Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 17/09/2564 ]
เปิดกรุงเทพเงินสะพัด3หมื่น ล.

  กระตุกศก.ปลายปีผงกหัว!เอกชนดี๊ด๊าหนุน
          ม.หอการค้าไทย คาดเปิดกรุงเทพฯ 15 ต.ค. ดันเงินสะพัด 2-3 หมื่นล้าน ช่วยกระตุกเศรษฐกิจปลายปีเอกชนประสานเสียง หนุนทยอย "เปิดเมือง" ต.ค.นี้ แต่ต้องมีมาตรการคุมเข้มการระบาด ขณะที่สมาคมโรงแรมไทยอยากให้ร่นเปิดกรุงเทพฯเป็น 10 ต.ค.เพื่อครอบคลุมวันหยุดพิเศษ ด้าน ททท.ยันออกมาตรฐานให้ทันแน่ ย้ำเปิดกรุงเทพฯ เร็วกว่า 15 ต.ค.ไม่ได้ต้องรอคนฉีดวัคซีนครบ 70% ก่อน
          นายธนวรรธน์ พลวิชัย อธิการบดีและประธานที่ปรึกษาศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงนโยบายเปิดกรุงเทพฯว่า เบื้องต้นประเมินว่าการเปิดกรุงเทพฯ ตั้งแต่วันที่ 15 ต.ค.นี้ คาดจะมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯราว 100,000-150,000 คนต่อเดือน หรือเพียง 3-5% ของจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เข้ามาเที่ยวกรุงเทพฯ ในช่วงปกติที่ไม่มีโควิด-19 ประมาณ 3 ล้านคนต่อเดือน "โดยเฉลี่ยนักท่องเที่ยวแต่ละคนจะใช้เวลาท่องเที่ยว 8-10 วันต่อทริป ค่าใช้จ่ายต่อหัว 50,000 บาท และจากนโยบายนี้จะทำให้มีเงินสะพัดจากการท่องเที่ยวไตรมาส 4 (ต.ค.-ธ.ค.64) หรือ 2 เดือนครึ่งราว 20,000-30,000 ล้านบาท กระตุกเศรษฐกิจได้ 0.1-0.2% และส่งผลให้อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจปี 64 อยู่ใกล้กรอบ 1% แต่ต้องติดตามตัวเลขผู้ติดเชื้อใกล้ชิดว่าจะทำให้นักท่องเที่ยวเชื่อมั่นมากแค่ไหน"
          นายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย กล่าวว่า จากแผนการทยอยเปิดเมืองในจังหวัดต่างๆ และในกรุงเทพฯ นั้น ถ้าเปิดได้ตามกำหนดจะเรียกความเชื่อมั่นให้เศรษฐกิจกลับมาเดินหน้าได้ แต่ต้องมีมาตรการรองรับเพิ่มเติมที่ชัดเจน เพื่อไม่ให้การระบาดกลับมารุนแรง "นอกจากการเร่งฉีดวัคซีนแล้วยังต้องควบคุมให้ภาคธุรกิจและประชาชนทำตามมาตรการต่างๆอย่างเข้มข้น โดยเฉพาะสถานบันเทิงไม่ให้มีการแอบเปิดและมั่วสุมดื่มแอลกอฮอล์ เพราะอาจเป็นแหล่งแพร่ระบาดระลอกใหม่ได้ รวมถึงต้องดูแลแรงงานต่างด้าวให้ไม่เป็นแหล่งแพร่ระบาดใหม่ด้วย และเดือน พ.ย.-ธ.ค.รัฐน่าจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่ม โดยมีกิจกรรมออกมาส่งเสริมการเดินทางท่องเที่ยวด้วย"
          นางมาริสา สุโกศล หนุนภักดี นายกสมาคมโรงแรมไทยเปิดเผยว่า ธุรกิจโรงแรมสนับสนุนการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ แต่ยอดจองไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ที่เป็นฤดูท่องเที่ยวหรือไฮซีซันจะเข้ามาไม่มาก และคาดอัตราเข้าพักเฉลี่ยได้ยาก แต่หากเทียบกับภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์แล้ว อัตราที่ทำได้สำหรับโรงแรมในกรุงเทพฯน่าจะอยู่ที่ 15-20% นอกจากนั้นในการหารือของเอกชนท่องเที่ยวกับ ททท.ภาคธุรกิจเสนอให้รัฐเร่งวันเริ่มต้นเดินทางท่องเที่ยวโครงการเราเที่ยวด้วยกันเป็น 10 ต.ค.จากเดิม 15 ต.ค. เพื่อให้ครอบคลุมช่วงวันหยุดพิเศษแต่ด้วยเงื่อนไขการเปิดประเทศที่นักท่องเที่ยวต้องพักในโรงแรมที่ได้มาตรฐาน SHA Plus เท่านั้น หมายถึงต้องเป็นโรงแรมที่มีมาตรฐานสุขอนามัยด้านการท่องเที่ยว บวกกับฉีดวัคซีนพนักงานไม่ต่ำกว่า 70% ด้วยนั้น พนักงานเกือบทั้งหมดได้วัคซีนครบแล้ว แต่ยังไม่มีโรงแรมใดได้รับมาตรฐาน SHA Plus
          ด้าน น.ส.ฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท.)กล่าวว่า การเปิดกรุงเทพฯไม่สามารถเร็วกว่า วันที่ 15 ต.ค.ได้ เพราะต้องรอให้ผู้ฉีดวัคซีนเข็ม 2 ครบ 70% ของประชากรก่อน ซึ่งทางกรุงเทพฯจะเร่งฉีดวัคซีนช่วง ก.ย.-ต.ค. ส่วนโรงแรมที่รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ต้องได้รับมาตรฐาน SHA Plus ก่อน ขอให้หายห่วงเพราะตอนนี้โรงแรมในกรุงเทพฯ ได้มาตรฐานท่องเที่ยวปลอดภัยด้านสุขอนามัย(SHA)3,228 แห่งแล้ว และ ททท.กำลังเปิดให้สถานประกอบการส่งรายชื่อพนักงานที่ฉีดวัคซีนเข้ามา เมื่อกระทรวงสาธารณสุขตรวจสอบว่าเป็นรายชื่อจริงมีการฉีดวัคซีนแล้ว 70% ก็จะได้ตรามาตรฐาน SHA Plus ยืนยันว่าทั้งหมดทันวันเปิดกรุงเทพฯรับต่างชาติ 5 ต.ค.นี้แน่นอน.

 pageview  1193556    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved