Follow us      
  
  

ไทยโพสต์ [ วันที่ 09/01/2556 ]
วัยรุ่นเอเชียแห่จัดฟันแฟชั่นค่านิยมสวยอันตรายถึงชีวิต

รายงานข่าวล่าสุดพบว่า การจัดฟันแฟชั่นกำลังระบาดในหมู่วัยรุ่นในเอเชีย เหตุเพราะค่านิยมอยากสวยดูดี ต้องการตามเทรนด์แฟชั่น และต้องการสร้างการยอมรับนับถือด้านฐานะทางสังคม รวมถึงการได้รับอิทธิพลจากดารานักร้องชื่อดังทำให้เมื่อเร็วๆ นี้ทันตแพทย์ได้ออกมาเตือนถึงผลเสียต่อสุขภาพในช่องปาก เพราะอาจส่งผลให้เสียชีวิต โดยเฉพาะวัยรุ่นไทย อินโดนีเซีย และมาเลเซีย ที่แห่ไปซื้ออุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นในตลาดมืดที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ในขณะที่ชาวตะวันตกมองว่าแฟชั่นฟันเหล็กนั้น ถือได้ว่าเป็นหายนะของวัยรุ่นยุคใหม่ก็ว่าได้
          จากการเปิดเผยของแหล่งข่าวพบว่า เหล่าบรรดาวัยรุ่นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ได้ลักลอบซื้อเหล็กจัดฟันปลอมในตลาดมืด โดยเฉพาะในประเทศอินโดนีเซีย ที่พบอุปกรณ์จัดฟันสำเร็จรูปวางขายเกลื่อนอยู่ตามท้องตลาดที่มีชื่อว่า "SELUK BELUK KAWAT GIGI" หรือ "behel" ที่ประกอบไปด้วยลวดดัดฟันปลอม ยางสีรุ้งที่ทำหน้าที่เป็นตัวยึดฟัน เหล็กติดฟัน และรูปแบบเหล็กจัดฟันที่ได้รับความนิยมนั้นเป็นรูปเฮลโล  คิตตี้, มิกกี้เมาส์, ดอกไม้ สนนราคาอยู่ที่ 100 เหรียญสหรัฐ หรือคิดเป็นเงินไทยประมาณ 3,000 บาท
          เหตุผลหลักที่วัยรุ่นแห่จัดฟันแฟชั่นนั้น นอกจากการเพิ่มเสน่ห์และความน่ารักแล้ว อิทธิพลจากดารานักร้องชื่อดังก็ถือเป็นแรงกระตุ้นให้กับเหล่าบรรดาวัยทีนหันไปพึ่งความงามข้างถนน เพียงเพราะราคาที่ถูกกว่าการจัดฟันที่จัดโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และอุปกรณ์จัดฟันแฟชั่นสามารถใช้งานได้ง่าย อีกทั้งช่องทางในการสื่อสารไปสู่ผู้บริโภคนั้นค่อนข้างสะดวกซึ่งมีทั้งการจำหน่ายสินค้าผ่านออนไลน์ หรือมีการตัดต่อ คลิบวิดีโอในการจัดฟันแฟชั่น เพื่อให้ดูเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่น และจูงใจวัยรุ่นไทยในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑลด้วยเช่นกัน
          ส่วนอันตรายจากแฟชั่นนั้น ทันตแพทย์ได้เผยว่า "เนื่องจากการใส่เหล็กดัดฟันเหล่านี้จะมีลักษณะหลวม จึงสามารถหลุดเข้าไปในลำคอได้ และอาจทำให้เกิดแผลที่เหงือกภายในช่องปาก ซึ่งเกิดจากเส้นลวดที่ทำหน้าที่เป็นตัวยึดเกาะฟัน แทงเข้าไปที่บริเวณเหงือกและกระพุ้งแก้มด้านข้าง และมีความเสี่ยงสูงต่อฟันผุ หรือแคลเซียมในกระดูกถูกละลายออกไป โรคเหงือกอักเสบ แผลในปาก การอักเสบของเนื้อเยื่ออ่อนในช่องปากนอกจากนี้อาจทำให้เสียชีวิต อันเนื่องมาจากการติดเชื้อที่บริเวณต่อมไทรอยด์จนทำให้หัวใจล้มเหลวจนเสียชีวิต "ซึ่งล่าสุดพบในวัยรุ่นไทยอายุ 17 ปีที่อาศัยอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย นอกจากนี้เว็บไซต์ชื่อดังในอังกฤษได้ระบุไว้ว่า"การใส่เหล็กจัดฟันปลอมนับเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับสองของวัยรุ่นเมืองผู้ดีเช่นกัน"
          สำหรับข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพช่องปากของคนไทยนั้น พบว่าในแต่ละปีสมาชิกในครอบครัวจะมีค่าใช้จ่ายในการดูแลฟัน โดยเฉพาะการจัดฟันโดยทันตแพทย์ จะอยู่ที่ประมาณ 36,000 บาท หรือประมาณ 1,200 เหรียญสหรัฐ ซึ่งก็ถือว่าเป็นเงินจำนวนที่สูงสำหรับสมาชิกแต่ละคนในครอบครัว ดังนั้นจึงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า การจัดฟันแฟชั่นได้เข้ามามีอิทธิพลต่อวัยรุ่นไทยและวัยรุ่นในเอเชียในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา และยังไม่มีท่าทีว่าจะลดลงแต่อย่างใด เพราะล่าสุดเว็บไซต์ Yahoo ได้ออกมาเผยให้ทราบว่า นักแสดงชื่อดังของอินโดนีเซียอย่างแอนดิกา คานเจน ได้กลายเป็นผู้นำเทรนด์ดังกล่าว โดยการจัดฟันเป็นสีชมพูและสีเขียว หรือแม้แต่นักร้องชื่อดังฝั่งยุโรปอย่างเกวนสเตฟานี ที่โด่งดังเมื่อสิบกว่าปีที่แล้วก็ยอมรับว่าตนเองก็เคยเป็นผู้นำเทรนด์แฟชั่นการจัดฟันดังกล่าวมาก่อนเช่นกัน
          รายงานข่าวยังระบุอีกว่า สำหรับการจัดฟันแฟชั่นดังกล่าวในประเทศอินโดนีเซียนั้น ถือเป็นเรื่องที่ปกติที่พบได้ตามท้องถนนทั่วไปหรือแม้แต่ในร้านเสริมสวย และมันไม่ใช่เรื่องแปลกที่เจ้าของร้านจะใส่เหล็กดัดฟันแฟชั่นแบบลวกๆ ให้กับลูกค้า ซึ่งในความเป็นจริงแล้วมีขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยาก หรืออีกนัยหนึ่งการจัดฟันแฟชั่นนั้นยังถูกมองเป็นเรื่องถูกกฎหมายในขณะที่บ้านเราปัญหาดังกล่าวแม้จะมีการตอบสนองของรัฐบาลไทย คือ การห้ามนำเข้า ห้ามผลิต หรือแม้แต่การขายอุปกรณ์จัดฟันสำเร็จรูป ก็ยังมีให้เห็นกันอย่างดาษดื่น. 
 

 pageview  1173094    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved