Follow us      
  
  

ไทยโพสต์ [ วันที่ 04/09/2562 ]
สบยช.แนะวิธีจัดการปัญหาเมื่อพบลูกติดยาและก้าวร้าว

 สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) กรมการแพทย์ แนะผู้ปกครองตั้งสติ ควบคุมอารมณ์ พูดคุยด้วยเหตุผล พร้อมหาทางออกร่วมกันเมื่อลูกติดยาและก้าวร้าว
          นพ.ภาสกร ชัยวานิชศิริ รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า ครอบครัวเป็นสถาบันแรกที่อยู่ใกล้ชิดกับเด็กและเยาวชน แต่ในสังคมปัจจุบันพบว่ามีเด็กและเยาวชนจำนวนหนึ่งที่ขาดการดูแลเอาใจใส่ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ผลักดันให้พวกเขาออกไปแสวงหาสิ่งทดแทนมาเติมเต็มในสิ่งที่เขารู้สึกว่าขาดหายไป เช่น จับกลุ่มกับเพื่อนชักชวนกันทำสิ่งที่ล่อแหลมและเสี่ยงอันตรายต่อตนเอง เที่ยวกลางคืน สูบบุหรี่ ดื่มสุราและเสพยาเสพติด
          "ด้วยความเยาว์วัยและขาดประสบการณ์ ทำให้เด็กและเยาวชนส่วนหนึ่งหมดอนาคต ขาดโอกาสที่ดีในชีวิต เมื่อผู้ปกครองทราบว่าบุตรหลานของท่านเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด สิ่งแรกที่ควรทำคือ การตั้งสติและควบคุมอารมณ์ เพราะถ้าผู้ปกครองซึ่งเป็นคนที่บุตรหลานเห็นเป็นที่พึ่งเมื่อเกิดปัญหาไม่สามารถควบคุมสติได้ เขาอาจไปปรึกษาหรือพึ่งพาคนอื่น และจะเป็นการเพิ่มปัญหาหรือทำให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา ทั้งนี้ต้องพูดคุยด้วยความใจเย็น พร้อมจะเป็นที่ปรึกษาและให้ความช่วยเหลือ พูดคุยถึงสาเหตุที่ใช้ยาเสพติด วิธีการใช้ จำนวนและความถี่ ตลอดจนพร้อมช่วยกันคิดและหาทางออกของปัญหาร่วมกัน"
          นพ.สรายุทธ์ บุญชัยพานิชวัฒนา ผู้อำนวยการสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กล่าวเพิ่มเติมว่า เมื่อบุตรหลานติดยาและมีอาการก้าวร้าว ผู้ปกครองบางท่านอาจใช้ความรุนแรง ผลที่ตามมาคือเกิดความแตกหักร้าวฉานในครอบครัว ดังนั้นเมื่อพบว่าเด็กมีความก้าวร้าวต้องตั้งสติและอย่าตื่นเต้นตกใจกับพฤติกรรมดังกล่าว ควรประเมินสถานการณ์ หากก้าวร้าวไม่มากให้พูดคุยด้วยเหตุผล เปิดใจรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น เพราะบางครั้งการที่เด็กก้าวร้าวอาจมีสาเหตุจากปัญหาภายในครอบครัว การเลี้ยงดู สภาพจิตใจ สภาพแวดล้อมและสังคม รวมถึงผลจากการใช้ยาเสพติด
          คุณหมอระบุว่า การยอมรับฟังความคิดเห็นซึ่งกันและกันเพื่อหาสาเหตุจะช่วยให้การแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด แต่หากบุตรหลานมีพฤติกรรมก้าวร้าวอย่างรุนแรง หรือมีอาการคลุ้มคลั่ง หูแว่ว เห็นภาพหลอน ต้องรีบพาไปปรึกษาแพทย์หรือนำส่งสถานบำบัดรักษายาเสพติด เพื่อช่วยควบคุมสถานการณ์ เมื่อจัดการปัญหาดังกล่าวได้แล้วควรพยายามเข้าใจและให้กำลังใจ ทั้งนี้เมื่อบุตรหลานกลับมาเป็นคนเดิมควรให้เวลาอย่างสม่ำเสมอ เช่น พูดคุยกันในตอนเย็นระหว่างทานอาหารค่ำ เล่นกีฬาด้วยกัน หรือไปเที่ยวต่างจังหวัดร่วมกันในวันหยุด สิ่งเหล่านี้สามารถช่วยสร้างสัมพันธภาพในครอบครัวให้กลับมาอีกครั้ง หากประสบปัญหาด้านยาและสารเสพติดสามารถขอรับคำปรึกษาได้ที่ สายด่วนยาเสพติด 1165 สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.pmnidat.go.th หรือเข้ารับการบำบัดรักษายาเสพติดได้ที่สถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี กรมการแพทย์ จังหวัดปทุมธานี และโรงพยาบาลธัญญารักษ์ในส่วนภูมิภาคทั้ง 6 แห่ง ได้แก่ โรงพยาบาลธัญญารักษ์เชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ขอนแก่น อุดรธานี สงขลา และปัตตานี.

 pageview  1168650    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved