สตรีผู้ที่กินปลาอาทิตย์ละสัก 3 มื้อ จะมีโอกาสพบติ่งเนื้อรูปต่อมชนิดไม่ร้ายแรง เมื่อส่องกล้องตรวจลำใส้ใหญ่ตามปกติ น้อยกว่าผู้ที่กินแค่เพียง 2 อาทิตย์สัก 1 ครั้ง
ดร.เอิดเวิร์น เกียวแวนนักซี่ ศาสตราจารย์ โรงเรียนสาธารณสุขฮาร์วาร์ด กล่าวว่า มันยังไม่ถึงกับ เป็นข้อมูลพิสูจน์ว่า กินปลาจะช่วยป้องกันได้ "แต่มันทำให้เราเชื่อมั่ว่า บางสิ่งบางอย่างที่แท้จริงได้เกิดขึ้น"
ต่อมดังกล่าวมักพบอยู่ในลำใส้ อาจกลายเป็นมะเร็งของลำใส้ใหญ่และลำใส้ตรงได้
นักวิจัยต้องการศึกษาให้รู้ว่าไขมันโอเมกา-3 ในปลา มีสรรพคุณแก้การอักเสบ เหมือนอย่างยาแอสไพริน ซึ่งจะป้องกันการเกิดต่อมนั้นขึ้นได้หรือไม่