Follow us      
  
  

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ [ วันที่ 17/02/2564 ]
วัคซีน2แสนโดส ถึงไทย24ก.พ.

  'ซิโนแวค'จีน-ลอตแรก ฉีดบุคลากรแพทย์ก่อน
          วัคซีนสู้โควิด-19 ลอตแรก 2 แสนโดส ถึงไทย 24 ก.พ. การบินไทยใช้เครื่องแอร์บัสปฏิบัติภารกิจครั้งสำคัญไปรับจากจีนมาสุวรรณภูมิ คาด กทม.ได้สิทธิ์ 8 หมื่นโดส เผยผลโพลชี้อยากให้ฉีดวัคซีนบุคลากรทางการแพทย์เป็นลำดับแรก “สาธิต” นำทีมทดสอบการฉีดวัคซีนที่ รพ.ราชวิถี มีการจัดไว้ 8 ขั้นตอน คาดฉีดได้ไม่เกินวันที่ 28 ก.พ. ลงทะเบียนรับสิทธิ์ “เราชนะ” วันที่สอง คนเฒ่าคนแก่ยังแห่ไปขอรับสิทธิ์และยืนยันตัวตนกันแน่นทุกที่ บางคนมารอลงทะเบียนกันตั้งแต่เช้ามืด หวังได้เงินเยียวยาไปช่วยเหลือครอบครัว แจงคลัสเตอร์จุฬานิวาสน์พบเชื้อจุดสแกนนิ้ว ผวจ.ปทุมธานีสั่งปิด 2 ตลาดสดรวม 9 วัน สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครตรวจมาตรการป้องกันไวรัสอันตราย 5 ตลาด จัดระเบียบเข้มข้นก่อนเปิดขาย
          หลังจากเมื่อวันที่ 15 ก.พ. มีประชาชนจำนวนมากที่ไม่มีโทรศัพท์มือถือ หรือสมาร์ทโฟน ใช้ใน การลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” ของรัฐบาล พากันไปเข้าแถวต่อคิวกันยาวเหยียด รอรับการบริการลงทะเบียนโครงการ จากเจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยในหลายสาขาทั่วประเทศ โดยยืนรอนานนับชั่วโมง จนเกิดความวุ่นวาย ผู้สูงอายุบางคนถึงกับเป็นลม เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อน บางคนเป็นลมเพราะไม่ได้ทานข้าวมาและต้องมาเข้าคิวรอลงทะเบียนตั้งแต่เช้าตรู่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ธนาคารในหลายสาขาเกิดความเครียดจากการที่มีประชาชนมาลงทะเบียนจำนวนมาก จนมีการใช้วาจาใส่อารมณ์กับประชาชน กลายเป็นโครงการแห่งความวุ่นวาย เกิดเสียงก่นด่าจากประชาชนทั่วไปนั้น
          มารอลงทะเบียนตั้งแต่ตี 1
          เมื่อวันที่ 16 ก.พ. วันที่สองของการลงทะเบียนโครงการ “เราชนะ” มีประชาชนในหลายจังหวัดยังคงไปลงทะเบียนที่ธนาคารกรุงไทยตามสาขาต่างๆ อย่างคึกคัก เช่น ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาเทิง จ.เชียงราย ตั้งแต่เช้าตรู่มีชาวบ้านกว่า 200 คนมารอเข้าคิวลงทะเบียนและยืนยันตัวตนในโครงการ “เราชนะ” เป็นแถวยาวเหยียด
          นางตุ่มคำ แว่นแก้ว อายุ 79 ปี ชาวบ้าน ต.ปล้อง เผยว่า มารอคิวตั้งแต่เวลา 01.00 น. เพื่อจะมาลงทะเบียนเราชนะ เพราะไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟน มีลูกสาวและลูกเขยมาส่ง เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ได้ข่าว มีคนมารอคิวเยอะ เลยตัดสินใจมาวันที่ 16 ก.พ. หาก ได้เงินช่วยเหลือจะเอาไปซื้อของใช้จำเป็น แบ่งเบาภาระลูกหลานไปได้บ้าง
          จัดคิวขอรับสิทธิ์วันละ 500 ราย
          ขณะที่ที่บริเวณที่ว่าการอำเภอโพธาราม จ.ราชบุรี จุดบริการพิเศษเคลื่อนที่ของธนาคารกรุงไทยมีชาวโพธารามจำนวนมาก ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุมาลงทะเบียนขอรับสิทธิ์ตั้งแต่ช่วงเช้า หลายคนบอกว่าที่ผ่านมาไม่เคยได้รับเงินเยียวยาผลกระทบโควิด-19 จากมาตรการของรัฐ หากครั้งนี้ได้ก็จะนำไปซื้อของกินของใช้ที่จำเป็น ทั้งนี้ ธนาคารกรุงไทยได้จัดคิวรับลงทะเบียนวันละ 500 รายในการตรวจสอบสิทธิ์ ยืนยันตัวตนผ่านเครื่องรูดบัตรของธนาคาร หากสิทธิ์ผ่านจึงจะลงทะเบียนให้และยังเปิดรับลงสมัครร้านค้าสถานประกอบการ และขนส่งสาธารณะ เข้าร่วมโครงการเราชนะด้วย
          ชัยนาทแบ่งคิวลงเช้า-บ่าย
          ที่ จ.ชัยนาท มีประชาชนมารอรับบัตรคิวที่หน้าธนาคารกรุงไทย สาขาชัยนาท ตั้งแต่เวลา 05.00 น. โดยธนาคารจัดบริการใหม่ ด้วยการจำกัดจำนวนคิวการลงทะเบียนไว้ที่ 400 คิว แบ่งเป็นเช้า 200 คิว บ่าย 200 คิว เพื่อลดความแออัดและกระชับเวลา หลังจากเมื่อวันที่ 15 ก.พ.กว่าจะลงทะเบียนได้ครบ 500 คิว ใช้เวลาเกือบถึง 19.00 น. นางฤดี โสรฐี ผจก.ธนาคารกรุงไทย สาขาชัยนาท เผยว่า กลุ่มผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน เพียงแสดงบัตรประชาชนในการใช้สิทธิ์ ทางร้านจะทำรายการให้ผ่านเครื่องรับบัตร เงินตามโครงการจะถูกโอนเข้างวดแรกจำนวน 4,000 บาทในวันที่ 5 มี.ค.และจะทยอยเข้าอีกทุกวันศุกร์จนครบ 7,000 บาท
          สุพรรณบุรีมารอตั้งแต่ตี 5
          ที่หอประชุมอำเภออู่ทอง จ.สุพรรณบุรี วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ธนาคารกรุงไทยมาตั้งโต๊ะเปิดบริการลงทะเบียนรับสิทธิ์ “เราชนะ” แก่ประชาชนกลุ่มไม่มีโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุและกลุ่มผู้พิการ ที่มารอลงทะเบียนตั้งแต่เวลา 05.00 น. เพื่อไม่ให้พลาดสิทธิ์ ในจำนวนนี้มีนางสุรินทร์ เพชรคนชม อายุ 53 ปี อยู่ที่แขวงบางปะกอก เขตราษฎร์บูรณะ กทม. ผู้พิการขาไม่มีแรง เผยว่าให้ญาติขับรถซาเล้ง พามาลงทะเบียนรับสิทธิ์ ลำบากพอสมควรเนื่องจากระยะทางที่ไกล ตนเป็นผู้พิการไม่สามารถเดินได้ แต่ต้องมาเพื่อรับสิทธิ์ดังกล่าว ปัจจุบันได้รับเบี้ยคนพิการเดือนละ 800 บาท อยากให้รัฐบาลจัดสวัสดิการให้แก่กลุ่มคนพิการในการเดินทางไปหาหมอ หากได้เงินจะนำไปใช้จ่ายในครอบครัวซื้อข้าวปลาอาหาร ถึงจะไม่มากแต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้ ขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือ
          ลงทะเบียนเราชนะวันที่ 2 กว่า 2 แสนคน
          น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระทรวงการคลัง กล่าวว่า เมื่อวันที่ 16 ก.พ. ที่เป็นวันที่ 2 ของการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ในประชาชนกลุ่มผู้ที่ต้องการความช่วยเหลือเป็นพิเศษ เช่น ไม่สามารถเข้าถึงระบบอินเตอร์เน็ต ไม่มีสมาร์ทโฟนทำให้ไม่สามารถใช้งานแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” ได้ หรือผู้ที่อยู่ในภาวะพึ่งพิง รวมถึงผู้ที่ลงทะเบียนด้วยตนเองไม่สำเร็จเนื่องจากข้อมูลส่วนบุคคลไม่ถูกต้อง มีผู้ลงทะเบียนทั้งสิ้น 218,344 คน ที่กระทรวงการคลัง จะเปิดให้ลงทะเบียนถึงวันที่ 5 มี.ค. โดยธนาคารกรุงไทยได้จัดระบบการ ลงทะเบียนโครงการเราชนะในสาขา 1,023 แห่งทั่วประเทศ และจุดบริการเคลื่อนที่ 871 จุดทั่วประเทศ อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน
          แม่สอดคัดกรองกลุ่มหลบเลี่ยง
          ในส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงเกิดขึ้นอยู่ในประเทศไทย วันเดียวกันนี้ กลุ่มแพทย์พยาบาลและ จนท. สาธารณสุขอำเภอแม่สอดและ อสม.ลงพื้นที่ชุมชนมัสยิดอันซอร์ เขตเทศบาลนครแม่สอด อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก ที่ถูกล็อกดาวน์ตั้งแต่วันที่ 11 ก.พ. คัดกรองกลุ่มเสี่ยงในชุมชนที่ตกค้างรวม 119 ราย โดยกลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่หลบเลี่ยงไม่ยอมมาตรวจคัดกรองในช่วงแรกเมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่มี 499 ราย ขณะที่ผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวใน รพ.แม่สอด จำนวน 78 ราย หายกลับบ้านได้เพิ่มอีก 10 ราย รพ.พบพระ 24 ราย รพ.แม่ระมาด 13 ราย ทุกคนอาการไม่รุนแรงคาดว่าจะได้ออกจากโรงพยาบาลเร็วๆนี้
          ผวจ.ปทุมธานีสั่งปิด 2 ตลาด 9 วัน
          ที่ จ.ปทุมธานี นายชัยวัฒน์ ชื่นโกสุม ผวจ.ปทุมธานี ในฐานะประธานกรรมการโรคติดต่อจังหวัดปทุมธานีผู้กำกับการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินจังหวัดปทุมธานี ได้มีคำสั่ง 2 ฉบับ สั่งปิดอาคารพาณิชย์โดยรอบพื้นที่ตลาดพรพัฒน์และอาคารพาณิชย์โดยรอบพื้นที่ตลาดสุชาติ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี อาคารพาณิชย์โดยรอบซอยรังสิต-ปทุมธานี 17 และ ซอยรังสิต-นครนายก 19 ซอยรังสิต-นครนายก 21 ซอยรังสิต-นครนายก 23 ซอยรังสิต-นครนายก 25 ซอยรังสิต-นครนายก 27 ซอยรังสิต-นครนายก 29 ท้องที่ ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี และห้ามมีการชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกันในพื้นที่ดังกล่าว ห้ามบุคคลใดที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้า-ออก ในพื้นที่ที่กำหนด โดยปิดระยะเวลา 9 วันนับจากวันที่ 15 ก.พ.-25 ก.พ. ทั้งห้ามเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าว ผู้ฝ่าฝืนระวางโทษจำคุกไม่เกินหนึ่งปีหรือปรับไม่เกินหนึ่งแสนบาทหรือทั้งจำทั้งปรับและอาจมีความผิดตามมาตราอื่นที่เกี่ยวข้อง
          นศ.แพทย์ มธ.ติดไวรัสจากคนไข้
          นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 ก.พ. เพจ Thammasat Today วันนี้ธรรมศาสตร์มีอะไร โพสต์ข้อความว่ามีนักศึกษาแพทย์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิตติดโควิด-19 ศ.พญ.อรพรรณ โพชนุกูล รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เปิดเผยว่า นักศึกษาคณะแพทย์ที่ติดเชื้อโควิด-19 รายนี้เป็นนักศึกษาปี 4 ได้เข้ารักษาตัวแล้วที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ ทางคณะได้ติดตามนักศึกษาที่สัมผัสใกล้ชิดกับนักศึกษาที่ติดโควิด มาตรวจหาเชื้อเบื้องต้น 47 คน ผลเป็นลบทั้งหมด และได้เข้าสู่กระบวนการกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่มหาวิทยาลัยจัดให้ และมีแอปพลิเคชันติดตามอาการ ส่วนนักศึกษารายนี้ติดเชื้อจากที่ใด จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น เข้าใจว่า ติดเชื้อจากคนไข้ที่ไปตรวจโดยไม่ทราบว่าคนไข้มีเชื้อโควิด รพ.ธรรมศาสตร์ฯได้เร่งเข้าไปสอบสวนโรคและดำเนินมาตรการป้องกันแล้ว
          พบเชื้อโควิด-19 จากแอฟริกาอีก 2 คน
          อีกด้านหนึ่ง ผศ.นพ.โอภาส พุทธเจริญ หน.ศูนย์โรคอุบัติใหม่ด้านคลินิก รพ.จุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เปิดเผยว่า หลังมีการพบชายไทยเดินทางจากประเทศแทนซาเนียเข้ามาไทยและชายดังกล่าวติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้หรือ B.1.351 เป็นเชื้อกลายพันธุ์รายแรก ล่าสุดมีการพบเพิ่มอีก 2 คน ขณะนี้จึงพบรวมแล้วอย่างน้อย 3 คน จากคนที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามาอยู่ในสถานกักกันของรัฐ และจะมีการรายงานให้กระทรวงสาธารณสุขทราบ อย่างไรก็ตาม เชื้อสายพันธุ์แอฟริกาใต้ กลายพันธุ์ ขณะนี้ในไทยยังไม่มีการระบาดในคนไทย แต่คงต้องมีมาตรการควบคุมไม่ให้มีการกระจายไปสู่คนไทย มีการศึกษาในการทดลองถึงการกลายพันธุ์ไวรัสตัวนี้อาจจะหนีภูมิคุ้มกันได้ดีขึ้น อาจจะมีผลลดประสิทธิภาพของวัคซีนที่พัฒนาโดยใช้สายพันธุ์ดั้งเดิมอยู่ในขณะนี้ องค์การอนามัยโลกให้แต่ละประเทศติดตามการกลายพันธุ์ ไทยต้องเฝ้าระวังไม่ให้ไวรัสกลายพันธุ์เข้าสู่ไทย ต้องบล็อกทุกทางก่อนที่เราจะได้ฉีดวัคซีนจนครบ การระบาดในไทยขณะนี้ทุกคนต้องช่วยกันไม่ให้เกิดการแพร่จากคนสู่คน เพราะหากมีการติดเชื้อในวงกว้างสุดท้ายอาจจะกลายเป็นเชื้อประจำถิ่นหรือไม่ จึงต้องช่วยกันป้องกัน
          ตรวจ 5 ตลาดสดสมุทรสาคร
          ที่ จ.สมุทรสาคร นางสาวอรุณศรี บุญมาศิริ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร นายสุชาติ แหวนแก้ว ผอ.กองสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม เทศบาลนครสมุทรสาคร เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 5 ราชบุรี เจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ลงพื้นที่ตรวจมาตรการด้านการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ในตลาดสด 5 แห่ง เขตเทศบาลนครสมุทรสาคร ได้แก่ ตลาดถนนสุขาภิบาล ตลาดแม่พ่วง ตลาดแม่เน้ย ตลาดวัดใหม่ และตลาดรถไฟมหาชัย ต.มหาชัย อ.เมืองสมุทรสาคร
          เปิดแผงขายแบบนิวนอร์มอล
          น.ส.อรุณศรีกล่าวว่า แต่ละล็อกของแต่ละแผงที่เปิดขาย จะต้องมีแผ่นพลาสติกกั้นระหว่างแม่ค้าพ่อค้าแผงติดกัน และระหว่างผู้ขายกับผู้ซื้อ ต้องทำความสะอาดทุกวัน ตลาดต้องมีการระบายอากาศที่ดี มีแสงแดดส่องจากด้านบนลงมาที่ตลาดเพื่อการฆ่าเชื้อ อีกทั้งยังต้องมีตัวระบายอากาศเพิ่มขึ้น ภายหลังจากทุกคนในตลาดออกไปหมด ควรที่จะมีการเปิดแสง UV เพื่อฆ่าเชื้อโรคในตลาดด้วย จุดทางเข้า-ออกต้องมีการกำหนดจุดคัดกรองและทุกตลาดจะต้องมีป้ายว่าคนที่จะเข้าตลาดต้องใส่แมสก์ ถ้าไม่ใส่ห้ามเข้าตลาดอย่างเด็ดขาด
          เชื่อตลาดปลอดภัยพร้อมขาย 18 ก.พ.
          นายสมชาย กันจา กรรมการตลาดรถไฟ กล่าวว่า วันนี้พ่อค้าแม่ค้าในตลาดรถไฟมีความเชื่อมั่นว่า เราพร้อมที่จะกลับมาเปิดค้าขายกันตามปกติอีกครั้งในวันที่ 18 ก.พ. ภายใต้มาตรการป้องกันและควบคุมโควิด-19 ที่ตลาดรถไฟได้ปรับปรุงพร้อมยึดปฏิบัติกันอย่างเข้มแข็ง เช่น การคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาซื้อของในตลาด การให้แม่ค้า พ่อค้า ลูกจ้างในตลาด ติดป้ายแสดงตัวตนที่ชัดเจนว่าเป็นผู้ผ่านการตรวจคัดกรองโควิด-19 แล้วไม่พบเชื้อ การแสดงป้ายยืนยันว่าเป็นร้านค้าปลอดโควิด-19 การติดตั้งหลอดไฟฟ้า UV ฆ่าเชื้อโรคและจะเปิดใช้งานหลังจากที่ปิดตลาดในเวลา 18.00-24.00 น. ของทุกวัน การล้างตลาด การปรับเปลี่ยนหลังคาให้แสงส่องลงมาด้านล่าง การทำฉากกั้นในแต่ละล็อกแต่ละแผง เป็นต้น ลูกค้าที่เข้ามาจับจ่ายในตลาดรถไฟขอให้เชื่อมั่นว่า ปลอดภัยอย่างแน่นอน
          วัคซีนลอตแรกถึงไทย 24 ก.พ.
          อีกด้าน พล.อ.อ.ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ประธานคณะผู้ทำแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า การบินไทยได้รับมอบหมายจากกระทรวงสาธารณสุข ให้ปฏิบัติภารกิจขนส่งวัคซีน โควิด-19 ลอตแรกของไทย จำนวน 2 แสนโดส จากบริษัท ซิโนแวค ไบโอเทค จำกัด ของจีน มาประเทศไทยด้วยเครื่องบินแอร์บัส เที่ยวบินขนส่งสินค้าเที่ยวบินที่ทีจี 675 ปักกิ่ง-กรุงเทพฯ ออกเดินทางจากจีน วันที่ 24 ก.พ. เวลา 06.50 น. (เวลาท้องถิ่น) ถึง สนามบินสุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ เวลา 11.05 น. วันเดียวกัน โดยได้จัดเตรียมเครื่องบินลำตัวกว้าง สำหรับขนส่งวัคซีนป้องกันโควิด-19 ด้วยตู้คอนเทนเนอร์ชนิดปรับควบคุมอุณหภูมิเข้าสู่ประเทศไทย
          สาธิตดูทดสอบระบบฉีดวัคซีน
          ที่ รพ.ราชวิถี นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ นพ.สมเกียรติ ลลิตวงศา ผอ.รพ.ราชวิถี ทดสอบระบบการให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 นายสาธิตกล่าวว่า จากการดูการซ้อมระบบการฉีดวัคซีนใน รพ.ราชวิถี จัดระบบไว้ 8 ขั้นตอนคือ ทำบัตร ชั่งน้ำหนัก ซักประวัติ รอฉีด เข้ารับการฉีด พักรอดูอาการ 30 นาที ตรวจสอบก่อนกลับ แสดงผลในไลน์หมอพร้อม ทุกขั้นตอนใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที เมื่อวัคซีนจากซิโนแวคมาถึงประเทศไทย วันที่ 24 ก.พ. คาดว่า
          จะใช้เวลาตรวจสอบและพร้อมฉีด ไม่เกินวันที่ 28 ก.พ. ตนพร้อมด้วยผู้บริหารกระทรวงพร้อมฉีดแน่นอน
          คาด กทม.ได้ 8 หมื่นโดส
          ทางด้าน นพ.สมศักดิ์กล่าวว่า ระบบการฉีดวัคซีนของ รพ.ราชวิถี จะเป็นแนวทางให้โรงพยาบาลต่างๆนำไปปรับใช้ได้ในเขตกรุงเทพฯ กรมการแพทย์เป็นตัวแทนของกระทรวงสาธารณสุข ประสานกับคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ทำหน้าที่รวบรวมจำนวนประชาชนในกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับการฉีดวัคซีนลอตแรก จำนวน 2 แสนโดสของซิโนแวค รวบรวมทั้งรายชื่อบุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้า ที่สมัครใจฉีดวัคซีนประมาณ 32,000 คน ส่วนประชาชน 7 กลุ่มโรคแรกที่จะได้ฉีดกำลังรวบรวมรายชื่อ จากการหารือเบื้องต้นกับผู้ว่าฯ กทม. คาดว่าพื้นที่ กทม. น่าจะได้วัคซีน 8 หมื่นโดส อาจฉีดในเขตที่เป็นพื้นที่เสี่ยงของ กทม.ก่อน ส่วนต่างจังหวัดเป็นหน้าที่ของนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดรวบรวมรายชื่อผู้มีสิทธิ์รับวัคซีน วัคซีนของซิโนแวคกำหนดฉีดให้กับผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 18-59 ปี เนื่องจากซิโนแวคทดสอบให้กลุ่มคนอายุ 18-59 ปีเท่านั้น ผู้ที่มีอายุ 60 ปี จะไม่ได้รับวัคซีน คงต้องรอจากบริษัทแอสตราเซเนกา
          หารือพื้นที่จัดจุดฉีด
          ส่วน นพ.สมเกียรติกล่าวว่า รพ.ราชวิถี รองรับการฉีดวัคซีนได้วันละ 500 คน สำหรับจุดนั่งพักหลังการฉีดจัดให้อยู่ใกล้ห้องฉุกเฉิน หากมีปัญหา จะได้ช่วยเหลือได้ทันที นอกจากนี้ คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อกรุงเทพฯมีการหารือว่า อาจจัดจุดฉีดวัคซีนที่มีพื้นที่กว้างขวางไว้รองรับคนที่มาฉีดนับพันคนได้ เช่น สนามกีฬา ศูนย์การค้า โรงละคร ซึ่งต้องมีการจัดเตรียมอุปกรณ์ช่วยชีวิต รถฉุกเฉินต่างๆให้พร้อม
          ตรวจผู้ใกล้ชิด นศ.แพทย์ติดเชื้อ
          นางเกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัย-ธรรมศาสตร์ ออกประกาศหลังพบนักศึกษาแพทยศาสตร์ 1 คน และบุคลากรคณะนิติศาสตร์ 1 คน ติดโควิด-19 ว่า ได้ตรวจคัดกรองผู้สัมผัสใกล้ชิดทั้งคณาจารย์ บุคลากรและนักศึกษา ที่ รพ.ธรรมศาสตร์เฉลิมพระเกียรติ รวม 55 ราย ผลเป็นลบ 50 ราย รอผลตรวจ 5 ราย และได้ออกมาตรการให้ผู้เกี่ยวข้องหยุดกักตัวเฝ้าสังเกตอาการ 14 วัน ผู้ที่สัมผัสกับบุคลากรและนักศึกษาทั้ง 2 คน หากมีอาการอยู่ในข่ายต้องสงสัยการติดเชื้อโควิดให้แจ้งข้อมูลที่ศูนย์สร้างเสริมสุขภาพ กองกิจการนักศึกษา ชั้น 1 อาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต โทรศัพท์ 0-2696-6600-2 เพื่อรับคำแนะนำต่อไป
          ป่วยใหม่เจออีก 72 ราย
          เวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศบค. แถลงสถานการณ์ประจำวันว่า พบผู้ป่วยรายใหม่ 72 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 69 ราย เป็นผู้ป่วยจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 21 ราย (พบที่ จ.สมุทรสาคร 16 ราย นครปฐม 1 ราย สมุทรปราการ 2 ราย ปทุมธานี 1 ราย และขอนแก่น 1 ราย) จากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 48 ราย (พบที่ จ.ปทุมธานี 47 ราย พระนครศรีอยุธยา 1 ราย) ผู้ป่วยมาจากต่างประเทศ 3 ราย คือจากสหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ สหราชอาณาจักร ไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มเติม ทำให้ขณะนี้มียอดผู้ป่วยสะสม 24,786 ราย หายป่วยแล้ว 23,563 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 1,141 ราย ยอดผู้เสียชีวิตคงที่อยู่ที่ 82 คน
          เบาใจแต่ไม่วางใจแม้ติดเชื้อน้อยลง
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า จากการค้นหาเชิงรุกในจังหวัดสมุทรสาคร ปทุมธานี กทม. บางพื้นที่พบว่าพบผู้ป่วยติดเชื้อลดน้อยลง ทำให้เบาใจได้บ้างแต่ยังไม่อาจวางใจ ขอให้อย่าการ์ดตก โดย จ.ปทุมธานี ไปพบผู้ติดเชื้อในตลาด พบว่าเป็นคนไทย 26 ราย เมียนมา 18 ราย ลาว 2 ราย กัมพูชา 1 ราย การที่มีคนไทยมีตัวเลขสูงกว่า เป็นตัวเลขมีความหมาย ดังนั้นต้องมีการดูแลสุขลักษณะส่วนตัวอย่างดี เพราะหากพบเชื้อในกลุ่มต่างด้าวการแพร่กระจายจะเป็นกลุ่มก้อน แต่ถ้าเป็นคนไทย อาจจะแพร่กระจายได้กว้างกว่า ขอชื่นชม 14 จังหวัด มี ศรีสะเกษ บึงกาฬ ยโสธร กาฬสินธุ์ สกลนคร มุกดาหาร แพร่ พะเยา แม่ฮ่องสอน อุทัยธานี พังงา ชุมพร ปัตตานี ยะลา ที่ตลอด 2 เดือนเต็ม ยังไม่พบผู้ติดเชื้อโควิดระลอกใหม่ และดูแลสุขลักษณะส่วนตัวอย่างดี
          พบเชื้อโควิดที่จุดสแกนนิ้ว
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สำหรับคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อที่ตึกจุฬานิวาสน์ รวม 22 คน พบว่าส่วนใหญ่เป็นวัยทำงาน มีอาการไอ มีเสมหะ ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ เหนื่อยหอบ จากไทม์ไลน์ของรายแรกเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 29 ม.ค.แต่เมื่อสืบสวนต่อไปพบมีไทม์ไลน์จากรายที่ 11 ไปสัมผัสตั้งแต่วันที่ 18 ม.ค. เคสที่ 5 และ 6 ตั้งแต่วันที่ 20 ม.ค. รายที่ 9 เกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 22 ม.ค. จากการสืบสวนโรคพบว่ามีการกระจายเชื้อเชื่อมโยงระหว่างผู้อาศัยในตึกจุฬานิวาสน์ และกลุ่ม รปภ.จุฬานิวาสน์ ญาติที่ใกล้ชิดนอกวง ทำให้สรุปได้ว่าผู้ติดเชื้อคลัสเตอร์นี้ พักอาศัยที่เดียวกัน ทำงานร่วมกัน มีกิจกรรมร่วมกัน เช่น กินอาหารด้วยกัน เข้าแถวด้วยกัน และพบว่ามีเชื้ออยู่ที่จุดสแกนนิ้ว ขอฝากให้ดูแลรักษาสุขลักษณะ ตลอดจนจุดสแกนนิ้วที่ต้องหมั่นทำความสะอาด หมั่นล้างมือให้สะอาด
          ฉีดวัคซีนบุคลากรการแพทย์ก่อน
          โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ได้มีการสำรวจทัศนคติ และความเห็นของประชาชน โดยกรมควบคุมโรค จำนวน 3,490 ตัวอย่าง มีคำถามว่าอยากให้ฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มใดก่อน ให้ตอบมากกว่า 1 ข้อ ส่วนใหญ่ตอบว่า อยากให้ฉีดบุคลากรทางการแพทย์ รองลงมาคือ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วยเรื้อรัง สอดคล้องกับการสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดยเครือข่ายมหาวิทยาลัยราชภัฏ 38 แห่ง เก็บข้อมูลจาก 77 จังหวัด จำนวน 33,754 คน ระหว่างวันที่ 13-14 ก.พ. ระบุเช่นเดียวกันว่า อยากให้ฉีดให้บุคลากรทางการแพทย์เป็นลำดับแรก รองลงมาคือผู้มีโรคประจำตัวและผู้สูงอายุ
          จ่อชงผ่อนคลาย 2 รูปแบบ
          นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ในวันที่ 22 ก.พ. จะมีการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นประธาน จะมีการพิจารณาถึงข้อเสนอที่จะให้มีมาตรการผ่อนคลายใน 2 รูปแบบ คือ การผ่อนคลายกิจกรรม เช่น การแข่งขันกีฬาแบบมีคนชม การค้าขาย การดื่ม เป็นต้น หรือลักษณะที่ 2 การขยับเปลี่ยนสีของจังหวัดต่างๆ ศบค.ชุดเล็กจะมีการประชุมกันในรายละเอียดและสรุปก่อนในวันที่ 18 ก.พ. นอกจากนี้ จะมีการจัดการแข่งขันเจ็ตสกี เวิลด์ คัพ ซีซัน 2020-2021 เจ็ตสกี โปร ทัวร์ 2021 เป็นการแข่งขันกีฬาระดับโลก มีการนำเสนอวิธีการกักตัวนักกีฬาจากต่างชาติ ในที่ประชุมวันนี้ก็มีข้อห่วงใย จะนำเสนอเข้า ศบค.ชุดใหญ่พิจารณา
          WHO อนุมัติฉุกเฉินวัคซีน 2 ตัว
          องค์การอนามัยโลก (WHO) อนุมัติฉุกเฉินให้กับวัคซีนโควิด-19 ของบริษัท แอสตราเซเนกาที่ร่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ด อีก 2 ชนิด ผลิตโดยบริษัท แอสตราเซเนกา-เอสเคไบโอ ในเกาหลีใต้ กับสถาบันเซรุ่ม แห่งอินเดีย ในอินเดียที่มีความปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ทุกวัย โดยจะแจกจ่ายวัคซีนผ่านโครงการความร่วมมือด้านวัคซีนโคแวกซ์ไปยังกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ที่คาดว่าช่วงครึ่งปีแรกจะมีวัคซีนกว่า 300 ล้านโดสให้กับ 145 ประเทศ

 pageview  1177493    
สำนักงานพัฒนาระบบข้อมูลข่าวสารสุขภาพ Health Information System Development Office (HISO)
ห้อง A3 ชั้น 3 อาคาร 4Plus Buiding เลขที่ 56/22-24 ซอยงามวงศ์วาน 4 ต.บางเขน อ.เมือง จ.นนทบุรี 11000
Tel : 02-5892490-2 Fax : 02-5892493 www.healthinfo.in.th
 
© Health Information System Development Office (HISO) . All Rights Reserved