นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้หลายคนหันมาสั่งอาหารแบบดีลิเวอรี กรมอนามัยจึงแนะนำ 4 ข้อปฏิบัติดังนี้ 1.ผู้ประกอบการควรติดตามสถานการณ์และศึกษาข้อมูลป้องกันโรค และให้ความรู้แก่ผู้ขนส่งอาหาร เมื่อไปส่งอาหารให้ลูกค้าให้ยืนห่างลูกค้าอย่างน้อย 1 เมตร และห้ามวางอาหารบนพื้น 2.ร้านอาหารต้องสะอาด ถูกสุขลักษณะ ปรุงสุกใหม่ 3.ผู้ขนส่งอาหารต้องลงทะเบียนกับผู้ประกอบการที่จัดบริการอาหารแบบดีลิเวอรี สวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัยระหว่างปฏิบัติงานล้างมือบ่อยๆ ก่อนและหลังการส่งอาหาร และคอยสังเกตอาการตนเอง และ 4.ผู้สั่งซื้ออาหารให้จัดเตรียมภาชนะรองรับอาหาร และให้ยืนห่างจากผู้ขนส่งอาหาร อย่างน้อย 1 เมตร ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ หรือใช้เจลแอลกอฮอล์สำหรับทำความสะอาดมือ หลังการรับอาหารจากคนขนส่งอาหารและควรจ่ายค่าบริการโดยวิธี E-Paymentหรือเตรียมเงินสดให้พอดีเพื่อหลีกเลี่ยงการสัมผัส เงินทอน รวมทั้งงดรับช้อนส้อมพลาสติก เพื่อลดการสัมผัสและรักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยในคราวเดียวกัน. |