Follow us      
  
  

ไทยโพสต์ [ วันที่ 07/08/2562 ]
เรียกคืนนมเทียมพบอาจก่อมะเร็ง

อย.เรียกคืนเต้านมเทียมพบอาจก่อมะเร็ง
          อย.ประกาศเรียกคืนเต้านมเทียมซิลิโคนชนิดขรุขระรวม 7 รุ่น หลังได้รับแจ้งจากผู้ผลิตมีข้อมูลผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่สัมพันธ์กับการเสริมเต้านมชนิดนี้ 800 คนทั่วโลก
          สาธารณสุข * อย.ประกาศเรียกคืนเต้านมเทียมซิลิโคนชนิดขรุขระรวม 7 รุ่น หลังได้รับแจ้งจากผู้ผลิต 2 บริษัทมีข้อมูลสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง พบผู้ป่วยจากทั่วโลก 800 คน เป็นคนไทย 1 คน เตือนผู้ทำไปแล้วไม่ต้องตื่นตระหนก หมั่นพบแพทย์ทุกปีและสังเกตได้ด้วยตัวเอง
          ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) วันที่ 6 สิงหาคมนี้ นพ.ธเรศ กรัษนัยรวิวงค์ เลขาธิการ อย. พร้อมด้วย รศ.นพ.ศิรชัย จินดารักษ์ นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยแห่งประเทศไทย และ ศ.คลินิก นพ.อภิรักษ์ ช่วงสุวนิช นายกสมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งแห่งประเทศไทย แถลงข่าวเรียกคืน เต้านมเทียมซิลิโคนผิวขรุขระ
          นพ.ธเรศกล่าวว่า ได้รับแจ้งจากบริษัท แอลเลอร์แกน (ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท นีโอฟาร์ม จำกัด ว่าขอเรียกคืนผลิตภัณฑ์เครื่องมือแพทย์เต้านมเทียมซิลิโคนชนิดผิวขรุขระ เนื่องจาก พบข้อมูลว่ามีผู้ป่วยมะเร็งต่อมน้ำเหลืองชนิด Non-Hodgkin's Lymphoma ที่สัมพันธ์กับการเสริมเต้านมด้วยวัสดุนี้ 800 คนจากทั่วโลก โดยเป็นคนไทย 1 คน ทั้งนี้ แม้อุบัติการณ์จะน้อย แต่จำเป็นต้องเรียกวัสดุคืน โดยบริษัทแจ้งว่าประเทศไทยใช้วัสดุนี้ตั้งแต่ปี 2554 ประมาณ 29,000 ชิ้น ใช้ไปแล้ว 14,000 ชิ้น ขณะนี้ได้ประสานไปยังโรงพยาบาล คลินิก สถานพยาบาลต่างๆ ที่ใช้วัสดุนี้เพื่อเรียกคืน ส่วนผู้ที่เสริมเต้านมด้วยวัสดุนี้ไปแล้วไม่ต้องกังวล ให้สังเกตอาการ หากมีอาการบวม เต้านมผิดรูป ควรรีบพบแพทย์ทันที หรือไม่มีอาการก็ต้องสังเกตด้วยการคลำเต้านม และพบแพทย์ปีละครั้ง เพราะอุบัติการณ์เกิดไม่ได้มาก
          นพ.ธเรศกล่าวว่า เต้านมผิวขรุขระที่เรียกคืน มีชื่อทางการค้า "นาเทรล (NATRELLE)" ผลิตโดย Allergan Costa Rica S.R.L. ประเทศคอสตาริกา เจ้าของ คือ Allergan Plc สหรัฐอเมริกา โดยผลิตภัณฑ์ที่เรียกคืนของบริษัท แอลเลอร์แกน ได้แก่ 1.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น เอสที-410 เอ็มเอฟ เลขที่ใบรับแจ้งรายการละเอียด จน. 5/2560 2.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น 120 เลขที่ใบรับแจ้งฯ จน. 36/2561 3.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น เอสที-410 เอ็มเอ็ม เลขที่ใบรับแจ้งฯ จน. 4/2562 ส่วนบริษัท นีโอฟาร์ม ได้แก่ 1.เต้านมเทียมซิลิโคน ใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น 110 เลขที่ใบรับแจ้งฯ จน. 79/2553 2.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังใน ร่างกาย นาเทรล รุ่น 120 เลขที่ใบรับแจ้งฯ จน. 106/2553 3.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังในร่างกาย นาเทรล รุ่น ST-410 MF เลขที่ใบรับแจ้งฯ จน. 2/2554 และ 4.เต้านมเทียมซิลิโคนใช้ฝังใน ร่างกาย นาเทรล รุ่น ST-410 MM เลขที่ใบรับแจ้งฯ จน. 3/2554
          "อย.กำลังจัดทำระบบติดตามเฝ้าระวัง ให้สถานพยาบาลหรือแพทย์ลงทะเบียนว่ามีการนำเต้านมเทียมชนิดดังกล่าวไปใช้ที่ไหน อย่างไร เพื่อเป็นการเฝ้าระวังและให้ทราบข้อมูล" เลขาธิการ อย.กล่าว
          ขณะที่ ศ.คลินิก นพ.อภิรักษ์ กล่าวว่า ความสัมพันธ์ของซิลิโคนผิวขรุขระกับเต้านมที่ก่อให้เกิดมะเร็งต่อมน้ำเหลือง สาเหตุยังไม่แน่ชัด เกิดได้จากผิวสัมผัสที่ขรุขระหรือพันธุกรรม ซึ่งจะพบมากในชาวออสเตรเลีย และพบว่าซิลิโคนผิวเรียบเกิดมะเร็งต่อน้ำเหลืองน้อยกว่า อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมาคนไทยนิยมผ่าตัดเสริมเต้านมด้วยซิลิโคนผิวขรุขระ เนื่องจากสมัยนั้นการผ่าตัดต่างๆ โอกาสทำให้เกิดพังผืดน้อย แต่ปัจจุบันด้วยเทคนิคการผ่าตัดทำให้ความเสี่ยงเกิดพังผืดน้อยเหมือนกันหมด ไม่ว่าจะใช้วัสดุแบบผิวขรุขระหรือผิวเรียบ
          รศ.นพ.ศิรชัยกล่าวว่า มะเร็งต่อมน้ำเหลืองที่พบกรณีนี้ ไม่ใช่มะเร็งเต้านมที่เกิดจากเนื้อเยื่อของเต้านม และกรณีนี้ก็ไม่ได้พบมาก อัตราการเกิดต่ำ เพียงแต่มาเตือนเพื่อให้เฝ้าระวัง เนื่องจากหากไม่ดูแลให้ดีก็อาจร้ายแรงจนนำไปสู่การเสียชีวิตได้ แต่หากรักษาตั้งแต่ระยะเริ่มต้น ผู้ป่วยส่วนใหญ่จะตอบสนองต่อการรักษาได้ดี และมีโอกาสหายขาดได้ด้วยการผ่าตัดโดยไม่ต้องใช้ยาเคมีบำบัด.

 pageview  1173705    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved