|
หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 07/06/2556 ] |
|
|
|
|
นักโภชนาการแนะเลือกทานผลไม้ที่ให้ประโยชน์ห่างไกลโรค |
|
|
|
|
สร้างความสดชื่นในช่วงฤดูร้อน ที่ผลไม้ไทยออกสู่ตลาดมากสุดหลาดหลายชนิดด้วยกัน ท็อปส์ จึงจัดงาน "TOP Fresh Fair 2013: อร่อยสดทั่วไทย อาหารปลอดภัย ครั้งที่ 6" เพื่อช่วยเกษตรกรไทยด้วย โดยได้คัดสรรผลไม้ไทย แบะอาหารสดกว่า 400 รายการจากทั่วประเทศ อาทิ เงาะ, มังคุด, ทุเรียน, ลองกอง รวมทั้งผลไม้ที่หารับประทานได้ยาก อาทิ ทุเรียนหลง/หลิน ลับแลอุตรดิตถ์ ที่ออกผลปีละครั้ง, ทุเรียนพวงมณี จันทบุรี ที่มีกลิ่นหอมหวานเม็ดเล็ก หรือผลไม้คัดไซส์ใหญ่ อย่างมะม่วงงามเมืองย่าจากอุดรธานี, มะม่วงทับทิมจากพะเยา เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีอาหารสดจาก 4 ภาค อาทิ ปลาทูแม่กลอง, ปูม้าและขนมต่างๆ ทยอยมาให้เลือกสรรกันที่เซ็นทรัล ฟู้ด ฮอลล์ ชิดลมและท็อปส์ มาร์เก็ต ทั้ง 12 สาขาตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 2 ก.ค.56
โอกาสนี้ พีระพรรณ โพธิ์ทอง นักโภชนาการประจำโรงพยาบาลบำรุงราษฎร์ได้แนะนำเลือกรับประทานผลไม้ตามฤดูกาลให้ได้รับประโยชน์สูงสุดด้วยว่า ทุเรียนที่เป็นราชาผลไม้อุดมไปด้วยสารโพลีฟีนอลและสารฟลาโวนอยด์ ซึ่งมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ และยังมีเส้นใยอาหารและธาตุเหล็กสูงมาก สามารถช่วยลดคอเลสเทอรอล แต่ควรบริโภคทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสม เพราะเป็นผลไม้ที่ให้พลังงานสูง ควรกินครั้ละไม่เกินครึ่งพู แต่หากกินครั้งละ 2-3 พู จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานมากเกินไปถึง 400 กิโลแคลอรี ซึ่งเทียบเท่ากับกินข้าว 1 มื้อ และควรรับประทานคู่กับผลไม้ดับร้อน อย่างมังคุดที่มีคุณสมบัติช่วยลดอาการร้อนใน และมีกากใยช่วยเรื่องขับถ่าย อีกทั้งยังมีวิตามินซีสูงและมีฟอสฟอรัสซีสูงและมีฟอสฟอรัส โปแตสเซียม ที่ช่วยระบบเผาผลาญด้วย
พบกับเทศกาล "TOPS Fresh Fair 2013" นี้ได้ถึงวันที่ 11 มิ.ย.56 ที่ TOPS สาขาปิ่นเกล้า, รังสิต, ภูเก็ต เฟสติวัล, อุดรธานี และพระราม 3 (สาขานี้จัดยาวไปถึงวันที่ 18 มิ.ย.), วันที่ 12-18 มิ.ย. ที่สาขารัตนาธิเบศร์, วันที่ 19-25 มิ.ย. ที่สาขาลาดพร้าว และพระราม 9, วันที่ 25 มิ.ย.-2 ก.ค. ที่สาขาชิดลม และวันที่ 26 มิ.ย.-2ก.ค. ที่สาขาเซ็นทรัลแอร์พอร์ต และเซ็นทรัลกาดสวนแก้ว เชียงใหม่. |
| | |
|
|