Follow us      
  
  

ไทยโพสต์ [ วันที่ 25/06/2561 ]
กฎใหม่คุมคุณภาพร้านอาหารลืมใส่บทลงโทษแถมยังไม่ได้กำหนดหลักสูตรอบรมพ่อครัวแม่ครัวเล็งให้ท้องถิ่นจัดการ

 "หมอดนัย" ชี้ สธ.ออกกฎกระทรวงเรื่องสุขลักษณะของที่จำหน่ายอาหาร 2561 ให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว 180 วัน และต้องหารือกับคณะทำงานอีกครั้ง เบื้องต้นยังติดขัดเรื่องยังไม่มีโทษฝ่าฝืน ด้านการฝึกอบรมผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์ เล็งท้องถิ่นเป็นผู้ฝึกอบรม คาดใช้เวลาเพียง 1-2 วัน
          ที่โรงแรมเซนทราฯ ศูนย์ราชการและคอนเวนชั่นเซ็นเตอร์ แจ้งวัฒนะ นพ.ดนัย ธีวันดา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณี ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐ มนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้ลงนามในกฎกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ลงในราชกิจจานุเบกษาเล่ม 135 ตอนที่ 42 ก. ว่า สำหรับประกาศดังกล่าวจะยังไม่มีการบังคับใช้ในทันที โดยจะให้เวลาผู้ประกอบการปรับตัว และจะบังคับใช้ใน 180 วัน หลังจากวันที่มีการประกาศในวันที่ 20 มิ.ย. ซึ่งในเรื่องรายละเอียดนั้นจะต้องมีการหารือกันอีกครั้งกับคณะทำงาน โดยจะต้องดูในบริบทของแต่ละพื้นที่ด้วย ซึ่งเท่าที่ได้คุยเมื่อวันก่อนนั้นจะมีปัญหาติดขัดว่ายังไม่มีโทษปรับหากมีการฝ่าฝืน โทษฝ่าฝืนจะมีแค่ใน พ.ร.บ.การสาธารณสุขมาตราที่ 68 ดังนั้น ก็ต้องมาหารือกันว่าจะออกมาในลักษณะไหน ก่อนจะมีการปรับเปลี่ยนในตัวใบอนุญาต
          นพ.ดนัยกล่าวว่า และในเรื่องการดำเนินการตามข้อ 21 (2) ผู้ประกอบการและผู้สัมผัสอาหารต้องผ่านการอบรมตามหลักเกณฑ์นั้นได้กำหนดไว้ในราชกิจจาฯ ให้ดำเนินการภายในกำหนดเวลา 2 ปีนับตั้งแต่ประกาศ ตอนนี้ก็ได้มีการหารือการดำเนินการกันว่าจะต้องมีการอบรมเรื่องใดบ้างในการประกอบอาหาร การปรุงต่างๆ ซึ่งเบื้องต้นต้องการให้ท้องถิ่นเป็นผู้ฝึกอบรม และเป็นผู้ออกใบผ่านการอนุญาต ซึ่งก็น่าจะใช้เวลาไม่นาน เพียงแค่ 1-2 วันเท่านั้น โดยรายละเอียดก็อยู่ที่คณะทำงานแล้ว
          ทั้งนี้ สำหรับกฎกระทรวง เรื่อง สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร พ.ศ.2561 ซึ่งประกาศในราชกิจจานุเบกษาเมื่อวัน ที่ 20 มิถุนายน 2561 โดยกำหนดสถานที่จำหน่ายอาหาร หรือร้านอาหารต่างๆ ต้องปฏิบัติตาม สุขลักษณะ ตามหมวดต่างๆ ทั้ง หมด 4 หมวด ประกอบด้วย หมวด 1 สุขลักษณะของสถานที่จำหน่ายอาหาร,  หมวด 2 สุขลักษณะของอาหาร กรรมวิธีการทำ ประกอบ หรือปรุง การเก็บรักษา และการจำหน่ายอาหาร, หมวด 3  สุข ลักษณะของภาชนะ อุปกรณ์ และ เครื่องใช้อื่นๆ, หมวด 4 สุข ลักษณะส่วนบุคคลของผู้ประกอบกิจการและผู้สัมผัสอาหาร และบทเฉพาะกาลให้ดำเนินการภาย ในกำหนดเวลา 2 ปี นับจากวันที่บังคับใช้.

 pageview  1205090    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved