่ม จากอาหารห้าหมู่ และนม 1.โอเมก้า 3 2.วิตามินบี,โฟลิก,โคลีนช่วยสร้างสมอง ช่วยพัฒนาการด้านภาษา ช่วยเรื่องความจำ และความสามารถในการเรียนรู้ 3.สังกะสี ช่วยเรื่องความมีสมาธิจดจ่อ 4.เหล็ก 5.ไอโอดีน สองกลุ่มนี้ เป็นตัวเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของสมอง 6.วิตามิน รวมและเกลือแร่ ตัวอย่างอาหารบำรุงสมองเด็กเล็กที่มีสารอาหารที่กล่าวมา เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโฮลวีต ไข่ นม ปลาทะเล หมู ไก่ ตับ กุ้ง แครอท ฟักทอง มะเขือเทศ ถั่วต่างๆ ผักใบเขียว เป็นต้น รู้อย่างนี้แล้วโภชนาการช่วงแรกของชีวิตก็คือ การกินอาหารห้าหมู่ และนม โดยกินให้มีความหลากหลาย เพื่อร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและสมดุล.

 pageview  1154880    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved