Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 20/03/2556 ]
น้ำมันทอดซ้ำก่อมะเร็ง

นพ.บุญชัย สมบูรณ์สุข เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา กล่าวว่า สาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็ง อาจเกิดจากการที่ผู้บริโภคได้รับน้ำมันทอดซ้ำที่ใช้ในการทอดอาหารหรือประกอบอาหารโดยมีสารโพลาร์ ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง และอาจทำให้เกิดโรคหลอดเลือดและหัวใจ รวมทั้งความดันโลหิตสูง ขณะที่คนขายก็เช่นกัน เมื่อสูดดมไอระเหยของน้ำมันที่เสื่อมสภาพเข้าไปทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งปอดได้ จากผลการเฝ้าระวังเก็บตัวอย่างน้ำมันทอดอาหารจากสถานที่จำหน่ายอาหารทั่วประเทศและกรุงเทพฯ 5 ปีย้อนหลัง พบว่าตกมาตรฐานเพิ่มขึ้นทุกปี ซึ่งผลการเฝ้าระวังปี 2555 เก็บตัวอย่างทั้งหมด 5,995 ตัวอย่าง ตกมาตรฐานร้อยละ 9.91 โดยพบว่าตกมาตรฐานในตลาดสดและตลาดนัดเป็นส่วนใหญ่ ผลจากการตรวจเฝ้าระวังพบว่าน้ำมันทอดอาหารที่มีสารโพลาร์เกินร้อยละ 25 ซึ่งเกินมาตรฐานที่กำหนด เช่น ไก่ป๊อป แคบหมู มันฝรั่ง ไส้กรอก ลูกชิ้น และไก่ทอด เป็นต้น หลังจากนี้ อย.ได้ประสานงานกับหน่วยเคลื่อนที่ในส่วนภูมิภาคออกตรวจสอบน้ำมันทอดซ้ำ และให้ความรู้แก่ประชาชน

 pageview  1205585    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved