Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 01/06/2564 ]
อาหารและเครื่องดื่มเสริมภูมิคุ้มกันช่วงท้องว่าง

การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-ไนน์ทีน (COVID-19)ทำให้ย้ำเตือนในเรื่องการดูแลสุขภาพ โดยเฉพาะความเข้าใจถึงการมีภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่ง หลายคนมักมองหาวิธีที่จะเพิ่มภูมิคุ้มกันเพื่อป้องกันตัวเองจากการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือที่ได้กลายพันธุ์ออกไปแล้ว ซึ่งล้วนแต่เป็นอันตรายถึงชีวิตหนึ่งในวิธีเสริมภูมิคุ้มกันก็คือการบริโภคอาหารที่มีคุณประโยชน์
          เมื่อเร็วๆนี้ เว็บไซต์ไทม์ส ออฟ อินเดีย มีเคล็ดลับนำเสนอว่าสามารถสร้างภูมิคุ้มกันได้โดยกินอาหารบางอย่างในช่วงที่ท้องว่างเพราะระบบย่อยอาหารไม่ได้รับภาระจากหน้าที่ย่อยอาหารชนิดอื่นๆ ส่วนชนิดอาหารที่แนะนำก็มีอยู่ 3 ชนิด อย่างแรกคือกินกระเทียม 1-2 ฝักกับน้ำอุ่น เนื่องจากกระเทียมมีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ ต้านเชื้อแบคทีเรีย ช่วยหลีกเลี่ยงการติดเชื้อได้อย่างเป็นธรรมชาติแถมยังช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดปรับปรุงสุขภาพหัวใจ และเยียวยาปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องกับปอด ของกินอีกชนิดก็คือมะเฟืองอินเดีย ขูดลงในน้ำร้อน ดื่มตอนท้องว่างๆ คุณประโยชน์ของมะเฟืองอินเดียก็คือเต็มไปด้วยวิตามินซี เหมาะสำหรับภูมิคุ้มกันในร่างกายอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและช่วยให้มีผิวพรรณเปล่งปลั่งผมเผ้าเงางาม
          อย่างสุดท้ายที่เป็นของคุ้นเคยก็คือน้ำผึ้ง ใช้เพียง1ช้อนชาผสมน้ำอุ่นแล้วบีบมะนาวเพิ่มรสชาติและสารอาหาร ดื่มขณะท้องว่าง ก็จะช่วยลดน้ำหนักช่วยต้านอนุมูลอิสระ ต้านเชื้อแบคทีเรีย และสร้างภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน.

 pageview  1180567    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved